Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

Digital Asset Fund Manager

ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset Fund Manager หมายถึง บุคคลซึ่งเข้าจัดการเงินทุน  หรือ แสดงต่อบุคคลทั่วไปว่าพร้อมจะรับจัดการเงินทุนให้แก่บุคคลอื่น เพื่อแสวงหาประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัล… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset Fund Manager เป็น 1 ใน 5 ของกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล “ที่ต้อง” ขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ของประเทศไทย… และ ในประเทศไทยก็มีผู้ได้รับใบอนุญาต “ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล” ไปแล้วเป็นรายแรก ซึ่งสีสันของการลงทุนคริปโตของไทยในปี 2022… น่าจะมีอะไรสนุกๆ อีกเยอะ แม้ความเคลื่อนไหวเรื่องภาษีจะทำให้จืดชืดไปเยอะก็ตาม

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

เดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ออกใบอนุญาตผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ใบแรกให้กับ Merkle Capital ในเครือ Cryptomind Group ที่คนวงการคริปโตรู้จักมักคุ้นหน้าตา และ ผลงานของทีมบริหารกันทุกคน… โดยเฉพาะคุณเอ อัครเดช เดี่ยวพานิช และ คุณคิม กานต์นิธิ ทองธนากุล… ให้ได้สิทธิจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับลูกค้าของ Merkle Capital ที่ต้องการมืออาชีพเข้ามาช่วยจัดการสินทรัพย์ให้งอกเงยบน WealthTech Ecosystem ซึ่ง Merkle Capital เตรียมแพลตฟอร์ม และโมเดลการลงทุนเอาไว้ไม่เป็นรองใครในโลก… ภายใต้การกำกับดูแลโดย  ก.ล.ต. ของประเทศไทย… ถูกกฏหมายแน่นอน

คุณคิมกานต์นิธิ ทองธนากุล ในฐานะ CIO หรือ Chief Investment Officer หรือ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Merkle Capital เล่าว่า… ปัจจุบันมีสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการของ Cryptomind Group มากกว่า 1,200 ล้านบาท และ เพื่อเป็นการตอบรับกระแสเมกะเทรนด์  อย่าง Blockchain และ Metaverse… Merkle Capital มีแผนเปิดตัวกองทุน Blockchain Infrastructure Fund และ Metaverse Fund ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2022 นี้

โดย Blockchain Infrastructure Fund จะลงทุนในเหรียญที่เป็น Blockchain Platform หรือ Smart Contract Platform ที่เป็นฐานสำคัญในการสร้าง Web 3.0 และ Decentralized Application… ในขณะที่ Metaverse Fund จะมุ่งการลงทุนในเหรียญที่เป็นแกนสำคัญของ Metaverse Ecosystem ที่พาให้ผู้คนได้ทำกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทำงาน และ ใช้ชีวิตแบบออนไลน์ โดยอาศัยเทคโนโลยีในการสร้างโลกเสมือนจริง… โดยกลยุทธ์นี้จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลโครงสร้างพื้นฐาน เกม และ NFT เพื่อให้นักลงทุนได้รับประโยชน์จากการเติบโตของ Metaverse Theme ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว

รายละเอียดอื่นๆ พูดคุยกับทีม Merkle Capital โดยตรงได้เลยครับ… โดยเฉพาะทุนก้อนใหญ่ที่สนใจ WealthTech แต่ติดขัดปัญหาทางเทคนิคมานาน… ปัจจุบัน Merkle Capital มีกองทุนเสนอนักลงทุนอยู่สองกองคือ Bitcoin Alpha กับ Large Cap ซึ่งตัวเลขการเติบโตของกองทุนน่าสนใจกว่าดอกเบี้ยแบงค์สลึงห้าสิบตังค์เยอะอยู่

ศึกษารายละเอียดด้วยวิจารณญาณให้มากๆ น๊ะครับ… ตัดสินใจลงทุนด้วยดุลพินิจของท่านเอง และ บทความนี้ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ท่านลงทุนแต่อย่างใด… การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น

Fantom Coin

Fantom Coin

Fantom Blockchain เป็นบล็อกเชน Smart Contract ที่โดดเด่นด้วยค่าธรรมเนียมการบันทึกธุรกรรมที่ไม่แพง เร็ว และ เข้ากันได้กับแพลตฟอร์มบล็อกเชนทรงอิทธิพลอย่าง Ethereum และ Binance… ซึ่งจนถึงช่วงค่ำของวันที่ 18 มกราคม ปี 2022 ที่ผมกำลังเตรียมต้นฉบับอยู่นี้… มีโมเดลธุรกิจที่พัฒนาบน Fantom Blockchain และเปิดให้บริการไปแล้ว 124 โครงการ… มีมูลค่าอ้างอิงการวางล็อคเหรียญเพื่อพัฒนาโครงการกว่า 7,343 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

BioMass

โรงไฟฟ้าชุมชน… ความคืบหน้าการประมูล และ ระบบนิเวศน์เพื่อเศรษฐกิจชุมชน

ประเด็นเกษตรกร และ ผลผลิตทางการเกษตรเพื่อป้อนโรงไฟฟ้า และ การได้เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าของชุมชน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเคลื่อนไหวหลายอย่างตอบรับโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างน่าสนใจ… โดยเฉพาะการจัดทำแนวทางสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวล… ซึ่งมีกรอบการหารือแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกไม้เศรษฐกิจ ประเภทไม้โตเร็ว เพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวล

ฝนร้อยปี และ สถานการณ์น้ำท่วมกับแนวโน้มความเสียหายทั่วไทย

ข้อมูลภูมิสารสนเทศของวันที่ 7 กันยายน 2022 จากดาวเทียม Radarsat-2 และดาวเทียม Sentinel-1 ในการดูแลของ GISTDA หรือ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) พบน้ำท่วมขังทั่วประเทศแล้วกว่า 1,655,983 ไร่ ในหลายลุ่มน้ำสำคัญทั่วไทย และ ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่นาข้าว 711,235 ไร่ ซึ่งเสียหายเรียบร้อยแล้ว