Digital Transformation in Operations… จาก Kellogg School of Management at Northwestern University

ประเด็นพูดคุยถึงการปฎิรูปองค์กรสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลในหลายๆ ที่ประชุม โดยเฉพาะที่ประชุมที่มีคนใหญ่คนโตจากองค์กรเก่าแก่ ที่ท่านเหล่านี้มีวิสัยทัศน์ถึงการนำองค์กรเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเร่งด่วน… แต่ก็กังวลเรื่องความล้มเหลว โดยหลายท่านรับรู้ และ มีประสบการณ์ข้องแวะกับความล้มเหลวในการทำ Digital Transformation มาก่อน ซึ่งโดยสถิติของการทำ Digital Transformation ล้วนล้มเหลวในอัตราที่สูงมาก… ในขณะเดียวกัน องค์กรที่เดินหน้าทำ Digital Transformation จนเห็นการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นต่างก็เคยล้มเหลว และ เคยผ่านการลองผิดลองถูกมามาก ถึงแม้หลายองค์กรจะพึ่งพาที่ปรึกษาที่มีชื่อเสียง แต่ปัจจัยความสำเร็จก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่นอีกมากมายที่มี และ เป็นอยู่ในองค์กรเอง

คำปรึกษาโดยส่วนตัวที่ผมเสนอแนะหลายๆ ท่านที่หาทางทำ Digital Transformation มักจะเสนอให้หา Change Agent มากลุ่มหนึ่งเพื่อส่งไปเรียน หรือ ฝึกอบรมกับสถาบันที่เชื่อถือได้ด้านกลยุทธ์องค์กร และ การจัดการทรัพยากรประกอบวิสัยทัศน์ ซึ่งบ่อยครั้งแนะนำไปไกลถึงสหรัฐอเมริกา โดยหนึ่งในตัวเลือกที่ผมแนะนำจะมีชื่อ Kellogg ติดอยู่ด้วยเสมอ…

ข่าวดีก็คือ… คอร์สระยะสั้นขนาด 5 สัปดาห์ชื่อ Digital Transformation in Operations ของ Kellogg School of Management at Northwestern University ในปัจจุบันได้เปิดออนไลน์เต็มรูปแบบโดยไม่ต้องเดินทางไปเรียนด้วยงบประมาณสูงลิ่ว… หลักสูตรนี้ยังคงอำนวยการสอนโดย Prof. Dr.Achal Bassamboo กับ Prof. Dr.Jan A. Van Mieghem ยังคงเข้มข้นด้วย 5 โมดูลหลัก ซึ่งประกอบด้วย

Module 1: Aligning Strategy and Operations: A Digital Framework หรือ การวางแนวกลยุทธ์และการดำเนินงานด้วยเฟรมเวิร์คดิจิทัล… ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมแผนและกลยุทธ์เพื่อนำไปสู่การจัดการการ และ ดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ

Module 2: Driving Financial Performance Through Operational Metrics หรือ การขับเคลื่อนประสิทธิภาพการปฏิบัติงานผ่านตัวชี้วัดทางการเงิน… เพื่อเชื่อมโยงระหว่างผลการดำเนินงาน และ ระบบการเงินขององค์กรเพื่อให้เห็นข้อเท็จจริง

Module 3: Digitalization: Delivering Scale and Speed หรือ การปฎิรูปดิจิทัลโดยขับเคลื่อนผ่านการปรับขนาด และ ความเร็ว… ซึ่งเป็นเป้าหมายเชิงการจัดการที่ต้องระบุ และ อ้างอิงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นว่าจะใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง รวมทั้งต้องผลักดันกลไกใดบ้างให้เร็วเท่า หรือ เหนือกว่ามาตรฐานและคู่แข่ง

Module 4: Digitalization: Improving Quality Through Machine Learning หรือ การปฎิรูปดิจิทัลโดยขับเคลื่อนองค์กรเชิงคุณภาพด้วยเทคโนโลยี ML… ซึ่งเป็นการใช้ และ ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีชั้นสูงอย่าง Machine Learning ที่แม่นยำกว่า และ ไม่ลำเอียงโดยสิ้นเชิงเข้ามามีบทบาทในการตรวจสอบ และ ประกันคุณภาพอย่างอิสระ

Module 5: Personalization and Evaluation of Disruptive Technologies หรือ การทำข้อมูลเฉพาะ และ การประเมินเทคโนโลยีที่จะก่อกวนขัดความความสำเร็จ… ซึ่งเป็นการศึกษาโอกาส และ อุปสรรคของเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่มีแนวโน้มที่จะสร้างผลกระทบกับผลประกอบการในอนาคต ซึ่งต้องสำรวจ และ รีวิวโดยไม่ขาดตกบกพร่อง

คอร์ส ​​Digital Transformation in Operations ในปัจจุบันให้บริการเรียนออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม GetSmarter ที่คัดกรองแต่หลักสูตรการเรียนมาตรฐานสูง จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐอเมริกามาบริการ… ท่านที่สนใจ คลิกที่นี่ครับ

References…  

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Jack Welch

When you become a leader, success is all about growing others – Jack Welch

สูตร 20-70-10 ร่วมกับ Fix it, Close it or Sell it… GE สามารถลดจำนวนพนักงานไปได้ถึง 112,000 คนจาก 411,000 คนในปี 1981 เหลือ 299,000 คนในปี 1985 แถมสื่อหลายสำนักยังยกย่องว่า หน่วยงานที่เหลืออยู่ของ GE เป็นทีมที่ดีที่สุด และสามารถทำกำไรให้บริษัทได้ชัดเจนทั้งสิ้น เห็นได้จากมูลค่าตลาดของบริษัทที่พุ่งแรงแซงหน้าบริษัทอื่นไปอย่างไม่เห็นฝุ่น

ที่ดินเปล่า! กลยุทธ์การเลือกทำเลลงทุนกับที่ดินเปล่า

การเก็งกำไรที่ดินเปล่า! ผมขอใช้คำว่าเก็งกำไรไปเลยตรงๆ เพราะถ้าคุณไม่สนใจจะเก็งกำไร คุณคงไม่คิดจะอ่านที่ผมเขียนอยู่แล้ว ที่นี้ก็มาเข้าเรื่องกัน

The major fortunes in America have been made in land. John D. Rockefeller

มีคำคมด้านอสังหาริมทรัพย์อีกบทหนึ่งที่บอกว่า “The major fortunes in America have been made in land.” เป็นของผู้ก่อตั้ง The Rockefeller Foundation และเจ้าของสถิติอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งตลอดกาลของสหรัฐอเมริกา ด้วยสินทรัพย์มูลค่า $305.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ… นาม John Davidson Rockefeller

Hempcrete

Hemp Concrete… คอนกรีตกัญชง

Hemp Concrete หรือ คอนกรีตกัญชง ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมด้วยความสามารถในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ จึงกลายเป็นวัสดุคาร์บอนเป็นลบ หรือ Carbon Negative จนกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะวัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยเรื่องกักเก็บก๊าซเรือนกระจกไม่ให้ลอยขึ้นไปสร้างปัญหาให้ชั้นบรรยากาศได้ส่วนหนึ่ง