Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

Digital Asset Fund Manager

ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset Fund Manager หมายถึง บุคคลซึ่งเข้าจัดการเงินทุน  หรือ แสดงต่อบุคคลทั่วไปว่าพร้อมจะรับจัดการเงินทุนให้แก่บุคคลอื่น เพื่อแสวงหาประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัล… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset Fund Manager เป็น 1 ใน 5 ของกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล “ที่ต้อง” ขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ของประเทศไทย… และ ในประเทศไทยก็มีผู้ได้รับใบอนุญาต “ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล” ไปแล้วเป็นรายแรก ซึ่งสีสันของการลงทุนคริปโตของไทยในปี 2022… น่าจะมีอะไรสนุกๆ อีกเยอะ แม้ความเคลื่อนไหวเรื่องภาษีจะทำให้จืดชืดไปเยอะก็ตาม

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

เดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ออกใบอนุญาตผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ใบแรกให้กับ Merkle Capital ในเครือ Cryptomind Group ที่คนวงการคริปโตรู้จักมักคุ้นหน้าตา และ ผลงานของทีมบริหารกันทุกคน… โดยเฉพาะคุณเอ อัครเดช เดี่ยวพานิช และ คุณคิม กานต์นิธิ ทองธนากุล… ให้ได้สิทธิจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับลูกค้าของ Merkle Capital ที่ต้องการมืออาชีพเข้ามาช่วยจัดการสินทรัพย์ให้งอกเงยบน WealthTech Ecosystem ซึ่ง Merkle Capital เตรียมแพลตฟอร์ม และโมเดลการลงทุนเอาไว้ไม่เป็นรองใครในโลก… ภายใต้การกำกับดูแลโดย  ก.ล.ต. ของประเทศไทย… ถูกกฏหมายแน่นอน

คุณคิมกานต์นิธิ ทองธนากุล ในฐานะ CIO หรือ Chief Investment Officer หรือ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Merkle Capital เล่าว่า… ปัจจุบันมีสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการของ Cryptomind Group มากกว่า 1,200 ล้านบาท และ เพื่อเป็นการตอบรับกระแสเมกะเทรนด์  อย่าง Blockchain และ Metaverse… Merkle Capital มีแผนเปิดตัวกองทุน Blockchain Infrastructure Fund และ Metaverse Fund ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2022 นี้

โดย Blockchain Infrastructure Fund จะลงทุนในเหรียญที่เป็น Blockchain Platform หรือ Smart Contract Platform ที่เป็นฐานสำคัญในการสร้าง Web 3.0 และ Decentralized Application… ในขณะที่ Metaverse Fund จะมุ่งการลงทุนในเหรียญที่เป็นแกนสำคัญของ Metaverse Ecosystem ที่พาให้ผู้คนได้ทำกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทำงาน และ ใช้ชีวิตแบบออนไลน์ โดยอาศัยเทคโนโลยีในการสร้างโลกเสมือนจริง… โดยกลยุทธ์นี้จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลโครงสร้างพื้นฐาน เกม และ NFT เพื่อให้นักลงทุนได้รับประโยชน์จากการเติบโตของ Metaverse Theme ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว

รายละเอียดอื่นๆ พูดคุยกับทีม Merkle Capital โดยตรงได้เลยครับ… โดยเฉพาะทุนก้อนใหญ่ที่สนใจ WealthTech แต่ติดขัดปัญหาทางเทคนิคมานาน… ปัจจุบัน Merkle Capital มีกองทุนเสนอนักลงทุนอยู่สองกองคือ Bitcoin Alpha กับ Large Cap ซึ่งตัวเลขการเติบโตของกองทุนน่าสนใจกว่าดอกเบี้ยแบงค์สลึงห้าสิบตังค์เยอะอยู่

ศึกษารายละเอียดด้วยวิจารณญาณให้มากๆ น๊ะครับ… ตัดสินใจลงทุนด้วยดุลพินิจของท่านเอง และ บทความนี้ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ท่านลงทุนแต่อย่างใด… การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain และ Decentralized Application

การพัฒนาโมเดลธุรกิจที่ต้องการใช้ DApp หรือ Decentralized Application ซึ่งต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Blockchain ในการขับเคลื่อนนั้น… การใช้งาน Blockchain ไม่ได้มีแต่การใช้ทำ Token เพื่อระดมทุนอย่างเดียว แต่ยังสามารถสร้างระบบนิเวศน์เพื่อขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจรูปแบบอื่นๆ ได้อีกมาก… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อสร้าง DeFi หรือ Decentralized Finance Platform เพื่อให้บริการฝากถอนกู้ยืม… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำโฉนดที่ดินดิจิทัลแบบของรัฐบาลประเทศสวีเดน หรือ กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำหนังสือรับรองวุฒิการศึกษาและใบประกาศของบางมหาวิทยาลัยในบางประเทศที่กำลังดำเนินการอยู่ เป็นต้น

น้ำมันแพง 2022… ผลกระทบและแนวโน้มในบางฉากทัศน์

เมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกข้ามราคาจิตวิทยาที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลเมื่อใด พฤติกรรมการบริโภคน้ำมันก็จะเปลี่ยนแปลงเพื่อหาพลังงานทางเลือกอื่นๆ เสมอ… ท่านที่โตทันราคาน้ำมันทะลุไปถึง 170-180 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลช่วงกลางปี 2008 คงจะจำได้ดีว่า… เจ้าของรถยนต์ในเมืองไทยส่วนหนึ่งได้หันไปดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อใช้ LPG และ NGV หลีกเลี่ยงราคาน้ำมันสุดโหดกันไม่น้อย… ในขณะเดียวกันก็เกิดการผลักดันนโยบายรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรือ อีโคคาร์ หรือ ECO Car เพื่อลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันของรถใช้งานประจำวันลง

โต๊ะจีน

โต๊ะจีน… ธุรกิจที่เจ็บจริง ล้มจริง จาก COVID19

ธุรกิจจัดเลี้ยงโต๊ะจีน ใน 1 ปี จะมีช่วงของการรับงานโต๊ะจีนเพียงแค่ 7 เดือน เท่านั้น ซึ่งงานทั้ง 7 เดือนส่วนใหญ่ จะตรงกับศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เท่ากับว่าอีก 4 วัน คือช่วงที่ว่าง ส่วนช่วงที่งานซบเซา จะเป็นช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ที่งานเลี้ยงต่างๆ จะลดลง รวมทั้งการเข้าสู่หน้าฝนที่ไม่เอื้อต่อการจัดงานเลี้ยงในแบบกลางแจ้ง กรณีของ”COVID19″ ที่กระทบมาถึงการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีน ที่คาดว่าจะดึงให้ชะลอตัวลงไปจนถึงสิ้นปี

Crypto Wallet

Cryptocurrency Wallet… จุดเริ่มต้นในโลกคริปโต

ในบางนิยามของ Blockchain จะหมายถึงฐานข้อมูลแบบ Pay-Per-Use หรือ PPU หรือ ฐานข้อมูลแบบใช้เมื่อไหร่จ่ายเมื่อนั้น … การพูดถึง Blockchain จึงแยกกันออกยากมากกับ Cryptocurrency ด้วยเหตุนี้ ถึงแม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว การใช้งาน Blockchain หลายรูปแบบไม่ต้องกำหนดให้มี Cryptocurrency ก่อนบันทึกลงบล็อกก็ได้ โดยเฉพาะ Blockchain แบบปิดที่ใช้ในวงแคบ หรือ Private Blockchain… แต่สำหรับ Public Blockchain ซึ่งใช้งานเป็นแพลตฟอร์มสาธารณะ… การกำหนดให้ต้องมี Cryptocurrency ไว้จ่ายค่าธรรมเนียม ถือเป็นเรื่องเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงอยู่แล้ว