CryptoKitties และ Non-fungible Token

Non-fungible Token

ปี 2017… ถือเป็นปีแรกที่คนนอกวงการ Blockchain Technology และ Cryptocurrency ได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrency ท่ามกลางฟองสบู่รอบแรกจากปรากฏการณ์ “ตื่นบิทคอยน์” จนกลายเป็นประเด็นหลากหลายแง่มุมให้คนค่อนโลกหันมามอง Bitcoin และ Cryptocurrency กันอย่างจริงจัง

19 ตุลาคมปี 2017… งานประชุมใหญ่ในวงการ Blockchain ชื่อ ETH Waterloo จึงคับคั่งไปด้วย “คนในวงการ” จนถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่งในประวัติศาสตร์คริปโต… และงานครั้งนั้นมีรายการ Ethereum Hackathon เพื่อเปิดเวทีรับไอเดียในวงการ Blockchain Technology… และดาวรุ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดโครงการหนึ่งมีชื่อว่า CryptoKitties

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบเสมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

มาตราฐาน ERC-721 เป็นส่วนหนึ่งของ EIP หรือ Ethereum Improvement Proposal ที่ได้รับการเสนอโดย Dieter Shirley กับแนวคิด Multiple Asset หรือ โทเคนชนิดหลายสินทรัพย์… โดย Token หรือ เหรียญชนิด ERC-721 จะเป็น Non-Fungible หรือทดแทนกันไม่ได้ แตกต่างจาก Token หรือ เหรียญชนิด ERC-20 และ ERC-223 ซึ่งระบุด้วยจำนวนก็ทดแทนกันได้หมด ซึ่งบางทีก็เรียกว่า Fungible Token หรือ TF และนั่นทำให้ Virtual Cats ของ CryptoKitties บนการ์ดดิจิทัลแต่ละไฟล์ กลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก และกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม เลยไปถึงนักลงทุน… 

2 ธันวาคม ปี 2017… Genesis แมวตัวแรกขายได้ในราคา 246.9255 ETH หรือราว 117,712 ดอลลาร์สหรัฐหากคิดด้วยอัตราแลกเปลี่ยนในวันนั้น

Virtual Cats ในระบบ CryptoKitties สามารถผสมพันธุ์ได้ มีหมายเลขเฉพาะและมี DNA แตกต่างกัน 256 บิต พร้อม Cattributes หรือ คุณลักษณะที่แตกต่างกัน สามารถถ่ายทอด DNA ไปยังลูกหลานได้หลายลักษณะ โดยมี Cattributes ทั้งหมด 12 แบบสำหรับแมวทุกตัว

20 มีนาคม ปี 2018… กลุ่มนักลงทุนฟ้าประทาน หรือ Angel Investors อย่าง Union Square Ventures และ Andreessen Horowitz โดย Marc Lowell Andreessen ที่คนในวงการอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี ยอมรับในวิสัยทัศน์และแนวทางการลงทุนอย่างมาก… ก็ใส่เงินทุนใน Series A ให้ CryptoKitties ที่ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตุลาคมปี 2018… CryptoKitties บรรลุเป้าหมายแมว 1 ล้านตัว โดยการผสมพันธุ์ด้วยปริมาณธุรกรรม 3.2 ล้านรายการผ่าน Smart Contracts ของ CryptoKitties 

เดือนพฤศจิกายน 2018… Dapper Labs ก็แยกตัว หรือ Spin ออกจากบริษัทแม่ชื่อ Axiom Zen ได้เรียบร้อย และพา CryptoKitties ระดมทุนเพิ่มได้อีก 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้การนำของกลุ่มทุน Venrock โดยมีการประเมินมูลค่ากิจการสูงขึ้นเป็นสองเท่าในรอบนี้

ผมขอจบเรื่องราวของ CryptoKitties เท่านี้ก่อนน๊ะครับ และขอข้ามเรื่องฟ้องร้องหยุมหยิม หรือ แมวเจนไหนราคาเท่าไหร่ ไปจนถึงลึกๆ อย่างเรื่อง Source Code กับรายละเอียดทางเทคนิคซึ่งกลายเป็นเอกสารอ้างอิงไปแล้วทั้งหมด… จะเหลือก็แต่แนวคิด Non-Fungible Token ซึ่งกำลังกลายเป็นคลื่นการเปลี่ยนแปลงลูกใหญ่ ที่จะเข้ามาทดแทน การจัดการ ทรัพย์สินหายากทุกรูปแบบด้วยการ Digitization คุณค่าและมูลค่าไปไว้บน Blockchain ด้วยเทคนิคการเข้ารหัสแบบ ERC-721 หรือเทคโนโลยีในชื่ออื่นๆ ที่เป็น Non-Fungible เหมือนกัน

ผมทำต้นฉบับวันที่ 16 มีนาคม ปี 2021… มีเหรียญแบบ NFTs & Collectibles Tokens ถูกลิสต์บน CoinMarketcap.com อยู่ 106 สกุล… หลายสกุล หรือ หลายเหรียญก็เป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุนไทยไม่น้อยเหมือนกัน

ส่วนท่านที่สนใจตลาด Non-Fungible Token หรือ NFT ในปัจจุบันว่าคึกคักแค่ไหน คลิกที่นี่ก็ได้ครับ… ส่วนข่าวใหญ่ในวงการ NFT กรณี Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ได้เอาข้อความแรกไปทำ Token ออกประมูลได้เงินเข้าการกุศลไปได้กว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น… ดูเหมือนผู้คนกำลังแตกตื่นกันอีกครั้งกับ Cryptocurrency ในแบบที่คนนอกวงการถึงกับอุทานกันว่า… 

อย่างนี้ก็ได้เหรอ!!!

References

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Build Robotics

Build Robotics… หุ่นจักรกลหนักนักสร้างโลก

ConTech Startup จาก San Francisco ชื่อ Build Robotics ได้พัฒนาจักรกลงานก่อสร้าง โดยเฉพาะเครื่องจักรในงานวิศวกรรมโยธา จำพวกรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รถดัน และอีกสารพัดที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และทำงานหนักที่แทนแรงกายมนุษย์ผู้ไม่มีทางจะทำงานเทียบเทียมได้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นลง… ซึ่งแต่เดิมเครื่องจักรหนักที่ติดตั้งบนพาหนะมีล้อเหล่านี้ ต้องใช้คนขับและควบคุมการทำงานอย่างน้อยหนึ่งคนต่อหนึ่งคัน และยังต้องทำงานไปพร้อมกันกับเครื่องจักรด้วย

Restaurant Operation Setup… วางระบบร้านอาหารอย่างไรให้รวย

การทำ Operation Setup สำหรับร้านอาหาร แท้จริงแล้วก็คือการวางแผนการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการออกแบบขั้นตอนตามลำดับที่จะเกิดขึ้นภายในร้านในทุกฉากทัศน์… โดยส่วนตัวผมแนะนำให้บางท่านที่ค่อนข้างใหม่และอยากทำร้านอาหารให้ไปดูหนังเรื่อง The Founder โดยเฉพาะฉากที่พี่น้อง McDonald พาพนักงานไปใช้สนามเทนนิสทำ Operation Setup… จนทำให้ร้าน McDonald แตกต่างและมีประสิทธิภาพกว่าร้านอาหารอื่นๆ และกลายเป็น DNA ของร้าน McDonald มาจนถึงปัจจุบัน

BIM Dimension

BIM Dimensions… พื้นฐาน Digital Construction

งานออกแบบด้วย BIM อย่างครบวงจร ซึ่งกลายเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมก่อสร้างในยุค ConTech หรือ Construction Technology นั้น… ก็เพราะความสามารถทางข้อมูลทั้ง 6 มิติ ที่ BIM สามารถป้อนกลับสู่กลไกการจัดการได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง… แต่การนับมิติ หรือ Dimension ของ BIM โดยทั่วไปจะนับจาก 3D ซึ่งเป็น Common Data Environment ของระบบ หรือก็คือมิติของการแจกจ่ายแบ่งปันข้อมูลการออกแบบ… ส่วน 4D ซึ่งเป็นขั้นตอนและลำดับการก่อสร้าง หรือ Construction Sequencing ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นมิติที่เกี่ยวกับ Schedule หรือ Time หรือ เวลาล้วนๆ… และ 5D ที่สามารถให้ข้อมูลทางการเงินและการประมาณราคาอย่างครบถ้วน… ในขณะที่ 6D ซึ่งเป็น Project Lifecycle Information หรือ ข้อมูลวงจรอายุสิ่งก่อสร้าง ที่จำเป็นอย่างมากเมื่อการก่อสร้างและส่งมอบสิ้นสุดลงและเริ่มต้นใช้ประโยชน์สิ่งก่อสร้างตามวัตถุประสงค์

two person riding on yellow suv and man and woman walking behind it

Special Tourist Visa… Update 22/09/2020

การเดินทางเข้าประเทศไทยด้วย STV จะต้องทำผ่านบริษัทนำเที่ยวที่ได้ลงทะเบียนกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเท่านั้น นักท่องเที่ยวไม่สามารถยื่นขอต่อสถานทูตได้ด้วยตัวเอง คาดว่าใช้ระยะเวลาขออนุมัติบริษัทนำเที่ยวจะไม่ยาวนานมากนัก