Deep Space Food Challenge

Deep Space Food Tecnology

ภารกิจท้าทายของการย้ายถิ่นมนุษย์ไปดวงจันทร์ และ มีแผนจะไปไกลถึงดาวอังคาร รวมทั้งทำเลเหมาะๆ บนดาวพฤหัสและดวงจันทร์บริวาร ก่อนจะขยายเผ่าพันธ์สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น… ซึ่งถ้ามนุษย์ย้ายถิ่นไปอาศัยบนดวงจันทร์สำเร็จ ดินแดนอื่นๆ ที่เป็นบริวารพระอาทิตย์ดวงเดียวกัน หรือ แม้แต่ดินแดนในแรงโน้มถ่วงของพระอาทิตย์ดวงอื่นๆ อีกมากทั่วจักรวาล… ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ประเด็นก็คือ… มนุษย์ต้องการอาหารตลอดเวลา ถึงแม้ในขณะที่หลับอยู่จะไม่ต้องกินอะไร แต่ร่างกายมนุษย์ก็จะปลุกตัวเองขึ้นมาเพราะความหิว และ ร่างกายต้องการอาหารเสมอ… ความท้าทายของการเดินทางไกลระดับข้ามดวงดาว และ อพยพย้ายถิ่นไปยังดวงดาวที่ไม่มีแหล่งอาหารสำหรับมนุษย์โลก ซึ่งต้องจัดหาอาหารสำหรับทุกฉากทัศน์ที่จะเกิดขึ้น เมื่อต้องไปใช้ชีวิตและตั้งรกรากกันในอวกาศ ความท้าทายใหญ่หลวงนี้แม้จะมีมาตลอดในระหว่างที่เทคโนโลยีอวกาศได้ถูกพัฒนามานานมากว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา… แต่ภาระกิจการสร้างอาคารบ้านเรือนบนพื้นผิวดวงจันทร์ในโครงการ NASA Artemis ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องการอาหารพร้อมกินให้มีพอสำหรับชาวจันทร์เท่านั้น เพราะความท้าทายอย่างแท้จริงก็คือการพัฒนาห่วงโซ่อาหารให้มั่นคงยั่งยืนเพียงพอสำหรับ “สิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์” ซึ่งเชื่อกันว่าจะมีประชากรเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต รวมทั้งนักเดินทางข้ามดวงดาวที่อยากแวะซื้อกาแฟบนดวงจันทร์ด้วย

ต้นปี 2021 ที่ผ่านมา… องค์การอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ NASA ได้เปิดโครงการ Deep Space Food Challenge Phase 1 ขึ้นในวันที่ 12 มกราคม โดยเปิดรับแนวคิดการออกแบบเทคโนโลยีการผลิตอาหารแนวใหม่ ตามเป้าหมายและข้อกำหนดของการแข่งขัน โดยเปิดรับสมัครทีมแข่งขันจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ ทั่วโลก เพื่อคัดเลือกไอเดียจากสหรัฐอเมริกา 20 ทีม และ จากนานาชาติ 10 ทีม… ส่วนของแคนาดาจะมีโปรแกรมขนานกันไปภายใต้การดูแลของ CSA หรือ Canadian Space Agency… โดยจะมีการประกาศรายชื่อทีมแข่งขันที่เข้ารอบ 2 ภายในเดือนกันยายนนี้

Deep Space Food Challenge เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติที่ NASA ตั้งรางวัลในรอบคัดเลือกไว้มากถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ ยังเปิดกว้างสำหรับไอเดียที่เสนอจากทั่วโลก ที่มีแนวทางสร้างสรรค์เทคโนโลยีอาหารแนวคิดใหม่ หรือแนวทางการปฏิวัติห่วงโซ่การผลิตและแปรรูปอาหารระดับ “Game Changing หรือ เปลี่ยนเกมส์” ในอุตสาหกรรมอาหาร… โดยมุ่งเป้าการค้นหาแนวทาง “ลดปัจจัยการผลิต และ เพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ และ น่ารับประทาน” ทั้งสำหรับภารกิจในอวกาศระยะยาว และ นำใช้เพื่อประชากรบนโลกอย่างยั่งยืน

ส่วนโจทย์เบื้องต้นในการแข่งขัน Deep Space Food Challenge ในรอบนี้… ทีมแข่งขันต้องเสนอโปรแกรมผลิตและแจกจ่ายอาหารสำหรับภารกิจการเดินทางในอวกาศ 3 ปี แบบไม่ต้องเติมเสบียงสำหรับนักบินอวกาศ 4 คน… สามารถปรับใช้โมเดลอาหารเดียวกันนี้สำหรับผลิตและแจกจ่ายบนโลกได้ ทั้งในเมืองและพื้นที่กันดารห่างไกล

รายละเอียดอื่นๆ ผมขอไม่พูดถึงแล้วน๊ะครับ… ท่านที่สนใจผมมีลิงค์โครงการ Deep Space Food Challenge ให้ท่านที่สนใจจริงได้ติดตามข้อมูลทั้งหมดอยู่ใต้อ้างอิงอยู่แล้ว… และขอเสริมแง่คิดอีกนิดเดียวในฐานะที่เกิดในประเทศไทยที่ถือว่าเป็นแหล่งผลิตอาหารของโลกแหล่งสำคัญแห่งหนึ่งมายาวนานตั้งแต่ยุคค้าขายข้ามชาติด้วยเรือสำเภา ซึ่งการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เป็นอาหารและเป็นสินค้า ซึ่งตกทอดเป็นภูมิปัญญาอยู่กับเกษตรกร และ ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องนั้น โดยส่วนตัวมองว่าน่าจะถึงทางตันตั้งแต่ชาวนาอินเดียและเวียดนาม ขายข้าวได้มากกว่าและถูกกว่าชาวนาไทยแล้ว… สำหรับเกษตรอาหารแบบใช้พื้นที่มาก ต้นทุนสูง จัดการสภาพแวดล้อมได้ยากลำบาก และ ผลผลิตต่อขนาดพื้นที่น้อยถึงขั้น… เลี้ยงดูปากท้องคนทำเกษตรเพียงให้อยู่ดีกินดีด้วยตัวเองยังไม่ได้?

จบดีกว่าน๊ะครับ… เดี๋ยวพาดพิงเสียหายถึงชื่อองค์กรและหน่วยงานสองสามชื่อที่โผล่เข้ามาในหัวผมตอนนี้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่ควรจะเป็น “ภูมิปัญญาใหม่ในการพัฒนาสินค้าเกษตรอาหาร” ให้สามารถแข่งขันได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเทคโนโลยี ซึ่งชัดเจนว่า… สินค้าเกษตรอาหารและห่วงโซ่ทางเศรษฐกิจเพื่อรองรับกิจกรรมการผลิตสินค้าอาหารจากต้นน้ำและรากหญ้า… จำเป็นต้องเติมความช่วยเหลือไม่น้อยเป็นรายจ่ายของทุกคนที่เสียภาษี!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Tunnel Automation

อุโมงค์… เทคโนโลยีการสร้างและใช้เส้นทางแห่งอนาคต

เส้นทางๆ ถนนในปัจจุบันที่เป็นถนนเปิด กำลังกลายเป็นอุปสรรคสำคัญทำให้ต้องจำกัดความเร็วของยานพาหนะ ที่สามารถทำความเร็วได้สูงๆ ลงจากความเป็นจริงมาก แม้จะเป็นเส้นทางพิเศษเพื่อให้ใช้ยานพหนะที่ความเร็วสูงเป็นพิเศษได้ก็ตาม… แนวคิดในการออกแบบถนนเพื่อทำความเร็วการเดินทางให้สูงขึ้น จึงมาถึงการประยุคใช้แนวคิด “ถนนปิด” หรือการใช้อุโมงค์อย่างกว้างขวาง

Contractor

Pilot… แพล็ตฟอร์มผู้รับเหมา

เส้นทางอาชีพที่เติบโตจากช่างหรือนายช่าง ไปเป็นผู้รับเหมาจึงเป็นเรื่องไม่ง่าย แม้หน้างานที่ทำจะไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่เมื่อ “สถานะเปลี่ยน” ไปรับความเสี่ยงระดับธุรกิจแลกโอกาสระดับธุรกิจ วิธีคิดหลายอย่างจึง “ต้องเปลี่ยน” แม้การเป็นผู้รับเหมาที่เตรียมตัวอย่างดีระดับฝีมือถึง เงินทุนถึง สายสัมพันธ์ทางธุรกิจถึง…

Solana

Solana Blockchain

การเปิดประเด็นคุยกันเรื่องพัฒนา Dapp หรือ Decentralized Applications ซึ่งทุกวงสนทนาต้องถามกันเสมอว่า… ใช้บล็อกเชนเจ้าไหนดี? และ เจ้าไหนถูก?… ประเด็นเจ้าไหนดีคงต้องขอข้าม เพราะทุกแพลตฟอร์มที่ยืนอยู่ได้ ล้วนมีดีจนยืนอยู่ได้กันทั้งสิ้น ส่วนใครจะชอบดีแบบไหน หรือ เลือดจุดเด่นเป็นอะไร อันนั้นก็แล้วแต่ทัศนคติและวิสัยทัศน์ของแต่ละคน… แต่ถ้าอยากใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทั้งดีและถูก ส่วนใหญ่จะได้คำตอบเป็น Solana Blockchain เสมอ

Hong Kong–Zhuhai–Macau Bridge

โครงการสะพานไทย

โครงการสะพานไทยเบื้องต้นกำหนดทางเลือกไว้ 2 เส้นทาง คือ แหลมฉบัง–เพชรบุรี ระยะทาง 86 กิโลเมตร และ พัทยา–ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 110 กิโลเมตร… ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงภายใน 10-15 ปีนี้ ก็น่าจะทำลายสถิติสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดกว่าแชมป์เดิมอย่าง โครงการสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ระยะทาง 55 กิโลเมตร