Digital Marketing Experience

ผมเป็นแฟน thinkwithgoogle.com มาซักพักใหญ่แล้วหล่ะครับ และผมแนะนำให้ทุกท่านแวะเวียนไปค้นดู และรู้จักกับ thinkwithgoogle.com เอาไว้บ้าง เพราะข้อมูลและบทความ รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ของที่นี่ หลายเรื่องสามารถจุดประกายใหม่ๆ ได้เยอะทีเดียว… โดยเฉพาะ Digital Marketing Mindset ที่ผมคิดว่า สามารถ Update ข้อมูลให้สมองมีอะไรสดใหม่ได้ตื่นตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้อีก

ผมเจองานเขียนของคุณไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google Thailand เรื่อง 4 เส้นทางสู่การสร้าง Digital Marketing Experience ในประเทศไทย ซึ่งแบ่งปันวิธีการต่างๆ ที่แบรนด์ใช้สร้างแคมเปญดิจิทัล ให้ลูกค้าชาวไทยชื่นชอบ และสนใจ

คุณไมค์บอกว่า… ชาวไทยเป็นผู้บริโภคกลุ่มที่รับข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตสูงมาก โดยประเทศไทยถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่ประชากรใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ตสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ในปี 2019 โดยใช้เวลาออนไลน์เฉลี่ย 9 ชั่วโมง 11 นาที ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมชอบใช้งานหลายหน้าจอ (Multi-Screen) โดยจะดูทีวี และใช้สมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กัน

นักการตลาดดิจิทัลจะต้องพัฒนาวิธีใหม่ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจและเข้าถึงผู้บริโภค ที่ใช้สื่อหลายหน้าจอพร้อมๆ กัน แต่ให้ความสนใจกับมือถือเป็นหลัก นี่คือไฮไลท์ 4 วิธีการสร้าง Digital Marketing Experience ที่ Google แนะนำ

1. ทำความเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอย่างลึกซึ้ง กรณีนี้ Google แนะนำให้ศึกษา ข้อมูลเชิงพฤติกรรม (Behavioral data) ของกลุ่มเป้าหมายให้มาก เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาสื่อที่ “โดนใจ” กลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด โดย Google แนะนำ Google Trends และ What’s Trending  บน YouTube เป็นต้นทางของการค้นคว้า

2. ใช้ Machine Learning ช่วยสร้างแบรนด์ คีเวิร์ด Machine Learning พูดกันมากมายว่าสำคัญและมีความหมายกับทุกธุรกิจ… Google จึงแนะนำ ตัวอย่างบางตอนของการใช้งาน Machine Learning บน YouTube ชื่อ YouTube Director Mix4 ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยนักการตลาดดิจิทัล สร้างคลิปโฆษณาหลากหลายแบบได้จากวิดีโอชิ้นเดียว และ ใช้ Machine Learning เพื่อเลือกแสดงคลิปโฆษณาแบบที่เหมาะสมที่สุด ให้กับผู้บริโภคที่มีแนวโน้มจะชอบคลิปโฆษณานั้น ซึ่งภาษานักการตลาดเรียกว่า Target Audience นั่นเอง 

เมื่อปีที่ผ่านมา Google ได้ทดลองทำแคมเปญเพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคชาวไทยใช้ Search บนมือถือ ซึ่ง Google ใช้ข้อมูล Insight ที่รู้ว่าคนไทยเป็นแฟนฟุตบอลตัวยง… Google Search จึงช่วยให้แฟนบอลชาวไทย ค้นตารางการแข่งขันฟุตบอลที่กำลังจะมาถึงได้ง่ายๆ ด้วยการยิงโฆษณาหา Target Audience ที่กำลังดูคลิปอื่นๆ บน YouTube ไปเลย 

3. ออกแบบคลิปโฆษณาใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน แทนการปรับปรุงคลิปโฆษณาเก่าให้เข้ากับอุปกรณ์ ผลการสำรวจของ Brand Lift surveys บอกว่า คลิปวิดีโอแนวตั้งบนมือถือ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าวีดีโอแนวนอนแบบดั้งเดิม เพราะการนำเสนอวีดีโอแนวตั้ง ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การรับชมที่น่ารื่นรมย์กว่า ซึ่งคลิปโฆษณาแนวตั้ง ทำให้ Awareness เพิ่มขึ้น 11.1% และ Usage Intent เพิ่มขึ้นสูงกว่าผลลัพธ์จากโฆษณาแนวนอนถึง 5.4% 

4. ใช้มาตรวัดที่เหมาะสมเพื่อวัดประสิทธิภาพของแคมเปญ สุดท้าย google แนะนำให้สร้างและใช้ มาตรวัดทางการตลาด เช่น YouTube Brand Lift, Google Analytics, MOAT, Match Panel Analysis รวมทั้ง Bots ต่างๆ ที่มีบริการมากมาย หรือจะเขียนขึ้นใช้เองก็ได้ครับ

ทั้งหมดผมสรุปย่อคร่าวๆ มาให้ทราบพอสังเขป… ถ้าท่านสนใจอยากให้เข้าไปอ่านต้นฉบับที่ thinkwithgoogle.com ก็รีบคลิกไปเลยครับ

โดยส่วนตัว… เป้าหมายหนึ่งของการกลับมาทำคอนเทนต์ออนไลน์ในรอบหลายปีอย่างจริงจัง ก็เพื่อจะอัพเดทความรู้และทักษะทาง Digital Marketing มาแบ่งปันทุกท่าน โดนเฉพาะท่านที่อยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ ที่ผมเห็นหลายกรณีชัดเจนว่า… น่าจะตามการตลาดยุคดิจิตอลไม่ทัน และคงโดน Disrupt ในอีกไม่ช้าถ้าไม่ปรับตัว…

ท่านพร้อมและปรับตัวหรือยังครับ?

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ดัชนีความเชื่อมั่น SMEs จาก SME D Bank และ ศศินทร์

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank โดยศูนย์วิจัยและข้อมูล ธพว. และ  ศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษา สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SMEs ต่อเศรษฐกิจและธุรกิจ ไตรมาส 1/2566  และ คาดการณ์อนาคต  จากการสำรวจผู้ประกอบการ SMEs จำนวนกว่า 500 ตัวอย่างทั่วประเทศ ครอบคลุมทุกประเภทอุตสาหกรรมพบว่า… ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจและธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ในไตรมาส 1/2566 อยู่ที่ระดับ 65.09 ชะลอตัวเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4/2565  ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในระดับ 65.66 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากความกังวลของผู้ประกอบการ SMEs ในด้านต้นทุนที่ยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะต้นทุนด้านพลังงาน ทั้งค่าไฟฟ้า และ น้ำมันเชื้อเพลิง 

คุณวุฒิวิชาชีพนายหน้าค้าที่ดิน โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีความสำคัญในฐานะเป็นคนกลาง… เป็นตัวช่วยที่ดีของการซื้อขาย ทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบาย มั่นใจ และมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอน… ที่สำคัญคือ ช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงของการซื้อขาย โดยเฉพาะบ้านมือสอง… ที่ต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ทั้งสภาพบ้าน เอกสารที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความยุ่งยาก…

Wage Price Spiral… วังวนของแพงค่าแรงขึ้น

ข้อเท็จจริงของกลไกทางเศรษฐกิจไม่ได้ง่ายและตรงไปตรงมาให้สามารถขึ้นค่าแรงตามเงินเฟ้อที่มาจากตัวแปรอื่นได้ง่ายๆ เพราะค่าแรงเองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะดันราคาสินค้าและบริการให้แพงขึ้นกว่าเดิมได้ทันทีที่ปรับขึ้นจนตามไม่ทันอยู่ดี… และที่สำคัญกว่านั้น ยังมีโอกาสจะเกิด “Wage Price Spiral หรือ วังวนราคาสินค้าที่ยิ่งจะปรับสูงขึ้น” จนอัตราเงินเฟ้อกระชากเพิ่มขึ้นหนีค่าแรงไปอีกด้วย…

Amazing Thailand, Amazing New Chapters… ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวด้วยข้อมูล

การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังยุคโควิด เพื่อมุ่งเป้าพลิกโฉมการท่องเที่ยวทุกมิติ โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท ร่วมทำงานใกล้ชิดกับพันธมิตรภายใต้แคมเปญ Amazing Thailand, Amazing New Chapters ซึ่งเริ่มต้นด้วยการวางโครงสร้างการเชื่อมโยงข้อมูลด้านการท่องเที่ยว มุ่งสู่การแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ชัดเจนขึ้น