Cryptocurrencies Investor… เป็นได้ถ้าใจไม่แกว่ง!

cryptocurrencies investor

นับตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมา จนถึงปลายเดือนมกราคมปี 2021 ซึ่งถือเป็นปีที่ร้อนแรงของ Cryptocurrencies ที่สะท้อนผ่านการไหลขึ้นทางชันของดัชนีราคาจาก Cryptocurrencies แทบทุกชนิดที่มีการเทรดลงทุนกันอย่างแพร่หลายอยู่ในตลาด… ซึ่งแน่นอนว่านำขบวนโดย Bitcoin

ท่ามกลางความเย้ายวนของส่วนต่างที่เห็นได้ชัดเจนชั่วข้ามคืน ประกอบกับตลาดแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ในประเทศก็มีความน่าเชื่อถือ จากการออกใบอนุญาตโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. จนมีนักลงทุนสายคริปโตที่เคยเทรดกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ ต่างก็อุดหนุนแพลตฟอร์มในประเทศกันอย่างอบอุ่น… พร้อมๆ กับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ถูกดึงเข้าสู่ความเย้ายวนอันหวือหวาของคลื่นราคา โดยไม่กลัวสถิติความสำเร็จล้มเหลวที่เล่าขานกันในหมู่นักลงทุนสายเทรดว่า… คนส่วนใหญ่ขาดทุนจากกระดานเทรดทุกประเภทสินทรัพย์ และมีคนที่ร่ำรวยจากการเทรดจำนวนน้อยกว่ามาตลอดทุกยุคทุกสมัย… ซึ่งคนกล้าเข้ากระดานทั้งหมด “ย่อมไม่มีใครคิดว่าตัวเองคือคนส่วนใหญ่ที่จะขาดทุน” แน่ๆ

แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า… เสี่ยงสูงก็ตอบแทนงาม ซึ่งเป็นจริงกับการลงทุนทุกอย่าง โดยเฉพาะการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือ เทรด Cryptocurrencies ด้วยนั้น… ท่านที่สนใจการลงทุนจึงไม่มีใครรีรอที่จะลองทันทีในจังหวะที่ร้อนแรง ซึ่งมีข้อมูลข่าวสารมากมายชี้นำจนมือใหม่ใจสู้มือลั่นกันเป็นแถว… แม้จะมีใครเรียกว่าแมงเม่าเล่นไฟ… แต่ใจก็รักอยู่ดี!

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง รวมทั้งการไม่สนใจลงทุนอะไรเลยก็มีความเสี่ยง การลงทุนใน Cryptocurrencies มีความเสี่ยงสูงมากจริง ท่านที่สนใจลงทุนต้องศึกษาเรียนรู้ให้มากและตัดสินใจด้วยตนเองก่อนการลงทุนครับ 

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… ปัจจุบันการลงทุนและเป็นนักลงทุน Cryptocurrencies จะมีการใช้ Crypto Trading Bot ช่วยการลงทุนกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะนักลงทุนรายใหญ่ที่จัดหา AI Trading Bot มาช่วยประเมินการส่งคำสั่งซื้อขาย (Ordered) จนสามารถทำกำไรได้สูงสุดไม่ว่าตลาดจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง… รวมทั้งตลาด Sideway ที่มนุษย์อย่างเราๆ มองหาส่วนต่างราคาแทบไม่เจอ… แต่บอทเหล่านี้สามารถทำกำไรให้พอร์ตได้สูงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เสมอ… Trading Bot ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น Cryptohopper… 3Commas… Kryll… Gunbot… Wunderbit … Trality… Bitsgap… Pionex… Haasbot… CryptoTrader…  ซึ่งแพลตฟอร์มบอทเหล่านี้ถูกเทรนจากข้อมูลและอัลกอริทึมการซื้อขายหลักทรัพย์และวิเคราะห์แนวโน้มหลักทรัพย์ ที่แข่งกันเพิ่มความสามารถและประสิทธิภาพตลอดเวลา และที่เด็ดสุดก็คือ… บอทเทรดไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้องในการทำคำสั่งซื้อขาย!

ถึงตรงนี้ท่านคงทราบแล้วว่าผมจะบอกอะไร… ใช่ครับ อยากหาเงินจากกระดานเทรดคริปโต อย่างน้อยท่านต้องเรียนรู้ให้มากและอ่อนไหวให้น้อย… รวมทั้งเร่งเรียนรู้และลงทุนกับการใช้เทคโนโลยีประกอบการตัดสินใจให้เหมาะสมที่สุด… ย้ำว่า “อย่างเหมาะสมที่แปลว่า ให้นำ้หนักกับสติปัญญาตนเองกับข้อมูลที่แม่นยำจากเทคโนโลยีข้อมูลช่วยลงทุนในมิติต่างๆ ให้มาก”

อย่างไรก็ตาม… ถ้าท่านสนใจอยากเป็นนักลงทุนเทรดคริปโตจริงๆ ผมคิดว่าท่านลองด้วยตนเองได้เลยเดี๋ยวนี้ ซึ่งแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ ยินดีรับคำสั่งซื้อหลักสิบบาทร้อยบาทให้ท่านได้ทำความรู้จักตัวเองดีขึ้นอยู่แล้ว… ใช่อย่างที่คิดหรือไม่ ชอบอย่างที่เชื่อหรือไม่ ไปตัดสินใจตอนนั้นก็ไม่สายหรอกครับ

ลองแล้วชอบ… คำแนะนำจากผมคือเรียนรู้เยอะๆ ซึ่งความรู้หาไม่ยากแล้วทุกวันนี้… นอกนั้นก็ต้องย้ำชัดๆ อีกหลายๆ รอบว่า… อย่าลืมเรียนรู้อารมณ์ตัวเองในฐานะนักเทรดคริปโตให้ชัดที่สุด

แต่ถ้าลองแล้วไม่ไหว… ตอนหน้าผมมีโมเดล DEFI หรือ Decentralized Finance หรือที่เขาลือๆ กันเรื่องทำฟาร์มคริปโต หรือ Yield Farming หรือการฝากและปล่อยกู้ด้วยคริปโตแบบไม่ผ่านคนกลางบนแพลตฟอร์ม DEFI ซึ่งเหมาะกับอารมณ์นายทุนเงินกู้ ที่ชื่นชอบดอกเบี้ยพร้อมเก็งกำไรสินทรัพย์ดิจิตอลแบบถือยาวๆ ไปพร้อมกัน… ตอนหน้ามาเล่าต่อครับ!!!

คำเตือน: การลงทุน Cryptocurrencies มีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Trava Finance

Trava… Decentralized Finance Marketplace

ทีมพัฒนาของ Trava Finance เห็นโอกาสจากช่องว่างที่นักลงทุนรายย่อย และ Lender รายใหญ่ส่วนหนึ่งมีความต้องการที่จะเป็น Pool Owner อยู่ไม่น้อยนี่เอง จึงสร้าง Trava DeFi ให้สมาชิกสามารถเป็น Pool Owner ได้ไม่ยาก… ซึ่งการเป็น Pool Owner จะสามารถกำหนดนโยบายและอัตราส่วนต่างๆ บน Pool ของตนเองได้ตั้งแต่กำหนดอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงเงื่อนไขการบังคับขายหลักทรัพย์ดิจิทัลเอาทุนคืนได้เองทั้งหมด… เหมือนนายธนาคารมาเอง

Stablecoin Economy

สถิติการแลกเปลี่ยนโยกย้าย Stablecoin ทั้งกลุ่มที่อ้างอิง USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ กลุ่มที่อ้างอิง Euro Dollar และ ทองคำ… ซึ่งเป็น Stablecoin กลุ่มหลัก โดยพบความเคลื่อนไหวเชิงปริมาณ หรือ จำนวนครั้งของการทำธุรกรรม และ ความเคลื่อนไหวเชิงมูลค่า… พบอัตราการเพิ่มขึ้นของ Market Capitalization เพิ่มขึ้นอีก 1.65%

สถานีธนบุรี…

ที่ดินขนาด 21 ไร่ย่านบางกอกน้อยใกล้กับโรงพยาบาลศิริราช ถือว่าเป็นที่ดินแปลงใหญ่มากสำหรับการลงทุน… เมื่อรถไฟสามารถต่อเส้นทางสายสีแดงจากตลิ่งชันถึงศิริราช ที่ดินแปลงที่ใหญ่ที่สุดของย่านนั้นอย่างที่ดินสถานีธนบุรีย่อมน่าสนใจขึ้นมาทันที

Smart Contracts

Smart Contracts… หลักฐานธุรกรรมโดยอัตโนมัติบนบล็อกเชน

Blockchain ซึ่งเป็นเหมือนสมุดบัญชีธนาคารจะบันทึกรายการธุรกรรม ไม่ต่างจากสมุดบัญชีธนาคารที่มีไว้เพื่อบันทึกรายการฝาก–ถอนเงินตามฟอร์มใบฝาก–ถอนที่แนบไปก่อน ซึ่งใบฝาก–ถอนนี่เองที่เป็น “หลักฐานอ้างอิงอย่างเป็นรูปธรรม” ในการฝาก–ถอนเงิน… ซึ่งในโลกธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เป็น Blockchain Driven จะมีการใช้ Smart Contract เป็น “หลักฐานอ้างอิงอย่างเป็นรูปธรรม” ซึ่งต้องเติมข้อมูลลงฟอร์มก่อนจะส่งไปบันทึกธุรกรรมบนบล็อกเชน