Da Vinci Surgical System… ระบบหุ่นยนต์ผ่าตัดดาวินชี

ในบรรดาเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าที่สุด และเป็นความหวังถึงขั้นมีการใช้จริงในทางการแพทย์อย่างกว้างขวางที่สุดในปัจจุบัน… ดูเหมือนหุ่นยนต์ผ่าตัด หรือ Surgical Robot ที่พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Robotic Assisted Surgery… ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็น “แขนกล” ที่เชื่อมต่อกับ “ระบบ” ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทำการผ่าตัดเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมือศัลยแพทย์ที่ยังคงควบคุมสั่งการ และ ดูแลการผ่าตัดอย่างใกล้ชิด

การพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมีวิวัฒนาการมาจากการผ่าตัดโดยการส่องกล้อง หรือ Minimally Invasive Surgery ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็ก ซึ่งคนไข้สามารถฟื้นตัวได้เร็ว สามารถกลับไปทำงานและใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบเปิด… แต่ก็ไม่สามารถนำมาใช้กับการผ่าตัดรักษาโรคที่มีความซับซ้อน หรื ผ่าตัดเฉพาะที่ ซึ่งอาจจะคับแคบ และ ลึก… ซึ่งจำกัดการมองเห็นภาพ การควบคุมเครื่องมือ รวมทั้งการควบคุมกล้อง

การนำแขนกลเข้ามาประยุกต์ใช้ในการผ่าตัดภายใต้กล้อง ซึ่งโดดเด่นด้วยการใช้ภาพสามมิติแบบขยายเป็นสิบเท่า พร้อมปลายข้อเครื่องมือที่สามารถเลียนแบบการหมุนของมือศัลยแพทย์ โดยสามารถเคลื่อนไหวและหมุนได้อิสระกว่า หักงอได้มากกว่า และสามารถประกอบเครื่องมือพิเศษได้หลากหลาย… แขนกลช่วยผ่าตัด หรือ หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจึงช่วยงานศัลยแพทย์ให้การผ่าตัดง่ายขึ้น เร็วขึ้น โดยคนไข้าผ่าตัดบอบช้ำน้อยกว่า ฟื้นตัวเร็วกว่า ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีกว่า… อย่างชัดเจน

หุ่นยนต์ผ่าตัดแบบ Robotic Assisted Surgery ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก จนมีใช้อย่างแพร่หลายในโรงพยาบาลที่มีห้องผ่าตัดมาตรฐานเกือบทุกแห่งบนโลกมีชื่อว่า The da Vinci Surgical System โดย Intuitive Surgical

ฟังก์ชั่นการผ่าตัดด้วย da Vinci Surgical System ในปัจจุบันครอบคลุมตั้งแต่การผ่าตัดทั่วไป หรือ General Surgery… การผ่าตัดหัวใจ หรือ Cardiac Surgery… การผ่าตัดลำไส้ หรือ Colorectal Surgery… การผ่าตัดทางนรีเวช หรือ Gynecology Surgery… การผ่าตัดศรีษะและลำคอ หรือ Head & Neck Surgery… การผ่าตัดทรวงอก หรือ Thoracic Surgery และ การผ่าตัดทางยูโรวิทยา หรือ การศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ หรือ Urology Surgery

ความจริง… ข้อมูลเกี่ยวกับ da Vinci Surgical System สำหรับปี 2022 ไม่ถือว่าเป็นของใหม่และน่าตื่นเต้นอะไร แต่ความเคลื่อนไหว และ พัฒนาการเกี่ยวกับแพทย์ทางไกล หรือ Telemedicine และ การผ่าตัดระยะไกล หรือ Remote Surgery โดยมี Electronic Health Record หรือ EHR ซึ่งกำลังพัฒนาไปสู่การใช้เทคโนโลยีข้อมูลสูงสุด พร้อมมาตรฐานข้อมูลที่เป็นสากล ซึ่งวงการแพทย์ทำงานบนมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกมานาน… โดยทั้งหมดกำลังจะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่อุตสาหกรรมทางการแพทย์หลายอย่างที่ต้องจับตา… ซึ่งจับตาผ่านราคาหุ้นของธุรกิจเครื่องมือแพทย์ใหญ่ๆ ทั่วโลกเอาไว้ให้ดี โดยหนึ่งในนั้นมีชื่อ Intuitive Surgical เจ้าของสิทธิบัตรและเทคโนโลยีมากมายใน The da Vinci Surgical System

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Space Economy

Space Economy และ ภาคีความร่วมมืออวกาศไทย

NIA ได้เปิดตัวสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอวกาศ หรือ Space Technology Startups จากโครงการ Space Economy: Lifting Off 2021 ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุน และ ส่งเสริมให้สตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการทำเทคโนโลยี ระบบ หรือ บริการด้านกิจการอวกาศ สามารถต่อยอดสู่ธุรกิจจริง และ สร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจอวกาศโลกที่ปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะพุ่งสูงถึง 1,000,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอีก 20 ปีข้างหน้า…

BioMass

โรงไฟฟ้าชุมชน… ความคืบหน้าการประมูล และ ระบบนิเวศน์เพื่อเศรษฐกิจชุมชน

ประเด็นเกษตรกร และ ผลผลิตทางการเกษตรเพื่อป้อนโรงไฟฟ้า และ การได้เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าของชุมชน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเคลื่อนไหวหลายอย่างตอบรับโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างน่าสนใจ… โดยเฉพาะการจัดทำแนวทางสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวล… ซึ่งมีกรอบการหารือแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกไม้เศรษฐกิจ ประเภทไม้โตเร็ว เพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวล

Hydroponic

ปลูกผักบนน้ำ

เพื่อนผมท่านหนึ่ง… จะทำงานการเป็นลูกจ้างอีกสัปดาห์เดียว ก็จะเกษียณตัวเองออกมาเป็นเกษตรกร ที่เพื่อนท่านนี้เตรียมการมานาน… โดยเธอวางแผนจะปลูกผักในระบบไฮโดรโปนิกส์ บนที่ดินมรดก ที่มีแผนระยะสั้นเป็นการปลูกเพื่อตัดขายผักสด… ทำร้านอาหารและแปรรูปผลผลิตในระยะกลางและระยะยาว

Biometric facial recognition on a smartphone

Biometric Authentication… รูปแบบการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคล

ข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคลเช่น ลายนิ้วมือ น้ำเสียง ใบหน้า หรือ ม่านตา… แม้จะปลอดภัยสูง ปลอมยาก และ ใช้สะดวกสบาย… ซึ่งก็สามารถใช้ยืนยันตัวตน และ ปกป้องสิทธิ์ได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีจุดอ่อนมากมายตั้งแต่เรื่องสยองขวัญเหมือนในหนัง ที่อาชญากรสามารถตัดนิ้ว หรือ ควักลูกตาไปเปิดตู้เซฟก็ยังได้… รวมทั้งจุดอ่อนแบบตลกร้าย แบบร้องคาราโอเกะเส้นเสียงแตกจนใช้เสียง Login อะไรไม่ได้… หรือกาวตราช้างหยดโดนนิ้วที่ต้องใช้ลายนิ้วมือ หรือ โดนคู่สมรสตบคางโย้ตาบวมจนถ่างไม่ขึ้น!!!