Digital Footprint… รอยเท้าดิจิทัล

การสำรวจของเวบไซต์หางาน และ แพลตฟอร์มทรัพยากรมนุษย์ชื่อ Career Builder เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสืบค้นประวัติผู้สมัครงานของตัวแทนนายจ้าง และ องค์กรนายจ้าง ด้วย Digital Footprint หรือ รอยเท้าดิจิทัล… โดยนายจ้างกว่า 70% ยอมรับว่ามีการใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลผู้สมัครงานระหว่างกระบวนการสรรหา โดยสิ่งที่พวกเขามองหาเวลาตรวจสอบก็คือ คุณสมบัติสนับสนุนการตัดสินใจจ้างงาน 58%… ความเป็นมืออาชีพในโลกออนไลน์ 50%… สิ่งที่คนอื่นโพสต์เกี่ยวกับผู้สมัคร 34% และ หาสาเหตุที่จะไม่รับผู้สมัคร 22%

Digital Footprint หรือ รอยเท้าดิจิทัล คือ ข้อมูล และ หลักฐานเชิงประจักษ์ที่ถูกบันทึกเอาไว้ในอินเตอร์เน็ต ทั้งในระดับสาธารณะที่เจ้าตัว และ คนใกล้ชิดเปิดเผยบอกเล่าเอาไว้ในที่ต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งถูกจัดเป็นข้อมูลแบบ Active Digital Footprint… รวมทั้ง Passive Digital Footprint อันเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกบันทึกในทางเทคนิคดิจิทัลตามมาตรฐานทาง “นิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัล หรือ Digital Forensic Science” เช่น MAC Address… IP Address… Network Access Server หรือ AAA Server และ อื่นๆ อีกมากที่กฏหมายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และ อินเตอร์เน็ตทุกประเทศจะกำหนดให้มีการ “บันทึก และ เก็บ Log Files” ซึ่งเป็นกฏหมายอาญาที่มีโทษจำคุก และ โทษปรับหนักหนาอยู่

นั่นแปลว่า… Digital Footprint สามารถย้อนรอยกลับมาถึงเจ้าของรอย Digital Footprint ได้เสมอ โดยเฉพาะ Active Digital Footprint ที่นายจ้างในปัจจุบันมีช่องให้กรอกที่อยู่เพื่อเข้าถึงข้อมูลสาธารณะบนโซเชี่ยลมีเดีย และ แพลตฟอร์ม WWW ทั้งหมดที่สามารถอ้างอิงได้… นอกจากนั้น… Passive Digital Footprint ที่ถูกใช้งานผ่านกลไกนิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัลก็สามารถ “ตามรอย” ย้อนกลับมาจัดการเจ้าของรอยได้ตามความต้องการทุกเมื่อ

การใช้โซเชี่ยลมีเดีย และ WWW โดยขาดความรับผิดชอบ และ คึกคะนอง ซึ่งได้ทิ้ง “รอยเท้าดิจิทัล” เอาไว้มากมาย… จึงเป็นพฤติกรรมดูเบาเทคโนโลยีจนนำความเดือดร้อนมาถึงหน้าบ้านอย่างที่เคยเห็นตามข่าวในกรณีที่นักแสดงบางคนไล่แจ้งความ และ ฟ้องคดีคนที่แสดงพฤติกรรมดูหมิ่นเหยียดหยามกันมากอยู่ช่วงหนึ่ง… ซึ่งปัจจุบันมีคนใช้อินเตอร์เน็ตหาทุกข์ใส่ตัวแบบนั้นน้อยลงมากจนแทบไม่เหลือ 

ปัจจุบันกลไกการบันทึก และ เทคนิคการใช้งาน “Digital Footprint หรือ รอยเท้าดิจิทัล” ถูกใช้ในทางสร้างสรรค์มากมายในโลกธุรกิจ รวมทั้งการเฝ้าระวังทางไซเบอร์ และ การใช้ในทางนิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัล ซึ่งเป็นดาบคมๆ ที่ขึ้นอยู่กับคนใช้ว่าจะใช้ความคมในทางสร้างสรรค์ หรือ ใช้ในทางฉ้อฉล… โดยเจ้าของรอยเท้าอย่างเราท่านจำเป็นจะต้องระมัดระวังให้มาก… โดยเฉพาะ Active Digital Footprint ที่ข้อมูลจากการสำรวจมากมายยืนยันว่าถูกนายจ้างใช้ “คัดคนทิ้ง” ทั้งแบบที่โยนใบสมัครงานลงถังขยะ และ แบบที่เรียกมารับเงินงวดสุดท้ายแล้วไม่ต้องมาเจอกันอีก… ก็มี

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hydroponic

ปลูกผักบนน้ำ

เพื่อนผมท่านหนึ่ง… จะทำงานการเป็นลูกจ้างอีกสัปดาห์เดียว ก็จะเกษียณตัวเองออกมาเป็นเกษตรกร ที่เพื่อนท่านนี้เตรียมการมานาน… โดยเธอวางแผนจะปลูกผักในระบบไฮโดรโปนิกส์ บนที่ดินมรดก ที่มีแผนระยะสั้นเป็นการปลูกเพื่อตัดขายผักสด… ทำร้านอาหารและแปรรูปผลผลิตในระยะกลางและระยะยาว

Guy Kawasaki

Ideas Are Easy, Implementation Is Hard – Guy Kawasaki

การทำตลาดเครื่อง Macintosh ในปี 1984 ทำให้ชื่อของ Guy Kawasaki เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจสายเทคโนโลยีที่ยุคนั้นยังถือเป็นวงการเล็กๆ ที่ทุกคนรู้จักกันหมดในยุคนั้น… Guy Kawasaki ถือเป็นคนสำคัญในการสร้างสาวก Apple ในนาม Apple Evangelist ที่นิยามพฤติกรรมกลุ่มคนที่บอกต่อให้สินค้า Apple จนกลายเป็นพลังทางการตลาดถึงขั้นกลายเป็นแนวคิด Evangelism Marketing จนเราได้เห็นภาพสาวก Apple เข้าคิวรอสินค้าใหม่จาก Apple อย่างคลั่งไคล้…

BIM Dimension

BIM Dimensions… พื้นฐาน Digital Construction

งานออกแบบด้วย BIM อย่างครบวงจร ซึ่งกลายเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมก่อสร้างในยุค ConTech หรือ Construction Technology นั้น… ก็เพราะความสามารถทางข้อมูลทั้ง 6 มิติ ที่ BIM สามารถป้อนกลับสู่กลไกการจัดการได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง… แต่การนับมิติ หรือ Dimension ของ BIM โดยทั่วไปจะนับจาก 3D ซึ่งเป็น Common Data Environment ของระบบ หรือก็คือมิติของการแจกจ่ายแบ่งปันข้อมูลการออกแบบ… ส่วน 4D ซึ่งเป็นขั้นตอนและลำดับการก่อสร้าง หรือ Construction Sequencing ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นมิติที่เกี่ยวกับ Schedule หรือ Time หรือ เวลาล้วนๆ… และ 5D ที่สามารถให้ข้อมูลทางการเงินและการประมาณราคาอย่างครบถ้วน… ในขณะที่ 6D ซึ่งเป็น Project Lifecycle Information หรือ ข้อมูลวงจรอายุสิ่งก่อสร้าง ที่จำเป็นอย่างมากเมื่อการก่อสร้างและส่งมอบสิ้นสุดลงและเริ่มต้นใช้ประโยชน์สิ่งก่อสร้างตามวัตถุประสงค์

emerging marget recovery rank

Emerging Market Ranking 2021…

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเผยรายงานการวิเคราะห์เศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ 17 ประเทศในปี 2021 ด้วยตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจและการเงิน 11 ข้อ โดยบลูมเบิร์กจัดให้อนาคตเศรษฐกิจของไทยอยู่ในอันดับ 1 ของตาราง… บลูมเบิร์กให้เหตุผลว่า ประเทศไทยมีเงินทุนสำรองที่มั่นคงและมีศักยภาพสูงที่จะดึงดูดเงินทุนเข้าประเทศ และยังคาดการณ์ว่า ปีหน้า GDP ของไทยจะเติบโต 3.9% ดุลบัญชีเดินสะพัดต่อ GDP จะเกินดุล 3.1% และดุลงบประมาณต่อ GDP จะขาดดุล 4.9% ขณะที่หนี้สาธารณะต่อ GDP อยู่ที่ 41%