Creator Economy… เศรษฐกิจนักสร้างสรรค์

Creator Economy

ปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นปีที่สินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token ได้กลายเป็นทรัพย์สินมีมูลค่าอย่างแท้จริงในฐานะที่เป็น Crypto Assets แบบเดียวกับที่ Bitcoin และ Cryptocurrencies กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกยอมรับให้ใช้โอนมูลค่า และ ชำระราคาอย่างกว้างขวาง… ซึ่งการเติบโตของ NFT Asset ได้กลายเป็นสัญญาณของการเริ่มต้น “ยุคเศรษฐกิจนักสร้างสรรค์ หรือ Creator Economy” ไปพร้อมๆ กับการปรากฏอย่างเด่นชัดในฐานะโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตยุค Web 3.0 ของอุตสาหกรรมบล็อกเชน… ที่ไม่มีอะไรสามารถหยุดยั้งขัดขวางได้อีก

กรณีการประยุกต์ใช้งาน NFT Asset กับผลงานที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ทั้งผลงานเพลงภาพและไฟล์ดิจิทัลแบบต่างๆ ให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของและระบุมูลค่าอย่างโปร่งใสบนบล็อกเชน  ทำให้ผลงานสร้างสรรค์มากมายที่ติดขัดเงื่อนไขเรื่องลิขสิทธิ์ที่ถูกละเมิดได้ง่าย ถูกจัดการอย่างจริงจังจนถึงขั้นนำไปหาประโยชน์ให้เจ้าของสิทธิ์ตัวจริงได้อย่างชัดเจน… ซึ่งนักสร้างผลงานมากมายต่างก็กระตือรือร้นที่จะสร้างผลงานยอดเยี่ยมเพื่อประดับอินเตอร์เน็ตกันอย่างคึกคัก

นอกจากนั้น… นักสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Creators แบบต่างๆ ทั้งงานเขียน หรือ Text และ Multimedia Contents… โดยเฉพาะ Podcast และ Video ทุกขนาดความยาว ซึ่งแต่เดิมเคยพยายามกับการเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือทางการตลาด โดยสร้างขึ้นเพื่อแลกกับค่าโฆษณาแบบสื่อยุคเก่า และ ในรูปแบบ KOL หรือ Key Opinion Leader… ต่างก็สนุกสนานกับโอกาสใหม่ๆ ที่มาพร้อมอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงราคาถูก ซึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายขยายใหญ่กว่าเดิม จนสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากคอนเทนต์ที่สร้างได้ และ สร้างไว้ได้มากขึ้นมาก

ข้อมูลจาก ​​FastCompany.com ระบุว่า… มีคนกว่า 50 ล้านคนจากทั่วโลกที่ผันตัวเองมาเป็น Content Creators ในปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้มีมูลค่าทางการตลาดสูงกว่า 104,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่มีการลงทุนโดยตรงจากนักลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตของ Content Creators ไปแล้วไม่น้อยกว่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีตัวเลขประมาณการรายได้ของ Content Creators ในกลุ่มเป้าหมายรายได้ปานกลางราว 41% ทำเงินค่าตอบแทนจากการพัฒนาคอนเทนต์ไปไม่น้อยกว่า 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2021

ปรากฏการณ์ที่เกิดแล้วอย่างชัดเจนในขอบข่าย Creator Economy ก็คือความพยายามของแพลตฟอร์มทางการตลาด และ แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย ต่างก็ใส่กลยุทธ์เพื่อดึงดูดนักพัฒนาคอนเทนต์ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มของตัวเอง… กรณีของ TikTok กับกองทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่แจกจ่ายเป็นรางวัลให้ Creators บนแพลตฟอร์มในช่วงปลายปี 2021… รวมทั้งการทุ่มเงินนับพันล้านดอลลาร์ของ Meta เพื่อให้ Content Creators บน Facebook มีรายได้มากขึ้นในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน… ความเคลื่อนไหวทำนองนี้ได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า นับจากนี้ไปจะได้เห็นกลยุทธ์การชิงนักสร้างคอนเทนต์อย่างดุเดือดยิ่งกว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ… แบรนด์สินค้าต่างก็ปรับกลยุทธ์และแนวคิดเพื่อเข้าถึงลูกค้าตัวจริงผ่าน  Content Creators มากขึ้น โดยไม่สนใจจำนวนผู้ติดตามอย่างเดียว เพราะแบรนด์สนใจว่าใครติดตามอยู่เท่าไร่และเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้มากแค่ไหนเป็นหลัก… ซึ่งแม้แต่คอนเทนต์จากดาราดังก็ถูกมองลึกไปถึง Persona ของผู้ติดตามคอนเทนต์อย่างละเอียดโดยไม่มียกเว้นด้วย

ส่วนเทคโนโลยีการจัดการค่าตอบแทนให้ Content Creators แบบต่างๆ ซึ่งบล็อกเชนและ NFT Asset รวมทั้ง Cryptocurrencies… ก็ได้กลายเป็นช่องทางสากลของวิธีรับจ่ายค่าตอบแทนที่สามารถสร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจได้อีกหลายพันเท่าจากปัจจุบัน

พร้อมหรือยังครับกับ… Creator Economy!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Virtual Exhibition

Virtual Exhibition… Wazzadu.com

งานนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “Nature Retreat” เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ กับ Virtual Exhibition ที่จำลองบรรยากาศหมู่เกาะในคาบสมุทรอันไกลโพ้น เพื่อเชื่อมโยงความเป็นโลกดิจิทัลกับอารมณ์สุนทรียภาพของธรรมชาติ สะท้อนถึงธรรมชาติที่มีพลังของการสร้างสรรค์และก่อกำเนิดงานออกแบบระดับโลกมากมาย

architectural-design

Acquisitions Deals… เกมส์เศรษฐีของจริง

นี่คือช่วงเวลาของการเล่นเกมส์เศรษฐีในวงการอสังหาริมทรัพย์ ที่ผลลัพธ์มีแต่รวยมากกับรวยน้อยเท่านั้นเอง ขอแค่รู้จังหวะและโอกาสที่สามารถทำผ่าน Acquisition Deal และ Takeover แบบถูกที่ถูกเวลา

Amata City plan

เรื่องวุ่นๆ ของผังเมือง EEC สีม่วง…

ผังเมืองมีพลวัตรของการปรับเปลี่ยนสีผังได้เรื่อยๆ ประเด็นหนึ่ง… ส่วนพื้นที่ติดแม่น้ำและชุมชนก็ยื่นเปลี่ยนเป็นผังสีม่วงได้ยาก… ซึ่งการรวบรวมที่ดินตั้งนิคมอุตสาหกรรมถือเป็นศิลปะทางธุรกิจที่ผมมองว่า ต้องการวิสัยทัศน์กว่าการพัฒนาที่ดินแนวอื่นๆ มากมาย

Aspen Saint Regis Hotel

The Aspen Digital Security Token… กรณีศึกษาโทเคนเพื่อการลงทุนโดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนค่า

การทำ Asset Tokenization หรือ แปลงสินทรัพย์เป็นโทเคน หรือ ใช้พอร์ตอสังหาริมทรัพย์มาทำโทเคน ซึ่งโด่งดังและริเริ่มมาตั้งแต่คำอย่าง STO ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน… และผมกำลังพูดถึง Aspen Coin หรือ ASPD Token โดยเครือโรงแรมระดับโลกอย่าง Saint Regis ได้นำ Saint Regis Aspen รีสอร์ตหรูหราระดับ 5 ดาว ซึ่งแต่เดิมใช้เงินลงทุนจากกองรีท หรือ REIT หรือ Real Estate Investment Trust ในเมือง Aspen มลรัฐโคโลราโดมาแตกมูลค่าเป็น Digital Token บนโครงข่าย Ethereum จำนวน 18,000,000 ASPD…