Crypto Slangs… ศัพท์แสงในโลกคริปโต

Crypto Slang

งานยากที่สุดของการเป็นนักลงทุนก็คือข้อมูล และส่วนที่ยากที่สุดของข้อมูลคือการแปลและตีความสิ่งที่ข้อมูลบอก โดยเฉพาะข้อมูลในโลกของการลงทุนในคริปโต ที่ราคาและความเคลื่อนไหวเรื่องผลตอบแทน ความเสี่ยงและข่าวสารที่กระทบตลาด… เป็นข้อมูลระดับตลาดโลกที่แปลว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกันในโลกคริปโต กระทบและเชื่อมโยงถึงกันหมด แถมยังอ่อนไหวและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

การเป็นนักลงทุนในระบบนิเวศน์คริปโต ซึ่งข้อมูลมีมากและเปลี่ยนแปลงเร็วมาก… จึงต้องเปิดหูเปิดตา ศึกษาเรียนรู้ และ วิเคราะห์สังเคราะห์ข้อมูลมากมายให้ทัน หรือไม่… ก็ต้องติดตามการวิเคราะห์และข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชุมชนนักลงทุนด้วยกัน ที่รวมตัวพูดคุยแบ่งปันความคิดเห็น ข้อมูล และแบ่งปันชี้แนะสัญญาณต่างๆ ในการลงทุน… ซึ่งการพูดคุยที่แบ่งปัน หรือ แม้แต่บทวิเคราะห์ต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีแทรกศัพท์เทคนิค และ Slang ให้มือใหม่งงงวยถึงขั้นอ่านไม่เข้าใจบ่อยๆ

ต่อไปนี้คือ Slang และคำที่นักลงทุนสายเทรดควรจะรู้เอาไว้ โดยเฉพาะนักลงทุนคริปโตที่ยังต้องพึ่งข้อมูลภายนอกมากมาย

1. FUD หรือ Fear, Uncertainty and Doubt หรือ สับสนหวั่นไหวและหวาดกลัว

FUD เป็นเล่ห์เหลี่ยมเก่าแก่ในตลาดทุน และ กระดานเทรดสินทรัพย์ทุกอย่างที่มีการใช้มานานก่อนจะเกิด Cryptocurrencies นานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะมาในรูปของข่าวลือ และ ข่าวจริงก่อนเกิดเรื่องจริงตามที่เป็นข่าว… การ FUD ตลาดอะไรก็ตามรวมทั้งตลาดคริปโต ถ้าสามารถสั่นคลอนอารมณ์ตลาด หรือ อารมณ์นักลงทุนได้มากพอ ส่วนใหญ่จะเกิดการ Panic Sell หรือ ขายสินทรัพย์ด้วยความแตกตื่นเสมอ… 

2. FOMO หรือ Fear Of Missing Out หรือ กลัวจะพลาดโอกาส

ถ้า FUD สร้างปรากฏการณ์ Panic Sell… FOMO ก็จะสร้างปรากฏการณ์ตรงกันข้ามคือ Panic Buy หรือ ไล่ซื้อสินทรัพย์ลงทุนทุกราคาถึงแม้ว่าราคาจะปรับสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือสูงขึ้นมามาก จนนักลงทุนส่วนหนึ่งกลายเป็น “แมลงเม่าติดดอย” บ่อยๆ

3. HODL หรือ Hold On for Dear Life หรือ กอดไว้ให้เหมือนคู่ชีวิต

คำนี้จะมีไว้ให้กำลังใจทั้งนักลงทุนระยะยาว และ ชาวดอยที่ติดราคาอยู่สูงๆ ที่อาจจะต้องถือรอราคาไปอีกพักใหญ่

4. BUIDL หรือ BUIDLers หรือ สร้างสมสินทรัพย์

คำนี้ใช้เรียกนักสร้างพอร์ตสินทรัพย์ ที่ซื้อสะสม และ HODL โดยไม่ยี่หระกับ Market Mood หรือ อารมณ์ตลาด… ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้มักจะลงทุนด้วย “วิสัยทัศน์ และ ศรัทธา”

5. Pump and Dump

Pump เป็นภาวะการไล่ซื้อ หรือ รุมซื้อจนราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง… ส่วน Dump เป็นภาวะเทขาย หรือ ทุบราคาสินทรัพย์จนราคาไหลลงอย่างรวดเร็ว

6. Whale หรือ วาฬ

เป็นคำใช้เรียกนักลงทุนรายใหญ่ที่ครอบครองสินทรัพย์ไว้มาก จนอาจจะสร้างแรงกระเพื่อมด้านราคาสินทรัพย์ให้ตลาดได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีกลุ่มนักลงทุน หรือ นักวิเคราะห์ เฝ้าติดตามพอร์ตของรายใหญ่อยู่ โดยเฉพาะในตลาดคริปโต ที่สามารถตรวจสอบ “จำนวน และ มูลค่าของสินทรัพย์” ที่ Whale แต่ละเจ้าครอบครองอยู่

7. SAFU หรือ Secure Asset Fund for Users หรือ สินทรัพย์ของนักลงทุนทั้งหมดปลอดภัย

เป็นคำเฉพาะที่ใช้ครั้งแรกโดย CZ หรือ Changpeng Zhao ผู้เป็น CEO ของ Binance ซึ่งแถลงข่าวเพื่อให้คำมั่นกับนักลงทุนว่า… ระหว่างการ Upgrade นั้น สินทรัพย์จะปลอดภัย หรือ Funds Are Safe โดย Binance ได้จัดตั้ง Secure Asset Fund for Users หรือ SAFU เพื่อเป็นกองทุนประกันกรณีฉุกเฉิน ซึ่งหักสำรอง 10% ของค่าธรรมเนียมการซื้อขายเก็บไว้ใน Cold Wallet อย่างปลอดภัย

8. DYOR หรือ Do Your Own Research หรือ ค้นคว้ายืนยันด้วยตัวเอง

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการพูดถึง “การวิเคราะห์ราคาเพื่อการตัดสินใจ” โดยเฉพาะการทำ FA หรือ Fundamental Analysis หรือ วิเคราะห์พื้นฐานเพื่อยืนยันความเหมาะสมของราคาสินทรัพย์… ด้วยตัวเอง

9. ATH หรือ All Time High หรือ ราคาสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

10. ATL หรือ All Time Low หรือ ราคาต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา

11. SL หรือ S/L หรือ Stop Loss หรือ ราคาตัดขาดทุน

12. TP หรือ T/P หรือ Take Profit หรือ ราคาขายทำกำไร

13. Moon หรือ Mooning หรือ คาดว่าราคาจะขึ้นสูงทะลุถึงดวงจันทร์

ประมาณนี้ก่อนครับ… คำทั้งหมดที่กล่าวมา ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มสนทนาออนไลน์ หรือ การวิเคราะห์จากนักลงทุนที่ทำข้อมูลมาแชร์บนแพลตฟอร์มข้อมูลการลงทุนหลักๆ ที่นักลงทุนทั่วโลกใช้ร่วมกัน เช่น TradingView หรือ Telegram รวมทั้งแพลตฟอร์มสนทนาอื่นๆ อีกมาก… ถ้าท่านไม่เคยเจอเลยน่าจะมีสองเหตุผลคือ ท่านใช้แต่ข้อมูลภาษาไทย หรือไม่ก็เป็นมือใหม่มากๆ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hybrid Workplace

ROWE, Hybrid Workplace และทำงานให้สำเร็จ

ROWE ไม่เหมาะกับงานทุกงานหรือทุกตำแหน่งในองค์กรแน่ๆ และ ROWE ไม่เหมาะกับภาระงานที่ต้อง “สำเร็จ” ด้วยทีมที่ต้องร่วมมือใกล้ชิด… คำแนะนำเรื่อง ROWE จึงต้องปรับองค์กรให้เป็น Hybrid Workplace และกำหนดให้ “งานสำเร็จ” เป็นดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพและผลงาน ซึ่ง “งานเสร็จ” เพราะหมดภาระหน้าที่ อาจจะไม่เหมาะกับ ROWE Cultured ที่กำลังพูดถึงกันอยู่เท่าไหร่

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการระดมทุนในวิสาหกิจเริ่มต้น… โดยกรมสรรพากร

อธิบดีกรมสรรพากร… คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ กล่าวว่า… กระทรวงการคลังโดยกรมสรรพากร ได้ให้ความสำคัญแก่การระดมทุนของวิสาหกิจเริ่มต้น จึงได้เสนอ… ร่างพระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ …) พ.ศ. … (มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการระดมทุนในวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup)) ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับการลงทุนใน Startup ไทย ที่ประกอบกิจการในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตามที่คณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายประกาศกำหนด

Elon Musk

Some People Don’t Like Change But You Need To Embrace Change If The Alternative Is Disaster ~ Elon Musk

การเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัจธรรมนั้น จะเกิดขึ้นโดยไม่สนใจว่าคนที่เกี่ยวข้องต้องการจะเปลี่ยน หรือ ไม่ต้องการจะเปลี่ยน… เพราะไม่ว่าจะยังไงก็จะเกิดการเปลี่ยน ซึ่งแตกต่างเพียงเป็นการเปลี่ยนภายใต้การจัดการที่เหมาะสม หรือ เปลี่ยนไปตามยถากรรมและตามธรรมชาติแบบที่เรียกว่า “เป็นไปอย่างที่มันเป็นไป” เท่านั้นเอง…

LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562 …ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน