Creator Economy… เศรษฐกิจนักสร้างสรรค์

Creator Economy

ปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นปีที่สินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token ได้กลายเป็นทรัพย์สินมีมูลค่าอย่างแท้จริงในฐานะที่เป็น Crypto Assets แบบเดียวกับที่ Bitcoin และ Cryptocurrencies กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกยอมรับให้ใช้โอนมูลค่า และ ชำระราคาอย่างกว้างขวาง… ซึ่งการเติบโตของ NFT Asset ได้กลายเป็นสัญญาณของการเริ่มต้น “ยุคเศรษฐกิจนักสร้างสรรค์ หรือ Creator Economy” ไปพร้อมๆ กับการปรากฏอย่างเด่นชัดในฐานะโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตยุค Web 3.0 ของอุตสาหกรรมบล็อกเชน… ที่ไม่มีอะไรสามารถหยุดยั้งขัดขวางได้อีก

กรณีการประยุกต์ใช้งาน NFT Asset กับผลงานที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ทั้งผลงานเพลงภาพและไฟล์ดิจิทัลแบบต่างๆ ให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของและระบุมูลค่าอย่างโปร่งใสบนบล็อกเชน  ทำให้ผลงานสร้างสรรค์มากมายที่ติดขัดเงื่อนไขเรื่องลิขสิทธิ์ที่ถูกละเมิดได้ง่าย ถูกจัดการอย่างจริงจังจนถึงขั้นนำไปหาประโยชน์ให้เจ้าของสิทธิ์ตัวจริงได้อย่างชัดเจน… ซึ่งนักสร้างผลงานมากมายต่างก็กระตือรือร้นที่จะสร้างผลงานยอดเยี่ยมเพื่อประดับอินเตอร์เน็ตกันอย่างคึกคัก

นอกจากนั้น… นักสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Creators แบบต่างๆ ทั้งงานเขียน หรือ Text และ Multimedia Contents… โดยเฉพาะ Podcast และ Video ทุกขนาดความยาว ซึ่งแต่เดิมเคยพยายามกับการเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือทางการตลาด โดยสร้างขึ้นเพื่อแลกกับค่าโฆษณาแบบสื่อยุคเก่า และ ในรูปแบบ KOL หรือ Key Opinion Leader… ต่างก็สนุกสนานกับโอกาสใหม่ๆ ที่มาพร้อมอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงราคาถูก ซึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายขยายใหญ่กว่าเดิม จนสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากคอนเทนต์ที่สร้างได้ และ สร้างไว้ได้มากขึ้นมาก

ข้อมูลจาก ​​FastCompany.com ระบุว่า… มีคนกว่า 50 ล้านคนจากทั่วโลกที่ผันตัวเองมาเป็น Content Creators ในปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้มีมูลค่าทางการตลาดสูงกว่า 104,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่มีการลงทุนโดยตรงจากนักลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตของ Content Creators ไปแล้วไม่น้อยกว่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีตัวเลขประมาณการรายได้ของ Content Creators ในกลุ่มเป้าหมายรายได้ปานกลางราว 41% ทำเงินค่าตอบแทนจากการพัฒนาคอนเทนต์ไปไม่น้อยกว่า 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2021

ปรากฏการณ์ที่เกิดแล้วอย่างชัดเจนในขอบข่าย Creator Economy ก็คือความพยายามของแพลตฟอร์มทางการตลาด และ แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย ต่างก็ใส่กลยุทธ์เพื่อดึงดูดนักพัฒนาคอนเทนต์ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มของตัวเอง… กรณีของ TikTok กับกองทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่แจกจ่ายเป็นรางวัลให้ Creators บนแพลตฟอร์มในช่วงปลายปี 2021… รวมทั้งการทุ่มเงินนับพันล้านดอลลาร์ของ Meta เพื่อให้ Content Creators บน Facebook มีรายได้มากขึ้นในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน… ความเคลื่อนไหวทำนองนี้ได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า นับจากนี้ไปจะได้เห็นกลยุทธ์การชิงนักสร้างคอนเทนต์อย่างดุเดือดยิ่งกว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ… แบรนด์สินค้าต่างก็ปรับกลยุทธ์และแนวคิดเพื่อเข้าถึงลูกค้าตัวจริงผ่าน  Content Creators มากขึ้น โดยไม่สนใจจำนวนผู้ติดตามอย่างเดียว เพราะแบรนด์สนใจว่าใครติดตามอยู่เท่าไร่และเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้มากแค่ไหนเป็นหลัก… ซึ่งแม้แต่คอนเทนต์จากดาราดังก็ถูกมองลึกไปถึง Persona ของผู้ติดตามคอนเทนต์อย่างละเอียดโดยไม่มียกเว้นด้วย

ส่วนเทคโนโลยีการจัดการค่าตอบแทนให้ Content Creators แบบต่างๆ ซึ่งบล็อกเชนและ NFT Asset รวมทั้ง Cryptocurrencies… ก็ได้กลายเป็นช่องทางสากลของวิธีรับจ่ายค่าตอบแทนที่สามารถสร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจได้อีกหลายพันเท่าจากปัจจุบัน

พร้อมหรือยังครับกับ… Creator Economy!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Robot Trade

Bitcoin EA & Trading Robot… บอทเทรดในโลกคริปโต

Trading Robot และ/หรือ EA ไม่ใช่สูตรสำเร็จเพื่อผลลัพธ์การลงทุนแบบชนะตลาด หรือ ได้ตังค์แน่นอนสำหรับนักลงทุน ไม่ว่าจะมือเก่า มือเก๋า หรือ มือใหม่… การเรียนรู้ และ การตัดสินใจใช้บอท และ EA จึงยังต้องระมัดระวัง รอบคอบ และ เรียนรู้ให้มาก… โดยเฉพาะกลยุทธ์ที่กำหนดขึ้นใช้กับบอท หรือ EA กับแนวโน้มและความเคลื่อนไหวของตลาดในภาวะต่างๆ

Internet of things

Internet of Things ในประเทศไทย…

ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยศรีปทุมร่วมกับสมาคมไทยไอโอที ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสัมมนาครั้งสำคัญของวงการ IoT ประเทศไทยขึ้น… ชื่องาน Thai IoT International Conference หรืองานประชุมวิชาการนานาชาติไทยไอโอที ครั้งที่ 1 ที่อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม

RSI 14

RSI… Relative Strength Index

Relative Strength Index หรือ RSI เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคสำหรับใช้ตรวจสอบภาวะ “Demand/Supply หรือ ตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขาย” ของสินทรัพย์ลงทุนผ่านการตรวจสอบ “แรงเหวี่ยง หรือ Momentum” ที่ปรากฏเป็นการแกว่งตัวของราคาสัมพันธ์กับปริมาณการซื้อขาย… ซึ่งจะปรากฏเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเสมอว่า เมื่อมีการ “ขาย” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ขายมากเกินไป หรือ Oversold ซึ่งจะเห็นราคาสินทรัพย์ลดลงอย่างมีนัยยะตามแรงขายเสมอ… และในทางตรงกันข้าม หากมีการ “ซื้อ” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ซื้อมากเกินไป หรือ Overbought” จนทำให้เห็นราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะตามแรงซื้อเสมอเช่นกัน…

Disposable Food Tray

Disposable Trays and Food Trays… แนวโน้มภาชนะใส่อาหารทานแล้งทิ้ง

แนวโน้มการเสิร์ฟอาหารด้วยถาดแบบใช้ครั้งเดียว ทั้งกินในที่และหิ้วไปกินอีกที่ กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากง่ายในการจัดการงานหลังบริการมาก โดยเฉพาะการล้างทำความสะอาดและการจัดเก็บ ที่มีต้นทุนแฝงและความเสี่ยงด้านสุขอนามัยหลายรูปแบบให้กังวล…