อนาคตของ Digital Currency… Bitcoin, Libra, Ethereum และ Digital Yuan

Digital Currency

ผมไปเจอบทความบน Quartz หรือ qz.com ซึ่งเป็นเวบข้อมูลข่าวสารแบบเจาะลึกหรือ Insight สำหรับใช้ในธุรกิจชั้นนำเรื่อง What about digital currency? Our 2020 predictions for bitcoin, Libra, and the digital yuan เขียนโดย Matthew De Silva ที่เปิดประเด็นเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในแวดวง Digital Currency หรือเงินดิจิตอลที่กำลังท้าทายกลไกการเงินของโลกอยู่ในปัจจุบัน… และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ผู้ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เชื่อว่า… Digital Currency จะมา Disrupted ระบบการเงินแบบดั้งเดิมหรือ Fiat Money และระบบนิเวศน์ที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน… ช้าเร็วแค่ไหนอย่างไรอีกเรื่องหนึ่ง

ก่อนอื่นต้องเรียน Properea Fan ก่อนว่า… บทความนี้สำหรับท่านที่มีพื้นฐานเรื่อง Bitcoin หรือ Cryptocurrency มาบ้าง… และผมเอามาเขียนในเวบอสังหาเพราะว่าแนวโน้มการลงทุนและสินทรัพย์ แม้แต่อสังหาริมทรัพย์ จะ Digitized กันถ้วนทั่ว ซึ่งการอธิบายและถ่ายทอดองค์ความรู้สาย Digital Investment ก็เป็น Mission สำคัญของ Properea เพื่อพาแฟนๆ ที่ติดตามงานของผมผ่าน Properea จะได้มีชิ้นส่วนความรู้สายนี้ไปต่อยอดได้บ้าง

โดยแนวโน้ม Digital Currency ในปี 2020 ซึ่งนอกจากจะเป็นปีที่มี 366 วันเพราะเดือนกุมภาพันธ์มี 29 วันแล้ว… กระแสการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างยังกำหนดเอาปีนี้เป็นวาระสำคัญในการเปิดตัว… ซึ่งในวงการ Digital Currency ก็มีตารางเวลาการเริ่มใช้งานจริงของ Libra Coin โดย Facebook และพันธมิตรที่เหลืออย่างชัดเจนไม่เปลี่ยนแปลง… แม้ว่ากระแสของ Libra Coin จะแผ่วไปมากหลังจากเปิดตัวมาไม่นานเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา… ผมเองยังตามความเคลื่อนไหวของ Libra Coin อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการ Follow David Marcus ซึ่งเป็น Head Project ของ Libra Coin ทุกช่องทาง… และดูเหมือนทั้ง David Marcus และผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Libra Coin จะเคลื่อนไหวกันเงียบๆ ในช่วงหลังๆ แม้จะมีพันธมิตรหลายค่ายแยกตัวออกจากโครงการ ก็ไม่ได้มีข่าวคราวกระพรือและกระเพื่อมอะไรมากมาย

เอาหล่ะ! มาดูข้อมูลแนวโน้มกันหน่อยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับวงการ Digital Currency บ้างในปี 2020…

ราคา Bitcoin มีแนวโน้มจะดีดตัวสูงขึ้นอีกครั้ง

หลังการฟื้นตัวอย่างเงียบๆ จากเหตุการณ์ฟองสบู่บิตคอยน์ช่วงครึ่งหลังของปี 2017 และเกิดภาวะผันผวนตลอดปี 2018 ต่อเนื่องจนกลางปี 2019… ราคา Bitcoin ก็เริ่มเข้าที่เข้าทางและกลับเข้าสู่ภาวะผันผวนในระดับที่ยอมรับได้สำหรับนักลงทุน ในขณะที่ Bitcoin ในตลาดมืดมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ก็ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงการใช้ Bitcoin ชำระราคาระหว่างกัน เพราะสุดท้ายแล้ว Bitcoin ไม่ได้ช่วยเรื่องปกปิดเส้นทางธุรกรรมการชำระราคาใดๆ แถมยังเปิดเผยโปร่งใสอย่างมากในวันที่ทางการทุกประเทศตามทันการโอนมูลค่าผ่าน Bitcoin กันหมดแล้ว ที่สำคัญกว่านั้น… ราวๆ เดือนพฤษภาคมปี 2020 ที่จะถึงนี้… Bitcoin จะมีการ Halving อีกครั้ง อันหมายถึงการลดผลตอบแทนให้การขุด Bitcoin ลงจาก 12.5 Bitcoin/Block เหลือเพียง 6.25 Bitcoin/Block ซึ่งจะทำให้ราคาของ Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้นทุกครั้งที่ Bitcoin ถึง Halving Block… และยังสามารถอธิบายได้ด้วยหลักอุปสงค์อุปทานที่ผ่านการพิสูจน์มานานพอที่ Bitcoin จะกลายเป็นเสาหลักเสาหนึ่งในระบบชำระราคาในยุค Digital Currency ที่ชัดเจนว่า… Bitcoin เป็นสากลและเสรีสุดๆ

อนาคตของ Ethereum บนปากเหว

Ethereum เป็น Cryptocurrency ที่ใช้สถาปัตยกรรมต่างออกไปจาก Bitcoin บนเทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถแตกสกุลเงิน Digital ในแบบ Token เพิ่มได้ไม่จำกัด… ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว กูรูจากหลายสำนักและหลากความเชื่อก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่า Ethereum คุ้มค่าหรือเสียเวลาเปล่าที่จะนำมาใช้พัฒนาธุรกิจ… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร การเกิดขึ้นของ Ethereum และ Token ก็นำมิติใหม่ของการลงทุนมาสู่ระบบเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน จนทุกประเทศตื่นตัวเรื่องการกำกับดูแล Cryptocurrency เหมือนที่ประเทศไทยต้องรีบออกกฏหมายเร่งด่วนอย่าง พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 มาบังคับใช้

ประเด็นของ Ethereum เป็นเรื่องการมีอยู่ ลดคุณค่าหรือหายไปของ Digital Currency แบบ Token ที่อ้างอิง Ether ของ Ethereum Blockchain ในการทำธุรกรรมในห้วงเวลาที่แทบจะทุกชาติในโลกนี้ ต่างมุ่งหน้าทำ National Digital Currency กันทั้งสิ้น โดยแนวโน้มหลายประเทศมีท่าทีชัดเจนที่จะไม่ให้เอกชนสร้างระบบชำระราคาอิสระจากรัฐ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับความจำเป็นต้องใช้ Ethereum Blockchain หรือ Token ชำระราคา… แต่ก็มีกูรูส่วนหนึ่งชี้ว่า Token น่าจะกลายเป็นสินทรัพย์ทุนค่อนข้างชัด… แต่ระหว่างนี้ Ethereum ก็อยู่ในสถานะต้องข้ามเหวใหญ่ให้ได้ก่อนจึงจะรอดผ่านไปเป็นอะไรซักอย่างในกลไก Digital Currency หรือ Digital Asset

Facebook’s Libra อาจจะเลื่อนกำหนดเริ่มใช้งาน

ข้อเท็จจริงที่ว่า Libra Coin ริเริ่มโดย Facebook และรวบรวมพันธมิตรสร้างสกุลเงินใหม่ของโลกแข่งกับภาครัฐของทุกชาติในโลกนี้ ด้วยวิสัยทัศน์ระดับสกุลเงินของโลก… นั่นทำให้ Libra Coin ผิดพลาดอย่างยิ่งจนกลายเป็นเป้าใหญ่ของรัฐบาลทุกชาติที่ต้องจัดการ Libra Coin ก่อนจะลุกลามเกินจัดการ… ซึ่งการตัดสินใจใช้ Libra Coin บนแพลตฟอร์ม Facebook และแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ Facebook เป็นเจ้าของอย่าง WhatsApp และ InstaGram อาจจะต้องเลื่อนออกไป… ในขณะที่การเปิดตัวของ Calibra Wallet ไม่น่าจะเลื่อนไปจากกำหนดเดิม เพียงแต่การนำ Libra Coin ไปใช้กับ Facebook และเครือข่ายโดยตรง ยังไม่มีความชัดเจนในท่าที… แต่ที่แน่ๆ Libra Coin ไม่ล้มแน่นอนแม้ว่าจะเจอเหตุการณ์รุมกินโต๊ะแบบใครๆ ก็ไม่รักมาตลอดตั้งแต่เปิดตัว

จีนจะเริ่มทดสอบใช้  Digital Yuan ในระดับสาธารณะ

เวบไซต์ข่าวภาษาจีน caijingmobile.com ได้เผยแพร่ข่าวการทดสอบดิจิตอลหยวนของจีนที่ราบรื่นไปแล้วกว่า 4 รอบ และรายงานว่าจะมีการทดสอบใหญ่ระดับสาธารณะในปี 2020 นี้ภายใต้กรอบที่เรียกว่า DC/EP หรือ The Digital Currency / Electronic Payments ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า รัฐบาลจีนน่าจะทดสอบร่วมกับเอกชนรายใหญ่ที่มีโครงสร้างพื้นฐานเป็น Digital Payment อยู่ก่อน… และเชื่อว่าการทดสอบจะราบรื่นจนอาจจะกลายเป็นแพลตฟอร์มต้นแบบของ Goverment Digital Currency ที่สำคัญของโลกทีเดียว… ซึ่งความท้าทายสำคัญของการนำ Digital Currency แห่งชาติมาใช้ในหลายๆ ประเทศ มีความท้าทายของการจัดการประชาชนผ่าน Big Data/Big Insight ที่ข้อมูลทางการเงินจะเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องเชิงลึกอีกมากมาย ที่ถือเป็นแนวทางเชิงกลยุทธ์การเมืองการปกครองยุคดิจิตอล ที่รัฐอาจสูญเสียอำนาจควบคุมพลเมืองแบบดั้งเดิมที่ถูกทำลายลงจากการเชื่อมต่อและเครือข่ายยุคดิจิตอล

Cryptocurrency Blockchain Project จะยังมีพับโครงการไปอีกมาก

ช่วงปี 2015-2017 มีการ Fork หรือแตกโครงการพัฒนา Blockchain จำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปรากฏการณ์ตื่น Bitcoin ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย เพราะ Blockchain ส่วนใหญ่ Fork มาจาก Bitcoin Blockchain และ Altcoin Blockchain ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain แบบต่างๆ ซึ่งทั้งหมดโฟกัส Digital Currency มากกว่าจะเป็น Industrial Blockchain… ซึ่ง Industrial Blockchain อยู่นอกแนวโน้มการล้มเลิกโครงการของกลุ่ม Blockchain หวังรวยจากกระแส Bitcoin … ที่ชัดเจนว่า การล้มหายตายจากของโครงการทำนองนี้จะชัดเจนในปี 2020 ที่หมดเวลาของมือสมัครเล่น… ประเด็นก็คือ Altcoin ส่วนหนึ่งที่ไม่มีมูลค่าที่แท้จริงหนุนหลัง หรืออย่างน้อยไม่ได้เป็น Decentralized อย่างแท้จริงจะหายไปอย่างแน่นอน… บทความต้นฉบับของ Matthew De Silva ยังถากถางในทำนองว่า… เด็กๆ น่าจะกลับไปเรียนต่อหรือไม่ก็น่าจะเลือกไปพี้กัญชาหรือเล่น 5G ดีกว่า… ซึ่งหมายถึงโครงการ Cryptocurrency ที่ทำจากโรงรถโดยคนวัยเรียนเป็นส่วนใหญ่จะหายไปหมด

Bitcoin ETF มีแนวโน้มจะได้รับการอนุมัติโดย US SEC

ความพยายามในการตั้งตลาดรองเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin ของกองทุนใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริกามีมาตลอดตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งหลายโครงการเปิดตัวไปแล้วก็มี แต่ก็ถูก USSEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission หรือหน่วยงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาเบรคหัวทิ่มเข้ามุมกันมาแล้วหลายโครงการ… ซึ่งปี 2020 นี้หลายฝ่ายคาดว่า USSEC คงต้องเดินหน้าพร้อมเอกชนที่มีความพร้อมเต็มร้อยมาสองสามปีแล้ว ที่จะเปิดตลาดให้ Bitcoin ETF ในไม่ช้า

ทั้งหมดคือกลไกการชำระราคาที่มี Digital Currency เป็นศูนย์กลาง… และถนนทุกสาย รอแค่ยกไม้กั้นก็จะเห็นเซกเตอร์นี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ขออภัยที่ไม่ได้ถอดความแบบงานแปลเช่นเดิม พอดีมีประสบการณ์ร่วมหลายๆ ประเด็นและเห็นด้วยก็เลยด้นสดแบบ Properea ตามเคย… ว่าแต่ท่านพร้อมกันหรือยังครับ?

อ้างอิง

https://qz.com/1778527/2020-predictions-for-bitcoin-libra-and-the-digital-yuan/
https://news.caijingmobile.com/article/detail/407673?source_id=40
https://qz.com/1701191/a-bitcoin-etf-may-hinge-on-the-vaneck-solidx-bitcoin-trust/

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Meta Social Media Marketing Professional Certificate บน Coursera.org

Meta หรือ Facebook ได้ปล่อยคอร์สระดับประกาศนียบัตรของตัวเองออกมาให้เรียนฟรีในชื่อ Meta Social Media Marketing Professional Certificate ซึ่งเรียนฟรีแบบที่มี Shareable Certificate ให้ฟรีๆ ด้วย… และ คอร์สนี้สอนโดย Anke Audenaert ซึ่งเป็นอาจารย์จาก UCLA Anderson School of Management และ ยังเป็น Co-Founder ของแพลตฟอร์มการตลาดชื่อ Aptly และ เป็นที่ปรึกษาของ Meta… ร่วมกับ Daniel Kob ซึ่งเป็น Marketing Leader & Entrepreneur ของ Meta

ลดค่าโอน-จำนอง… โค้งสุดท้าย

การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา นอกจากชิบช้อปใช้เฟสสองจะได้ลายเซ็นต์ครบทั้งคณะแล้ว… มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์เรื่องสำคัญอีกวาระก็ได้รับการอนุมัติด้วยนั่นก็คือ ลดค่าโอนและค่าจำนองเหลือ 0.01%

desalination plant

EEC และความมั่นคงเรื่องน้ำ

สถานการณ์น้ำภาคตะวันออกถือว่าหนักหน่วงรุนแรงมากในปีนี้ และแนวโน้มชี้ชัดว่า… ความต้องการใช้น้ำเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ครอบคลุมพื้นที่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ยังเห็นโอกาสเกิดวิกฤติได้ง่ายมากในหลายๆ กรณี

Building Canes

BIM & Construction Supply Chain… ประตูบานแรกระบบก่อสร้างอัตโนมัติ

Supply Chain ของโครงการก่อสร้างเป็นเรื่องใหญ่มาก หลายท่านที่สร้างบ้านซื้อวัสดุเองคงทราบดีว่า วุ่นวายจุกจิกและเยอะเรื่องเยอะราว ถึงขั้นซื้อถูกซื้อผิดจนเละก็มี… ซึ่งบ้านสองชั้นหนึ่งหลังก็ราวๆ 200 ตารางเมตรบวกลบ… แล้วถ้าเป็นตึกขนาด 200,000 ตารางเมตรหล่ะ?