Decentraland และ MANA Token… อสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือน

Decentraland

ความร้อนแรงของสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token โดยเฉพาะผลงานศิลปะดิจิทัลที่ถูก Mint และเสนอขายในโลกคริปโต ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว… รายงาน Reuters.com เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ปี 2021 พบว่า… มูลค่าทางการตลาดของสินทรัพย์ NFT จากการสำรวจของ dAppRadar ในครึ่งแรก ปี 2021 พุ่งขึ้นแตะ 2,510 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในครึ่งแรก ปี 2020 มีมูลค่าเพียง 13.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

กรณีการเปิดประมูลผลงานศิลปะดิจิทัลแบบ NFT ของ Sotheby’s ไปเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมายาวนานถึง 3 วัน ซึ่งกวาดรายได้ไปทั้งสิ้น 16.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ Sotheby’s ก็ประกาศเปิดตัว Sotheby’s แห่งใหม่บน Decentraland… โดยจำลองหอศิลป์ของ Sotheby’s บนถนน New Bond Street ใน London ไปไว้บนโลกเสมือน หรือ Virtual World เพื่อจัดแสดงผลงานศิลปะดิจิทัล และ มีกลไกการประมูลรองรับการทำธุรกิจกับ Digital Asset อย่างน่าสนใจ

แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าคือ Decentraland ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลในโลกเสมือน ทำกำลังได้รับความสนใจทั้งในโลกคริปโต และ โลกธุรกิจ… ไม่ต่างจากกรณีที่ Sotheby’s ที่พาธุรกิจอายุกว่า 200 ปีรุกเข้าลงทุนและเปิดบริการใหม่บน Decentraland

Sotheby’s บนถนน New Bond Street ใน London
Sotheby’s แห่งใหม่บน Decentraland

Decentraland เป็นแพลตฟอร์มสินทรัพย์ NFT แบบ 3D Virtual Reality ด้วยการจำลองที่ดินเสมือนแปลงใหญ่ขึ้นในอาณาจักร Decentraland… ก่อนจะแบ่งเป็นแปลงๆ หรือ จัดสรรโดยออกเอกสารสิทธิ์เป็น NFT กำกับให้แต่ละแปลง และ กำหนดให้ใช้ MANA Token เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนซื้อขาย LAND NFT… ซึ่งทั้งหมดพัฒนาบน Ethereum Blockchain โดย Decentraland Foundation และ เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… ในอาณาจักร Decentraland ไม่ได้มีขายแต่ที่ดินเสมือน หรือ LAND NFT เท่านั้น แต่มีสินทรัพย์ NFT ทุกอย่างทั้งที่ใช้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือน และ ที่ Mint ขึ้นใหม่เพื่อบอกขายใน Decentraland โดยตรง รวมทั้งสินค้า eCommerce แบบสั่งซื้อส่งบ้านได้ด้วย… รายละเอียดเรื่องซื้อที่ดินเสมือนเป็น LAND NFT มาสร้างปราสาท แล้วไปประมูลรูปแพงๆ จากร้าน Sotheby’s มาแขวนโชว์ หรือ เปิดประมูลต่อ ซึ่งเป็นการทำมาหากินในโลกเสมือนบน Decentraland ผมขอข้ามไปก่อน… เพราะผมอยากแนะนำ MANA Token ให้ท่านที่สนใจลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตได้มีข้อมูลเอาไว้เลือกสินทรัพย์ลงทุนบนกระดานเทรดก่อน

MANA เป็นดิจิทัลโทเคนมาตรฐาน ERC-20 ของ Ethereum ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับใช้กับ Decentraland โดยจะใช้ MANA Token ในการ Mint สินทรัพย์ดิจิทัลมาตรฐาน ERC-721 ให้เป็น LAND Token บนแพลตฟอร์ม Decentraland และ Burned หรือ เผา MANA Token ที่ใช้ในการ Mint เพื่อย้ายมูลค่าจาก MANA Token ไปสู่ LAND Token

การกำหนดให้มีกลไกการ “เผา” ดิจิทัลโทเคนสกุล MANA โดยธรรมชาติของระบบนิเวศ จึงทำให้ MANA Token ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากการเก็งกำไรโดยคาดว่า จะมีการ Mint สินทรัพย์บน Decentraland เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็ต้องเผา MANA Token ให้ลด Supply ลงในสัดส่วนที่สอดคล้องกัน… ราคาของ MANA Token ซึ่งมีให้ซื้อขายบนกระดานจึงมีแนวโน้มค่อนข้างชัดเจนว่า “ราคาจะเพิ่มขึ้น” ได้อีกเรื่อยๆ

ราคา MANA Token บน CoinMarketCap.com ช่วงบ่ายวันที่ 10 สิงหาคม ปี 2021 อยู่ที่ 0.7855 USD/MANA ครอง Market Capital อยู่ถึง 1,327.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Decentraland ริเริ่มโดย Ari Meilich และ Esteban Ordano สองนักพัฒนาชาวอาร์เจนตินามาตั้งแต่ปี 2015 โดยมุ่งพัฒนา Algorithm บน Pixel Art Work จนมั่นใจก่อนจะ Upgrade เป็น 3D Artwork ในปี 2018 โดยมีเงินลงทุนจาก Animoca Brands เข้าลงทุนเริ่มต้นด้วยมูลค่า 0.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยแลกเป็น MANA Token และ หลังจากนั้นไม่นานก็มี Angel Investors อีกหลายรายเข้าลงทุนใน Decentraland เช่น Digital Currency Group… Kenetic Capital… FBG Capital… CoinFund และ Hashed

อีกความเคลื่อนไหวหนึ่งซึ่งเป็นที่สนใจในโลกของการลงทุนที่สุดของ Decentraland ก็คือ… การลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์บน Decentraland ของ Republic Realm ขนาด 259 Parcels มูลค่า 913,228 ดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2021 เพื่อเปิดบริการ Virtual Shopping District ชื่อ Metajuku เลียนแบบย่านช้อปปิ้งของนครโตเกียว ซึ่งเป็นโครงการทำ Virtual eCommerce

คำเตือน: บทความตอนนี้ไม่ได้เขียนขึ้นเพื่อชี้ชวนการลงทุนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตสกุล MANA… ท่านที่สนใจจะลงทุนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนควรศึกษารายละเอียดด้วยตัวท่านเอง… 

ส่วนท่านที่สนใจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เสมือน หรือ Virtual Real Estate ด้วยโมเดลธุรกิจดิจิทัลบน Decentraland และ ต้องการที่ปรึกษาพร้อมทีมนักพัฒนาทั้งเพื่อทดสอบโมเดลและเพื่อพัฒนาธุรกิจ… ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

AirBNB Luxe

AirBNB Luxe… หรูหราและหลากหลาย

ปี 2017, AirBNB ภายใต้การนำของ Brian Chesky เข้าซื้อกิจการ Luxury Retreats มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ และเริ่มโครงการ Luxe เพื่อให้บริการที่พักระดับหรูหรา โดยมีที่พักกว่า 4,000 แห่งใน 100 ทำเลทั่วโลกจาก Luxury Retreats และคัดสรรที่พักเพิ่มในเฟสแรกอีกกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก

Coffee and Wine

Hybrid Coffee Shop

Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก

กรมขนส่งทางราง…

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศ พระราชบัญญัติปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 18) พ.ศ. 2562 มีผลให้มีการจัดตั้ง “กรมการขนส่งทางราง” ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2562

wind-energy

การตั้งโรงไฟฟ้า และ กรณีผลิตไฟฟ้าใช้เองระดับโรงงาน

พระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 กำหนดให้มีอำนาจในการควบคุมกำกับดูแลกิจการพลังงาน ซึ่งรวมถึงการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วย ดังนั้น กรมโรงงานอุตสาหกรรม จึงหารือกับ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน และมีความเห็นร่วมกันว่า ควรกำหนดให้โรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าในลำดับที่ 88 ไม่ต้องอยู่ภายใต้บังคับตาม พระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 อีกต่อไป เนื่องจากเป็นกิจการพลังงานที่มี พระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 กำกับดูแลอยู่แล้ว…