Cryptocurrency กับอสังหาริมทรัพย์

ถือว่าเป็นตอนต่อของเมื่อวานก็แล้วกันน๊ะครับ… ไหนๆ ก็แตะ Libra coin แบบอดใจไม่ไหวไปแล้ว… พอดีผมเจอบทความบน meduim.com ที่ขึ้นพาดหัวว่า “The Risks and Benefits of Cryptocurrency in Real Estate Transactions” ที่ผมคิดว่า… นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของความตื่นตัวเพื่อปรับตัวในยุคดิจิตอล ที่ความเร็วในการปรับเปลี่ยนตั้งแต่สิ่งที่คิดจนถึงสิ่งที่ทำ มีความหมายกับการอยู่รอดและเติบโตในธุรกิจอย่างเห็นได้ชัด

บทความเขียนโดย Aaron Swerdlow เอเจนซี่ชื่อดังและผู้เชี่ยวชาญหลายแขนงจาก Georgetown University…

Aaron Swerdlow พูดถึง ประเด็นต่างๆ ด้วยมุมมองที่น่าสนใจมาก เช่น… ประเด็นการทำธุรกรรมในวงการอสังหาริมทรัพย์ จะมีการใช้งาน Cryptocurrency เหมือนๆ กับการใช้เงินในปัจจุบันทุกอย่าง

ประเด็นต่อมาคือจุดเด่นเรื่องการชำระเงินในระบบนิเวศน์อสังหาริมทรัพย์ ที่เขาเชื่อว่า ความโดดเด่นเรื่องความเร็วและ blockchain จะเป็นเหตุผลที่ธุรกรรมนานาในวงการอสังหาริมทรัพย์จะยอมรับ Cryptocurrency อย่างรวดเร็ว

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องความเสี่ยง… ซึ่งความเสี่ยงก็ย่อมมีเสมอไม่ว่าท่านจะเลือกทางไหน… เพราะการทำธุรกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ใช้ Cryptocurrency เป็นเครื่องมือชำระเงิน… การขายบ้านซักหลัง จะเหมือนการส่งออกสินค้าที่มูลค่าสินค้าที่แท้จริง ขึ้นอยู่กับความผันผวนของค่าเงินด้วย

ยิ่งหันมาพิจารณาอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินสกุลหลักกับ Cryptocurrency ที่เราใช้เทียบราคาและมูลค่า…

ผมคิดว่า… มีประเด็นอีกเยอะเลยที่เราต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ

งานนี้ผมคิดว่า… ถ้าจะไปต่อกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอนาคต… ต้องเรียนรู้อะไรอีกหลายอย่างกันตั้งแต่เดี๋ยวนี้แล้วครับ!

อ้างอิง

https://medium.com/fintech-weekly-magazine/the-risks-and-benefits-of-cryptocurrency-in-real-estate-transactions-667dbe892ff9

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Construction M&A

M&A In Construction… มองให้ขาด

กลยุทธ์การเติบโตของธุรกิจภายใต้แนวคิด Growth Hacking หรือการสร้างการเติบโตแบบข้ามขั้นจากสัดส่วนระดับคุยกันเป็นเปอร์เซนต์ ไปเป็นคุยกันที่สิบเท่าร้อยเท่านั้น ข้อสรุปมากมายมักจะชี้แนวทางไปที่ การใช้ทุน กับ การใช้เทค เพื่อสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดระดับนั้นให้เป็นไปได้… ซึ่งอุตสาหกรรมก่อสร้างเองก็ไม่มียกเว้น

ค่าเงินบาท… กับทุนอสังหาข้ามชาติ

สถานการณ์ค่าเงินช่วงนี้ถือว่าทะลุเข้าเขตน่ากังวลถึงผลกระทบอย่างยิ่ง… แม้อัตราแลกเปลี่ยนจะยืนเหนือตัวเลข 30 บาทนิดๆ ได้อยู่… แต่ความเชื่อมั่นของหลายๆ ฝ่ายเริ่มไม่มั่นใจอะไรแล้ว

กระทรวงมหาดไทยเลื่อนบังคับใช้พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562

หนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 11 ธันวาคม 2562 จากกระทรวงมหาดไทย ลงนามโดยปลัดกระทรวงมหาดไทยคุณฉัตรชัย พรหมเลิศ เรื่องการขยายกำหนดเวลาดำเนินการตามพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562… ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด

สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!