มาตรการลดค่าครองชีพของประชาชน และ ค่าการกลั่นน้ำมัน 

อัตราเงินเฟ้อที่สะท้อนผ่านค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างชัดเจนจากปัจจัยรุมเร้าเดียวกันทั่วโลก โดยเฉพาะปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีเกือบเท่าตัวทุกชนิด นำมาซึ่งการก่นด่าวิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของรัฐที่อ่อนด้อยไม่เท่าทันสถานการณ์ โดยเฉพาะประเด็นราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น และ ข้ออ้างเรื่องราคาเหมาะสมเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทำให้คนเอ่ยอ้างดูไร้ปัญญาทุกครั้งที่พูด… 

ในที่สุดก็มีการประชุมหาแนวทางและมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชนจากภาวะน้ำมันแพง โดยนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้าประชุทร่วมกับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 16 มิถุนายน 2022… ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวสอดคล้องกับการให้ข้อมูลของคุณกรณ์ จาติกวานิช ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้า… รวมทั้งคุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย และ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน… ที่ทั้งสองท่านชี้เป้าตรงกันเรื่อง “ค่าการกลั่น” ในโครงสร้างราคาน้ำมันที่เป็นปัญหาใหญ่เรื่องค่าครองชีพในขณะนี้

หลังการประชุมเสร็จสิ้น… คุณดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ร่วมกับ คุณกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้แถลงผลการประชุมว่า… ที่ประชุมเห็นพ้องที่จะ “เรียกเก็บกำไรส่วนหนึ่งจากค่าการกลั่นน้ำมัน” ซึ่งกระทรวงพลังงานมีอำนาจดำเนินการได้ตามกฎหมายเพื่อนำมาชดเชยราคาหน้าปั๊ม พร้อมมาตรการอื่นๆ เกี่ยวกับราคาน้ำมันดังนี้คือ

  1. ขอความร่วมมือ “ผู้ค้าน้ำมัน” คงค่าการตลาดอยู่ที่ 1.4 บาทต่อลิตร 
  2. ขอความร่วมมือ “โรงกลั่นน้ำมัน” ในการนำส่งกำไรส่วนต่างที่เกิดจากการกลั่นน้ำมัน เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึง เดือนกันยายน พ.ศ. 2565 คาดว่าจะเก็บเงินเข้ากองทุนได้ประมาณเดือนละ 6,000 – 7,000 ล้านบาท แยกเป็น… กลุ่มน้ำมันดีเซล จะนำเงินกำไรส่วนต่างที่เก็บได้ส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับกองทุน ประมาณเดือนละ 5,000 – 6,000 ล้านบาท… กลุ่มน้ำมันเบนซิน จะนำเงินกำไรส่วนต่างที่เก็บได้ ประมาณเดือนละ 1,000 ล้านบาท มาลดราคาให้ผู้ใช้น้ำมันเบนซินในทันที คาดว่าจะสามารถลดราคาน้ำมันเบนซินหน้าปั๊มได้ประมาณลิตรละ 1 บาท 
  3. ขอความร่วมมือ “โรงแยกก๊าซ” ที่มีต้นทุน LPG ที่จำหน่ายเป็นวัตถุดิบในภาคปิโตรเคมีที่มีกำไรส่วนเกิน ซึ่งจะดึงเงินกำไรส่วนเกินออกมา 50% เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง คาดว่าจะได้เงินเข้ากองทุนอีกเดือนละ 1,500 ล้านบาท

การดำเนินการในครั้งนี้… คาดว่าจะสามารถเก็บเงินได้รวมทั้งหมดประมาณ 7,500 – 8,000 ล้านบาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึง เดือนกันยายน พ.ศ. 2565… คิดเป็นวงเงินรวมสูงสุดประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาทตลอดระยะเวลา 3 เดือนกว่า

คุณกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานกล่าวว่า… มาตรการนี้เป็นการขอความร่วมมือจากภาคเอกชนทั้งในส่วนของผู้ประกอบการในประเทศและต่างประเทศ โดยได้รับความร่วมมืออย่างดี และ ไม่ต้องมีการออกกฎกระทรวง หรือประกาศกระทรวงแต่อย่างไร 

ส่วนมาตรการอื่นๆ ที่ผ่านการพิจารณาในวาระวันนี้… ยังมีการต่ออายุมาตรการลดค่าครองชีพเดิมที่จะสิ้นสุดอายุ โดยในเบื้องต้นประกอบด้วย

  • การตรึงราคาค่าก๊าซ NGV สำหรับแท็กซี่ 
  • การให้ส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม เดือนละ 100 บาท สำหรับผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 
  • การให้ความช่วยเหลือค่าน้ำมันให้กับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมการขนส่งทางบก
  • การให้ส่วนลดค่า FT ครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าต่ำกว่า 300 หน่วย… ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา

มาตรการทั้งหมดจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2065… ซึ่งงบประมาณสำหรับต่ออายุมาตรการลดค่าครองชีพเดิมจะเปลี่ยนจากการใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน มาใช้งบกลางไปดำเนินมาตรการ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

MetaQuotes Language… ภาษาและแพลตฟอร์มที่นักเทรดต้องรู้จัก

ความโดดเด่นอย่างสำคัญของ MetaTrader โดยเฉพาะ MetaTrader 4 และ MetaTrader 5 ก็คือความสามารถในการแสดงดัชนีทางเทคนิค หรือ Technical Indicator ประกอบความเคลื่อนไหวของราคาแบบ RealTime โดยผู้ใช้ หรือ นักลงทุนสามารถ “ปรับแต่งตัวแปรบนดัชนี หรือ Custom Indicators” ได้ทุกตัว… และยังสามารถเขียนคำสั่งให้ระบบช่วยทำการซื้อขายได้โดยอัตโนมัติด้วย Algorithmic Trading ผ่านฟังก์ชั่น EA หรือ Expert Advisor ซึ่งเป็นระบบเทรดอัตโนมัติ หรือ BotTrade ที่เชื่อถือได้มานาน

พรบ.ข้อมูลส่วนบุคคล

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

27 พฤษภาคม 2562 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือ พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล… ซึ่งผ่านการพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. หรือสภาแต่งตั้ง ก่อนที่สภาชุดนี้จะหมดอายุลง… กฎหมายฉบับที่ผ่านในยุคของรัฐบาลทหารเขียนข้อยกเว้นไว้กว้างขวาง โดยเฉพาะยกเว้นไม่คุ้มครองข้อมูลในกิจการของหน่วยงานความมั่นคง และแทบจะยกเว้นให้กิจการของรัฐไม่ต้องทำตามกฎหมายนี้ 

Cannabis Food

กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

Larry Page

Always Deliver More Than Expected ― Larry Page

Always Deliver More Than Expected ที่หมายถึงแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อส่งมอบให้ผู้คนใช้เกินกว่าที่คาดหวังให้ได้ตลอดเวลา… ที่สะท้อนผ่านผลิตภัณฑ์ในชื่อ Google มากมายที่ทั้งดีทั้งฟรีทั้งง่ายและมีความหมายกับชีวิตประจำวันจนคนรุ่นเราต้องใช้ชิวิตวนเวียนอยู่กับผลิตภัณฑ์มากมายของ Google