Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

Digital Asset Fund Manager

ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset Fund Manager หมายถึง บุคคลซึ่งเข้าจัดการเงินทุน  หรือ แสดงต่อบุคคลทั่วไปว่าพร้อมจะรับจัดการเงินทุนให้แก่บุคคลอื่น เพื่อแสวงหาประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัล… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset Fund Manager เป็น 1 ใน 5 ของกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล “ที่ต้อง” ขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ของประเทศไทย… และ ในประเทศไทยก็มีผู้ได้รับใบอนุญาต “ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล” ไปแล้วเป็นรายแรก ซึ่งสีสันของการลงทุนคริปโตของไทยในปี 2022… น่าจะมีอะไรสนุกๆ อีกเยอะ แม้ความเคลื่อนไหวเรื่องภาษีจะทำให้จืดชืดไปเยอะก็ตาม

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

เดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ออกใบอนุญาตผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ใบแรกให้กับ Merkle Capital ในเครือ Cryptomind Group ที่คนวงการคริปโตรู้จักมักคุ้นหน้าตา และ ผลงานของทีมบริหารกันทุกคน… โดยเฉพาะคุณเอ อัครเดช เดี่ยวพานิช และ คุณคิม กานต์นิธิ ทองธนากุล… ให้ได้สิทธิจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับลูกค้าของ Merkle Capital ที่ต้องการมืออาชีพเข้ามาช่วยจัดการสินทรัพย์ให้งอกเงยบน WealthTech Ecosystem ซึ่ง Merkle Capital เตรียมแพลตฟอร์ม และโมเดลการลงทุนเอาไว้ไม่เป็นรองใครในโลก… ภายใต้การกำกับดูแลโดย  ก.ล.ต. ของประเทศไทย… ถูกกฏหมายแน่นอน

คุณคิมกานต์นิธิ ทองธนากุล ในฐานะ CIO หรือ Chief Investment Officer หรือ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Merkle Capital เล่าว่า… ปัจจุบันมีสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการของ Cryptomind Group มากกว่า 1,200 ล้านบาท และ เพื่อเป็นการตอบรับกระแสเมกะเทรนด์  อย่าง Blockchain และ Metaverse… Merkle Capital มีแผนเปิดตัวกองทุน Blockchain Infrastructure Fund และ Metaverse Fund ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2022 นี้

โดย Blockchain Infrastructure Fund จะลงทุนในเหรียญที่เป็น Blockchain Platform หรือ Smart Contract Platform ที่เป็นฐานสำคัญในการสร้าง Web 3.0 และ Decentralized Application… ในขณะที่ Metaverse Fund จะมุ่งการลงทุนในเหรียญที่เป็นแกนสำคัญของ Metaverse Ecosystem ที่พาให้ผู้คนได้ทำกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทำงาน และ ใช้ชีวิตแบบออนไลน์ โดยอาศัยเทคโนโลยีในการสร้างโลกเสมือนจริง… โดยกลยุทธ์นี้จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลโครงสร้างพื้นฐาน เกม และ NFT เพื่อให้นักลงทุนได้รับประโยชน์จากการเติบโตของ Metaverse Theme ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว

รายละเอียดอื่นๆ พูดคุยกับทีม Merkle Capital โดยตรงได้เลยครับ… โดยเฉพาะทุนก้อนใหญ่ที่สนใจ WealthTech แต่ติดขัดปัญหาทางเทคนิคมานาน… ปัจจุบัน Merkle Capital มีกองทุนเสนอนักลงทุนอยู่สองกองคือ Bitcoin Alpha กับ Large Cap ซึ่งตัวเลขการเติบโตของกองทุนน่าสนใจกว่าดอกเบี้ยแบงค์สลึงห้าสิบตังค์เยอะอยู่

ศึกษารายละเอียดด้วยวิจารณญาณให้มากๆ น๊ะครับ… ตัดสินใจลงทุนด้วยดุลพินิจของท่านเอง และ บทความนี้ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ท่านลงทุนแต่อย่างใด… การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Joe Biden

Fear Never Builds The Future, But Hope Does – Joe Biden

ความกลัวจะมาพร้อมความกังวล หรือ Anxiety ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของความกลัว แต่จะต่างกันที่… ความวิตกกังวลเกิดขึ้นจากภายในและทำงานอยู่ภายในความคิดจิตใจเรา โดยเฉพาะสิ่งที่เราไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นหรือไม่ เวลาเราวิตกหรือกังวลมักเป็นความรู้สึกเครียดที่เกิดจากการคิดล่วงหน้าไปก่อนว่าเรื่องเลวร้ายบางอย่างอาจเกิดขึ้น… ความกังวลจึงมักเป็นอารมณ์ที่ผุดขึ้นได้แบบไม่มีปี่มีขลุ่ยและไม่เกี่ยวข้องกับเหตุตรงหน้าก็ได้ด้วย

permaculture design

Edible Ecosystems… ดินน้ำอากาศแร่ธาตุและผู้คน

ประเด็นก็คือ… PermaCulture เป็นแนวคิดการทำฟาร์มออร์แกนิคอีกแนวทางหนึ่ง สำหรับ Farmer ที่เชื่อว่า “รากพืชต้องลงดินจึงกินได้” ที่ผมรู้จักหลายๆ ท่านที่ไม่ปลื้มผักไฮโดรโปนิคส์ ที่ปลูกและโตบนน้ำ

Plant Prefab

Plant Prefab… โรงงานรับสร้างบ้านจากทุกไอเดีย

Plant Prefab เป็นธุรกิจออกแบบและผลิตโมดูลอาคารแบบ Prefabrication ในเมือง Rialto California ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จหนึ่งของธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้าน Prefab ที่เคยติดกับดักเรื่องขนาดและพื้นที่ใช้สอย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนย้ายและขนส่ง ไปสู่การออกแบบผลิตโมดูลอาคารที่แม่นยำ ถึงขั้นติดตั้งบ้านขนาด 1,300 ตารางฟุต หรือราว 120 ตารางเมตร เสร็จสมบูรณ์ภายในวันเดียว

ผังเมืองรวมจังหวัดสมุทรสาคร… ความปั่นป่วนที่กำลังวิกฤติ

เวบไซด์ประชาชาติธุรกิจนำเสนอข่าวหัวเมืองที่ผมกำลังสนใจพอดีคือ สมุทรสาครในวันที่ผมกำลังมีดีลจัดการที่ดินแปลงหนึ่งแถวหลักสอง บ้านแพ้วพอดี