COVID-19 กับโอกาสในวิกฤติสำหรับธุรกิจอาหาร

McDonald's China

COVID-19 กลายเป็นปัญหาระดับโลกที่การแพร่กระจายนอกจีนเข้าสู่ภาวะคุมไม่อยู่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิหร่านและอิตาลี… ความกังวลของผู้คนย่อมมีนัยยะสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและการบริโภค ที่หมายถึงการหดตัวของกำลังซื้อ และสุดท้ายก็กระทบผู้ประกอบการทุกย่อมหญ้า

ธุรกิจร้านอาหารเองก็ได้รับผลกระทบเหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน และหลายท่านคงรู้สึกได้แล้วว่า ลูกค้าน้อยลงและบางตาจนหลายร้านถึงขั้นเงียบเหงากันแล้ว… ยิ่งร้านไหนที่พึ่งพานักท่องเที่ยวก็ลืมไปเลยว่า อะไรๆ จะกลับมาเหมือนเดิมในเร็ววัน

เท่าที่ผมติดตามข่าวสารและฟังความเห็นจากหลายๆ แหล่งสรุปความได้ประมาณว่า… ครึ่งปีแรกนี้ไม่มีความหวังจากฝั่งท่องเที่ยวแล้ว และครึ่งปีหลังยังต้องประเมินกันอีกที

ท่านที่มีแผนยามวิกฤติคงต้องงัดออกมาใช้แล้วตอนนี้… ส่วนท่านที่ไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ คงต้องรีบปรับแผน เพื่อพาธุรกิจผ่านช่วงยากลำบากที่ลูกค้าหายชัดเจน ที่การรอคอยแม้จะไหวไปได้นาน… แต่ระหว่างรอก็คิดกันหน่อยดีกว่ามั๊ยว่า จะทำยังไงกันต่อไป

ร้านที่เคยโฟกัสลูกค้านักท่องเที่ยว… คงต้องกลับมามองตลาดคนในบ้านเดียวกันให้มากขึ้น… ตัดรายจ่าย… ลดเป้ารายได้… หาวิธีสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมายใหม่ให้ได้… จริงจังกับออเดอร์สั่งส่ง… ลดความแออัดในร้าน… หรือเปลี่ยนเป็นอาหารสำเร็จรูปให้ลูกค้าหิ้วกลับ

ประเด็นก็คือ… การบิดโมเดลธุรกิจของร้านตั้งแต่ระดับปรับสัดส่วนลูกค้ากินในร้านกับสั่งส่ง หรือแม้แต่หันมาทำอาหารสำเร็จรูปออกไปเจอลูกค้าที่กำลังไปทำงานหรือกลับบ้าน… ต้องค่อยเป็นค่อยไป เพื่อเรียนรู้ตลาดในมุมมองใหม่

การเรียนรู้โดยเอาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นศูนย์กลาง และทำ Personas ดูให้ชัด แล้วตาม Journey ของพวกเขาไปว่า… ลูกค้าของท่านหายจากร้านไปไหน?… ถ้ากรณีหายจากร้านเพราะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เขาไม่มาแล้วช่วงนี้ ท่านจะหาลูกค้าหรือตลาดใหม่จากคนกลุ่มไหนและเข้าถึงได้อย่างไร

มีรายงานข่าวว่า… McDonald ในจีนได้ให้บริการสั่งและเสิร์ฟอาหารแบบไม่สัมผัสมาใช้ทั่วทั้งประเทศ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสยังไม่ลดลง โดยบริการรูปแบบใหม่นี้ ลูกค้าจะทำการสั่งซื้อจากระยะไกลผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือจะใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ในร้านก็ได้ หลังจากพนักงานเตรียมอาหารเสร็จจะมีการบรรจุลงถุงและวางเอาไว้ในจุดบริการพิเศษ ซึ่งจุดนี้ลูกค้าจะต้องทำการเดินไปรับสินค้าด้วยตนเอง จะไม่มีพนักงานคอยส่งให้… และยังมีข่าวเพิ่มว่า ทั้ง StarBucks และ KFC ในจีนก็ให้บริการไร้สัมผัสแล้วเช่นกัน

คนยังกินอยู่ครับ! เพียงแต่วิถีเดิมๆ แบบภาวะปกติ ที่เคยเป็นมาคงหวังได้ยากแล้วในยามนี้… ผมก็บอกไม่ได้หรอกว่าใครควรทำอะไรแค่ไหน คงต้องเป็นท่านเองในฐานะเจ้าของกิจการและผู้นำที่จะต้องหันไปมองร้านแล้วถามตัวเองว่า… จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้อย่างไร

ถ้าอะไรๆ ยังเหมือนเดิมคงลำบากแล้วครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

แนวทางราคาน้ำมันดีเซลแบบอุดหนุนคนละครึ่ง… เริ่ม 1 พฤษภาคม 2565

มาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรจะสิ้นสุดลงวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2565 ซึ่งกระทรวงพลังงานจะถือโอกาสนี้ในการดำเนินมาตรการอุดหนุนราคาครึ่งหนึ่งของราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับขึ้นแทน โดยจะเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2565… ซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เป็นต้นไป จะได้เห็นราคาขายปลีกดีเซลหน้าสถานีบริการน้ำมันอยู่ที่ลิตรละประมาณ 35.50 จากปัจจุบันที่ขายปลีกอยู่ที่ราคา 30.00 บาทต่อลิตร… ค่อนข้างแน่

Ultimate Goal For Real Estate Development

ในปัจจุบัน ทุกคนทราบดีว่า การรับประทานอาหาร การออกกำลังกายและการพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งกิจกรรมทั้งสามอย่างนี้ถือเป็นการดูแลสุขภาพเชิงรุกที่มีแต่เรื่องดีงามทั้งกับสุขภาพกายและสุขภาพใจ

Decentralized Financial

The Rise Of Decentralized Financial… การเงินแบบไร้คนกลางผงาดและหยัดยืน

DeFi เป็นระบบนิเวศน์ทางการเงินใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยในระบบนิเวศน์ของ Fiat Money มาก… ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจคริปโตที่มีอัตราการเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วและกำลัง “กลืนกินระบบนิเวศน์ทางการเงินและการลงทุนดั้งเดิม” อย่างรวดเร็ว

ค่าเงินบาท… กับทุนอสังหาข้ามชาติ

สถานการณ์ค่าเงินช่วงนี้ถือว่าทะลุเข้าเขตน่ากังวลถึงผลกระทบอย่างยิ่ง… แม้อัตราแลกเปลี่ยนจะยืนเหนือตัวเลข 30 บาทนิดๆ ได้อยู่… แต่ความเชื่อมั่นของหลายๆ ฝ่ายเริ่มไม่มั่นใจอะไรแล้ว