depa ประกาศรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการส่งเสริม-สนับสนุน การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล ครั้งที่ 2/2566…

23 กุมภาพันธ์ 2565… สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa ประกาศเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 จาก 6 มาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนของ depa รวม 49 โครงการ หวังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยสู่ยุคดิจิทัลต่อเนื่อง พร้อมตั้งเป้าสร้างมูลค่าผลกระทบทางเศรษฐกิจรวมกว่า 4,000 ล้านบาท

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa เปิดเผยว่า… เพื่อเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยสู่ยุคดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง depa จึงประกาศเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 จาก 6 มาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนของ ดีป้า รวมทั้งสิ้น 49 โครงการ

โครงการต่างๆ ล้วนสอดคล้องไปกับภารกิจของ ดีป้า และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย โดยคาดว่า การดำเนินงานของเราในรอบนี้จะช่วยให้เกิดการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 29110 แก่สินค้า/บริการดิจิทัลจากผู้ประกอบการไทยมากกว่า 90 ราย พัฒนาความรู้และทักษะดิจิทัลคนไทยไม่น้อยกว่า 900 คน พร้อมมอบทุนการศึกษาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลแก่น้องๆ นักศึกษา 115 ทุน 

นอกจากนี้จะร่วมมือกับพันธมิตรส่งเสริมผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมการผลิต การค้าและบริการ รวมถึงวิสาหกิจชุมชน ให้สามารถเข้าถึงและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 950 ราย ขับเคลื่อนดิจิทัลสตาร์ทอัพไทยในทุกระยะการเติบโต จำนวน 23 ราย ผลักดันเมืองอัจฉริยะพัฒนาบริการ Smart Solution 7 ด้าน เพื่อยกระดับเมืองน่าอยู่ ทันสมัย จำนวน 4 เมือง และ เกิดการจัดตั้งศูนย์พัฒนาทักษะการบิน การออกใบอนุญาต และพัฒนาเทคโนโลยีโดรนเพื่อการเกษตร จำนวน 5 แห่ง พร้อมประเมินว่า การเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลครั้งนี้จะสร้างมูลค่าผลกระทบทางเศรษฐกิจรวมกว่า 4,000 ล้านบาท

สำหรับผู้สนใจขอรับการส่งเสริมและสนับสนุน สามารถติดตามประกาศข้อเสนอโครงการฯ ในรอบที่ 2/2566 ได้ทางเว็บไซต์: depa.or.th/depafund, LINE OA: depaThailand และเพจเฟซบุ๊ก: depa Thailand โดย depa พร้อมทำงานเพื่ออนาคตของคนไทย และ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลไทยให้อยู่ในระดับชั้นนำของโลกตามวิสัยทัศน์ We work smart every day to build a world-class digital economy and to help people perform better, think faster and live better.

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Photo by Daria Obymaha from Pexels

Elderly Friendly Housing… มีอะไรมากกว่าประตูกว้างทางลาดและราวเกาะ

บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยที่ควรออกแบบให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณและวัยปลายจริงๆ นั้น… ไม่ได้ต้องการแค่ประตูกว้าง ทางลาด และ ราวเกาะ หรือมีรถพยาบาลรอใช้พร้อมเดินทางแค่นั้นหรอกครับ… เพราะที่สำคัญกว่าคือ “สิทธิ์ในการอยู่อาศัย” ที่เป็นไปได้ จ่ายไม่แพง เพื่อจะได้อยู่อาศัยในที่ๆ มีประตูกว้าง ทางลาด กับ ราวเกาะที่ว่านั้นด้วย… ซึ่งถ้าไม่มีเจ้าภาพออกตัวช่วยให้ที่อยู่อาศัยเพื่อการนี้ “ราคาถูกลง หรือ มีเงินอุดหนุนเหมือนข้าว เหมือนลำไย หรือ เหมือนไร่อ้อย” ยังไงๆ มันก็คงถูกลงไม่ได้หรอก

Da Vinci Surgical System… ระบบหุ่นยนต์ผ่าตัดดาวินชี

หุ่นยนต์ผ่าตัดแบบ Robotic Assisted Surgery ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก จนมีใช้อย่างแพร่หลายในโรงพยาบาลที่มีห้องผ่าตัดมาตรฐานเกือบทุกแห่งบนโลกมีชื่อว่า The da Vinci Surgical System โดย Intuitive Surgical

ค่าเงินบาท… กับทุนอสังหาข้ามชาติ

สถานการณ์ค่าเงินช่วงนี้ถือว่าทะลุเข้าเขตน่ากังวลถึงผลกระทบอย่างยิ่ง… แม้อัตราแลกเปลี่ยนจะยืนเหนือตัวเลข 30 บาทนิดๆ ได้อยู่… แต่ความเชื่อมั่นของหลายๆ ฝ่ายเริ่มไม่มั่นใจอะไรแล้ว

การยาสูบแห่งประเทศไทยเดินหน้าเปิดประมูลที่ดินให้เช่า 30 ปี… ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

การยาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. เตรียมนำอสังหาริมทรัพย์เปิดประมูลให้เช่าระยะยาว 30 ปี โดยได้คัดเลือกที่ดินจำนวน 3 แปลง ได้แก่… โกดังแองโกล โฉนดเลขที่ 6009 และ 23614 เนื้อที่ 5-1-58.2 ไร่ ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 80 กรุงเทพมหานคร ภายในพื้นที่มีอาคารคลังสินค้า 2 หลัง พื้นที่อาคารรวม 6,140 ตารางเมตร ที่ตั้งโครงการใกล้กับเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนต์ และ ย่านธุรกิจถนนสาทร–สีลม…