Lunch & Dessert Boxes Business… ธุรกิจอาหารกล่อง

Lunch & Dessert Boxes

คนเรากินอาหารตลอดเวลา… ทุกคนกินอาหารสม่ำเสมอตลอดเวลาและคนส่วนใหญ่คิดเรื่องอาหารของตัวเองและคนใกล้ตัวตลอดเวลาด้วย… โดยเฉพาะคนเอเชียตั้งแต่จีน เกาหลี ญี่ปุ่น บาหลี ไทยถึงอินเดีย ซึ่งมีเอกลักษณ์เรื่องอาหารการกิน จนสามารถระบุได้ชัดเจนว่าเป็นอาหารจากชาติไหน ซึ่งมีทั้งรายละเอียดบนจานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงวัฒนธรรมในการกินอาหารแต่ละเมนูที่กลายเป็นจุดเด่นสำคัญอย่างหนึ่งของแต่ละชาติ

แต่ในยุคข้อมูลข่าวสารและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ไหลท่วมโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้การพัฒนาเมนูอาหารปรับเปลี่ยนไปสู่ “รูปแบบอาหารที่เป็นสากล” อย่างน่าสนใจหลายมิติ ที่นักออกแบบอาหารสร้างสรรค์ขึ้นจากเครื่องปรุงและส่วนผสม หรือ Ingredient ที่หาได้จากทุกมุมโลก เพื่อนำมาออกแบบเมนูสร้างสรรค์ขึ้นใหม่… ทำให้เมนูอย่าง “แซนด์วิชขาหมูพะโล้อบซอสแกงกะหรี่” เกิดขึ้นในเคปทาวน์และเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกได้จนเชื่อได้ว่า อาหารในอนาคตน่าจะปนๆ คละๆ ส่วนผสมและเครื่องปรุงจนต่างออกไปจากปัจจุบันมาก

และเมื่อวิกฤตโควิดมาเยือนคนทั้งโลก กดดันให้มนุษยชาติเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่างในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการกินอยู่ที่เป็นเรื่อง “ตลอดเวลาและสม่ำเสมอ” ให้ต้องระมัดระวังจนการพบปะและร่วมรับประทานอาหารในบรรยากาศแออัดคับคั่ง หายไปเรื่อยๆ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้สบายใจที่จะเดินเข้าร้านคนแน่นๆ และนั่งกินข้าวบนเก้าอี้ชิดกับคนแปลกหน้าอีกแล้ว… แม้ปัจจุบันจะยังมีคนที่นิยมชมชอบร้านอาหารหรือสถานบันเทิงแน่นๆ เบียดๆ จะได้ยืนนั่งตัวติดกันไม่เขิน ซึ่งผมคิดว่านั่นเป็นบรรยากาศความสัมพันธ์มากกว่าบรรยากาศการกินอาหาร และต้องใช้โมเดลคิดอีกแบบหนึ่งต่างออกไป

ประเด็นการบริการอาหาร ที่เราได้เห็นการเสิร์ฟและส่งอาหารในภาชนะแบบใช้ครั้งเดียว จึงเป็นความเคลื่อนไหวอย่างน่าสนใจ… โดยเฉพาะในช่วงที่วิกฤตโควิดรุนแรงและน่ากลัวอยู่นั้น ทำให้เราได้เห็นอารยธรรมอาหารจากทั่วโลกปรับตัวไปในแนวทาง “เปลี่ยนชามไปเป็นกล่อง หรือ Bowl to Box” และเห็นโมเดลปรับเปลี่ยนจาก “Restaurant to Food Services หรือ เปลี่ยนภัตตาคารเป็นบริการอาหาร” ที่พร้อมดูแลระดับ “การกินที่ไหนก็จัดให้ได้” เหมือนที่เราได้เห็นการสั่งชาบูแถมหม้อต้มชาบูและส่งให้ถึงบ้าน ที่ฮือฮาและดังไกลไปทั่วโลก จากไอเดียผู้ประกอบการร้านชาบูจากไทย… ซึ่งผมคิดว่าอีกหน่อยคงมีโปรโมชั่นทำนองนี้เกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ จนเป็นเรื่องปกติ

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… ราคาพลังงานที่จะใช้แปรรูปและปรุงอาหารในวันหน้า มีแต่จะแพงและไม่คุ้มค่าที่จะปรุงอาหารเองสำหรับครอบครัวขนาดเล็กตั้งแต่สายโซโลกินเดี่ยว ไปถึงครอบครัวเล็กพ่อแม่ลูก 3-4 คน ซึ่งต้องการอาหารอย่างน้อย 2 แบบสำหรับ 2 วัย… ทำให้การสั่งอาหารพร้อมกินได้เลยปลดปล่อยเวลาและทรัพยากรคืนให้ทุกครอบครัวได้ดีกว่า… ทำให้โมเดล Food Services แบบ Your Kitchen/Your Chef หรือ ห้องครัวพร้อมเชฟฝีมือดี ที่ปรุงอาหารเฉพาะให้ลูกบ้านโครงการคอนโดมิเนียมหรือจัดสรร โดยไม่ต้องมีครัวจีนครัวไทยครัวฝรั่งในพื้นที่อยู่อาศัย… และอีกแบบหนึ่งก็เป็น “อาหารในกล่องพร้อมกิน” ซึ่งกลายเป็นโมเดลธุรกิจที่กลังมีการแชร์ไอเดียการออกแบบ “กล่องเสิร์ฟอาหาร และการประยุกต์เมนูอาหารในกล่องเสิร์ฟ” มีทั้งภาพและคลิปวิดีโอเผยแพร่เพิ่มขึ้นมากมากตั้งแต่ต้นปี 2020

ซึ่งถ้าท่านใช้ Pinterest เข้าไปหาไอเดียและลองใช้คำค้นอย่าง lunch box ideas หรือ lunch box design ก็จะพบว่า ทางโตของธุรกิจอาหารนับจากนี้ ต้องมีโมเดลอาหารในกล่องเข้าสู่ตลาดทั่วโลกอย่างแน่นอน… 

Photo by Ella Olsson from Pexels
Photo by Mikhail Nilov from Pexels
Photo by Ponyo Sakana from Pexels
Lunch & Dessert Boxes
Photo by Vanessa Loring from Pexels

เวบไซต์ starterstory.com ได้ยกประเด็นการทำธุรกิจบริการอาหารกล่องมาพูดถึงในหลายมิติผ่านหลายบทความอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการแยกแยะประเด่นข้อเด่นข้อด้อยของการทำธุรกิจบริการอาหารกล่องเอาไว้… ซึ่งผมลอกการบ้านมาฝากด้วยครับว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ข้อเด่น

 • Flexibility หรือ ยืดหยุ่นสูง… โดยเฉพาะโมเดลอาหารแบบ ซื้อกินที่ร้านก็แบบนี้ ส่งที่บ้านก็แบบนี้ เหมือน McDonald หรือ KFC ทำ
 • Ability to Start Business from Home หรือ สามารถเริ่มธุรกิจที่บ้านได้… 
 • Quick Build Time หรือ ใช้เวลาเตรียมไม่มาก… ขายอาหารพร้อมกิน จะทำงานหลักๆ เฉพาะให้ทันมื้ออาหารที่ลูกค้ารอได้ไม่นานเท่านั้น
 • Quick Rewarding Work หรือ ได้เงินไว… ซึ่งการขายอาหารพร้อมกิน ถือเป็นโมเดลรายได้ภายใต้กรอบเวลามื้ออาหารเหมือนกันทั่วโลก
 • Scalable หรือ ปรับขยายธุรกิจได้ง่าย… 
 • Easy to Encourage Impulse Buy หรือ กระตุ้นการซื้อได้ง่ายแค่เสนอภาพและการบอกต่อที่ดี…
 • You Are Your Own Boss หรือ เป็นนายตัวเอง…
 • Higher Likelihood of Getting Referrals หรือ สร้างกลไกการบอกต่อได้ง่าย…

ข้อด้อย

 • Time Commitment หรือ สัจจะแห่งเวลา… ซึ่งลูกค้าหิวหรือคาดว่าจะได้กินในเวลาที่ต้องการเป็นเรื่องใหญ่และมีผลต่อความพึงพอใจจากลูกค้าอย่างมาก… ธุรกิจอาหารที่หยิ่งยโสเรื่องรสชาติเป็นเลิศแต่ล้มเหลวเรื่องเวลาให้ลูกค้ารอนาน ส่วนใหญ่จึงล้มเหลวมากกว่าธุรกิจอาหารที่กินได้รอไม่นาน
 • Niche Market หรือ ตลาดค่อนข้างเจาะจง… ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของการขายอาหารทุกรูปแบบ โดยเราไม่สามารถขายอาหารเมนูเดียวหรือรูปแบบเดียวให้ลูกค้าทุกคนได้… แม้แต่ส้มตำเมนูฮิตก็ยังต้องแยกสูตรส่วนผสมให้ลูกค้าเลือก
 • Difficult to Build Trust With Customer หรือ สร้างความเชื่อใจกับลูกค้าค่อนข้างยาก… กรณีการทำอาหารกล่องโดยไม่มีแบรนด์ หรือไม่มีกลยุทธ์การทำการตลาดที่วางแผนมาอย่างดี… เกิดไม่ง่ายและโตยากไม่ธรรมดา
 • Finding Supplier หรือ หาซัพพลายเออร์ยาก… โดยเฉพาะการสั่งวัตถุดิบแบบเครดิตการค้า ซึ่งธุรกิจอาหารกล่องเล็กๆ มักจะต้องใช้ทุนเงินสด ทำให้การจัดการเรื่องโครงสร้างต้นทุนในรายที่ทุนส่วนตัวไม่มาก จะค่อนข้างติดขัดฝืดเคือง
 • Motivation of Employees หรือ จูงใจลูกจ้างแรงงานยาก… เพราะเป็นธุรกิจเล็ก ที่ยังต้องพึ่งแรงงานลูกจ้างช่วย แต่ไม่มีกำลังดึงดูดโน้มน้าวลูกจ้างให้เต็มใจช่วยเหลืองาน หรืออยู่ทำงานด้วยกันไปนานๆ ทำให้ธุรกิจอาหารเล็กๆ มีการเปลี่ยนลูกจ้างบ่อยและเสียเวลาสอนงานคนใหม่เรื่อยๆ
 • Work Can Be Repetitive หรือ เมนูและรูปแบบอาหารถูกลอกเลียนได้ง่าย… โดยเฉพาะการลอกเลียนจากรายใหญ่ที่ทุนหนาเครือข่ายเยอะมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… การทำธุรกิจเล็กให้เติบโตและมีสีสัน โดยหาทางปิดจุดอ่อนและเปลี่ยนเป็นจุดแข็งก็ยังเป็นแนวทางที่แนะนำให้ลองทำหรือวางแผนดูก่อน โดยเฉพาะการทำธุรกิจอาหารกล่องที่ใช้โมเดลการตลาดออนไลน์เข้มข้น ทั้งในมิติบริการ หรือ Services และมิติโซเชียลอินเตอร์เน็ตเพื่อการประชาสัมพันธ์… ลองศึกษาแนวทางของ Dessert Boxes จากออสเตรเลียดูก็ได้ครับ… หรือ Add line: จาก QR Code สีแดงใต้บทความนี้ทักเข้ามาก็ได้… เผื่อมีทางแบ่งปันไอเดียกันได้ครับ!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cryptocurrency กับอสังหาริมทรัพย์

ถือว่าเป็นตอนต่อของเมื่อวานก็แล้วกันน๊ะครับ… ไหนๆ ก็แตะ Libra coin แบบอดใจไม่ไหวไปแล้ว… พอดีผมเจอบทความบน meduim.com ที่ขึ้นพาดหัวว่า “The Risks and Benefits of Cryptocurrency in Real Estate Transactions” ที่ผมคิดว่า… นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของความตื่นตัวเพื่อปรับตัวในยุคดิจิตอล ที่ความเร็วในการปรับเปลี่ยนตั้งแต่สิ่งที่คิดจนถึงสิ่งที่ทำ มีความหมายกับการอยู่รอดและเติบโตในธุรกิจอย่างเห็นได้ชัด

บริการรับชำระภาษีผ่านแอปพลิเคชัน Shopee และ ShopeePay

คุณลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร และ คุณมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ กรรมการ บริษัท ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อให้ บริษัท ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นอีกหนึ่งหน่วยให้บริการรับชำระภาษี สำหรับกรณียื่นแบบแสดงรายการภาษีทุกประเภทผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทางเว็บไซต์ของกรมสรรพากร ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียภาษี

Cannabis Farm

แนวทางการปลูกกัญชงกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ

กฎหมายไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปปลูกกัญชาได้… ผู้สนใจต้องรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน… วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ สหกรณ์การเกษตร โดยร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐ เพื่อขออนุญาตปลูกกัญชา… กรณีกัญชง สามารถยื่นขออนุญาตปลูก ณ สถานที่ปลูกตั้งอยู่… หากอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ให้ยื่นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. หากอยู่ต่างจังหวัดให้ยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สสจ. ส่วนการนำเข้าเมล็ดกัญชงให้นำเข้ามาเพื่อใช้ในการปลูกเท่านั้น

Sidus Space และ Space-as-a-Service

Sidus Space Inc. มีบริการวิศวกรรมสหสาขาวิชาชีพ โดยให้บริการครอบคลุมการบิน และ อวกาศ โดยเฉพาะการออกแบบดาวเทียม… การจัดหาฮาร์ดแวร์ในกิจการอวกาศ… บริการปล่อยยาน และ ขนส่งขึ้นชั้นบรรยากาศ… บริการควบคุม และ สนันสนุนภาระกิจ และ บริการวัตถุในวงโคจรทุกชนิด รวมทั้งบริการภาคพื้นดิน