Deep Space Food Challenge

Deep Space Food Tecnology

ภารกิจท้าทายของการย้ายถิ่นมนุษย์ไปดวงจันทร์ และ มีแผนจะไปไกลถึงดาวอังคาร รวมทั้งทำเลเหมาะๆ บนดาวพฤหัสและดวงจันทร์บริวาร ก่อนจะขยายเผ่าพันธ์สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น… ซึ่งถ้ามนุษย์ย้ายถิ่นไปอาศัยบนดวงจันทร์สำเร็จ ดินแดนอื่นๆ ที่เป็นบริวารพระอาทิตย์ดวงเดียวกัน หรือ แม้แต่ดินแดนในแรงโน้มถ่วงของพระอาทิตย์ดวงอื่นๆ อีกมากทั่วจักรวาล… ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ประเด็นก็คือ… มนุษย์ต้องการอาหารตลอดเวลา ถึงแม้ในขณะที่หลับอยู่จะไม่ต้องกินอะไร แต่ร่างกายมนุษย์ก็จะปลุกตัวเองขึ้นมาเพราะความหิว และ ร่างกายต้องการอาหารเสมอ… ความท้าทายของการเดินทางไกลระดับข้ามดวงดาว และ อพยพย้ายถิ่นไปยังดวงดาวที่ไม่มีแหล่งอาหารสำหรับมนุษย์โลก ซึ่งต้องจัดหาอาหารสำหรับทุกฉากทัศน์ที่จะเกิดขึ้น เมื่อต้องไปใช้ชีวิตและตั้งรกรากกันในอวกาศ ความท้าทายใหญ่หลวงนี้แม้จะมีมาตลอดในระหว่างที่เทคโนโลยีอวกาศได้ถูกพัฒนามานานมากว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา… แต่ภาระกิจการสร้างอาคารบ้านเรือนบนพื้นผิวดวงจันทร์ในโครงการ NASA Artemis ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องการอาหารพร้อมกินให้มีพอสำหรับชาวจันทร์เท่านั้น เพราะความท้าทายอย่างแท้จริงก็คือการพัฒนาห่วงโซ่อาหารให้มั่นคงยั่งยืนเพียงพอสำหรับ “สิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์” ซึ่งเชื่อกันว่าจะมีประชากรเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต รวมทั้งนักเดินทางข้ามดวงดาวที่อยากแวะซื้อกาแฟบนดวงจันทร์ด้วย

ต้นปี 2021 ที่ผ่านมา… องค์การอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ NASA ได้เปิดโครงการ Deep Space Food Challenge Phase 1 ขึ้นในวันที่ 12 มกราคม โดยเปิดรับแนวคิดการออกแบบเทคโนโลยีการผลิตอาหารแนวใหม่ ตามเป้าหมายและข้อกำหนดของการแข่งขัน โดยเปิดรับสมัครทีมแข่งขันจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ ทั่วโลก เพื่อคัดเลือกไอเดียจากสหรัฐอเมริกา 20 ทีม และ จากนานาชาติ 10 ทีม… ส่วนของแคนาดาจะมีโปรแกรมขนานกันไปภายใต้การดูแลของ CSA หรือ Canadian Space Agency… โดยจะมีการประกาศรายชื่อทีมแข่งขันที่เข้ารอบ 2 ภายในเดือนกันยายนนี้

Deep Space Food Challenge เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติที่ NASA ตั้งรางวัลในรอบคัดเลือกไว้มากถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ ยังเปิดกว้างสำหรับไอเดียที่เสนอจากทั่วโลก ที่มีแนวทางสร้างสรรค์เทคโนโลยีอาหารแนวคิดใหม่ หรือแนวทางการปฏิวัติห่วงโซ่การผลิตและแปรรูปอาหารระดับ “Game Changing หรือ เปลี่ยนเกมส์” ในอุตสาหกรรมอาหาร… โดยมุ่งเป้าการค้นหาแนวทาง “ลดปัจจัยการผลิต และ เพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ และ น่ารับประทาน” ทั้งสำหรับภารกิจในอวกาศระยะยาว และ นำใช้เพื่อประชากรบนโลกอย่างยั่งยืน

ส่วนโจทย์เบื้องต้นในการแข่งขัน Deep Space Food Challenge ในรอบนี้… ทีมแข่งขันต้องเสนอโปรแกรมผลิตและแจกจ่ายอาหารสำหรับภารกิจการเดินทางในอวกาศ 3 ปี แบบไม่ต้องเติมเสบียงสำหรับนักบินอวกาศ 4 คน… สามารถปรับใช้โมเดลอาหารเดียวกันนี้สำหรับผลิตและแจกจ่ายบนโลกได้ ทั้งในเมืองและพื้นที่กันดารห่างไกล

รายละเอียดอื่นๆ ผมขอไม่พูดถึงแล้วน๊ะครับ… ท่านที่สนใจผมมีลิงค์โครงการ Deep Space Food Challenge ให้ท่านที่สนใจจริงได้ติดตามข้อมูลทั้งหมดอยู่ใต้อ้างอิงอยู่แล้ว… และขอเสริมแง่คิดอีกนิดเดียวในฐานะที่เกิดในประเทศไทยที่ถือว่าเป็นแหล่งผลิตอาหารของโลกแหล่งสำคัญแห่งหนึ่งมายาวนานตั้งแต่ยุคค้าขายข้ามชาติด้วยเรือสำเภา ซึ่งการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เป็นอาหารและเป็นสินค้า ซึ่งตกทอดเป็นภูมิปัญญาอยู่กับเกษตรกร และ ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องนั้น โดยส่วนตัวมองว่าน่าจะถึงทางตันตั้งแต่ชาวนาอินเดียและเวียดนาม ขายข้าวได้มากกว่าและถูกกว่าชาวนาไทยแล้ว… สำหรับเกษตรอาหารแบบใช้พื้นที่มาก ต้นทุนสูง จัดการสภาพแวดล้อมได้ยากลำบาก และ ผลผลิตต่อขนาดพื้นที่น้อยถึงขั้น… เลี้ยงดูปากท้องคนทำเกษตรเพียงให้อยู่ดีกินดีด้วยตัวเองยังไม่ได้?

จบดีกว่าน๊ะครับ… เดี๋ยวพาดพิงเสียหายถึงชื่อองค์กรและหน่วยงานสองสามชื่อที่โผล่เข้ามาในหัวผมตอนนี้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่ควรจะเป็น “ภูมิปัญญาใหม่ในการพัฒนาสินค้าเกษตรอาหาร” ให้สามารถแข่งขันได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเทคโนโลยี ซึ่งชัดเจนว่า… สินค้าเกษตรอาหารและห่วงโซ่ทางเศรษฐกิจเพื่อรองรับกิจกรรมการผลิตสินค้าอาหารจากต้นน้ำและรากหญ้า… จำเป็นต้องเติมความช่วยเหลือไม่น้อยเป็นรายจ่ายของทุกคนที่เสียภาษี!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

รถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เตรียมเวนคืนที่ดิน…

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. ใช้เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 72,927 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท และค่าเวนคืนที่ดิน 10,660 ล้านบาท ซึ่งค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เมื่อปี 2554 ประมาณ 6,852 ล้านบาท ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 4

โต๊ะจีน

โต๊ะจีน… ธุรกิจที่เจ็บจริง ล้มจริง จาก COVID19

ธุรกิจจัดเลี้ยงโต๊ะจีน ใน 1 ปี จะมีช่วงของการรับงานโต๊ะจีนเพียงแค่ 7 เดือน เท่านั้น ซึ่งงานทั้ง 7 เดือนส่วนใหญ่ จะตรงกับศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เท่ากับว่าอีก 4 วัน คือช่วงที่ว่าง ส่วนช่วงที่งานซบเซา จะเป็นช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ที่งานเลี้ยงต่างๆ จะลดลง รวมทั้งการเข้าสู่หน้าฝนที่ไม่เอื้อต่อการจัดงานเลี้ยงในแบบกลางแจ้ง กรณีของ”COVID19″ ที่กระทบมาถึงการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีน ที่คาดว่าจะดึงให้ชะลอตัวลงไปจนถึงสิ้นปี

Karat Interview As A Service

Karat… Technical Interviewing-As-A-Service

ปัญหาโปรแกรมเมอร์ขาดแคลนเป็นปัญหาระดับโลก จนมีคนสร้างแพลตฟอร์มหาโปรแกรมเมอร์มาช่วยงาน ซึ่งสามารถทำ Cross Border Hiring หรือ จ้างงานโปรแกรมเมอร์ข้ามชาติได้อย่างเชื่อมั่น พร้อมบริการช่วยสัมภาษณ์ หรือ Interviewing ก่อนการจ้างงานอย่างมั่นใจว่าได้คนตรงงาน เพื่อให้ได้ผลงานตรงตามที่ต้องการด้วย… ซึ่งต่างจากแพลตฟอร์มการจ้างงานฟรีแลนซ์ที่รู้ได้ยากว่าใครเป็นๆ ใคร เพราะเห็นมีแต่โปรไฟล์กับ Customers Review ทั้งชมทั้งด่าจนไม่กล้าจ้าง

Sanitary and Phytosanitary Measures มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช

ความตกลงว่าด้วยการใช้บังคับมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช หรือ SPS เป็นมาตรการที่ใช้ในการจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหาร หรือเป็นมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อใช้ควบคุมสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อปกป้องและคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของมนุษย์พืชสัตว์ภายในประเทศของตนเอง