Cosmos Network และ ATOM Coin

Cosmos Network

Cosmos หรือ Cosmos Network เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะทำให้บล็อกเชนทุกโครงข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนการใช้อินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมโยง Web Server หรือ Internet Server ทุกโครงข่ายเข้าหากันได้หมดโดยไร้ขีดจำกัด… Cosmos Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Internet Of Blockchain โดยกำเนิด และ มีคุณสมบัติในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 อย่างโดดเด่น

ระบบนิเวศของ Cosmos Network จะกำหนดให้บล็อกเชนแต่ละโครงข่ายทั้งที่อยู่ภายนอก Cosmos Network และ ที่สร้างขึ้นใหม่อย่างง่ายดายบน StarPort ของ Cosmos Network เอง… จะถูกกำหนดและเรียกว่า Zone โดยแต่ละ Zone จะโยงอยู่กับ ศูนย์กลางการเชื่อมต่อซึ่งถูกเรียกว่า Hub โดยแต่ละ Hub ยังสามารถเชื่อมต่อกันได้ไม่จำกัด… เพียงแต่การบันทึกธุรกรรมจะถูกนำไปทำบน Tendermint ซึ่งเป็น Consensus Engine ของ Cosmos Network ที่มีเครือข่าย Blockchain Node ของ Cosmos Network ถูกสร้างไว้ด้วย Byzantine Fault Tolerance Algorithm หรือ BFT อันเป็นกลไกการบันทึกธุรกรรมด้วยฉันทามติที่ปลอดภัยสูง และ ยืดหยุ่นต่อการใช้งานในหลายๆ มิติ โดยเฉพาะเรื่องความเร็วในการบันทึกธุรกรรม และ สิ้นเปลืองพลังงานน้อยโดยไม่สูญเสียสมรรถนะด้านกระจายศูนย์และความปลอดภัย

นั่นทำให้ Cosmos Network สามารถแก้ปัญหา Blockchain ในเรื่อง Scalability หรือ การปรับขนาด… Security หรือ ความปลอดภัย และ Interoperability หรือ การทำงานร่วมกัน โดยมี Peg-Zone ให้ Blockchain ต่างเครือข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างราบรื่น

รายละเอียดทางเทคนิคเชิงลึกยังมีให้พูดถึงอีกมากครับ… ต้องขออภัยที่ต้องขอข้ามข้อมูลทางเทคนิคไป ซึ่งในขั้นนี้ผมคิดว่าให้ท่านทราบเป็นเบื้องต้นว่า… Cosmos Network คือตัวจริงในอุตสาหกรรมบล็อกเชน และ Web 3.0 โดยมี ATOM Coin ของแพลตฟอร์มเป็น Cryptocurrency ที่มีอนาคตมากไม่มีด้อยกว่าใคร

ATOM Coin เป็นคริปโตที่มีขนาด Market Cap จากข้อมูลบน CoinMarketCap.com ในช่วงค่ำของวันที่ 6 มกราคม 2022 มากถึง 8,425.55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ราคา 37.45 USD/ATOM และ เป็นคริปโตที่มีขนาด Market Cap ใหญ่เป็นอันดับที่ 25 ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ตลาดนัด

ตลาดนัด… ทำง่าย โตไม่ง่าย

ตลาดไม่ได้เริ่มต้นที่เจ้าของที่ดิน หรือ Landlord แต่ตลาดมักจะเริ่มต้นจากพ่อค้าแม่ค้า และ ลูกค้าของพวกเขา… Landlord จะได้ประโยชน์อย่างแท้จริงเมื่อตลาดกลายเป็นชุมชน…

คอนโดมิเนียมทำเลพัทยา…

มีข่าวจาก prachachat.net ว่า… นักวิจัยจาก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล เครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ที่เก่าแก่และเก๋าเกมส์กับตลาดอสังหาริมทรัพย์โลก พบตัวเลขเม็ดเงินจากมอสโค ไหลเข้าตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่พัทยา

Smart grid

Smart Grid… โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ

ระบบ Smart Grid จึงถือเป็นโครงข่ายผลิต สำรองและจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ต้องบูรณาการกันทั้งระบบ โดยผู้ใช้ไฟฟ้าที่ปลายสายส่งจนถึงแหล่งผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าหลัก… ต่างต้องเชื่อมโยงข้อมูลและโครงข่ายถึงกันอย่างมีประสิทธิภาพ

Square Roots

Square Roots… เรื่องเล่าจากคนปลูกผักในสถานการณ์ Michigan’s Stay Home, Stay Safe!

โมเดลธุรกิจแบบ Square Roots จะดึงดูดคนหนุ่มสาวให้กลับมาปลูกผักและพัฒนาสินค้าเกษตร ที่ไม่ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ ศัตรูพืชหรือแม้แต่ความพยายามในการเป็นเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เพื่อปลูกพืชให้ได้มากๆ จนพอเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว… แต่ Square Roots ทำให้การเพาะปลูกง่ายกว่านั้นมาก… ผักที่ปลูกต้องการธาตุอาหารแค่ไหนก็ให้ตามนั้น ต้องการความชื้นเพื่อการเติบโตแค่ไหนก็ให้แค่นั้น ต้องการแสงช่วงความถี่ไหนก็จัดให้ตามนั้น ต้องการอุณหภูมิเท่าไหรก็จัดให้ได้อย่างแม่นยำ… ซึ่งไอเดียรางปลูกแนวตั้ง ก็สามารถใช้พื้นที่ภายในโรงเรือนซึ่งก็คือตู้คอนเทนเนอร์เต็มพื้นที่… แถมผลผลิตยังคาดหวังได้โดยธรรมชาติและภูมิอากาศภายนอกก็ไม่มีผลกระทบใดๆ