CryptoKitties และ Non-fungible Token

Non-fungible Token

ปี 2017… ถือเป็นปีแรกที่คนนอกวงการ Blockchain Technology และ Cryptocurrency ได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrency ท่ามกลางฟองสบู่รอบแรกจากปรากฏการณ์ “ตื่นบิทคอยน์” จนกลายเป็นประเด็นหลากหลายแง่มุมให้คนค่อนโลกหันมามอง Bitcoin และ Cryptocurrency กันอย่างจริงจัง

19 ตุลาคมปี 2017… งานประชุมใหญ่ในวงการ Blockchain ชื่อ ETH Waterloo จึงคับคั่งไปด้วย “คนในวงการ” จนถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่งในประวัติศาสตร์คริปโต… และงานครั้งนั้นมีรายการ Ethereum Hackathon เพื่อเปิดเวทีรับไอเดียในวงการ Blockchain Technology… และดาวรุ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดโครงการหนึ่งมีชื่อว่า CryptoKitties

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบเสมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

มาตราฐาน ERC-721 เป็นส่วนหนึ่งของ EIP หรือ Ethereum Improvement Proposal ที่ได้รับการเสนอโดย Dieter Shirley กับแนวคิด Multiple Asset หรือ โทเคนชนิดหลายสินทรัพย์… โดย Token หรือ เหรียญชนิด ERC-721 จะเป็น Non-Fungible หรือทดแทนกันไม่ได้ แตกต่างจาก Token หรือ เหรียญชนิด ERC-20 และ ERC-223 ซึ่งระบุด้วยจำนวนก็ทดแทนกันได้หมด ซึ่งบางทีก็เรียกว่า Fungible Token หรือ TF และนั่นทำให้ Virtual Cats ของ CryptoKitties บนการ์ดดิจิทัลแต่ละไฟล์ กลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก และกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม เลยไปถึงนักลงทุน… 

2 ธันวาคม ปี 2017… Genesis แมวตัวแรกขายได้ในราคา 246.9255 ETH หรือราว 117,712 ดอลลาร์สหรัฐหากคิดด้วยอัตราแลกเปลี่ยนในวันนั้น

Virtual Cats ในระบบ CryptoKitties สามารถผสมพันธุ์ได้ มีหมายเลขเฉพาะและมี DNA แตกต่างกัน 256 บิต พร้อม Cattributes หรือ คุณลักษณะที่แตกต่างกัน สามารถถ่ายทอด DNA ไปยังลูกหลานได้หลายลักษณะ โดยมี Cattributes ทั้งหมด 12 แบบสำหรับแมวทุกตัว

20 มีนาคม ปี 2018… กลุ่มนักลงทุนฟ้าประทาน หรือ Angel Investors อย่าง Union Square Ventures และ Andreessen Horowitz โดย Marc Lowell Andreessen ที่คนในวงการอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี ยอมรับในวิสัยทัศน์และแนวทางการลงทุนอย่างมาก… ก็ใส่เงินทุนใน Series A ให้ CryptoKitties ที่ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตุลาคมปี 2018… CryptoKitties บรรลุเป้าหมายแมว 1 ล้านตัว โดยการผสมพันธุ์ด้วยปริมาณธุรกรรม 3.2 ล้านรายการผ่าน Smart Contracts ของ CryptoKitties 

เดือนพฤศจิกายน 2018… Dapper Labs ก็แยกตัว หรือ Spin ออกจากบริษัทแม่ชื่อ Axiom Zen ได้เรียบร้อย และพา CryptoKitties ระดมทุนเพิ่มได้อีก 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้การนำของกลุ่มทุน Venrock โดยมีการประเมินมูลค่ากิจการสูงขึ้นเป็นสองเท่าในรอบนี้

ผมขอจบเรื่องราวของ CryptoKitties เท่านี้ก่อนน๊ะครับ และขอข้ามเรื่องฟ้องร้องหยุมหยิม หรือ แมวเจนไหนราคาเท่าไหร่ ไปจนถึงลึกๆ อย่างเรื่อง Source Code กับรายละเอียดทางเทคนิคซึ่งกลายเป็นเอกสารอ้างอิงไปแล้วทั้งหมด… จะเหลือก็แต่แนวคิด Non-Fungible Token ซึ่งกำลังกลายเป็นคลื่นการเปลี่ยนแปลงลูกใหญ่ ที่จะเข้ามาทดแทน การจัดการ ทรัพย์สินหายากทุกรูปแบบด้วยการ Digitization คุณค่าและมูลค่าไปไว้บน Blockchain ด้วยเทคนิคการเข้ารหัสแบบ ERC-721 หรือเทคโนโลยีในชื่ออื่นๆ ที่เป็น Non-Fungible เหมือนกัน

ผมทำต้นฉบับวันที่ 16 มีนาคม ปี 2021… มีเหรียญแบบ NFTs & Collectibles Tokens ถูกลิสต์บน CoinMarketcap.com อยู่ 106 สกุล… หลายสกุล หรือ หลายเหรียญก็เป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุนไทยไม่น้อยเหมือนกัน

ส่วนท่านที่สนใจตลาด Non-Fungible Token หรือ NFT ในปัจจุบันว่าคึกคักแค่ไหน คลิกที่นี่ก็ได้ครับ… ส่วนข่าวใหญ่ในวงการ NFT กรณี Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ได้เอาข้อความแรกไปทำ Token ออกประมูลได้เงินเข้าการกุศลไปได้กว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น… ดูเหมือนผู้คนกำลังแตกตื่นกันอีกครั้งกับ Cryptocurrency ในแบบที่คนนอกวงการถึงกับอุทานกันว่า… 

อย่างนี้ก็ได้เหรอ!!!

References

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bonds

สินเชื่อบ้านในมือธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

นี่เป็นแนวโน้มการพัฒนาระบบนิเวศน์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่หาทางช่วยลูกค้าให้มีบ้าน โดยไม่ผลักลูกค้าและยอดขายไปให้คนนอกอย่างธนาคารตัดสินว่า เราควรจะขายบ้านหลังไหนให้ใครเมื่อไหร่… ในเมื่อตัวธุรกิจตัดสรรบ้านเองรู้ดีว่า มีแนวทางมากมายให้คนมีบ้านอยู่ โดยไม่จำกัดอยู่แต่กับเกณฑ์การประเมินสามัญ ที่มีธนาคารเป็นศูนย์กลาง

housing market 2021

แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ 2021

ประมาณการทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี พ.ศ. 2563 และแนวโน้มปี พ.ศ. 2564 โดยคาดว่า… ครึ่งหลังปี พ.ศ. 2563 จะมีที่อยู่อาศัยรอการขายจำนวน 185,993 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขาย 937,703 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 193,415 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขายประมาณ 956,086 ล้านบาท ในครึ่งแรกปี 2564

artificial sun china temperature

The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ปฏิกรณ์ฟิวชั่นโทคาแมคอันร้อนแรงกว่าดวงอาทิตย์จากจีน

สถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เหอเฟย หรือ Hefei Institutes of Physical Science ยืนยันข่าวความสำเร็จในการทดลองเดินเครื่อง ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น HT-7U หรือ Hefei Tokamak 7 Upgrade ในโครงการ EAST หรือ The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ซึ่งมีข่าวความสำเร็จอย่างไม่เป็นทางการที่ส่งต่อความยินดีในกลุ่มนักฟิสิกส์นิวเคลียร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเมษายน ปี 2021 แล้ว

Verse และ Bitcoin.com

Bitcoin.com ผ่านร้อนผ่านหนาวจนถึงปัจจุบันจึงมี Digital Currencies Wallet มากกว่า 29 ล้านบัญชี และ มีบัญชีเคลื่อนไหวสม่ำเสมอมากกว่า 5 ล้านบัญชีต่อเดือน… Bitcoin.com จึงพร้อมแล้วที่จะเปิดบริการซื้อ–ขาย–จ่าย–โอน และ ลงทุนกับคริปโตทุกรูปแบบในแนวทาง One Stop Service ในแอพเดียว โดยมี $Verse หรือ Verse Token ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้เป็นรางวัลและโทเคนอเนกประสงค์ หรือ Rewards and Utility Token ในระบบนิเวศ Bitcoin.com ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป