โอกาสและความเสี่ยงในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

cryptocurrency risk

การลงทุนในตลาดคริปโตทั่วโลกเติบโตและขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี โดยมีตัวเลข Total Cryptocurrency Market Cap จาก CoinMarketCap.com ณ วันที่ 25 ตุลาคม ปี 2021 มาอยู่ที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ… ทั้งๆ ที่ตลาดคริปโตเริ่มต้นจริงจังกันในปี 2014 นี่เอง

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า… คนไทยสนใจลงทุนคริปโตมากขึ้นเรื่อยๆ และพบตัวเลขการเปิดบัญชีลงทุนสะสมจนถึงช่วงเดือนกันยายนปี 2021 มากถึง 1.37 ล้านบัญชี ด้วยอัตราการขยายตัวที่ 27.6% ต่อเดือน… ซึ่งโตเร็วกว่าตลาดหุ้นที่มีอัตราเพิ่มขึ้นของบัญชีลงทุนเพียง 2.9% ต่อเดือน… โดยเป็นกลุ่มคนเมืองที่มีรายได้และเงินออมสูง มุ่งเน้นเก็งกำไร และยอมรับความเสี่ยงได้ 

กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยของศูนย์วิจัยกสิกรไทยบอกว่า… รู้จักคริปโตมากถึง 59.4%  และ มีความสนใจจะลงทุนกับคริปโตมากถึง 52.0% และ ลงทุนจริงในปัจจุบันอยู่ที่ 24.3% หรือ ราวหนึ่งในสี่ใส่เงินในตลาดคริปโตไปแล้ว… โดยมีกลุ่มตัวอย่างกว่า 21% ระบุชัดเจนว่า พวกตนเข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตเพราะเชื่อมั่นว่าราคาจะขึ้นไปอีกเรื่อยๆ และคาดหวังที่จะได้ผลตอบแทนสูง… ส่วนอีก 11.5% ลงทุนตามเพื่อนและคนใกล้ตัวจากตัวอย่างผลตอบแทนที่ชัดเจน และถูกชักชวนให้ลงทุน 9.0%

ประเด็นก็คือ ตลาดคริปโตเป็นตลาดที่เปิด 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันต่อสัปดาห์วนไป และ การขึ้นลงของราคาก็ไม่มีเพดานราคา หรือ Ceiling… ไม่มีกติกาห้ามซื้อขายบางเวลา หรือ Circuit Breaker จากฝ่ายกำกับดูแลเพราะไม่มีใครมากำกับดูแล ซึ่งถ้ามองว่าเป็นตลาดเสรีก็ถือว่าเสรีร้อยเปอร์เซนต์ก็ว่าได้…  ยิ่งถ้าเป็นตลาดแลกเปลี่ยนระหว่างคริปโตด้วยกันแบบ BTC แลกกับ ETH… รวมทั้งการแลกหรือซื้อขายเหรียญดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม DeFi ทั้งหมดด้วยแล้ว… นักลงทุนต้องทำธุรกรรมกับระบบเท่านั้น… ซึ่งถ้าอยากถามไถ่พูดคุยหรืออกความเห็นจริงๆ นักลงทุนก็ต้องมีหน้าตักมากพอที่จะวาง Staking ให้ถึงขั้นต่ำที่กำหนดก่อนเป็นอย่างน้อย ชุมชนและทีมทำงานที่อยู่เบื้องหลังจึงจะยอมฟังเสียงเรียกร้อง หรือ ให้พูดคุยสอบถาม รวมทั้งออกความคิดเห็นอื่นๆ ได้อย่างที่ต้องการ… ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ต่างจากการต้องถือหุ้นจนได้สิทธิ์ออกเสียงในบริษัทมหาชนนั่นเอง

การให้ความสนใจจะลงทุนในตลาดคริปโต จึงต้องการความรู้ความเข้าใจมากกว่าเพียงแค่เห็นดอกเบี้ยเยอะดี หรือ ส่วนต่างหลายเท่าก็เลยลอง… แต่ส่วนตัวผมเชียร์ให้ลองครับ โดยเฉพาะการลองในระดับ “เสียค่าครู หรือ พลาดจนขาดทุนหมดก็ถือว่าได้เรียนรู้” ซึ่งท่านจะลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง หรือจะลองเสียเงินเรียนกับคนรู้หรือครูสอนที่ทำโปรไฟล์ชั้นเซียนมาอวดมากมายก็ได้… เลือกดีๆ ก็แล้วกัน

ขาดเหลือใช้ Line QR-Code ท้ายบทความเพิ่มเพื่อแล้วทักมาทางผมก็ได้ครับ… อะไรที่แบ่งปันได้ก็ยินดีเสมอ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

The Merge… Ethereum PoS

Ethereum The Merge มีหมายกำหนดการว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ปี 2022 แต่ก็มีข่าวค่อนข้างเป็นทางการในชุมชนว่า… อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จึงจะเสร็จสิ้น

Build Robotics

Build Robotics… หุ่นจักรกลหนักนักสร้างโลก

ConTech Startup จาก San Francisco ชื่อ Build Robotics ได้พัฒนาจักรกลงานก่อสร้าง โดยเฉพาะเครื่องจักรในงานวิศวกรรมโยธา จำพวกรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รถดัน และอีกสารพัดที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และทำงานหนักที่แทนแรงกายมนุษย์ผู้ไม่มีทางจะทำงานเทียบเทียมได้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นลง… ซึ่งแต่เดิมเครื่องจักรหนักที่ติดตั้งบนพาหนะมีล้อเหล่านี้ ต้องใช้คนขับและควบคุมการทำงานอย่างน้อยหนึ่งคนต่อหนึ่งคัน และยังต้องทำงานไปพร้อมกันกับเครื่องจักรด้วย

Lunar Gateway

Lunar Gateway… สถานีสุดท้ายก่อนถึงดวงจันทร์

Artemis Program ไม่ใช่โครงการไปชูธงชาติถ่ายรูปเก็บหินดินฝุ่นดวงจันทร์แล้วกลับโลก… แต่เป็นโครงการตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ในระยะยาวที่แปลว่า ก่อนจะถึงวันที่สหรัฐอเมริกาประกาศให้พื้นที่บนดวงจันทร์เป็นอาณานิคมในปี 2024… โครงการอวกาศเพื่อสนับสนุนภารกิจเดินทางไปกลับระหว่างโลกกับดวงจันทร์ จะถูกพัฒนาขึ้นเป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเดินทาง… และหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการเดินทางไปกลับดวงจันทร์ก็คือ… สถานีอวกาศแห่งใหม่ภายใต้โครงการ Gateway หรือ ที่เรียกกันว่า Lunar Gateway นั่นเอง

รถไฟเชื่อมสามสนามบินและ The New S-Curves

ข่าวการเซ็นสัญญา PPP รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินที่ลุ้นกันมาตั้งแต่ต้นปี จนในที่สุดก็เดินมาถึงวันประวัติศาสตร์อีกหนึ่งวันของคนไทยทุกคนก็ว่าได้ แม้ข้างหน้าอีกสี่ห้าปียังไม่มีอะไรแน่นอนอีกมาก… แต่อย่างที่ทราบ อีกสี่ห้าปีก็พอมีอะไรที่แน่นอนอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน