โอกาสและความเสี่ยงในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

cryptocurrency risk

การลงทุนในตลาดคริปโตทั่วโลกเติบโตและขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี โดยมีตัวเลข Total Cryptocurrency Market Cap จาก CoinMarketCap.com ณ วันที่ 25 ตุลาคม ปี 2021 มาอยู่ที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ… ทั้งๆ ที่ตลาดคริปโตเริ่มต้นจริงจังกันในปี 2014 นี่เอง

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า… คนไทยสนใจลงทุนคริปโตมากขึ้นเรื่อยๆ และพบตัวเลขการเปิดบัญชีลงทุนสะสมจนถึงช่วงเดือนกันยายนปี 2021 มากถึง 1.37 ล้านบัญชี ด้วยอัตราการขยายตัวที่ 27.6% ต่อเดือน… ซึ่งโตเร็วกว่าตลาดหุ้นที่มีอัตราเพิ่มขึ้นของบัญชีลงทุนเพียง 2.9% ต่อเดือน… โดยเป็นกลุ่มคนเมืองที่มีรายได้และเงินออมสูง มุ่งเน้นเก็งกำไร และยอมรับความเสี่ยงได้ 

กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยของศูนย์วิจัยกสิกรไทยบอกว่า… รู้จักคริปโตมากถึง 59.4%  และ มีความสนใจจะลงทุนกับคริปโตมากถึง 52.0% และ ลงทุนจริงในปัจจุบันอยู่ที่ 24.3% หรือ ราวหนึ่งในสี่ใส่เงินในตลาดคริปโตไปแล้ว… โดยมีกลุ่มตัวอย่างกว่า 21% ระบุชัดเจนว่า พวกตนเข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตเพราะเชื่อมั่นว่าราคาจะขึ้นไปอีกเรื่อยๆ และคาดหวังที่จะได้ผลตอบแทนสูง… ส่วนอีก 11.5% ลงทุนตามเพื่อนและคนใกล้ตัวจากตัวอย่างผลตอบแทนที่ชัดเจน และถูกชักชวนให้ลงทุน 9.0%

ประเด็นก็คือ ตลาดคริปโตเป็นตลาดที่เปิด 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันต่อสัปดาห์วนไป และ การขึ้นลงของราคาก็ไม่มีเพดานราคา หรือ Ceiling… ไม่มีกติกาห้ามซื้อขายบางเวลา หรือ Circuit Breaker จากฝ่ายกำกับดูแลเพราะไม่มีใครมากำกับดูแล ซึ่งถ้ามองว่าเป็นตลาดเสรีก็ถือว่าเสรีร้อยเปอร์เซนต์ก็ว่าได้…  ยิ่งถ้าเป็นตลาดแลกเปลี่ยนระหว่างคริปโตด้วยกันแบบ BTC แลกกับ ETH… รวมทั้งการแลกหรือซื้อขายเหรียญดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม DeFi ทั้งหมดด้วยแล้ว… นักลงทุนต้องทำธุรกรรมกับระบบเท่านั้น… ซึ่งถ้าอยากถามไถ่พูดคุยหรืออกความเห็นจริงๆ นักลงทุนก็ต้องมีหน้าตักมากพอที่จะวาง Staking ให้ถึงขั้นต่ำที่กำหนดก่อนเป็นอย่างน้อย ชุมชนและทีมทำงานที่อยู่เบื้องหลังจึงจะยอมฟังเสียงเรียกร้อง หรือ ให้พูดคุยสอบถาม รวมทั้งออกความคิดเห็นอื่นๆ ได้อย่างที่ต้องการ… ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ต่างจากการต้องถือหุ้นจนได้สิทธิ์ออกเสียงในบริษัทมหาชนนั่นเอง

การให้ความสนใจจะลงทุนในตลาดคริปโต จึงต้องการความรู้ความเข้าใจมากกว่าเพียงแค่เห็นดอกเบี้ยเยอะดี หรือ ส่วนต่างหลายเท่าก็เลยลอง… แต่ส่วนตัวผมเชียร์ให้ลองครับ โดยเฉพาะการลองในระดับ “เสียค่าครู หรือ พลาดจนขาดทุนหมดก็ถือว่าได้เรียนรู้” ซึ่งท่านจะลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง หรือจะลองเสียเงินเรียนกับคนรู้หรือครูสอนที่ทำโปรไฟล์ชั้นเซียนมาอวดมากมายก็ได้… เลือกดีๆ ก็แล้วกัน

ขาดเหลือใช้ Line QR-Code ท้ายบทความเพิ่มเพื่อแล้วทักมาทางผมก็ได้ครับ… อะไรที่แบ่งปันได้ก็ยินดีเสมอ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

minimalist restaurant design

หลักการตกแต่งร้านอาหารตามแนวคิด Minimalist

แนวคิดการสร้างและตกแต่งร้านอาหารแบบ Minimalist ที่เน้นเรียบง่ายแต่ดูดี… ควรตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นกับ Customer Journey ออกให้ได้มากที่สุด… แต่ให้เพิ่ม Customer Experience ให้ได้มากที่สุด

Estee Lauder

I Never Dreamed About Success, I Worked For It. – Estée Lauder

Estee Lauder และสามี Joseph Lauder ได้ก่อตั้ง The Estée Lauder Companies Inc. ขึ้นในปี 1946 ธุรกิจเครื่องสำอางค์เล็กๆ ของทั้งคู่เริ่มต้นด้วยสินค้าอย่าง Cleansing Oil… Skin Lotion… Super Rich All Purpose Creme และ Creme Pack… และสองปีต่อมา Estée Lauder ก็ได้วางสินค้าใน Saks Fifth Avenue ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าหรูหราใจกลางย่าย Manhattan

New Zealand

New Zealand Partners Workshop Week 2021

Grant McPherson ในฐานะ Chief Executive ของ Education New Zealand ได้พูดถึงแผนฟื้นฟูและกลยุทธ์การศึกษานิวซีแลนด์ยุคโควิด 19 ในงาน New Zealand Partners Workshop Week 2021 ว่า… เป็นโอกาสในการร่วมงานระหว่างหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ กับสถาบันการศึกษาของนิวซีแลนด์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากหลายประเทศ… ซึ่งการศึกษาระหว่างประเทศถือเป็นภาคบริการส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของนิวซีแลนด์ โดยมีนักศึกษาต่างชาติจากภูมิภาคเอเชียราว 89,862 คน หรือ คิดเป็น 79% เดินทางเข้านิวซีแลนด์เพื่อศึกษาต่อ

NuScale

Small Modular Reactor… ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระดับโรงไฟฟ้าชุมชน

SMR หรือ Small Modular Reactor จะเป็นเตาปฏิกรณ์ที่ออกแบบให้มีขนาดกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 300 MWh ลงมา โดย SMRs หนึ่งระบบจะถูกออกแบบให้อยู่ในโมดูลเดียวกัน โดยมีความกว้างที่สามารถขนส่งทางถนนได้ ไม่ต่างจากเครื่องจักร์ขนาดใหญ่เครื่องหนึ่งเท่านั้นเอง…