COVID-19 กับโอกาสในวิกฤติสำหรับธุรกิจอาหาร

McDonald's China

COVID-19 กลายเป็นปัญหาระดับโลกที่การแพร่กระจายนอกจีนเข้าสู่ภาวะคุมไม่อยู่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิหร่านและอิตาลี… ความกังวลของผู้คนย่อมมีนัยยะสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและการบริโภค ที่หมายถึงการหดตัวของกำลังซื้อ และสุดท้ายก็กระทบผู้ประกอบการทุกย่อมหญ้า

ธุรกิจร้านอาหารเองก็ได้รับผลกระทบเหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน และหลายท่านคงรู้สึกได้แล้วว่า ลูกค้าน้อยลงและบางตาจนหลายร้านถึงขั้นเงียบเหงากันแล้ว… ยิ่งร้านไหนที่พึ่งพานักท่องเที่ยวก็ลืมไปเลยว่า อะไรๆ จะกลับมาเหมือนเดิมในเร็ววัน

เท่าที่ผมติดตามข่าวสารและฟังความเห็นจากหลายๆ แหล่งสรุปความได้ประมาณว่า… ครึ่งปีแรกนี้ไม่มีความหวังจากฝั่งท่องเที่ยวแล้ว และครึ่งปีหลังยังต้องประเมินกันอีกที

ท่านที่มีแผนยามวิกฤติคงต้องงัดออกมาใช้แล้วตอนนี้… ส่วนท่านที่ไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ คงต้องรีบปรับแผน เพื่อพาธุรกิจผ่านช่วงยากลำบากที่ลูกค้าหายชัดเจน ที่การรอคอยแม้จะไหวไปได้นาน… แต่ระหว่างรอก็คิดกันหน่อยดีกว่ามั๊ยว่า จะทำยังไงกันต่อไป

ร้านที่เคยโฟกัสลูกค้านักท่องเที่ยว… คงต้องกลับมามองตลาดคนในบ้านเดียวกันให้มากขึ้น… ตัดรายจ่าย… ลดเป้ารายได้… หาวิธีสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมายใหม่ให้ได้… จริงจังกับออเดอร์สั่งส่ง… ลดความแออัดในร้าน… หรือเปลี่ยนเป็นอาหารสำเร็จรูปให้ลูกค้าหิ้วกลับ

ประเด็นก็คือ… การบิดโมเดลธุรกิจของร้านตั้งแต่ระดับปรับสัดส่วนลูกค้ากินในร้านกับสั่งส่ง หรือแม้แต่หันมาทำอาหารสำเร็จรูปออกไปเจอลูกค้าที่กำลังไปทำงานหรือกลับบ้าน… ต้องค่อยเป็นค่อยไป เพื่อเรียนรู้ตลาดในมุมมองใหม่

การเรียนรู้โดยเอาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นศูนย์กลาง และทำ Personas ดูให้ชัด แล้วตาม Journey ของพวกเขาไปว่า… ลูกค้าของท่านหายจากร้านไปไหน?… ถ้ากรณีหายจากร้านเพราะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เขาไม่มาแล้วช่วงนี้ ท่านจะหาลูกค้าหรือตลาดใหม่จากคนกลุ่มไหนและเข้าถึงได้อย่างไร

มีรายงานข่าวว่า… McDonald ในจีนได้ให้บริการสั่งและเสิร์ฟอาหารแบบไม่สัมผัสมาใช้ทั่วทั้งประเทศ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสยังไม่ลดลง โดยบริการรูปแบบใหม่นี้ ลูกค้าจะทำการสั่งซื้อจากระยะไกลผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือจะใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ในร้านก็ได้ หลังจากพนักงานเตรียมอาหารเสร็จจะมีการบรรจุลงถุงและวางเอาไว้ในจุดบริการพิเศษ ซึ่งจุดนี้ลูกค้าจะต้องทำการเดินไปรับสินค้าด้วยตนเอง จะไม่มีพนักงานคอยส่งให้… และยังมีข่าวเพิ่มว่า ทั้ง StarBucks และ KFC ในจีนก็ให้บริการไร้สัมผัสแล้วเช่นกัน

คนยังกินอยู่ครับ! เพียงแต่วิถีเดิมๆ แบบภาวะปกติ ที่เคยเป็นมาคงหวังได้ยากแล้วในยามนี้… ผมก็บอกไม่ได้หรอกว่าใครควรทำอะไรแค่ไหน คงต้องเป็นท่านเองในฐานะเจ้าของกิจการและผู้นำที่จะต้องหันไปมองร้านแล้วถามตัวเองว่า… จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้อย่างไร

ถ้าอะไรๆ ยังเหมือนเดิมคงลำบากแล้วครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Andrew Carnegie

Ninety Percent of All Millionaires Become So Through Owning Real Estate… Andrew Carnegie

Andrew Carnegie เป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่บั้นปลายชีวิตได้บริจาคทรัพย์สินมากมายเพื่อสาธารณะประโยชน์หลากหลาย ตั้งแต่ห้องสมุด โรงเรียนและมหาวิทยาลัยจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดาและอีกหลายประเทศ

Bond Connect

ตราสารหนี้จีน…

เงินลงทุนที่ Risk-On ในช่วงกลางปี 2021 ก็ยังเคลื่อนไหวแบบชิมลาง จากมูลค่ารวมที่ไม่ได้มากมายจนน่าตื่นเต้นอะไรนัก เพียงแต่เป็นความคึกคักเมื่อเทียบกับช่วงซบเซาที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ตลาดทุนเท่านั้น เพราะยังไงๆ ตลาดหุ้นก็ยังเสี่ยงสูง ในขณะที่ตลาดพันธบัติก็ให้ผลตอบแทนน้อยนิด… ส่วนตลาดคริปโตก็กำลังเจอมรสุมปลายดอย และ การรุกกลับของธนาคารกลางแทบจะทั่วโลก ที่ไม่สามารถปล่อยให้คริปโตไร้สัญชาติเติบใหญ่กว่านี้ได้… แถมด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ก่อตัวเข้มข้นทั่วโลกพร้อมกัน ไปยืนรอการเดินเครื่องจักรทางเศรษฐกิจหลังวิกฤตอยู่ก่อนแล้ว… นักลงทุนที่เข้าโหมด Risk-On ไปแล้วจึงมองหาตลาด และ โอกาสที่ยังแวววาวอยู่ในตอนนี้… ซึ่งก็คือตลาดตราสารหนี้ของจีน

Offsite Construction 2030

Offsite Construction หรือ การก่อสร้างนอกสถานที่ จะหมายถึงการผลิต การวางแผน การออกแบบ การประดิษฐ์ และ การประกอบชิ้นส่วนอาคารในที่อื่น ก่อนจะขนย้ายไปติดตั้งขั้นสุดท้ายเป็นสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งการก่อสร้างนอกสถานที่ช่วยให้สิ่งปลูกสร้างทุกรูปแบบ สามารถก่อสร้างได้เร็วขึ้นด้วยโครงสร้างและชิ้นส่วนอาคารและสิ่งปลูกสร้างที่มีประสิทธิภาพ… การก่อสร้างแบบ Offsite Construction จะเป็นการผลิตชิ้นส่วนอาคารนอกสถานที่ก่อสร้างทั้งแบบ Offsite Manufacturing หรือ OSM… Offsite Production หรือ OSP และ Offsite Fabrication หรือ OSF

Plant Prefab

Plant Prefab… โรงงานรับสร้างบ้านจากทุกไอเดีย

Plant Prefab เป็นธุรกิจออกแบบและผลิตโมดูลอาคารแบบ Prefabrication ในเมือง Rialto California ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จหนึ่งของธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้าน Prefab ที่เคยติดกับดักเรื่องขนาดและพื้นที่ใช้สอย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนย้ายและขนส่ง ไปสู่การออกแบบผลิตโมดูลอาคารที่แม่นยำ ถึงขั้นติดตั้งบ้านขนาด 1,300 ตารางฟุต หรือราว 120 ตารางเมตร เสร็จสมบูรณ์ภายในวันเดียว