COVID-19 กับโอกาสในวิกฤติสำหรับธุรกิจอาหาร

McDonald's China

COVID-19 กลายเป็นปัญหาระดับโลกที่การแพร่กระจายนอกจีนเข้าสู่ภาวะคุมไม่อยู่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิหร่านและอิตาลี… ความกังวลของผู้คนย่อมมีนัยยะสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและการบริโภค ที่หมายถึงการหดตัวของกำลังซื้อ และสุดท้ายก็กระทบผู้ประกอบการทุกย่อมหญ้า

ธุรกิจร้านอาหารเองก็ได้รับผลกระทบเหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน และหลายท่านคงรู้สึกได้แล้วว่า ลูกค้าน้อยลงและบางตาจนหลายร้านถึงขั้นเงียบเหงากันแล้ว… ยิ่งร้านไหนที่พึ่งพานักท่องเที่ยวก็ลืมไปเลยว่า อะไรๆ จะกลับมาเหมือนเดิมในเร็ววัน

เท่าที่ผมติดตามข่าวสารและฟังความเห็นจากหลายๆ แหล่งสรุปความได้ประมาณว่า… ครึ่งปีแรกนี้ไม่มีความหวังจากฝั่งท่องเที่ยวแล้ว และครึ่งปีหลังยังต้องประเมินกันอีกที

ท่านที่มีแผนยามวิกฤติคงต้องงัดออกมาใช้แล้วตอนนี้… ส่วนท่านที่ไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ คงต้องรีบปรับแผน เพื่อพาธุรกิจผ่านช่วงยากลำบากที่ลูกค้าหายชัดเจน ที่การรอคอยแม้จะไหวไปได้นาน… แต่ระหว่างรอก็คิดกันหน่อยดีกว่ามั๊ยว่า จะทำยังไงกันต่อไป

ร้านที่เคยโฟกัสลูกค้านักท่องเที่ยว… คงต้องกลับมามองตลาดคนในบ้านเดียวกันให้มากขึ้น… ตัดรายจ่าย… ลดเป้ารายได้… หาวิธีสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมายใหม่ให้ได้… จริงจังกับออเดอร์สั่งส่ง… ลดความแออัดในร้าน… หรือเปลี่ยนเป็นอาหารสำเร็จรูปให้ลูกค้าหิ้วกลับ

ประเด็นก็คือ… การบิดโมเดลธุรกิจของร้านตั้งแต่ระดับปรับสัดส่วนลูกค้ากินในร้านกับสั่งส่ง หรือแม้แต่หันมาทำอาหารสำเร็จรูปออกไปเจอลูกค้าที่กำลังไปทำงานหรือกลับบ้าน… ต้องค่อยเป็นค่อยไป เพื่อเรียนรู้ตลาดในมุมมองใหม่

การเรียนรู้โดยเอาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นศูนย์กลาง และทำ Personas ดูให้ชัด แล้วตาม Journey ของพวกเขาไปว่า… ลูกค้าของท่านหายจากร้านไปไหน?… ถ้ากรณีหายจากร้านเพราะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เขาไม่มาแล้วช่วงนี้ ท่านจะหาลูกค้าหรือตลาดใหม่จากคนกลุ่มไหนและเข้าถึงได้อย่างไร

มีรายงานข่าวว่า… McDonald ในจีนได้ให้บริการสั่งและเสิร์ฟอาหารแบบไม่สัมผัสมาใช้ทั่วทั้งประเทศ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสยังไม่ลดลง โดยบริการรูปแบบใหม่นี้ ลูกค้าจะทำการสั่งซื้อจากระยะไกลผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือจะใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ในร้านก็ได้ หลังจากพนักงานเตรียมอาหารเสร็จจะมีการบรรจุลงถุงและวางเอาไว้ในจุดบริการพิเศษ ซึ่งจุดนี้ลูกค้าจะต้องทำการเดินไปรับสินค้าด้วยตนเอง จะไม่มีพนักงานคอยส่งให้… และยังมีข่าวเพิ่มว่า ทั้ง StarBucks และ KFC ในจีนก็ให้บริการไร้สัมผัสแล้วเช่นกัน

คนยังกินอยู่ครับ! เพียงแต่วิถีเดิมๆ แบบภาวะปกติ ที่เคยเป็นมาคงหวังได้ยากแล้วในยามนี้… ผมก็บอกไม่ได้หรอกว่าใครควรทำอะไรแค่ไหน คงต้องเป็นท่านเองในฐานะเจ้าของกิจการและผู้นำที่จะต้องหันไปมองร้านแล้วถามตัวเองว่า… จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้อย่างไร

ถ้าอะไรๆ ยังเหมือนเดิมคงลำบากแล้วครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bitcoin Lightning Network

Bitcoin Lightning Network…

14 มกราคม ปี 2016… Joseph Poon และ Thaddeus Dryja จึงได้เสนอ White Paper ขนาด 59 หน้าในหัวข้อ The Bitcoin Lightning Network: Scalable Off-Chain Instant Payments โดยเป็นข้อเสนอในการทำ Off-Chain Layer 2 สำหรับ Bitcoin Blockchain เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าในการบันทึกธุรกรรมของบิตคอยน์จากกลไก Proof-of-Work หรือ การขุด… โดยมีแนวคิดง่ายๆ ตรงไปตรงมาว่า “ถ้าการขุดทำให้ธุรกรรมล่าช้า ก็ไม่ต้องขุด!”

Tron TRX

Tron Blockchain และ Tronix Coin

แนวคิดที่น่าสนใจที่สุดของ Tron Blockchain ดูเหมือนจะเป็นการอ้างอิงแนวทางการพัฒนาแพลตฟอร์มตามรอยจิตวิญญาณอินเตอร์เน็ต ที่ประกาศไว้โดย Sir Timothy John Berners-Lee ในฐานะบิดา World Wide Web ที่ประกาศว่า The goal of the Web is to serve humanity หรือ เป้าหมายของเว็บคือการรับใช้มวลมนุษย์… และ Tron Blockchain มีความชัดเจนต่อเป้าหมายในบริการบน Web 3.0 อย่างเด่นชัด

Smart farm

ศูนย์เรียนรู้สมาร์ทฟาร์มพอเพียง

กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค-สวทช. เปิดศูนย์เรียนรู้ “เกษตรกรรมยั่งยืนด้วยสมาร์ทฟาร์มแบบพอเพียง” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 และสนองตามพระบรมราโชบายในการ “สืบสาน รักษา และต่อยอด” องค์ความรู้และพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

Best Hotel

เปลี่ยนธุรกิจห้องพักว่างๆ เป็น Private Area for Working from Home

ธุรกิจห้องพักที่จะแปลงมารับลูกค้า Work From Home ต้องเตรียมสัญญาณอินเตอร์เน็ตแรงๆ โต๊ะทำงานดีๆ เก้าอี้นั่งสบายๆ ด้วยครับ… เพราะห้องพักรายวันส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับที่นอนมากกว่า เครื่องเรือนในห้องพักส่วนใหญ่จึงไม่เหมาะกับการใช้นั่งทำงานนัก…