โอกาสและความเสี่ยงในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

cryptocurrency risk

การลงทุนในตลาดคริปโตทั่วโลกเติบโตและขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี โดยมีตัวเลข Total Cryptocurrency Market Cap จาก CoinMarketCap.com ณ วันที่ 25 ตุลาคม ปี 2021 มาอยู่ที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ… ทั้งๆ ที่ตลาดคริปโตเริ่มต้นจริงจังกันในปี 2014 นี่เอง

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า… คนไทยสนใจลงทุนคริปโตมากขึ้นเรื่อยๆ และพบตัวเลขการเปิดบัญชีลงทุนสะสมจนถึงช่วงเดือนกันยายนปี 2021 มากถึง 1.37 ล้านบัญชี ด้วยอัตราการขยายตัวที่ 27.6% ต่อเดือน… ซึ่งโตเร็วกว่าตลาดหุ้นที่มีอัตราเพิ่มขึ้นของบัญชีลงทุนเพียง 2.9% ต่อเดือน… โดยเป็นกลุ่มคนเมืองที่มีรายได้และเงินออมสูง มุ่งเน้นเก็งกำไร และยอมรับความเสี่ยงได้ 

กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยของศูนย์วิจัยกสิกรไทยบอกว่า… รู้จักคริปโตมากถึง 59.4%  และ มีความสนใจจะลงทุนกับคริปโตมากถึง 52.0% และ ลงทุนจริงในปัจจุบันอยู่ที่ 24.3% หรือ ราวหนึ่งในสี่ใส่เงินในตลาดคริปโตไปแล้ว… โดยมีกลุ่มตัวอย่างกว่า 21% ระบุชัดเจนว่า พวกตนเข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตเพราะเชื่อมั่นว่าราคาจะขึ้นไปอีกเรื่อยๆ และคาดหวังที่จะได้ผลตอบแทนสูง… ส่วนอีก 11.5% ลงทุนตามเพื่อนและคนใกล้ตัวจากตัวอย่างผลตอบแทนที่ชัดเจน และถูกชักชวนให้ลงทุน 9.0%

ประเด็นก็คือ ตลาดคริปโตเป็นตลาดที่เปิด 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันต่อสัปดาห์วนไป และ การขึ้นลงของราคาก็ไม่มีเพดานราคา หรือ Ceiling… ไม่มีกติกาห้ามซื้อขายบางเวลา หรือ Circuit Breaker จากฝ่ายกำกับดูแลเพราะไม่มีใครมากำกับดูแล ซึ่งถ้ามองว่าเป็นตลาดเสรีก็ถือว่าเสรีร้อยเปอร์เซนต์ก็ว่าได้…  ยิ่งถ้าเป็นตลาดแลกเปลี่ยนระหว่างคริปโตด้วยกันแบบ BTC แลกกับ ETH… รวมทั้งการแลกหรือซื้อขายเหรียญดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม DeFi ทั้งหมดด้วยแล้ว… นักลงทุนต้องทำธุรกรรมกับระบบเท่านั้น… ซึ่งถ้าอยากถามไถ่พูดคุยหรืออกความเห็นจริงๆ นักลงทุนก็ต้องมีหน้าตักมากพอที่จะวาง Staking ให้ถึงขั้นต่ำที่กำหนดก่อนเป็นอย่างน้อย ชุมชนและทีมทำงานที่อยู่เบื้องหลังจึงจะยอมฟังเสียงเรียกร้อง หรือ ให้พูดคุยสอบถาม รวมทั้งออกความคิดเห็นอื่นๆ ได้อย่างที่ต้องการ… ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ต่างจากการต้องถือหุ้นจนได้สิทธิ์ออกเสียงในบริษัทมหาชนนั่นเอง

การให้ความสนใจจะลงทุนในตลาดคริปโต จึงต้องการความรู้ความเข้าใจมากกว่าเพียงแค่เห็นดอกเบี้ยเยอะดี หรือ ส่วนต่างหลายเท่าก็เลยลอง… แต่ส่วนตัวผมเชียร์ให้ลองครับ โดยเฉพาะการลองในระดับ “เสียค่าครู หรือ พลาดจนขาดทุนหมดก็ถือว่าได้เรียนรู้” ซึ่งท่านจะลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง หรือจะลองเสียเงินเรียนกับคนรู้หรือครูสอนที่ทำโปรไฟล์ชั้นเซียนมาอวดมากมายก็ได้… เลือกดีๆ ก็แล้วกัน

ขาดเหลือใช้ Line QR-Code ท้ายบทความเพิ่มเพื่อแล้วทักมาทางผมก็ได้ครับ… อะไรที่แบ่งปันได้ก็ยินดีเสมอ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ODEM… On-Demand Education Marketplace… ระบบนิเวศทางการศึกษาแบบ P2P บนบล็อกเชน

ODEM ย่อมาจาก On-Demand Education Marketplace เป็นแพลตฟอร์ม MOOCs หรือ Massive Open Online Courses บน Blockchain หรือ Blockchain Backed MOOCs อันเป็นตลาดวิชาการ และ คอร์สพัฒนาทักษะบนบล็อกเชนที่ทำงานด้วย Smart Contract จากบล็อกเชนยอดนิยมอย่าง Ethereum โดยมีโทเคน ODE เป็นสินทรัพย์อเนกประสงค์บนแพลตฟอร์ม

DITP Virtual Trade Show

DITP Virtual Trade Show 2021 โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ผลงานครึ่งปีแรก พ.ศ. 2564 ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ต้องดำเนินการส่งเสริมการส่งออกผ่านช่องทางออนไลน์ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์… คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เพื่อลดข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง โดยสามารถผลักดันยอดขายสินค้าไทยผ่านช่องทางออนไลนรูปแบบต่างๆ ได้รวม 7,600 ล้านบาท

Smart City และ Smart Port ที่ท่าเรือแหลมฉบัง

ข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนา Smart City ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จะเป็นการต่อยอดระบบจองคิวรถบรรทุก หรือ ระบบ Truck Queue ของท่าเรือแหลมฉบัง โดยยกระดับให้เป็นภาพรวมการบริหารจัดการด้วยแพลตฟอร์ม และ วางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้กรอบการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลเมืองของดีป้า ซึ่งมีแหล่งข้อมูลต้นทางจากข้อมูลการเดินรถ… ข้อมูลจากหัวรถลาก… ข้อมูลตู้คอนเทนเนอร์… ข้อมูลตารางเรือ… สายการเดินเรือ และอื่นๆ จากท่าเรือเอกชนรวมถึงข้อมูลประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร… ภูมิอากาศ… CCTV และ ข้อมูลที่ได้จากระบบให้บริการที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่

Grayscale Bitcoin Trust

Grayscale Bitcoin Trust และ ราคาบิตคอยน์เดือนกรกฎาคม 2021

Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ถือเป็นกองทุน Bitcoin กองทุนแรกที่ดำเนินงานผ่านบริษัทจดทะเบียน และ รับใบอนุญาตถูกต้องภายใต้การกำกับของ กลต. สหรัฐ หรือ US SEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission… เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ The Bitcoin Investment Trust เมื่อวันที่ 25 กันยายน ปี 2013 โดยเป็นให้นักลงทุนสำหรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors หรือ นักลงทุนสถาบัน และ นักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น… โดยมีตลาดรองเปิดซื้อขายหน่วยลงทุน GBTC ในตลาด OTCQX