Creator Economy… เศรษฐกิจนักสร้างสรรค์

Creator Economy

ปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นปีที่สินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token ได้กลายเป็นทรัพย์สินมีมูลค่าอย่างแท้จริงในฐานะที่เป็น Crypto Assets แบบเดียวกับที่ Bitcoin และ Cryptocurrencies กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกยอมรับให้ใช้โอนมูลค่า และ ชำระราคาอย่างกว้างขวาง… ซึ่งการเติบโตของ NFT Asset ได้กลายเป็นสัญญาณของการเริ่มต้น “ยุคเศรษฐกิจนักสร้างสรรค์ หรือ Creator Economy” ไปพร้อมๆ กับการปรากฏอย่างเด่นชัดในฐานะโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตยุค Web 3.0 ของอุตสาหกรรมบล็อกเชน… ที่ไม่มีอะไรสามารถหยุดยั้งขัดขวางได้อีก

กรณีการประยุกต์ใช้งาน NFT Asset กับผลงานที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ทั้งผลงานเพลงภาพและไฟล์ดิจิทัลแบบต่างๆ ให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของและระบุมูลค่าอย่างโปร่งใสบนบล็อกเชน  ทำให้ผลงานสร้างสรรค์มากมายที่ติดขัดเงื่อนไขเรื่องลิขสิทธิ์ที่ถูกละเมิดได้ง่าย ถูกจัดการอย่างจริงจังจนถึงขั้นนำไปหาประโยชน์ให้เจ้าของสิทธิ์ตัวจริงได้อย่างชัดเจน… ซึ่งนักสร้างผลงานมากมายต่างก็กระตือรือร้นที่จะสร้างผลงานยอดเยี่ยมเพื่อประดับอินเตอร์เน็ตกันอย่างคึกคัก

นอกจากนั้น… นักสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Creators แบบต่างๆ ทั้งงานเขียน หรือ Text และ Multimedia Contents… โดยเฉพาะ Podcast และ Video ทุกขนาดความยาว ซึ่งแต่เดิมเคยพยายามกับการเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือทางการตลาด โดยสร้างขึ้นเพื่อแลกกับค่าโฆษณาแบบสื่อยุคเก่า และ ในรูปแบบ KOL หรือ Key Opinion Leader… ต่างก็สนุกสนานกับโอกาสใหม่ๆ ที่มาพร้อมอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงราคาถูก ซึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายขยายใหญ่กว่าเดิม จนสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากคอนเทนต์ที่สร้างได้ และ สร้างไว้ได้มากขึ้นมาก

ข้อมูลจาก ​​FastCompany.com ระบุว่า… มีคนกว่า 50 ล้านคนจากทั่วโลกที่ผันตัวเองมาเป็น Content Creators ในปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้มีมูลค่าทางการตลาดสูงกว่า 104,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่มีการลงทุนโดยตรงจากนักลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตของ Content Creators ไปแล้วไม่น้อยกว่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีตัวเลขประมาณการรายได้ของ Content Creators ในกลุ่มเป้าหมายรายได้ปานกลางราว 41% ทำเงินค่าตอบแทนจากการพัฒนาคอนเทนต์ไปไม่น้อยกว่า 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2021

ปรากฏการณ์ที่เกิดแล้วอย่างชัดเจนในขอบข่าย Creator Economy ก็คือความพยายามของแพลตฟอร์มทางการตลาด และ แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย ต่างก็ใส่กลยุทธ์เพื่อดึงดูดนักพัฒนาคอนเทนต์ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มของตัวเอง… กรณีของ TikTok กับกองทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่แจกจ่ายเป็นรางวัลให้ Creators บนแพลตฟอร์มในช่วงปลายปี 2021… รวมทั้งการทุ่มเงินนับพันล้านดอลลาร์ของ Meta เพื่อให้ Content Creators บน Facebook มีรายได้มากขึ้นในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน… ความเคลื่อนไหวทำนองนี้ได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า นับจากนี้ไปจะได้เห็นกลยุทธ์การชิงนักสร้างคอนเทนต์อย่างดุเดือดยิ่งกว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ… แบรนด์สินค้าต่างก็ปรับกลยุทธ์และแนวคิดเพื่อเข้าถึงลูกค้าตัวจริงผ่าน  Content Creators มากขึ้น โดยไม่สนใจจำนวนผู้ติดตามอย่างเดียว เพราะแบรนด์สนใจว่าใครติดตามอยู่เท่าไร่และเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้มากแค่ไหนเป็นหลัก… ซึ่งแม้แต่คอนเทนต์จากดาราดังก็ถูกมองลึกไปถึง Persona ของผู้ติดตามคอนเทนต์อย่างละเอียดโดยไม่มียกเว้นด้วย

ส่วนเทคโนโลยีการจัดการค่าตอบแทนให้ Content Creators แบบต่างๆ ซึ่งบล็อกเชนและ NFT Asset รวมทั้ง Cryptocurrencies… ก็ได้กลายเป็นช่องทางสากลของวิธีรับจ่ายค่าตอบแทนที่สามารถสร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจได้อีกหลายพันเท่าจากปัจจุบัน

พร้อมหรือยังครับกับ… Creator Economy!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน

Crane Drone View

Drones for Construction…

การใช้โดรนในอุตสาหกรรมก่อสร้างปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นเทรนด์ หรือแนวโน้มสำคัญกระแสหนึ่งอยู่แล้ว วันนี้ก็เลยจะเอาเรื่องโดรนในกิจการก่อสร้างและพัฒนาที่ดินมาแนะนำประโยชน์ ในบางแง่มุมของการประยุกต์ใช้งาน

คุณภาพอากาศใน Smart City

ผมอยู่เชียงใหม่ในวันที่คุณภาพอากาศเลวร้ายขึ้นอันดับหนึ่งของโลก สภาพเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ของไทยใกล้วันสงกรานต์ในปีนี้… เงียบเหงาและวังเวงน่าใจหาย

Farm to Table

Farm To Table… กลยุทธ์ห่วงโซ่อาหารปลอดภัย

คำว่า Farm to Table มีความหมายแฝงหลายอย่างอยู่ในกลยุทธ์ธุรกิจอาหาร ซึ่งลูกค้าสัมผัสได้สิ่งหนึ่งชัดเจนคือ รู้สึกได้ถึงความสดของผัก ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับการปรุงอาหารสายสุขภาพ และนั่นทำให้คำว่า Farm to Table สื่อถึงการใส่ใจลูกค้าที่แวะมาใช้เวลากับการรับประทานอาหาร ซึ่งร้านมี “อาหารที่ดีต่อสุขภาพ” ส่งมอบให้