ฮ่องกงวางแผนเพื่อเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนคริปโต

ในอดีตที่ฮ่องกงยังเป็นเขตเช่าของอังกฤษ… ฮ่องกงมีความรุ่งโรจน์ในฐานะศูนย์กลางทางการค้า และ การลงทุนของเอเชีย และ ตะวันออกไกลโดยไร้คำถาม แต่พลันที่ฮ่องกงหมดพันธะกลับคืนเป็นของจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ได้ถูกความวุ่นวายทางการเมืองทำลายโอกาสจากรากฐานความรุ่งเรืองเฟื่องฟูแบบเดิมไปหมดสิ้น… ฐานะศูนย์กลางทางการค้า และ การลงทุนของเอเชียจึงถูกย้ายมาสิงคโปร์ที่เป็นกลาง และ เปิดกว้างรออยู่ก่อน… อนาคตของฮ่องกงนับจากนี้จึงต้องมองหาโอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจเพื่อนำศักยภาพทางเศรษฐกิจของฮ่องกงกลับคืนมา โดยฮ่องกงกำลังทำหลายอย่างเพื่อจะกลับมายิ่งใหญ่ในฐานะ “ศูนย์กลางคริปโตโลก” เพื่อเป็นที่หนึ่งอีกครั้ง!

รายงานข่าวจาก South China Morning Post ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ปี 2022 ระบุว่า… สถาบันการเงินจากจีนแผ่นดินใหญ่กำลังพิจารณาจะกลับมาให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงอีกครั้ง หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของจีนสั่งปราบปรามการขุด และ ห้ามการซื้อขายสินทรัพย์ดังกล่าวก่อนหน้านั้น… โดยรัฐบาลจีนมองว่าคริปโตเคอร์เรนซี หรือ Cryptocurrency เป็นภัยต่อความมั่นคงทางการเงิน และ ห้ามไม่ให้ธนาคารทุกแห่งเปิดให้ประชาชนทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดังกล่าวทุกประเภท

ในขณะเดียวกัน… ฮ่องกงซึ่งประสบกับความท้าทายมากมาย ทั้งมาตรการการเดินทางที่เข้มงวดจากวิกฤตโควิด และ การจัดการภายในด้านความมั่นคงอันส่งผลให้เศรษฐกิจภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกงถดถอย…  การเร่งออกนโยบายจำนวนมากเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ… โดยเฉพาะการผลักดันนโยบายเพื่อจะเป็น  “ศูนย์กลางคริปโตเคอร์เรนซี” โดยริเริ่มการออกใบอนุญาตสำหรับผู้ให้บริการรายใหญ่เพื่อให้บริการสกุลเงินดิจิทัลให้ผู้ค้ารายย่อย

Robert Lui หรือ โรเบิร์ต ลุ่ย หัวหน้าฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัล Deloitte China เคยเปิดเผยข้อมูลในงาน Hong Kong’s FinTech Week 2022 ว่า… ธนาคารขนาดใหญ่ในจีนจำนวนหนึ่งเตรียมกลับมาให้บริการด้านสกุลเงินดิจิทัลในฮ่องกง โดยหนึ่งในนั้นคือบริการซื้อและขายคริปโตเคอร์เรนซี

โรเบิร์ต ลุ่ย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า สถาบันการเงินหลักของจีนบางแห่งได้พัฒนาสินทรัพย์ NFT หรือ Non-Fungible Token รวมทั้งพัฒนาธุรกิจเกี่ยวกับเมตาเวิร์ส หรือ Metaverse เพื่อทำธุรกิจในเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกงอยู่แล้ว… แต่ความไม่ชัดเจนของมาตรการจากรัฐบาลกลางที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้หลายธุรกิจต้องชะลอโครงการออกไปก่อน… แต่ทางการก็ได้ออกนโยบายที่จะอนุญาตให้ชาวฮ่องกงซื้อขาย Cryptocurrencies ได้ในท้ายที่สุด

นอกจากนั้น… รัฐบาลยังมีแผนการศึกษาวิธีการพัฒนาการซื้อขาย ETF หรือ Exchange-Traded Funds หรือ กองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ผ่านตลาด Cryptocurrencies รวมทั้งปรับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ให้เข้ากับระบบ สัญญาอัจฉริยะ หรือ Smart Contract และ โทเคนดิจิทัลด้วย

ข้อมูลจาก South China Morning Post รายงานว่า… Christopher Hui ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฮ่องกงยืนยันว่า… รัฐบาลฮ่องกงมองเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ หรือ Distributed Ledger Technology หรือ DLT ซึ่งใช้กับสกุลเงินดิจิทัล และ แนวคิดการใช้งาน WEB 3.0 ที่เอื้อให้ผู้ใช้งานถือสิทธิความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์… ถือเป็นอนาคตของระบบการเงินการธนาคาร

ด้าน Elizabeth Wong ในฐานะผู้อํานวยการฝ่ายออกใบอนุญาตของ The Securities and Futures Commission หรือ SFC หรือ สํานักงานคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ก็ได้ยืนยันเช่นกันว่า… แม้ฮ่องกงจะต้องยึดหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ทว่าจุดยืนของเราต่อ Cryptocurrencies แยกขาดจากจุดยืนของจีนแผ่นดินใหญ่อย่างชัดเจน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2023… The Securities and Futures Commission หรือ SFC ของฮ่องกงได้ร่างระบบใบอนุญาตการดำเนินธุรกิจคริปโตฉบับใหม่ที่เสนอให้การแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ทั้งหมดที่ทำงานในภูมิภาคนี้ ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแล… โดยเสนอให้ผู้ค้าปลีกเข้าถึงแพลตฟอร์มการซื้อขาย Cryptocurrency ที่ได้รับอนุญาต… โดยการดำเนินการในครั้งนี้ได้อ้างอิงความคิดเห็นสาธารณะที่เน้นว่า การปฏิเสธการเข้าถึงตลาดคริปโต อาจผลักดันให้ชาวฮ่องกงซื้อขายคริปโตกับแพลตฟอร์มต่างประเทศที่ไม่ได้รับการควบคุม

ความเคลื่อนไหวนี้ได้ผลักดัน และ กระตุ้นให้ธุรกิจคริปโตจำนวนมากแสวงหาการขยายตัวในเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกงอย่างคึกคัก… เช่นกรณีของ Huobi Global ซึ่งเป็นกระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลสัญชาติจีนซึ่งออกมายืนยันเชิงตอบรับข่าวทันทีว่า พวกเขาจะขอใบอนุญาตในประเทศ และ วางแผนที่จะเปิดการแลกเปลี่ยนใหม่เฉพาะในฮ่องกง โดยมุ่งเน้นไปที่สถาบัน และ กลุ่มนักลงทุนรายบุคคลที่มีความมั่งคั่งสูงก่อน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

น้ำมันแพง 2022… ผลกระทบและแนวโน้มในบางฉากทัศน์

เมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกข้ามราคาจิตวิทยาที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลเมื่อใด พฤติกรรมการบริโภคน้ำมันก็จะเปลี่ยนแปลงเพื่อหาพลังงานทางเลือกอื่นๆ เสมอ… ท่านที่โตทันราคาน้ำมันทะลุไปถึง 170-180 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลช่วงกลางปี 2008 คงจะจำได้ดีว่า… เจ้าของรถยนต์ในเมืองไทยส่วนหนึ่งได้หันไปดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อใช้ LPG และ NGV หลีกเลี่ยงราคาน้ำมันสุดโหดกันไม่น้อย… ในขณะเดียวกันก็เกิดการผลักดันนโยบายรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรือ อีโคคาร์ หรือ ECO Car เพื่อลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันของรถใช้งานประจำวันลง

AR, VR, MR และ Multi-touch Multi-users Technology

เทคโนโลยี Interactive Panoramas ที่ผมเชื่อว่าหลายท่านคงได้สัมผัสจากการใช้งาน Google Street View กันมาบ้าง… และเชื่อว่าทุกท่านที่เคยใช้ คงทราบและเข้าใจพลังของข้อมูลภาพพาโนรามา ที่สตรีมผ่านหน้าจอมาให้เห็น “เสมือน” เราไปยืนมองอยู่ในที่นั้น

ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

งานสัมมนาวิชาการประจำปี 2563 ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งยังมีชื่อคุณวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่… ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ทำอย่างไรให้เกิดได้จริง ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563

Reception Connect@Changi

Test-Stay-Work-Meet… นวัตกรรมโมเดลเดินทางทำธุรกิจในสิงคโปร์

ประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ ก็เคลื่อนไหวเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้แล้ว… โดย Joe Choo ในฐานะ Area Director (Thailand) ตัวแทน Singapore Tourism Board หรือ STB ประจำประเทศไทย ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย ถึงแผนรับนักธุรกิจจากประเทศไทยและทุกมุมทั่วโลก ให้สามารถเข้าพักและจัดการประชุมในสถานที่เฉพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน หรือ ไม่ต้องเข้าโปรแกรม State Quarantine ก่อนการดำเนินธุรกิจ… แต่สามารถกักตัวไปด้วย เจรจาธุรกิจไปด้วยได้