CryptoPunks

เช้าวันที่ 3 กันยายน ปี 2021… ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท NFT หรือ Non-Fungible Token หรือ โทเคนดิจิทัลแบบทดแทนกันไม่ได้ ชื่อ CryptoPunks #3100 มีรายการซื้อขายกันที่ราคา 4,200 ETH ไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ปี 2021… และก่อนหน้านั้น CryptoPunks #7804 ก็มีบันทึกรายการซื้อขายที่ราคา 4,200 ETH เช่นกัน… ซึ่งสินทรัพย์ NFT ทั้งสองรายการยังรักษาอันดับความแพงที่สุดเอาไว้ต่อเนื่องมาเป็นเดือนที่หก… อ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน ณ เวลาซื้อขายช่วงต้นเดือนมีนาคม ปี 2021 ที่ 1800 USD/ETH ทำให้รายการซื้อขาย CryptoPunks #3100 และ CryptoPunks #7804 มีราคาซื้อขายอยู่ที่ 7.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประเด็นก็คือ… ทำไมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง CryptoPunks ซึ่งเป็นศิลปะพิกเซล หรือ Pixel Art ขนาด 24×24 Pixel จึงมีการซื้อขายกันที่ราคานับสิบล้านดอลลาร์สหรัฐ… โดยเฉพาะในกรณีของ CryptoPunks #3100 และ CryptoPunks #7804 ที่ราคาพุ่งสูงขึ้นถึง 15.82 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเช้าวันที่ 3 กันยายน ปี 2021 โดยอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน 3767.22 USD/ETH

เวบไซต์ Larvalabs.com เจ้าของผลงาน CryptoPunks ได้รายงานข้อมูลพื้นฐานของ CrytoPunks โดยมีมูลค่าการซื้อขายสะสมตั้งแต่เปิดตัว หรือ Lifetime Value อยู่ที่ 1.21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ… และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน ETH/USD ตลอดเวลา

CryptoPunks เป็น NFT Art บน Ethereum Blockchain มาตรฐาน ERC-721 โดยเปิดตัวคอลเลคชั่นทั้งหมด 10,000 ID ในเดือนมิถุนายน ปี 2017 ในนาม Larva Labs โดยสองโปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดา Matt Hall และ Dr.John Watkinson โดยได้รับแรงบัลดาลใจจากนวนิยายเรื่อง Cyberpunk ของ William Gibson เจ้าของผลงานอมตะนิยายแนววิทยาศาสตร์อย่าง Neuromancer… Johnny Mnemonic และ Blade Runner

ศิลปะของ CryptoPunks แต่ละชิ้นจะเป็น Headshot ขนาด 24×24 Pixel ซึ่งวาดขึ้นด้วยจุดสีโดยมีเอกลัษณ์ไม่ซ้ำกันทั้งหมด 10,000 Headshot แบงเป็นเพศชาย 6,039 Headshot และ เพศหญิง 3,840 Headshot… การทำภาพบนจุดพิกเซลขนาด 24×24 จุดให้เป็นรูปศีรษะมนุษย์ และ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันถึง 10,000 ชิ้นนั้น… ในทางเทคนิคถือว่าเป็นเรื่อง “ไม่ง่าย” ที่จะสร้างศิลปะด้วยจุดสีเพียง 576 จุดต่อหนึ่งภาพให้มองเป็นใบหน้าคนทั้งหมดโดยไม่ซ้ำกันถึงหมื่นแบบ… และถึงแม้จะถูกสร้างโดยคอมพิวเตอร์ และ ใช้เทมเพลตที่ชัดเจน แต่คุณลักษณะเฉพาะของ Headshot แต่ละตัวที่ไม่เหมือนกันทั้งทรงผม เพศ สีผิว และ เผ่าพันธุ์ต่างๆ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมจำพวกแว่นตา ที่คาดผม หรือ บุหรี่ที่ปรากฏบน Headshot แต่ละชิ้น… ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้เองที่ทำให้ CryptoPunk บางชิ้นถูกตีราคาสูงขึ้นมากกว่าหลายๆ ชิ้นอย่างแตกต่าง

CryptoPunks เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ Pixel-Art NFT ที่ประสบความสำเร็จที่สุด ในขณะที่ผลงานชุดอื่นๆ ของ LarvaLabs เช่น Meebits… Autoglyphs… Data Visualizations for Flutter Web… Androidify  และ Road Trip ต่างก็ได้รับความนิยมในตลาด NFT ซึ่งคนภายนอกยังงงงันกันอยู่ว่า… คนที่จ่ายเงินหลายล้านเหรียญเพื่อชิ้นงานขนาดไอคอน ซึ่งมองยังไงก็ดูบ้าบอคอแตกอย่างหนักที่กล้าซื้อ หรือ แม้แต่คิดอยากจะซื้อก็ตาม และไม่เข้าใจว่าคนเหล่านี้จะซื้อ หรือ จะลงทุนกันไปเพื่ออะไร… 

ข้อสงสัยเรื่องฟอกเงินจึงเป็นเรื่องแรกที่คนส่วนใหญ่คิดออก และ ไม่ลังเลที่จะตั้งข้อสงสัย ซึ่งก็เป็นไปได้ที่จะมีใครบางคนอาศัยฟองสบู่คริปโต โดยเฉพาะ NFT Token ในการซุกซ่อนโยกย้ายทรัพย์สิน แต่อย่าลืมว่า… ทั้งหมดก็ยังไหลเวียนอยู่ในโลกคริปโต และ ปลอมปนออกมาถึงกลไกทางเศรษฐกิจจริงภายนอกได้ไม่ง่ายนัก

แต่ความเฟื่องฟูของสินทรัพย์ NFT ที่นักลงทุนในจักรวาลคริปโต ใช้ “สะสมมูลค่าสินทรัพย์” ซึ่งนักลงทุนที่ร่ำรวยจากแพลตฟอร์ม DeFi มากมายต่างก็นิยมโยกย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลที่เหลือๆ จากพอร์ตลงทุนหลัก… ไปเก็บสะสมไว้กับ NFT Token ซึ่งมอบคุณค่าให้ได้ไม่ต่างจากการซื้อสะสมงานศิลปะเก่าแก่ หรือ พระเครื่องหายาก รวมทั้งของสะสมราคาแพง สำหรับคนที่มีอะไรมากมายล้นเหลือทั้งทรัพย์สิน และ รสนิยม

ไม่ว่าจะอย่างไร… ข่าวการเข้าซื้อ CryptoPunk #7610 ของผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่ของโลกอย่าง VISA ที่ราคา 49.50 ETH ไปเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… รวมทั้งการนำ CryptoPunk ทั้งหมด 5 รายการพร้อมสำเนาบนกระดาษใส่กรอบออกประมูลบนเวบไซต์ของ Sothebys.com ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า… วงการของสะสมราคาแพงได้เปิดรับ CryptoPunk และ NFT Assets กันอย่างจริงจังแล้ว

และนี่คือจุดเริ่มต้นของโลกดิจิทัลโทเคนแบบทดแทนกันไม่ได้ หรือ Non-Fungible Token… ที่ยังมีแง่มุมและคุณค่าเชิงเศรษฐกิจให้ปรับใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมอีกมาก

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

9 NSTDA Startup : Deep-Tech Startup โดย สวทช.

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2022 ณ ห้องแถลงข่าว อว. ในกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพมหานคร… สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. โดย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ  ดร.ฐิตาภา สมิตินนท์ รองผู้อำนวยการ สวทช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สวทช. ร่วมงานแถลงข่าวการขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ของ สวทช. ในโครงการ “9 ดีปเทคสตาร์ทอัป หรือ 9 Deep-tech Startup” โดยเปิดตัวแผนงาน 9 NSTDA Startup : Deep-tech Startup เพื่อขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและยกระดับเศรษฐกิจด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

Dry Port

Roadmap Dry Port… แผนพัฒนาท่าขนส่งสินค้าทางบก ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ขอนแก่น และนครราชสีมา

Dry Port หรือ บริเวณพื้นที่ตอนในของประเทศที่มีการดำเนินงานเป็นศูนย์โลจิสติกส์ซึ่งทำหน้าที่เสมือนท่าเรือ แต่ไม่มีการขนถ่ายสินค้าขึ้น-ลงเรือ เป็นการรองรับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในระบบคอนเทนเนอร์ และมีการเชื่อมต่อการขนส่งได้หลายรูปแบบ โดยมีการขนส่งทางรางเป็นหลัก และจากการศึกษาพื้นที่ที่มีศักยภาพในการจัดตั้งท่าเรือบกเพื่อสนับสนุนการให้บริการท่าเรือแหลมฉบัง พบว่า… จังหวัดที่เหมาะสมคือ ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น นครราชสีมา และนครสวรรค์

Agri-Food

ไทยพร้อมรับมือวิกฤตอาหารในสถานการณ์ COVID19

ภาคการเกษตรของไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงวัย เกษตรกรรุ่นใหม่จึงเป็นอนาคตของภาคเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนิน โครงการยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ และ SME ที่ต้องการทำการเกษตรในพื้นที่ โดยจัดการฝึกอบรมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเกษตร นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้วางแผนในการผลิตและการตลาด

Aaron Patzer

Turn A Perceived Risk Into An Asset – Aaron Patzer

ความเสี่ยง หรือ Risk… ในทางจิตวิทยาถือว่าเป็นกลไกหลักในความกลัว ซึ่งเป็นพลังหลักของการตัดสินใจของมนุษย์คนหนึ่ง และนั่นแปลว่า… สมองของคนเราจะประเมินความเสี่ยงทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวแทบจะตลอดเวลา ซึ่งหลายกรณีในหลายๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น การประเมินความเสี่ยงเป็นกลไกทางประสาทวิทยาที่ทำงานอัตโนมัติ เหมือนมือโดนของร้อนก็จะกระตุกออกนั่นเอง