DAI Loan For Huntingdon Valley Bank… เมื่อธนาคารขอกู้คริปโต

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา… Twitter ของ MakerDAO ได้แจ้งผลการโหวดปล่อยกู้แก่ Huntingdon Valley Bank หรือ HVBank ซึ่งเป็นธนาคารเก่าแก่อายุกว่า 151 ปี จาก Pennsylvania ซึ่งถือเป็น TradFi หรือ Traditional Finance รายแรกของโลกที่ยื่นกู้ DeFi หรือ Decentralized Finance… และยังเป็นธนาคารในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

Huntingdon Valley Bank ยื่นกู้ DAI Stablecoin ของ MakerDAO มูลค่า 100,000,000 DAI มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่ง Twitter ของ MakerDAO แจ้งการทำ Collateral Onboarding Application to MakerDAO ไว้เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2022… โดยได้เสียโหวต YES มากถึง 87.24% จากผู้ถือเหรียญ Maker มากถึง 117,540 MKR จากทั้งหมด 134,727 MKR ซึ่งมีมูลค่ารวม ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2022 อยู่ที่ราว 122.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่ง MakerDAO จะปล่อยกู้ผ่าน Stable Coin Vault ที่อนุญาตให้ TradFi หรือ ธนาคารยืม DAI Stablecoin หลังจากฝากสินทรัพย์จากนอกเครือข่ายบล็อกเชน หรือ Off-Chain เพื่อเป็นหลักประกันแล้ว

ในกรณีนี้… MakerDAO ไดตั้ง MakerDAO Bank Participation Trust ในเดลาแวร์มาจัดการสินทรัพย์หลักประกันแบบ TradFi ของธนาคารในนามของ MakerDAO ซึ่งมีแผนจะกู้ยืมถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2023

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกจับตาและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในชุมชน DeFi หลายแห่ง รวมทั้ง MakerDAO ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วยและคัดค้านอย่างกว้างขวาง… ซึ่งเสียงคัดค้านเกือบทั้งหมดจะกังวลเรื่องการใช้กฏหมายธนาคารเข้ามาจัดการ DeFi ซึ่งมีช่องโหว่ให้ถกเถียงพูดคุยอย่างน่าสนใจ… เช่น กรณีความเห็นของ Chris Blec ผู้ก่อตั้ง Defi Watch ซึ่งโหวต NO ด้วยสิทธิ์กว่า 3.1% โดยอธิบายว่า… การมีส่วนร่วมกับธนาคารแบบดั้งเดิมจะนำมาซึ่งกฎระเบียบหยุมหยิม และ มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจากระบบระเบียบเสียเอง โดยเฉพาะทรัพย์สินที่อยู่ในโลกจริง ซึ่งเป็นเป้าหมายในการสั่งอายัด หรือ กระทำการใดๆ กับสินทรัพย์นั้นโดยฝ่ายกำกับดูแลได้อยู่

อย่างไรก็ตาม… นี่คือปรากฏการณ์ตลาดเงินที่ TradFi หรือ Traditional Finance กับ DeFi หรือ Decentralized พบแนวทางการส่งผ่านความมั่งคั่งที่ยากจะมีอะไรมาหยุดความก้าวหน้านี้ได้… ผมเชื่อแบบนั้นจริงๆ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

DIGITAL BUSINESS STRATEGY: HARNESSING OUR DIGITAL FUTURE จาก MIT Sloan

Digital Transformation และ การรับมือ Technology Fueled Disruption หรือที่พูดถึงกันสั้นๆ ว่า Tech-Disruption และ/หรือ Digital Disruption นั้น… แนวทางสำคัญที่ต้องเข้าใจก่อนอื่นก็คือ การเรียนรู้เครื่องมือดิจิทัลใหม่ๆ ตั้งแต่แอพและแพลตฟอร์ม ไปจนถึง Artificial Intelligence… ซึ่ง MIT Sloan School of Management ถือเป็นสถาบันหลักขององค์ความรู้ และ Super Know-How อันดับหนึ่งของโลกมานานกว่า 20 ปีก่อนที่คนส่วนใหญ่จะได้ยินคำว่า Tech-Disruption และ เข้าใจสถานการณ์จริงๆ เสียอีก

Galaxy Fight Club… 

Galaxy Fight Club เป็นแพลตฟอร์มเกมแบบ Player-versus-Player หรือ PvP Games ด้วย NFT Avatars จากที่อยู่ IP ที่แตกต่างกัน… ซึ่งโดดเด่นด้วยการเปิดให้ผู้เล่นสามารถใช้สินทรัพย์ NFT จากแพลตฟอร์มไหนก็ได้ สามารถดึงเข้ามาสร้างตัวละครในอาณาจักร Galaxy Fight Club ได้โดยแทบจะไร้ข้อจำกัด ซึ่งจะทำให้ฉากการต่อสู้ระหว่าง Pikachu ต่อยกับ Mario เกิดขึ้นได้จริงในแพลตฟอร์ม Galaxy Fight Club… ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเกมข้าม IP ที่รองรับจักรวาล NFT ที่มาแรงและได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

กรมวิชาการเกษตรนำร่องผลักดันระบบการทำเกษตรแบบไร้ก๊าซเรือนกระจก

ความเคลื่อนไหวของกรมวิชาการเกษตรในที่ประชุม HLPDAB หรือ APEC High Level Policy Dialogue on Agricultural Biotechnology หรือ การประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตรเอเปค ซึ่งคุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เน้นย้ำความสำคัญเอาไว้เมื่อครั้งไปเป็นประธานเปิดงาน… เพื่อรับมือกับความเสี่ยงของมาตรการกีดกันทางการค้าในอนาคตจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา ด้วยภาษีก๊าซเรือนกระจกก่อนข้ามพรมแดนในกลุ่มสินค้านำเข้า CBAM หรือ Carbon Border Adjustment Mechanism รวมถึงการผลิตเพื่อรองรับตลาดคาร์บอนเครดิต ตลาดสีเขียว และ เงื่อนไขในมาตรการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสีเขียวในอนาคต ซึ่งจะเชื่อมโยงกับภาคธุรกิจที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยสอดคล้องกับนโยบาย BCG ของรัฐบาล และ นโยบายประเทศซึ่งในการประชุม COP26 หรือ Conference of the Parties ครั้งที่ 26 ซึ่งประเทศไทยได้ประกาศเป้าหมายที่สำคัญคือ ประเทศไทยจะเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutrality ในปี 2050 และ ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ภายในปี 2065