Crypto Slangs… ศัพท์แสงในโลกคริปโต

Crypto Slang

งานยากที่สุดของการเป็นนักลงทุนก็คือข้อมูล และส่วนที่ยากที่สุดของข้อมูลคือการแปลและตีความสิ่งที่ข้อมูลบอก โดยเฉพาะข้อมูลในโลกของการลงทุนในคริปโต ที่ราคาและความเคลื่อนไหวเรื่องผลตอบแทน ความเสี่ยงและข่าวสารที่กระทบตลาด… เป็นข้อมูลระดับตลาดโลกที่แปลว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกันในโลกคริปโต กระทบและเชื่อมโยงถึงกันหมด แถมยังอ่อนไหวและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

การเป็นนักลงทุนในระบบนิเวศน์คริปโต ซึ่งข้อมูลมีมากและเปลี่ยนแปลงเร็วมาก… จึงต้องเปิดหูเปิดตา ศึกษาเรียนรู้ และ วิเคราะห์สังเคราะห์ข้อมูลมากมายให้ทัน หรือไม่… ก็ต้องติดตามการวิเคราะห์และข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชุมชนนักลงทุนด้วยกัน ที่รวมตัวพูดคุยแบ่งปันความคิดเห็น ข้อมูล และแบ่งปันชี้แนะสัญญาณต่างๆ ในการลงทุน… ซึ่งการพูดคุยที่แบ่งปัน หรือ แม้แต่บทวิเคราะห์ต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีแทรกศัพท์เทคนิค และ Slang ให้มือใหม่งงงวยถึงขั้นอ่านไม่เข้าใจบ่อยๆ

ต่อไปนี้คือ Slang และคำที่นักลงทุนสายเทรดควรจะรู้เอาไว้ โดยเฉพาะนักลงทุนคริปโตที่ยังต้องพึ่งข้อมูลภายนอกมากมาย

1. FUD หรือ Fear, Uncertainty and Doubt หรือ สับสนหวั่นไหวและหวาดกลัว

FUD เป็นเล่ห์เหลี่ยมเก่าแก่ในตลาดทุน และ กระดานเทรดสินทรัพย์ทุกอย่างที่มีการใช้มานานก่อนจะเกิด Cryptocurrencies นานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะมาในรูปของข่าวลือ และ ข่าวจริงก่อนเกิดเรื่องจริงตามที่เป็นข่าว… การ FUD ตลาดอะไรก็ตามรวมทั้งตลาดคริปโต ถ้าสามารถสั่นคลอนอารมณ์ตลาด หรือ อารมณ์นักลงทุนได้มากพอ ส่วนใหญ่จะเกิดการ Panic Sell หรือ ขายสินทรัพย์ด้วยความแตกตื่นเสมอ… 

2. FOMO หรือ Fear Of Missing Out หรือ กลัวจะพลาดโอกาส

ถ้า FUD สร้างปรากฏการณ์ Panic Sell… FOMO ก็จะสร้างปรากฏการณ์ตรงกันข้ามคือ Panic Buy หรือ ไล่ซื้อสินทรัพย์ลงทุนทุกราคาถึงแม้ว่าราคาจะปรับสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือสูงขึ้นมามาก จนนักลงทุนส่วนหนึ่งกลายเป็น “แมลงเม่าติดดอย” บ่อยๆ

3. HODL หรือ Hold On for Dear Life หรือ กอดไว้ให้เหมือนคู่ชีวิต

คำนี้จะมีไว้ให้กำลังใจทั้งนักลงทุนระยะยาว และ ชาวดอยที่ติดราคาอยู่สูงๆ ที่อาจจะต้องถือรอราคาไปอีกพักใหญ่

4. BUIDL หรือ BUIDLers หรือ สร้างสมสินทรัพย์

คำนี้ใช้เรียกนักสร้างพอร์ตสินทรัพย์ ที่ซื้อสะสม และ HODL โดยไม่ยี่หระกับ Market Mood หรือ อารมณ์ตลาด… ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้มักจะลงทุนด้วย “วิสัยทัศน์ และ ศรัทธา”

5. Pump and Dump

Pump เป็นภาวะการไล่ซื้อ หรือ รุมซื้อจนราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง… ส่วน Dump เป็นภาวะเทขาย หรือ ทุบราคาสินทรัพย์จนราคาไหลลงอย่างรวดเร็ว

6. Whale หรือ วาฬ

เป็นคำใช้เรียกนักลงทุนรายใหญ่ที่ครอบครองสินทรัพย์ไว้มาก จนอาจจะสร้างแรงกระเพื่อมด้านราคาสินทรัพย์ให้ตลาดได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีกลุ่มนักลงทุน หรือ นักวิเคราะห์ เฝ้าติดตามพอร์ตของรายใหญ่อยู่ โดยเฉพาะในตลาดคริปโต ที่สามารถตรวจสอบ “จำนวน และ มูลค่าของสินทรัพย์” ที่ Whale แต่ละเจ้าครอบครองอยู่

7. SAFU หรือ Secure Asset Fund for Users หรือ สินทรัพย์ของนักลงทุนทั้งหมดปลอดภัย

เป็นคำเฉพาะที่ใช้ครั้งแรกโดย CZ หรือ Changpeng Zhao ผู้เป็น CEO ของ Binance ซึ่งแถลงข่าวเพื่อให้คำมั่นกับนักลงทุนว่า… ระหว่างการ Upgrade นั้น สินทรัพย์จะปลอดภัย หรือ Funds Are Safe โดย Binance ได้จัดตั้ง Secure Asset Fund for Users หรือ SAFU เพื่อเป็นกองทุนประกันกรณีฉุกเฉิน ซึ่งหักสำรอง 10% ของค่าธรรมเนียมการซื้อขายเก็บไว้ใน Cold Wallet อย่างปลอดภัย

8. DYOR หรือ Do Your Own Research หรือ ค้นคว้ายืนยันด้วยตัวเอง

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการพูดถึง “การวิเคราะห์ราคาเพื่อการตัดสินใจ” โดยเฉพาะการทำ FA หรือ Fundamental Analysis หรือ วิเคราะห์พื้นฐานเพื่อยืนยันความเหมาะสมของราคาสินทรัพย์… ด้วยตัวเอง

9. ATH หรือ All Time High หรือ ราคาสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

10. ATL หรือ All Time Low หรือ ราคาต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา

11. SL หรือ S/L หรือ Stop Loss หรือ ราคาตัดขาดทุน

12. TP หรือ T/P หรือ Take Profit หรือ ราคาขายทำกำไร

13. Moon หรือ Mooning หรือ คาดว่าราคาจะขึ้นสูงทะลุถึงดวงจันทร์

ประมาณนี้ก่อนครับ… คำทั้งหมดที่กล่าวมา ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มสนทนาออนไลน์ หรือ การวิเคราะห์จากนักลงทุนที่ทำข้อมูลมาแชร์บนแพลตฟอร์มข้อมูลการลงทุนหลักๆ ที่นักลงทุนทั่วโลกใช้ร่วมกัน เช่น TradingView หรือ Telegram รวมทั้งแพลตฟอร์มสนทนาอื่นๆ อีกมาก… ถ้าท่านไม่เคยเจอเลยน่าจะมีสองเหตุผลคือ ท่านใช้แต่ข้อมูลภาษาไทย หรือไม่ก็เป็นมือใหม่มากๆ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Graphene Batteries…

Graphene หรือ กราฟีนเป็นโครงสร้างอะตอมคาร์บอนแบบสองมิติด้วยโครงสร้างชั้นคาร์บอนที่มีการเรียงตัวเชื่อมต่อกันเป็นรูปหกเหลี่ยมด้วยพันธะโคเวเลนต์ที่มีความแข็งแรง มีลักษณะโครงสร้างคล้ายกับรังผึ้ง โดยหากนำกราฟีนมาวางซ้อนกันหลายๆ ชั้นก็จะได้แกรไฟต์หรือที่เรารู้จักกันดีในรูปของไส้ดินสอ… กราฟีนจึงไม่ใช่นวัตกรรมใหม่มากมาย เพียงแต่การประยุกต์ใช้เป็นเซลล์พลังงานแบตตเตอรรี่ยังถือว่าใหม่และท้าทายอย่างมาก และ มีความพยายามมานาน เพราะการสร้างชั้นโครงสร้างอะตอมให้กราไฟท์เป็นหนึ่งใน Nanotechnology ที่ยังพัฒนาได้ค่อนข้างช้า

IoTeX and MachineFi… The Internet of Trusted Things

IoTeX เป็นบล็อกเชนเพื่อ Internet of Things หรือ IoT และ Future of Machine Learning… ออกแบบให้มีระบบนิเวศน์เพื่อรองรับ Smart Infrastructures ซึ่งมีทั้งที่เป็นอุปกรณ์ IoT และ Machine Learning… ให้สามารถปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้อย่างราบรื่นถึงขั้นที่มนุษย์สามารถวางใจเครื่องจักร และ รับบอัตโนมัตได้จริง

Real Estate Statistics

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย กรุงเทพ–ปริมณฑล Q4/2562

ผู้ประกอบการทั้ง Listed และ Non-listed Companies มีความเชื่อมั่นลดลงและมีมุมมองในเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะปัจจุบัน

Solid State Greenhouse Effect และ โดมสำหรับตั้งรกรากบนดาวอังคาร

อุณหภูมิพื้นผิวของดาวอังคารสามารถต่ำได้ถึง −143 °C และ สูงสุดที่ 35 °C แต่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ -63 °C ซึ่งน้ำไม่สามารถเป็นของเหลวอยู่ได้ การตั้งนิคมบนดาวอังคารจึงมีโจทย์ใหญ่เรื่องอุณหภูมิในพื้นที่อยู่อาศัย โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้เสนอแนวคิดการสร้างโดมด้วยวัสดุที่แสงแดดจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านและกักเก็บอุณหภูมิใต้โดมเอาไว้ ซึ่งเป็นแนวคิดการสร้างเรือนกระจก หรือ Greenhouse สำหรับเพาะพันธ์พืชในสภาพแวดล้อมควบคุม… โดยเฉพาะอุณหภูมินั่นเอง