CryptoPunks

เช้าวันที่ 3 กันยายน ปี 2021… ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท NFT หรือ Non-Fungible Token หรือ โทเคนดิจิทัลแบบทดแทนกันไม่ได้ ชื่อ CryptoPunks #3100 มีรายการซื้อขายกันที่ราคา 4,200 ETH ไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ปี 2021… และก่อนหน้านั้น CryptoPunks #7804 ก็มีบันทึกรายการซื้อขายที่ราคา 4,200 ETH เช่นกัน… ซึ่งสินทรัพย์ NFT ทั้งสองรายการยังรักษาอันดับความแพงที่สุดเอาไว้ต่อเนื่องมาเป็นเดือนที่หก… อ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน ณ เวลาซื้อขายช่วงต้นเดือนมีนาคม ปี 2021 ที่ 1800 USD/ETH ทำให้รายการซื้อขาย CryptoPunks #3100 และ CryptoPunks #7804 มีราคาซื้อขายอยู่ที่ 7.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประเด็นก็คือ… ทำไมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง CryptoPunks ซึ่งเป็นศิลปะพิกเซล หรือ Pixel Art ขนาด 24×24 Pixel จึงมีการซื้อขายกันที่ราคานับสิบล้านดอลลาร์สหรัฐ… โดยเฉพาะในกรณีของ CryptoPunks #3100 และ CryptoPunks #7804 ที่ราคาพุ่งสูงขึ้นถึง 15.82 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเช้าวันที่ 3 กันยายน ปี 2021 โดยอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน 3767.22 USD/ETH

เวบไซต์ Larvalabs.com เจ้าของผลงาน CryptoPunks ได้รายงานข้อมูลพื้นฐานของ CrytoPunks โดยมีมูลค่าการซื้อขายสะสมตั้งแต่เปิดตัว หรือ Lifetime Value อยู่ที่ 1.21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ… และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน ETH/USD ตลอดเวลา

CryptoPunks เป็น NFT Art บน Ethereum Blockchain มาตรฐาน ERC-721 โดยเปิดตัวคอลเลคชั่นทั้งหมด 10,000 ID ในเดือนมิถุนายน ปี 2017 ในนาม Larva Labs โดยสองโปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดา Matt Hall และ Dr.John Watkinson โดยได้รับแรงบัลดาลใจจากนวนิยายเรื่อง Cyberpunk ของ William Gibson เจ้าของผลงานอมตะนิยายแนววิทยาศาสตร์อย่าง Neuromancer… Johnny Mnemonic และ Blade Runner

ศิลปะของ CryptoPunks แต่ละชิ้นจะเป็น Headshot ขนาด 24×24 Pixel ซึ่งวาดขึ้นด้วยจุดสีโดยมีเอกลัษณ์ไม่ซ้ำกันทั้งหมด 10,000 Headshot แบงเป็นเพศชาย 6,039 Headshot และ เพศหญิง 3,840 Headshot… การทำภาพบนจุดพิกเซลขนาด 24×24 จุดให้เป็นรูปศีรษะมนุษย์ และ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันถึง 10,000 ชิ้นนั้น… ในทางเทคนิคถือว่าเป็นเรื่อง “ไม่ง่าย” ที่จะสร้างศิลปะด้วยจุดสีเพียง 576 จุดต่อหนึ่งภาพให้มองเป็นใบหน้าคนทั้งหมดโดยไม่ซ้ำกันถึงหมื่นแบบ… และถึงแม้จะถูกสร้างโดยคอมพิวเตอร์ และ ใช้เทมเพลตที่ชัดเจน แต่คุณลักษณะเฉพาะของ Headshot แต่ละตัวที่ไม่เหมือนกันทั้งทรงผม เพศ สีผิว และ เผ่าพันธุ์ต่างๆ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมจำพวกแว่นตา ที่คาดผม หรือ บุหรี่ที่ปรากฏบน Headshot แต่ละชิ้น… ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้เองที่ทำให้ CryptoPunk บางชิ้นถูกตีราคาสูงขึ้นมากกว่าหลายๆ ชิ้นอย่างแตกต่าง

CryptoPunks เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ Pixel-Art NFT ที่ประสบความสำเร็จที่สุด ในขณะที่ผลงานชุดอื่นๆ ของ LarvaLabs เช่น Meebits… Autoglyphs… Data Visualizations for Flutter Web… Androidify  และ Road Trip ต่างก็ได้รับความนิยมในตลาด NFT ซึ่งคนภายนอกยังงงงันกันอยู่ว่า… คนที่จ่ายเงินหลายล้านเหรียญเพื่อชิ้นงานขนาดไอคอน ซึ่งมองยังไงก็ดูบ้าบอคอแตกอย่างหนักที่กล้าซื้อ หรือ แม้แต่คิดอยากจะซื้อก็ตาม และไม่เข้าใจว่าคนเหล่านี้จะซื้อ หรือ จะลงทุนกันไปเพื่ออะไร… 

ข้อสงสัยเรื่องฟอกเงินจึงเป็นเรื่องแรกที่คนส่วนใหญ่คิดออก และ ไม่ลังเลที่จะตั้งข้อสงสัย ซึ่งก็เป็นไปได้ที่จะมีใครบางคนอาศัยฟองสบู่คริปโต โดยเฉพาะ NFT Token ในการซุกซ่อนโยกย้ายทรัพย์สิน แต่อย่าลืมว่า… ทั้งหมดก็ยังไหลเวียนอยู่ในโลกคริปโต และ ปลอมปนออกมาถึงกลไกทางเศรษฐกิจจริงภายนอกได้ไม่ง่ายนัก

แต่ความเฟื่องฟูของสินทรัพย์ NFT ที่นักลงทุนในจักรวาลคริปโต ใช้ “สะสมมูลค่าสินทรัพย์” ซึ่งนักลงทุนที่ร่ำรวยจากแพลตฟอร์ม DeFi มากมายต่างก็นิยมโยกย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลที่เหลือๆ จากพอร์ตลงทุนหลัก… ไปเก็บสะสมไว้กับ NFT Token ซึ่งมอบคุณค่าให้ได้ไม่ต่างจากการซื้อสะสมงานศิลปะเก่าแก่ หรือ พระเครื่องหายาก รวมทั้งของสะสมราคาแพง สำหรับคนที่มีอะไรมากมายล้นเหลือทั้งทรัพย์สิน และ รสนิยม

ไม่ว่าจะอย่างไร… ข่าวการเข้าซื้อ CryptoPunk #7610 ของผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่ของโลกอย่าง VISA ที่ราคา 49.50 ETH ไปเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… รวมทั้งการนำ CryptoPunk ทั้งหมด 5 รายการพร้อมสำเนาบนกระดาษใส่กรอบออกประมูลบนเวบไซต์ของ Sothebys.com ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า… วงการของสะสมราคาแพงได้เปิดรับ CryptoPunk และ NFT Assets กันอย่างจริงจังแล้ว

และนี่คือจุดเริ่มต้นของโลกดิจิทัลโทเคนแบบทดแทนกันไม่ได้ หรือ Non-Fungible Token… ที่ยังมีแง่มุมและคุณค่าเชิงเศรษฐกิจให้ปรับใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมอีกมาก

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Flexitarian

Flexitarian & Plant Based Food

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวถึงการเติบโตของ Plant Based Food ระหว่างปี 2017–2019 ประกอบด้วย Plant Based Milk & Dairy เติบโตมากถึง 10% ด้วยมูลค่า 2,328.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ตามมาด้วย Plant Based Meat เติบโต 17.4% ด้วยมูลค่า 939.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กับ Plant Based Meal หรืออาหารพร้อมทานก็เติบโต 12.0% ที่มูลค่า 377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วนสินค้ามาใหม่อย่าง Plant Based Egg ก็โตกระฉูด 81.2% มียอดขาย 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Business MICE

MICE… การบิน และแนวโน้มการเดินทางเชิงธุรกิจหลังวิกฤตโควิด

ปี 2019 ก่อนเกิดวิกฤต… ไทยมีนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจราว 1.8 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 4.5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี และระยอง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่ง… ทำให้ภาครัฐกำหนดและส่งเสริมให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม MICE เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ EEC

ธนาคารแห่งประเทศไทย

ผ่อนคลายเกณฑ์นำเงินออกนอกประเทศ… โอกาสการลงทุนต่างแดน

ในที่สุดประเทศไทยก็เดินมาถึงจุดเปลี่ยนทางการเงินการลงทุนสำคัญ ที่การรับมือปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่า ได้นำโอกาสมาสู่ทุนไทยที่ต้องการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในต่างแดนได้มากขึ้น

Meat Processing Robot

Surgical Robots and Meat Processing… หุ่นยนต์ผ่าตัดในอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์

เมื่อ University of Southern Queensland’s Centre for Agricultural Engineering ประกาศหาผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ตัดแต่งเนื้อ เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ด้วยหุ่นยนต์… Professor Peter Brett จึงให้ความสนใจที่จะได้นำทักษะและองค์ความรู้ด้านการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ มาช่วยภาคอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรในออสเตรเลีย อันเป็นดินแดนผลิตเนื้อแดงชั้นเลิศส่งออกไปทั่วโลก