Digital Laotian Kip… ดิจิทัลกีบ

Digital Kip

ธนาคารแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ Bank Of The Lao PDR ได้ประกาศแผนการศึกษาการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency แล้ว… โครงการดังกล่าวจะเริ่มต้นในเดือนตุลาคม ปี 2021 โดยมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างธนาคารกลางแห่งประเทศลาว และ หน่วยงาน International Cooperation Agency ของญี่ปุ่น เพื่อศึกษาการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลกีบ หรือ Digital Laotian Kip

การศึกษาจะประเมินการดำเนินงานของธนาคารในประเทศลาวทั้งระบบ รวมถึงตัวกลางทางการเงินอื่นๆ ภายในระบบการเงิน รวมทั้งการประเมินความต้องการด้านธุรกรรมที่มากขึ้นของประชาชนลาว… รายงานข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า CBDC จะปูทางไปสู่การชำระเงิน CBDC ข้ามพรมแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกับจีนซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ โดยมีบริษัท Soramitsu จากญี่ปุ่นได้รับมอบหมายให้ดำเนินการภาระกิจนี้ โดยมีความสำเร็จของงานพัฒนาระบบการชำระเงินดิจิทัล Bakong หรือ App Bakong ของกัมพูชา ซึ่งเป็นผลงานของ Soramitsu เช่นกันเป็นกรณีตัวอย่างให้เดินตาม

นักวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ทางการคลังหลายสำนักเห็นตรงกันว่า… ลาวไม่มีทางเลือกมากนักในการปรับไปใช้ Digital Kip ในขณะที่จีนซึ่งเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของลาวกำลังทดสอบดิจิทัลหยวน และ มีกำหนดการที่จะใช้งานดิจิทัลหยวนอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าลาวล่าช้าเกินไปก็อาจจะทำให้ดิจิทัลหยวนถูกใช้อย่างกว้างขวางในประเทศลาวจนควบคุมได้ยาก และในขณะเดียวกัน คู่ค้าอันดับสองของลาวอย่างประเทศไทยก็เดินหน้าโครงการดิจิทัลบาท และอยู่ระหว่างทดสอบการโอนเงินดิจิทัลข้ามสกุลเงินระหว่างจีน ฮ่องกง ไทย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในโครงการที่นำโดย Bank for International Settlements หรือ BIS อยู่แล้ว

โดยส่วนตัวตื่นเต้นกับพี่น้องฝั่งเวียงจันทร์ไปด้วยจริงๆ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Atomo Beanless Coffee… กาแฟไร้เมล็ด

Atomo เป็นกาแฟที่ผลิตจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยไม่ได้สกัดจากเมล็ดกาแฟอย่างสิ้นเชิง… แต่โปรไฟล์ของกาแฟ Atomo มีเอกลักษณ์ระดับพรีเมียมถึงระดับโครงสร้างโมเลกุลที่ได้จากผลงานวิศวกรรมย้อนกลับ หรือ Reverse Engineered จนได้ชื่อว่าเป็น Molecular Coffee

Aspark Owl… EV บ้าพลังจาก Osaka #สุดสัปดาห์พาดูรถ

เวบไซต์ My EV Review ได้ทำข้อมูลจัดอันดับ EV ที่ผลิตออกขายจนถึงปี 2022 โดยเรียงลำดับตามกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อน ซึ่งอันดับแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 2,011 แรงม้า เป็นของ Lotus Evija ก่อนจะตามมาด้วย Aspark Owl ที่ 1,984 แรงม้า ซึ่งผลิต และ จำหน่ายโดยค่ายรถยนต์น้องใหม่จากนครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

Ready To Eat

หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

Cryptocurrency กับอสังหาริมทรัพย์

ถือว่าเป็นตอนต่อของเมื่อวานก็แล้วกันน๊ะครับ… ไหนๆ ก็แตะ Libra coin แบบอดใจไม่ไหวไปแล้ว… พอดีผมเจอบทความบน meduim.com ที่ขึ้นพาดหัวว่า “The Risks and Benefits of Cryptocurrency in Real Estate Transactions” ที่ผมคิดว่า… นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของความตื่นตัวเพื่อปรับตัวในยุคดิจิตอล ที่ความเร็วในการปรับเปลี่ยนตั้งแต่สิ่งที่คิดจนถึงสิ่งที่ทำ มีความหมายกับการอยู่รอดและเติบโตในธุรกิจอย่างเห็นได้ชัด