สินเชื่อมีทอน… ฟองสบู่และหนี้ครัวเรือนท่วมประเทศ

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ หรือ สศค. ได้รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจสิ้นไตรมาส 2/2562 โดยคุณทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาสภาพัฒน์

แต่ทันทีที่รายงานตัวเลขและมิติต่างๆ เผยแพร่ออกไป ประเด็นเดียวที่หลายฝ่ายโฟกัสอย่างมากคือเรื่อง “หนี้ของคนไทย” โดยเฉพาะ “หนี้ครัวเรือน” ที่ภาคประชาชนเราท่าน ก่อหนี้กันเองจนตัวเลขสามเดือนแรกของปีนี้ หรือสิ้นไตรมาส 1/2562 ปีนี้… หนี้ครัวเรือนทะลุ 13 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่องร้อยละ 6.3 และ คิดเป็นสัดส่วนต่อจีดีพีเท่ากับร้อยละ 78.7 สูงสุดในรอบ 9 ไตรมาส นับตั้งแต่ปี 2560 โดยหนี้ครัวเรือนไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย รองจากเกาหลีใต้

ส่วนตัวเลขไตรมาส 2/2562 แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของหนี้ครัวเรือนยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด… ภาพรวมสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์เพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล เพิ่มขึ้น 9.2% โดยยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์ขยายตัว 11.3% สูงสุดในรอบ 4 ปี

ยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 7.8%… แต่ก็ลดลงกว่าไตรมาสก่อน ที่ตัวเลขขยายตัวมากถึง 9.1% และรถยนต์ขยายตัว 10.2% ลดลงกว่าไตรมาสก่อนจาก 11.4% เช่นกัน… 

ภาพรวมของสินเชื่อด้อยคุณภาพเพิ่มสูงขึ้น มียอดคงค้างหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เพื่อการอุปโภคบริโภคในไตรมาส 2/2562 มูลค่า 127,439 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 2.74% ต่อสินเชื่อรวม และ 2.75% ต่อ NPLs รวม

ภาพรวมคร่าวๆ… ของครึ่งปีแรกก็ประมาณนี้ครับ ตัวเลขการขยายตัวของสินเชื่อในอีกมิติหนึ่งจะหมายถึง มีการใช้จ่ายซื้อหาของชิ้นใหญ่อย่างอสังหาริมทรัพย์หรือรถยนต์กันอยู่ เมื่อมีการใช้จ่ายอยู่ เศรษฐกิจก็ถือว่ายังโตอยู่ ถ้าฝั่งหนี้เสียไม่โตขึ้นอย่างน่ากังวล จนเกิดอาการ “ฟองสบู่” และ “ฟองสบู่แตก” เสียก่อน

ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ดันตัวเลขหนี้ครัวเรือนขึ้นสูงใกล้ 80% ของ GDP ก็คือ… เทคนิคการปล่อยสินเชื่อแบบปลอดเงินดาวน์หรือแม้แต่ การปล่อยสินเชื่อเกินมูลค่าหลักประกัน… หรือสินเชื่อเหลือเงินทอนนั่นเอง

ยิ่งในปัจจุบัน… มี Fintech Startup ที่โฟกัสเรื่อง Refinance สารพัดโมเดล ต่างเติบโตและเข้าถึงผู้คนผ่านช่องทางดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ… ผมคลุกคลีอยู่กับ Startup บางส่วนที่โมเดลธุรกิจ ดูเป็นมิตรกับลูกหนี้ที่กำลังแย่… แต่เนื้อในของโมเดล มีเพียงการยืดหนี้ทั้งเวลาให้ยาวออกไป และเพิ่มวงเงินให้เยอะมากขึ้น และทำเงินกับค่าดำเนินการต่างๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่อง Win-Win กันทุกฝ่าย… แต่การแปลงหนี้เดิมทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย… เป็นหนี้ก้อนใหม่ พร้อมดอกเบี้ยยอดใหม่… ถ้าลูกหนี้เองไม่ปรับตัวและยังอยู่กับหนี้ก้อนใหญ่กว่าเดิม กับอาชีพเดิมๆ รวมทั้งการบริหารหนี้แบบเดิมๆ โอกาสจะโคจรกลับมาวังวนหนี้สินแบบเดิมๆ ก็เป็นอะไรที่เดาได้ค่อนข้างแม่น!!!

เทคนิคการปล่อยสินเชื่อแบบเลี่ยงบาลีได้โดยสุจริตแบบนี้เอง ที่ผมคิดว่า… แนวโน้มครึ่งปีหลังจนสุดไตรมาส 4/2562 เราจะเห็นการชะลอตัวอย่างแท้จริงของกำลังซื้อหลัก ลากยาวข้ามไปถึงปีหน้าค่อนข้างชัด

เอาเป็นว่า… เตรียมตัวรับภาวะหดตัวของเศรษฐกิจในโค้งสุดท้ายของปีนี้กันก่อนครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Trading – Fundamentals of Technical Analysis จาก New York Institute of Finance

Trading – Fundamentals of Technical Analysis เปิดให้ Enroll หรือ ลงทะเบียนเรียนได้ทุกวันบน EdX.org โดยได้ผู้บรรยายมากประสบการณ์ในฐานะนักลงทุนแบบ Fulltime Trader อย่าง Michael Carr ซึ่งโด่งดังมาตั้งแต่วัยหนุ่มในฐานะ Financial Consultant ที่ Merrill Lynch…

Bitcoin Lightning Network

Bitcoin Lightning Network…

14 มกราคม ปี 2016… Joseph Poon และ Thaddeus Dryja จึงได้เสนอ White Paper ขนาด 59 หน้าในหัวข้อ The Bitcoin Lightning Network: Scalable Off-Chain Instant Payments โดยเป็นข้อเสนอในการทำ Off-Chain Layer 2 สำหรับ Bitcoin Blockchain เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าในการบันทึกธุรกรรมของบิตคอยน์จากกลไก Proof-of-Work หรือ การขุด… โดยมีแนวคิดง่ายๆ ตรงไปตรงมาว่า “ถ้าการขุดทำให้ธุรกรรมล่าช้า ก็ไม่ต้องขุด!”

รถไฟทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม จิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่ของ East-West Economic Corridor

วันก่อนผมเขียนถึง East-West Economic Corridor แต่โฟกัสไปที่พิษณุโลก และวันนี้ผมจะตามเส้นทาง EWEC มาทางอิสาน ซึ่งความเคลื่อนไหวในการก่อสร้างเส้นทางรถไปทางคู่สายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม และเชื่อมสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 และ 3 ที่มุกดาหารและนครพนม… ซึ่งยุทธศาสตร์การขนส่งทางรางของประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างโลจิสติกส์ระดับภูมิภาค ที่จะส่งให้เศรษฐกิจและความมั่งคั่งเกิดขึ้นตลอดเส้นทางไปอีกแสนนาน

พระราชบัญญัติการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ พ.ศ. 2562 เลื่อนบังคับใช้ออกไป 1 ปี

ข่าวจากกรุงเทพธุรกิจรายงานว่า ธนารักษ์ประกาศเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ออกไป 1 ปี หลังกฎหมายการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ ฉบับใหม่จะมีผลในเดือนพฤษจิกายน ทำให้คณะกรรมการประเมินราคาที่ดินตามกฎหมายดังกล่าวไม่สามารถประเมินราคาที่ดินใหม่ได้ทัน