Cryptocurrencies Investor… เป็นได้ถ้าใจไม่แกว่ง!

cryptocurrencies investor

นับตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมา จนถึงปลายเดือนมกราคมปี 2021 ซึ่งถือเป็นปีที่ร้อนแรงของ Cryptocurrencies ที่สะท้อนผ่านการไหลขึ้นทางชันของดัชนีราคาจาก Cryptocurrencies แทบทุกชนิดที่มีการเทรดลงทุนกันอย่างแพร่หลายอยู่ในตลาด… ซึ่งแน่นอนว่านำขบวนโดย Bitcoin

ท่ามกลางความเย้ายวนของส่วนต่างที่เห็นได้ชัดเจนชั่วข้ามคืน ประกอบกับตลาดแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ในประเทศก็มีความน่าเชื่อถือ จากการออกใบอนุญาตโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. จนมีนักลงทุนสายคริปโตที่เคยเทรดกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ ต่างก็อุดหนุนแพลตฟอร์มในประเทศกันอย่างอบอุ่น… พร้อมๆ กับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ถูกดึงเข้าสู่ความเย้ายวนอันหวือหวาของคลื่นราคา โดยไม่กลัวสถิติความสำเร็จล้มเหลวที่เล่าขานกันในหมู่นักลงทุนสายเทรดว่า… คนส่วนใหญ่ขาดทุนจากกระดานเทรดทุกประเภทสินทรัพย์ และมีคนที่ร่ำรวยจากการเทรดจำนวนน้อยกว่ามาตลอดทุกยุคทุกสมัย… ซึ่งคนกล้าเข้ากระดานทั้งหมด “ย่อมไม่มีใครคิดว่าตัวเองคือคนส่วนใหญ่ที่จะขาดทุน” แน่ๆ

แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า… เสี่ยงสูงก็ตอบแทนงาม ซึ่งเป็นจริงกับการลงทุนทุกอย่าง โดยเฉพาะการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือ เทรด Cryptocurrencies ด้วยนั้น… ท่านที่สนใจการลงทุนจึงไม่มีใครรีรอที่จะลองทันทีในจังหวะที่ร้อนแรง ซึ่งมีข้อมูลข่าวสารมากมายชี้นำจนมือใหม่ใจสู้มือลั่นกันเป็นแถว… แม้จะมีใครเรียกว่าแมงเม่าเล่นไฟ… แต่ใจก็รักอยู่ดี!

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง รวมทั้งการไม่สนใจลงทุนอะไรเลยก็มีความเสี่ยง การลงทุนใน Cryptocurrencies มีความเสี่ยงสูงมากจริง ท่านที่สนใจลงทุนต้องศึกษาเรียนรู้ให้มากและตัดสินใจด้วยตนเองก่อนการลงทุนครับ 

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… ปัจจุบันการลงทุนและเป็นนักลงทุน Cryptocurrencies จะมีการใช้ Crypto Trading Bot ช่วยการลงทุนกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะนักลงทุนรายใหญ่ที่จัดหา AI Trading Bot มาช่วยประเมินการส่งคำสั่งซื้อขาย (Ordered) จนสามารถทำกำไรได้สูงสุดไม่ว่าตลาดจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง… รวมทั้งตลาด Sideway ที่มนุษย์อย่างเราๆ มองหาส่วนต่างราคาแทบไม่เจอ… แต่บอทเหล่านี้สามารถทำกำไรให้พอร์ตได้สูงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เสมอ… Trading Bot ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น Cryptohopper… 3Commas… Kryll… Gunbot… Wunderbit … Trality… Bitsgap… Pionex… Haasbot… CryptoTrader…  ซึ่งแพลตฟอร์มบอทเหล่านี้ถูกเทรนจากข้อมูลและอัลกอริทึมการซื้อขายหลักทรัพย์และวิเคราะห์แนวโน้มหลักทรัพย์ ที่แข่งกันเพิ่มความสามารถและประสิทธิภาพตลอดเวลา และที่เด็ดสุดก็คือ… บอทเทรดไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้องในการทำคำสั่งซื้อขาย!

ถึงตรงนี้ท่านคงทราบแล้วว่าผมจะบอกอะไร… ใช่ครับ อยากหาเงินจากกระดานเทรดคริปโต อย่างน้อยท่านต้องเรียนรู้ให้มากและอ่อนไหวให้น้อย… รวมทั้งเร่งเรียนรู้และลงทุนกับการใช้เทคโนโลยีประกอบการตัดสินใจให้เหมาะสมที่สุด… ย้ำว่า “อย่างเหมาะสมที่แปลว่า ให้นำ้หนักกับสติปัญญาตนเองกับข้อมูลที่แม่นยำจากเทคโนโลยีข้อมูลช่วยลงทุนในมิติต่างๆ ให้มาก”

อย่างไรก็ตาม… ถ้าท่านสนใจอยากเป็นนักลงทุนเทรดคริปโตจริงๆ ผมคิดว่าท่านลองด้วยตนเองได้เลยเดี๋ยวนี้ ซึ่งแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ ยินดีรับคำสั่งซื้อหลักสิบบาทร้อยบาทให้ท่านได้ทำความรู้จักตัวเองดีขึ้นอยู่แล้ว… ใช่อย่างที่คิดหรือไม่ ชอบอย่างที่เชื่อหรือไม่ ไปตัดสินใจตอนนั้นก็ไม่สายหรอกครับ

ลองแล้วชอบ… คำแนะนำจากผมคือเรียนรู้เยอะๆ ซึ่งความรู้หาไม่ยากแล้วทุกวันนี้… นอกนั้นก็ต้องย้ำชัดๆ อีกหลายๆ รอบว่า… อย่าลืมเรียนรู้อารมณ์ตัวเองในฐานะนักเทรดคริปโตให้ชัดที่สุด

แต่ถ้าลองแล้วไม่ไหว… ตอนหน้าผมมีโมเดล DEFI หรือ Decentralized Finance หรือที่เขาลือๆ กันเรื่องทำฟาร์มคริปโต หรือ Yield Farming หรือการฝากและปล่อยกู้ด้วยคริปโตแบบไม่ผ่านคนกลางบนแพลตฟอร์ม DEFI ซึ่งเหมาะกับอารมณ์นายทุนเงินกู้ ที่ชื่นชอบดอกเบี้ยพร้อมเก็งกำไรสินทรัพย์ดิจิตอลแบบถือยาวๆ ไปพร้อมกัน… ตอนหน้ามาเล่าต่อครับ!!!

คำเตือน: การลงทุน Cryptocurrencies มีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Asset Fund Manager

Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

ปุ๋ยแห่งชาติ และ เหมืองโปแตช

ประเทศไทยยังไม่มีการทำเหมืองแร่โพแทชเพื่อนำมาสกัดเป็นโพแทสเซียมคลอไรด์ และ นำไปผลิตปุ๋ยเคมีใช้ในประเทศอย่างเป็นทางการมาก่อน… และ ข้อมูลที่พอจะเชื่อถือได้ชี้ว่า… ข้อมูลระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคมปี 2021 มีการนำเข้าโพแทสเซียมคลอไรด์เพื่อผลิตปุ๋ย 100% ด้วยปริมาณ 789,594 ตัน… โดยนำเข้าจากแคนาดา 301,895 ตัน… เบลารุส 193,075 ตัน… อิสราเอล 88,895 ตัน และ รัสเซียอีก 6,838 ตัน

Photo by Daria Obymaha from Pexels

Elderly Friendly Housing… มีอะไรมากกว่าประตูกว้างทางลาดและราวเกาะ

บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยที่ควรออกแบบให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณและวัยปลายจริงๆ นั้น… ไม่ได้ต้องการแค่ประตูกว้าง ทางลาด และ ราวเกาะ หรือมีรถพยาบาลรอใช้พร้อมเดินทางแค่นั้นหรอกครับ… เพราะที่สำคัญกว่าคือ “สิทธิ์ในการอยู่อาศัย” ที่เป็นไปได้ จ่ายไม่แพง เพื่อจะได้อยู่อาศัยในที่ๆ มีประตูกว้าง ทางลาด กับ ราวเกาะที่ว่านั้นด้วย… ซึ่งถ้าไม่มีเจ้าภาพออกตัวช่วยให้ที่อยู่อาศัยเพื่อการนี้ “ราคาถูกลง หรือ มีเงินอุดหนุนเหมือนข้าว เหมือนลำไย หรือ เหมือนไร่อ้อย” ยังไงๆ มันก็คงถูกลงไม่ได้หรอก

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก