CryptoKitties และ Non-fungible Token

Non-fungible Token

ปี 2017… ถือเป็นปีแรกที่คนนอกวงการ Blockchain Technology และ Cryptocurrency ได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrency ท่ามกลางฟองสบู่รอบแรกจากปรากฏการณ์ “ตื่นบิทคอยน์” จนกลายเป็นประเด็นหลากหลายแง่มุมให้คนค่อนโลกหันมามอง Bitcoin และ Cryptocurrency กันอย่างจริงจัง

19 ตุลาคมปี 2017… งานประชุมใหญ่ในวงการ Blockchain ชื่อ ETH Waterloo จึงคับคั่งไปด้วย “คนในวงการ” จนถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่งในประวัติศาสตร์คริปโต… และงานครั้งนั้นมีรายการ Ethereum Hackathon เพื่อเปิดเวทีรับไอเดียในวงการ Blockchain Technology… และดาวรุ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดโครงการหนึ่งมีชื่อว่า CryptoKitties

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบเสมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

มาตราฐาน ERC-721 เป็นส่วนหนึ่งของ EIP หรือ Ethereum Improvement Proposal ที่ได้รับการเสนอโดย Dieter Shirley กับแนวคิด Multiple Asset หรือ โทเคนชนิดหลายสินทรัพย์… โดย Token หรือ เหรียญชนิด ERC-721 จะเป็น Non-Fungible หรือทดแทนกันไม่ได้ แตกต่างจาก Token หรือ เหรียญชนิด ERC-20 และ ERC-223 ซึ่งระบุด้วยจำนวนก็ทดแทนกันได้หมด ซึ่งบางทีก็เรียกว่า Fungible Token หรือ TF และนั่นทำให้ Virtual Cats ของ CryptoKitties บนการ์ดดิจิทัลแต่ละไฟล์ กลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก และกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม เลยไปถึงนักลงทุน… 

2 ธันวาคม ปี 2017… Genesis แมวตัวแรกขายได้ในราคา 246.9255 ETH หรือราว 117,712 ดอลลาร์สหรัฐหากคิดด้วยอัตราแลกเปลี่ยนในวันนั้น

Virtual Cats ในระบบ CryptoKitties สามารถผสมพันธุ์ได้ มีหมายเลขเฉพาะและมี DNA แตกต่างกัน 256 บิต พร้อม Cattributes หรือ คุณลักษณะที่แตกต่างกัน สามารถถ่ายทอด DNA ไปยังลูกหลานได้หลายลักษณะ โดยมี Cattributes ทั้งหมด 12 แบบสำหรับแมวทุกตัว

20 มีนาคม ปี 2018… กลุ่มนักลงทุนฟ้าประทาน หรือ Angel Investors อย่าง Union Square Ventures และ Andreessen Horowitz โดย Marc Lowell Andreessen ที่คนในวงการอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี ยอมรับในวิสัยทัศน์และแนวทางการลงทุนอย่างมาก… ก็ใส่เงินทุนใน Series A ให้ CryptoKitties ที่ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตุลาคมปี 2018… CryptoKitties บรรลุเป้าหมายแมว 1 ล้านตัว โดยการผสมพันธุ์ด้วยปริมาณธุรกรรม 3.2 ล้านรายการผ่าน Smart Contracts ของ CryptoKitties 

เดือนพฤศจิกายน 2018… Dapper Labs ก็แยกตัว หรือ Spin ออกจากบริษัทแม่ชื่อ Axiom Zen ได้เรียบร้อย และพา CryptoKitties ระดมทุนเพิ่มได้อีก 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้การนำของกลุ่มทุน Venrock โดยมีการประเมินมูลค่ากิจการสูงขึ้นเป็นสองเท่าในรอบนี้

ผมขอจบเรื่องราวของ CryptoKitties เท่านี้ก่อนน๊ะครับ และขอข้ามเรื่องฟ้องร้องหยุมหยิม หรือ แมวเจนไหนราคาเท่าไหร่ ไปจนถึงลึกๆ อย่างเรื่อง Source Code กับรายละเอียดทางเทคนิคซึ่งกลายเป็นเอกสารอ้างอิงไปแล้วทั้งหมด… จะเหลือก็แต่แนวคิด Non-Fungible Token ซึ่งกำลังกลายเป็นคลื่นการเปลี่ยนแปลงลูกใหญ่ ที่จะเข้ามาทดแทน การจัดการ ทรัพย์สินหายากทุกรูปแบบด้วยการ Digitization คุณค่าและมูลค่าไปไว้บน Blockchain ด้วยเทคนิคการเข้ารหัสแบบ ERC-721 หรือเทคโนโลยีในชื่ออื่นๆ ที่เป็น Non-Fungible เหมือนกัน

ผมทำต้นฉบับวันที่ 16 มีนาคม ปี 2021… มีเหรียญแบบ NFTs & Collectibles Tokens ถูกลิสต์บน CoinMarketcap.com อยู่ 106 สกุล… หลายสกุล หรือ หลายเหรียญก็เป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุนไทยไม่น้อยเหมือนกัน

ส่วนท่านที่สนใจตลาด Non-Fungible Token หรือ NFT ในปัจจุบันว่าคึกคักแค่ไหน คลิกที่นี่ก็ได้ครับ… ส่วนข่าวใหญ่ในวงการ NFT กรณี Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ได้เอาข้อความแรกไปทำ Token ออกประมูลได้เงินเข้าการกุศลไปได้กว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น… ดูเหมือนผู้คนกำลังแตกตื่นกันอีกครั้งกับ Cryptocurrency ในแบบที่คนนอกวงการถึงกับอุทานกันว่า… 

อย่างนี้ก็ได้เหรอ!!!

References

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

alternative auto automobile battery

ข้อมูลแผนผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจรของ BOI

ประเทศไทยมีโครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับการอนุมัติให้ส่งเสริมการลงทุนไปแล้วระหว่างปี พ.ศ. 2560–2562 ทั้งสิ้น 26 โครงการ… มูลค่าการลงทุนกว่า 78,099 ล้านบาท โดย 7 โครงการที่มีการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์แล้ว แบ่งเป็น HEV หรือ Hybrid Electric Vehicles 3 ราย ได้แก่ นิสสัน ฮอนด้า และโตโยต้า… PHEV หรือ Plug-in Hybrid Electric Vehicles 2 ราย ได้แก่ เมอร์เซเดส เบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู และ BEV หรือ Battery Electric Vehicles 2 ราย ได้แก่ ฟอมม์ และ ทาคาโน

Gwynne Shotwell

If You’re Not Looking Toward The Future, You’ll Be Left Behind ~ Gwynne Shotwell

Gwynne Shotwell คือบุคคลที่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและมองไปข้างหน้าไกลมากๆ ไม่ต่างจากวิสัยทัศน์ของนายจ้างผู้เชื่อมั่นและหนุนหลังเธอมาตลอดอย่าง Elon Musk… แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นจริงได้เพราะมี Gwynne Shotwell ยืนเป็นแม่งานนำวิสัยทัศน์ไปลงแผนและดำเนินการอย่างเต็มกำลัง…

ทางเลี่ยงเมืองเชียงรายฝั่งตะวันตก

เชียงรายเป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งที่ทุนใหญ่อันดับต้นๆ ของเมืองไทยเข้าพื้นที่ สะสมแลนด์แบงค์มาหลายปีแล้ว ในขณะที่โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของเชียงราย ได้รับความใส่ใจผลักดันจากทุกรัฐบาลต่อเนื่อง

5 ธันวาคม วันชาติ วันพ่อแห่งชาติ วันดินโลก

ผมเกิดในรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของผมตลอดกาล คุณูปการที่พระองค์ท่านทรงงานให้แผ่นดินไทย… ทุกด้าน ยิ่งใหญ่ มากล้นและทรงคุณค่าเกินกว่าจะมีคำใดมานิยามคุณค่าเหล่านั้นได้หมด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเป็นนักพัฒนาที่ดิน ที่โดดเด่นกว่าใครในโลกนี้สำหรับผม… ด้วยพระปรีชาสามารถและสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์ท่านได้เนรมิตแผ่นดินแห้งแล้ง เขาสูง ทุ่งน้ำหลาก ให้กลายเป็นต้นทุนแก่ทุกๆ ชีวิตทั้งคนพืชสัตว์ ที่ดินทุกแปลงที่พระองค์ท่านเสด็จผ่าน และทุกแปลงที่พระองค์ท่านชี้พระดัชนีไปบนแผนที่ ต่างกลายเป็นดินแดนสูงค่าแต่บัดนั้น “ข้าพระพุทธเจ้า พรอพพีเรียดอทคอม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ และจะรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม ในการทำนุบำรุงแผ่นดินและผืนดิน