Decentralized Social Network… โซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์

กระแส WEB 3.0 หรือ Blockchain Internet ในโมเดลธุรกิจแพลตฟอร์มที่ถูกถามหาความโปร่งใสไว้ใจได้มานาน โดยเฉพาะในเรื่องข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลอันตราย และ ศูนย์กลางการครอบครองข้อมูลแบบที่คนใช้แพลตฟอร์มต้องระวังตัวเอาเองว่าแพลตฟอร์มจะเอาข้อมูลเราไปทำอะไร หรือ ดูแลด้วยความปลอดภัยหรือทำให้เสี่ยงแค่ไหน และ ให้เรายอมรับเงื่อนไขอะไรไปบ้าง… ซึ่งทั้งหมดจะถูกทำให้โปร่งใสด้วยแนวคิด Blockchain Internet อันเป็นอินเตอร์เน็ตยุคที่ 3 ที่เก็บข้อมูลส่วนที่เปิดเผยได้ และ ตรวจสอบง่ายกระจายไปบนโครงข่ายที่เข้าถึงได้อย่างโปร่งใส แต่ก็มีการเข้ารหัสข้อมูลที่อีกส่วนหนึ่งเอาไว้อย่างดีที่เข้าถึงได้ก็แต่ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์เข้าถึงเท่านั้น… โดยแพลตฟอร์มสาธารณะกลุ่มที่จำเป็นจะต้องยกระดับไป Blockchain Internet อย่างชัดเจนดูเหมือนจะเป็นกลุ่มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook… Twitter.. IG และ LinkedIn เป็นต้น… ซึ่งสุดท้ายจะกลายเป็น Decentralized Social Network ที่แก้ปัญหาด้านมืดของโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีมาทั้งหมด ตั้งแต่ Fake News ไปจนถึงระบบชำระราคาบนโซเชียลเน็ตเวิร์คที่โปร่งใสไว้ใจได้อย่างแท้จริง

เวบไซต์ SocialMediaExaminer.com จัดให้ Decentralized Social Network เป็นหนึ่งใน Business Trends ของปี 2023 เทียบเท่าโมเดลปัญญาประดิษฐ์สารพัดไอเดียการใช้ประโยชน์ ซึ่งบทบาทของโซเชี่ยลมีเดียเองก็มีความสำคัญวิถีชีวิตที่โซเชียลมีเดียเข้ามาส่งเสริมการสานสัมพันธ์ของผู้คนได้อย่างดีในทุกๆ ความต้องการ… การสร้างชุมชน และ การแบ่งปันภูมิปัญญาระดับสากลอย่างที่สังคมมนุษย์ยุคก่อนโซเชียลมีเดียทำได้

ประเด็นก็คือ… Decentralized Social Network จะเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องสิทธิ์ กับ เสรีภาพ และ ความรับผิดชอบของผู้ใช้ โดยมีประสิทธิภาพในการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ความเป็นส่วนตัว และ ความปลอดภัยตามมาตรฐาน และ ตามกฏหมายท้องถิ่นได้ดีกว่าเดิม… ท่ามกลางความเป็นกลางทางเศรษฐกิจที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับเจ้าของแพลตฟอร์มแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งโซเชียลมีเดียยุค WEB 2.0 ใช้แพลตฟอร์มทำกำไรทางตรงแต่ฝ่ายเดียว และ ผู้ใช้อื่นๆ ทั้งหมดต้องหาทางทำมาหากินกันเอาเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

samui

สมุย… ไทยเที่ยวไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีแนวทางในการผลักดันตลาดสมุย ในกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยมานานแล้ว เพื่อลดการพึ่งพิงตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติแต่ด้วยความเคยชินในการทำการตลาดของกลุ่มผู้ประกอบการรวมถึงกลไกของตลาดทำให้สัดส่วนคนไทยไปเที่ยวสมุยยังอยู่ในอัตราเฉลี่ยประมาณ 10% เท่านั้น…

Cannabis Food

กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

Restaurant Strategy

พื้นฐานกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับธุรกิจ

การตลาดสำหรับธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านอาหารหรือ ธุรกิจอาหารแปรรูป จะมีรูปแบบกลยุทธ์การตลาดที่ใกล้เคียงกัน การดำเนินกิจกรรมทางการตลาด เพื่อพาธุรกิจไปเป็นตัวเลือกเวลาหิวของลูกค้า ยังไงก็ต้องพึ่งกลยุทธ์การสร้างการรับรู้ไม่ต่างจากสินค้าและบริการอื่นๆ โดยเฉพาะในวันเวลาที่โลกใบนี้มีทางเลือกมากมาย ในขณะที่ความหิวของลูกค้า ต้องการเพียงตัวเลือกเดียวก็หายหิวไปหลายชั่วโมง…

อนุมัติเพิ่มเมืองอัจฉริยะอีก 15 พื้นที่ทั่วไทย

นที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565… พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ครั้งที่ 1/2565 ณ มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด และผ่านระบบออนไลน์ โดยที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะที่มีคุณชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ เป็นประธาน โดยเฉพาะประเด็นการมอบตราสัญลักษณ์เพื่อรับรองการเป็นพื้นที่เมืองอัจฉริยะ 15 พื้นที่ ใน 14 จังหวัด