อนาคตของ Digital Currency… Bitcoin, Libra, Ethereum และ Digital Yuan

Digital Currency

ผมไปเจอบทความบน Quartz หรือ qz.com ซึ่งเป็นเวบข้อมูลข่าวสารแบบเจาะลึกหรือ Insight สำหรับใช้ในธุรกิจชั้นนำเรื่อง What about digital currency? Our 2020 predictions for bitcoin, Libra, and the digital yuan เขียนโดย Matthew De Silva ที่เปิดประเด็นเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในแวดวง Digital Currency หรือเงินดิจิตอลที่กำลังท้าทายกลไกการเงินของโลกอยู่ในปัจจุบัน… และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ผู้ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เชื่อว่า… Digital Currency จะมา Disrupted ระบบการเงินแบบดั้งเดิมหรือ Fiat Money และระบบนิเวศน์ที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน… ช้าเร็วแค่ไหนอย่างไรอีกเรื่องหนึ่ง

ก่อนอื่นต้องเรียน Properea Fan ก่อนว่า… บทความนี้สำหรับท่านที่มีพื้นฐานเรื่อง Bitcoin หรือ Cryptocurrency มาบ้าง… และผมเอามาเขียนในเวบอสังหาเพราะว่าแนวโน้มการลงทุนและสินทรัพย์ แม้แต่อสังหาริมทรัพย์ จะ Digitized กันถ้วนทั่ว ซึ่งการอธิบายและถ่ายทอดองค์ความรู้สาย Digital Investment ก็เป็น Mission สำคัญของ Properea เพื่อพาแฟนๆ ที่ติดตามงานของผมผ่าน Properea จะได้มีชิ้นส่วนความรู้สายนี้ไปต่อยอดได้บ้าง

โดยแนวโน้ม Digital Currency ในปี 2020 ซึ่งนอกจากจะเป็นปีที่มี 366 วันเพราะเดือนกุมภาพันธ์มี 29 วันแล้ว… กระแสการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างยังกำหนดเอาปีนี้เป็นวาระสำคัญในการเปิดตัว… ซึ่งในวงการ Digital Currency ก็มีตารางเวลาการเริ่มใช้งานจริงของ Libra Coin โดย Facebook และพันธมิตรที่เหลืออย่างชัดเจนไม่เปลี่ยนแปลง… แม้ว่ากระแสของ Libra Coin จะแผ่วไปมากหลังจากเปิดตัวมาไม่นานเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา… ผมเองยังตามความเคลื่อนไหวของ Libra Coin อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการ Follow David Marcus ซึ่งเป็น Head Project ของ Libra Coin ทุกช่องทาง… และดูเหมือนทั้ง David Marcus และผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Libra Coin จะเคลื่อนไหวกันเงียบๆ ในช่วงหลังๆ แม้จะมีพันธมิตรหลายค่ายแยกตัวออกจากโครงการ ก็ไม่ได้มีข่าวคราวกระพรือและกระเพื่อมอะไรมากมาย

เอาหล่ะ! มาดูข้อมูลแนวโน้มกันหน่อยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับวงการ Digital Currency บ้างในปี 2020…

ราคา Bitcoin มีแนวโน้มจะดีดตัวสูงขึ้นอีกครั้ง

หลังการฟื้นตัวอย่างเงียบๆ จากเหตุการณ์ฟองสบู่บิตคอยน์ช่วงครึ่งหลังของปี 2017 และเกิดภาวะผันผวนตลอดปี 2018 ต่อเนื่องจนกลางปี 2019… ราคา Bitcoin ก็เริ่มเข้าที่เข้าทางและกลับเข้าสู่ภาวะผันผวนในระดับที่ยอมรับได้สำหรับนักลงทุน ในขณะที่ Bitcoin ในตลาดมืดมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ก็ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงการใช้ Bitcoin ชำระราคาระหว่างกัน เพราะสุดท้ายแล้ว Bitcoin ไม่ได้ช่วยเรื่องปกปิดเส้นทางธุรกรรมการชำระราคาใดๆ แถมยังเปิดเผยโปร่งใสอย่างมากในวันที่ทางการทุกประเทศตามทันการโอนมูลค่าผ่าน Bitcoin กันหมดแล้ว ที่สำคัญกว่านั้น… ราวๆ เดือนพฤษภาคมปี 2020 ที่จะถึงนี้… Bitcoin จะมีการ Halving อีกครั้ง อันหมายถึงการลดผลตอบแทนให้การขุด Bitcoin ลงจาก 12.5 Bitcoin/Block เหลือเพียง 6.25 Bitcoin/Block ซึ่งจะทำให้ราคาของ Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้นทุกครั้งที่ Bitcoin ถึง Halving Block… และยังสามารถอธิบายได้ด้วยหลักอุปสงค์อุปทานที่ผ่านการพิสูจน์มานานพอที่ Bitcoin จะกลายเป็นเสาหลักเสาหนึ่งในระบบชำระราคาในยุค Digital Currency ที่ชัดเจนว่า… Bitcoin เป็นสากลและเสรีสุดๆ

อนาคตของ Ethereum บนปากเหว

Ethereum เป็น Cryptocurrency ที่ใช้สถาปัตยกรรมต่างออกไปจาก Bitcoin บนเทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถแตกสกุลเงิน Digital ในแบบ Token เพิ่มได้ไม่จำกัด… ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว กูรูจากหลายสำนักและหลากความเชื่อก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่า Ethereum คุ้มค่าหรือเสียเวลาเปล่าที่จะนำมาใช้พัฒนาธุรกิจ… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร การเกิดขึ้นของ Ethereum และ Token ก็นำมิติใหม่ของการลงทุนมาสู่ระบบเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน จนทุกประเทศตื่นตัวเรื่องการกำกับดูแล Cryptocurrency เหมือนที่ประเทศไทยต้องรีบออกกฏหมายเร่งด่วนอย่าง พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 มาบังคับใช้

ประเด็นของ Ethereum เป็นเรื่องการมีอยู่ ลดคุณค่าหรือหายไปของ Digital Currency แบบ Token ที่อ้างอิง Ether ของ Ethereum Blockchain ในการทำธุรกรรมในห้วงเวลาที่แทบจะทุกชาติในโลกนี้ ต่างมุ่งหน้าทำ National Digital Currency กันทั้งสิ้น โดยแนวโน้มหลายประเทศมีท่าทีชัดเจนที่จะไม่ให้เอกชนสร้างระบบชำระราคาอิสระจากรัฐ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับความจำเป็นต้องใช้ Ethereum Blockchain หรือ Token ชำระราคา… แต่ก็มีกูรูส่วนหนึ่งชี้ว่า Token น่าจะกลายเป็นสินทรัพย์ทุนค่อนข้างชัด… แต่ระหว่างนี้ Ethereum ก็อยู่ในสถานะต้องข้ามเหวใหญ่ให้ได้ก่อนจึงจะรอดผ่านไปเป็นอะไรซักอย่างในกลไก Digital Currency หรือ Digital Asset

Facebook’s Libra อาจจะเลื่อนกำหนดเริ่มใช้งาน

ข้อเท็จจริงที่ว่า Libra Coin ริเริ่มโดย Facebook และรวบรวมพันธมิตรสร้างสกุลเงินใหม่ของโลกแข่งกับภาครัฐของทุกชาติในโลกนี้ ด้วยวิสัยทัศน์ระดับสกุลเงินของโลก… นั่นทำให้ Libra Coin ผิดพลาดอย่างยิ่งจนกลายเป็นเป้าใหญ่ของรัฐบาลทุกชาติที่ต้องจัดการ Libra Coin ก่อนจะลุกลามเกินจัดการ… ซึ่งการตัดสินใจใช้ Libra Coin บนแพลตฟอร์ม Facebook และแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ Facebook เป็นเจ้าของอย่าง WhatsApp และ InstaGram อาจจะต้องเลื่อนออกไป… ในขณะที่การเปิดตัวของ Calibra Wallet ไม่น่าจะเลื่อนไปจากกำหนดเดิม เพียงแต่การนำ Libra Coin ไปใช้กับ Facebook และเครือข่ายโดยตรง ยังไม่มีความชัดเจนในท่าที… แต่ที่แน่ๆ Libra Coin ไม่ล้มแน่นอนแม้ว่าจะเจอเหตุการณ์รุมกินโต๊ะแบบใครๆ ก็ไม่รักมาตลอดตั้งแต่เปิดตัว

จีนจะเริ่มทดสอบใช้  Digital Yuan ในระดับสาธารณะ

เวบไซต์ข่าวภาษาจีน caijingmobile.com ได้เผยแพร่ข่าวการทดสอบดิจิตอลหยวนของจีนที่ราบรื่นไปแล้วกว่า 4 รอบ และรายงานว่าจะมีการทดสอบใหญ่ระดับสาธารณะในปี 2020 นี้ภายใต้กรอบที่เรียกว่า DC/EP หรือ The Digital Currency / Electronic Payments ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า รัฐบาลจีนน่าจะทดสอบร่วมกับเอกชนรายใหญ่ที่มีโครงสร้างพื้นฐานเป็น Digital Payment อยู่ก่อน… และเชื่อว่าการทดสอบจะราบรื่นจนอาจจะกลายเป็นแพลตฟอร์มต้นแบบของ Goverment Digital Currency ที่สำคัญของโลกทีเดียว… ซึ่งความท้าทายสำคัญของการนำ Digital Currency แห่งชาติมาใช้ในหลายๆ ประเทศ มีความท้าทายของการจัดการประชาชนผ่าน Big Data/Big Insight ที่ข้อมูลทางการเงินจะเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องเชิงลึกอีกมากมาย ที่ถือเป็นแนวทางเชิงกลยุทธ์การเมืองการปกครองยุคดิจิตอล ที่รัฐอาจสูญเสียอำนาจควบคุมพลเมืองแบบดั้งเดิมที่ถูกทำลายลงจากการเชื่อมต่อและเครือข่ายยุคดิจิตอล

Cryptocurrency Blockchain Project จะยังมีพับโครงการไปอีกมาก

ช่วงปี 2015-2017 มีการ Fork หรือแตกโครงการพัฒนา Blockchain จำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปรากฏการณ์ตื่น Bitcoin ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย เพราะ Blockchain ส่วนใหญ่ Fork มาจาก Bitcoin Blockchain และ Altcoin Blockchain ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain แบบต่างๆ ซึ่งทั้งหมดโฟกัส Digital Currency มากกว่าจะเป็น Industrial Blockchain… ซึ่ง Industrial Blockchain อยู่นอกแนวโน้มการล้มเลิกโครงการของกลุ่ม Blockchain หวังรวยจากกระแส Bitcoin … ที่ชัดเจนว่า การล้มหายตายจากของโครงการทำนองนี้จะชัดเจนในปี 2020 ที่หมดเวลาของมือสมัครเล่น… ประเด็นก็คือ Altcoin ส่วนหนึ่งที่ไม่มีมูลค่าที่แท้จริงหนุนหลัง หรืออย่างน้อยไม่ได้เป็น Decentralized อย่างแท้จริงจะหายไปอย่างแน่นอน… บทความต้นฉบับของ Matthew De Silva ยังถากถางในทำนองว่า… เด็กๆ น่าจะกลับไปเรียนต่อหรือไม่ก็น่าจะเลือกไปพี้กัญชาหรือเล่น 5G ดีกว่า… ซึ่งหมายถึงโครงการ Cryptocurrency ที่ทำจากโรงรถโดยคนวัยเรียนเป็นส่วนใหญ่จะหายไปหมด

Bitcoin ETF มีแนวโน้มจะได้รับการอนุมัติโดย US SEC

ความพยายามในการตั้งตลาดรองเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin ของกองทุนใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริกามีมาตลอดตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งหลายโครงการเปิดตัวไปแล้วก็มี แต่ก็ถูก USSEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission หรือหน่วยงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาเบรคหัวทิ่มเข้ามุมกันมาแล้วหลายโครงการ… ซึ่งปี 2020 นี้หลายฝ่ายคาดว่า USSEC คงต้องเดินหน้าพร้อมเอกชนที่มีความพร้อมเต็มร้อยมาสองสามปีแล้ว ที่จะเปิดตลาดให้ Bitcoin ETF ในไม่ช้า

ทั้งหมดคือกลไกการชำระราคาที่มี Digital Currency เป็นศูนย์กลาง… และถนนทุกสาย รอแค่ยกไม้กั้นก็จะเห็นเซกเตอร์นี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ขออภัยที่ไม่ได้ถอดความแบบงานแปลเช่นเดิม พอดีมีประสบการณ์ร่วมหลายๆ ประเด็นและเห็นด้วยก็เลยด้นสดแบบ Properea ตามเคย… ว่าแต่ท่านพร้อมกันหรือยังครับ?

อ้างอิง

https://qz.com/1778527/2020-predictions-for-bitcoin-libra-and-the-digital-yuan/
https://news.caijingmobile.com/article/detail/407673?source_id=40
https://qz.com/1701191/a-bitcoin-etf-may-hinge-on-the-vaneck-solidx-bitcoin-trust/

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ICCCT 2021 Dubai

ICCCT 2021… Dubai งานประชุมวิชาการเทคโนโลยีก่อสร้างแห่งอนาคต

การประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและนักวิชาการชั้นนำ เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์และผลงานวิจัย เกี่ยวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ในทุกด้าน นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มสหวิทยาการชั้นนำ สำหรับนักวิจัยผู้ปฏิบัติงานและนักการศึกษา เพื่อนำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุด แนวโน้มและข้อกังวลตลอดจนความท้าทายในทางปฏิบัติที่พบ และแนวทางแก้ไขที่นำมาใช้ในสาขา Creative Construction Technology

PancakeSwap

PancakeSwap

PancakeSwap เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างด้วยการ Fork SushiSwap ของ Chef Nomi โดย Anonymous Developers หรือ กลุ่มนักพัฒนานิรนาม ซึ่งใช้เพียงผู้ตรวจรับรองระบบที่เชื่อถือได้อย่าง CertiK เท่านั้นในการอ้างอิง… PancakeSwap จึงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract สมบูรณ์แบบ และ ได้ชื่อว่าเป็น Automated Market Making System ที่น่าจับตามากที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม

Restart Economy

แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวหลังวิกฤต

เงินกู้ 400,000 ล้านบาทที่จะลงพื้นที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ต้องการเห็น “ชุมชนและภาคเกษตรกรรม เข้มแข็งอยู่ในห่วงโซ่การผลิตอาหารและสินค้าชุมชนที่สามารถต่อยอดเรื่องการท่องเที่ยวได้”

MAITRIA HOTEL SUKHUMVIT 18

Hospitel… โอกาสเป็นส่วนหนึ่งใน Health Tech Ecosystem

ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่รับนักท่องเที่ยวมารับวัคซีน และ รักษาโรคทางเดินหายใจ หรือ โรคอื่นๆ บนวิสัยทัศน์ Health Hub ท่ามกลางความหวั่นกลัวทั่วโลกครั้งนี้ได้แน่นอน ผมไม่ได้ใช้ความรู้สึกหรือความเห็นส่วนตัวฝ่ายเดียวมาบอกแบบนี้หรอกครับ หลายปีก่อนผมมีโอกาสได้ทำข้อมูลกับ Health Tech Startup มาก่อนและมีข้อมูลในมือชัดเจนหลายมิติยืนยันความเห็น… แต่คนไทยต้องดึงสติมาช่วยกันแก้ปัญหา และ ดึงศักยภาพมาเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสจริงๆ ไปด้วยกัน และเลิกดราม่าใส่กันแบบนักโต้วาทีก่อนอื่น… เรามีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เป็นรองใครในโลกเพียงพอ… เรามีโรงงานยา โรงงานวัคซีน และโรงงานผลิตวัสดุทางการแพทย์ในประเทศมากพอ และทุกอย่างจะเรียบร้อยโดยไม่ล่าช้าจนเกินไปแน่นอน