Cosmos Network และ ATOM Coin

Cosmos Network

Cosmos หรือ Cosmos Network เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะทำให้บล็อกเชนทุกโครงข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนการใช้อินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมโยง Web Server หรือ Internet Server ทุกโครงข่ายเข้าหากันได้หมดโดยไร้ขีดจำกัด… Cosmos Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Internet Of Blockchain โดยกำเนิด และ มีคุณสมบัติในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 อย่างโดดเด่น

ระบบนิเวศของ Cosmos Network จะกำหนดให้บล็อกเชนแต่ละโครงข่ายทั้งที่อยู่ภายนอก Cosmos Network และ ที่สร้างขึ้นใหม่อย่างง่ายดายบน StarPort ของ Cosmos Network เอง… จะถูกกำหนดและเรียกว่า Zone โดยแต่ละ Zone จะโยงอยู่กับ ศูนย์กลางการเชื่อมต่อซึ่งถูกเรียกว่า Hub โดยแต่ละ Hub ยังสามารถเชื่อมต่อกันได้ไม่จำกัด… เพียงแต่การบันทึกธุรกรรมจะถูกนำไปทำบน Tendermint ซึ่งเป็น Consensus Engine ของ Cosmos Network ที่มีเครือข่าย Blockchain Node ของ Cosmos Network ถูกสร้างไว้ด้วย Byzantine Fault Tolerance Algorithm หรือ BFT อันเป็นกลไกการบันทึกธุรกรรมด้วยฉันทามติที่ปลอดภัยสูง และ ยืดหยุ่นต่อการใช้งานในหลายๆ มิติ โดยเฉพาะเรื่องความเร็วในการบันทึกธุรกรรม และ สิ้นเปลืองพลังงานน้อยโดยไม่สูญเสียสมรรถนะด้านกระจายศูนย์และความปลอดภัย

นั่นทำให้ Cosmos Network สามารถแก้ปัญหา Blockchain ในเรื่อง Scalability หรือ การปรับขนาด… Security หรือ ความปลอดภัย และ Interoperability หรือ การทำงานร่วมกัน โดยมี Peg-Zone ให้ Blockchain ต่างเครือข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างราบรื่น

รายละเอียดทางเทคนิคเชิงลึกยังมีให้พูดถึงอีกมากครับ… ต้องขออภัยที่ต้องขอข้ามข้อมูลทางเทคนิคไป ซึ่งในขั้นนี้ผมคิดว่าให้ท่านทราบเป็นเบื้องต้นว่า… Cosmos Network คือตัวจริงในอุตสาหกรรมบล็อกเชน และ Web 3.0 โดยมี ATOM Coin ของแพลตฟอร์มเป็น Cryptocurrency ที่มีอนาคตมากไม่มีด้อยกว่าใคร

ATOM Coin เป็นคริปโตที่มีขนาด Market Cap จากข้อมูลบน CoinMarketCap.com ในช่วงค่ำของวันที่ 6 มกราคม 2022 มากถึง 8,425.55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ราคา 37.45 USD/ATOM และ เป็นคริปโตที่มีขนาด Market Cap ใหญ่เป็นอันดับที่ 25 ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Woven City Toyota

Woven City… City of The Future by Toyota

ถ้า Woven City ของโตโยต้าสร้างเสร็จ… ที่นี่น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนทั้งโลกคงอยากไปสัมผัสซักครั้ง

Food Factory

Food Innopolis โดย สวทช.

Food Innopolis เป็น One Stop Service ในการจัดหาข้อมูล ที่ปรึกษา นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์ รวมถึงสถานที่ในการใช้เครื่องมือ ให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร ทำหน้าที่ประสานงานระหว่างผู้ประกอบการกับนักวิจัยในเรื่องธุรกิจ ควบคู่ไปกับเรื่องวิทยาศาตร์ตลอดการทำวิจัยตั้งแต่กระบวนการแรก ที่ผู้ประกอบการนำไอเดียมา เมื่อพูดคุยได้ข้อสรุปกับนักวิจัยว่า… ธุรกิจสามารถไปต่อได้ก็จะดำเนินขั้นตอนการวิจัย จนถึงขบวนการผลิตสินค้าต้นแบบ ที่สามารถนำไปออกใบอนุญาตต่างๆ เช่น ขอเอกสารกำกับอาหารและยา หรือ ขอ อย.

Amazon Global Selling

Local Sellers/Global Consumers with Amazon Global Selling… ส่งออกออนไลน์

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ความร่วมมือระหว่าง DITP กับ Amazon Global Selling Thailand ถือเป็นก้าวย่างสำคัญเพื่อปลดล็อกอุปสรรคทางการค้าข้ามพรมแดนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ทางตรงต่อโอกาสที่ผู้ประกอบการไทย และ สินค้าไทย จะเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดสหรัฐอเมริกาและตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก ซึ่งมีภาคีความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

Work From Home

Work From Home Forever… เร็วๆ นี้

Work From Home หรือ Remote Working กำลังจะเปลี่ยน “ความปกติใหม่ของระบบงานในสำนักงาน หรือ New Normal for Office Work” ซึ่งมีการทำนายถึง “การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นถึงระดับโครงสร้างทางสังคม เศรษฐกิจ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมองค์กร” อีกมากทีเดียวบนบริบทการจัดการธุรกิจด้วยแนวทาง Remote Working หรือ Hybrid Working เป็นอย่างน้อย