ดาต้าหรือเดต้า… ซึ่งผมก็ได้ยินคนออกเสียงเรียกข้อมูลแบบทับศัพท์ทั้งสองแบบ และเมื่อวานผมเกริ่นเรื่องการทำข้อมูลให้สามารถสื่อสารกันภายใน บนนิยามเดียวกัน ความหมายเดียวกัน เพื่อให้ได้โซลูชั่นที่จะพาธุรกิจไปถึงเป้าหมายในระยะขจัดโดยผ่านอุปสรรคน้อยที่สุด

เป็นที่ทราบกันดีว่า… ข้อมูลไม่ใช่อะไรง่ายๆ ที่จะเห็นและเข้าใจ แม้ว่าข้อมูลจะเป็นเพียงตาราง Excel แค่หลักร้อยบรรทัด… นี่ยังไม่พูดถึงข้อมูลแบบเก่าที่อยู่ในรูป hard copy เช่น ใบส่งของ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน ที่ยัดใส่แฟ้มเก็บไว้… ที่แม้แต่นักบัญชียังเหนื่อยเวลาต้องจัดการข้อมูลแค่บวกลบตัวเลข

ถ้าถึงขั้นต้องดึงข้อมูลเพื่ออ่าน Insight… ผมเชื่อว่าหลายคนคงส่ายหัว

แต่ข่าวดีก็คือ… มีสายอาชีพใหม่ที่สามารถแปลง”ข้อมูล” ให้เป็น “สาร” สำหรับสื่อกับทุกคนด้วยภาพเดียวกันเกิดขึ้นในยุคดิจิตอล ซึ่งเราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า Data Artists ครับ

เดิมที… Data Artists เป็นเพียง Job description หนึ่งของ Data Scientist ที่เรียกว่า BA หรือ Business Analytics ซึ่งถือเป็นสายอาชีพที่มีรกรากมาจากการเป็นนักสถิติในทศวรรษก่อนนั่นเอง

ถ้าถามว่า Data Scientist ต่างกับ Data Artists ตรงไหน คำตอบก็คือ…

Data Scientist ทำงานกับข้อมูลตั้งแต่ เตรียมเก็บข้อมูลจนถึงการทำ Querying แบบต่างๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นการทำงานแบบ Logic Improvement กับข้อมูลทั้งเก่าใหม่และข้อมูลในอนาคตด้วย

ส่วน Data Artists จะมีทักษะในการนำข้อมูลมาแปลผลเพื่อหา Insight ที่อาจจะต้องทำความเข้าใจ “ที่มาของข้อมูล” ที่อาจจะลึกถึงขั้นต้องใช้จิตวิทยาในการอ่าน Insight และต้องมีทักษะเพื่อชี้ทางในการนำข้อมูลไปใช้ด้วย… ที่สำคัญ Data Artists สามารถแปลงข้อมูล ให้อยู่ในรูปที่เข้าใจง่ายกว่าเช่น นำเสนอเป็นกราฟ นำเสนอเป็น Infographic ด้วยข้อมูลต้น ที่ผ่านการอ่านและแปรผลมาแล้วอย่างดี

เวบไซต์ brandbuffet.in.th ได้ให้นิยามของ Data Artists ไว้ว่า… Data Artist คือ คนที่สามารถนำข้อมูล Big Data ที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างมีศิลปะ เพื่อสามารถนำไปสร้างความสุขให้กับลูกค้าหรือผู้บริโภคไปพร้อมๆ กับการสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ เพราะบางครั้งการมองแค่เรื่องข้อมูลอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ เนื่องจากหลายๆ ครั้งที่ปัญหาของลูกค้า ไม่ได้เกิดจากการคิดเป็น Logic แต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะคิดและตัดสินใจด้วย Emotional ค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องนำความรู้จากฝั่งข้อมูลทั้งหมดที่มี มาผสมผสานอยู่บนพื้นฐานของการทำความเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของคนเข้าไปด้วย การเป็น Data Artist จะทำให้สามารถเลือกหยิบข้อมูลที่น่าสนใจ ข้อมูลที่มีความ Sexy หรือมีโอกาสในการนำไปต่อยอดได้ หรือต้องมีความเป็น Data Visualize ที่ “มากกว่าแค่การเป็นนักสถิติ” ที่มองหรือคิดจากแค่ตัวเลขตามสถิติ เพราะไม่ใช่ว่าข้อมูลทุกอย่างจะนำไปใช้ได้ แต่ต้องเลือกหยิบประเด็นที่จะนำมาสื่อสารต่อเป็น หรือสามารถนำไปคิดต่อออกมาเป็นรูป เพื่อให้คนนำไปใช้ต่อได้ ที่สำคัญคือ ต้องมี Sense ที่ดี เพราะแม้ว่าข้อมูลจะชี้ชัดหรือมีแนวโน้มว่าจะดี แต่หากเป็นเรื่องที่สื่อสารหรือทำความเข้าใจได้ยาก ก็ควรเลือกที่จะหยิบประเด็นอื่นๆ ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันมาสื่อสาร หรือเลือกมุมใหม่ในการหยิบมาต่อยอดได้อย่างเหมาะสม

ข่าวร้ายก็มีครับ… Data Artists หายากมากๆ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Polygon Matic

Polygon Matic

สิ่งที่ทำให้ Matic Network เป็นที่สนใจอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม Web 3.0 และ Blockchain Internet ก็คือ การประกาศแผนพัฒนาระบบนิเวศเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Web 3.0 บนเครือข่าย Ethereum และ Blockchain Smart Contracts ทุกเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum… Matic Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Full-Fledged Multi-Chain System หรือ โครงข่ายมัลติเชนครบเครื่องที่ได้รับความเชื่อถืออย่างรวดเร็ว

Farm to Table

Farm To Table… กลยุทธ์ห่วงโซ่อาหารปลอดภัย

คำว่า Farm to Table มีความหมายแฝงหลายอย่างอยู่ในกลยุทธ์ธุรกิจอาหาร ซึ่งลูกค้าสัมผัสได้สิ่งหนึ่งชัดเจนคือ รู้สึกได้ถึงความสดของผัก ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับการปรุงอาหารสายสุขภาพ และนั่นทำให้คำว่า Farm to Table สื่อถึงการใส่ใจลูกค้าที่แวะมาใช้เวลากับการรับประทานอาหาร ซึ่งร้านมี “อาหารที่ดีต่อสุขภาพ” ส่งมอบให้

Kusama

Kusama Blockchain และ Canary Network

Kusama ใช้ KSM Token เป็นโทเคนอเนกประสงค์บนแพลตฟอร์ม ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นค่าแก๊สแล้ว ยังใช้ Staking เพื่อร่วม Validate Network หรือ ร่วมตรวจสอบเครือข่าย… เพื่อเลือก Nominate Validators หรือ เลือกผู้แทนไปเป็นผู้ตรวจสอบ… ใช้ออก Bond หรือ บอนด์ดิจิทัล เพื่อเป็นช่องทางการระดมทุนคล้ายการออกโทเคนบน Parachains และ Parathreads… และVote Governance  หรือใช้ลงมติในกลไกธรรมาภิบาล

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยไตรมาส 3 ปี 2561 และแนวโน้มปี 2562…

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ซึ่งเป็นข้อมูลของไตรมาส 3 ปี 2561 ที่ผ่านมาครับ … และยังมีแถมการพยากรณ์แนวโน้มของปี 2562 ห้อยเอาไว้อีกด้วยครับ!!!