อัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคม 2023 จากกระทรวงพาณิชย์

6 กุมภาพันธ์ 2023… คุณวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. ได้เปิดเผยข้อมูล “ดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ เงินเฟ้อทั่วไป” เดือนมกราคม พ.ศ. 2566 เท่ากับ 108.18… เทียบกับเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 เพิ่มขึ้น 0.30%…  เทียบกับเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 เพิ่มขึ้น 5.02%… ชะลอตัวลงจากเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 ที่สูงขึ้น 5.89% และ อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ตามการชะลอตัวของราคาสินค้าในกลุ่มพลังงาน และ อาหาร ขณะที่ความต้องการบริโภคในประเทศปรับตัวดีขึ้นจากภาคการท่องเที่ยว เทศกาลปีใหม่ และ ตรุษจีน ส่งผลให้การใช้จ่ายคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

สาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 สูงขึ้น 5.02% มาจากการสูงขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวของสินค้าในหมวดอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร และ เครื่องดื่ม 3.18% ได้แก่… กลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นทุกประเภท ค่าไฟฟ้า และ ก๊าซหุงต้ม รวมทั้งค่าโดยสารสาธารณะ ทั้งรถเมล์เล็ก รถสองแถว รถแท็กซี่ เครื่องบิน… และ ยังมีการสูงขึ้นของวัสดุก่อสร้าง ค่าแรงช่าง ค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล เช่น สบู่ถูตัว ยาสีฟัน ค่าแต่งผมชาย… สิ่งที่เกี่ยวกับทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก… ส่วนสินค้าที่ปรับลดลง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องรับโทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า เสื้อและกางเกง ผลิตภัณฑ์ป้องกันและบำรุงผิว แป้งผัดหน้า ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และ ค่าสมาชิกเคเบิลทีวี

ส่วนหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ สูงขึ้น 7.70% แต่ก็ชะลอตัวลง… อาหารสำเร็จรูปที่สูงขึ้น เช่น กับข้าวสำเร็จรูป ก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง ข้าวกล่อง อาหารเช้า ผักและผลไม้สด เช่น ต้นหอม มะเขือ ผักบุ้ง แตงโม ส้มเขียวหวาน มะม่วง ข้าวสาร และไข่ไก่ ซึ่งมีสาเหตุสำคัญยังคงเป็นต้นทุนที่อยู่ระดับสูง และความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว… ส่วนสินค้าที่ราคาลดลง เช่น เนื้อสุกร จากปริมาณที่มีเพียงพอต่อความต้องการ ผักสดและผลไม้บางชนิด เช่น ขิง ถั่วฝักยาว พริกสด แครอท ทุเรียน

ทั้งนี้… ในส่วนของเงินเฟ้อพื้นฐานเมื่อหักอาหารสดและพลังงานออก จะเพิ่มขึ้น 0.08% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 และ เพิ่มขึ้น 3.04% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม พ.ศ. 2565      

รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้ากล่าวว่า… แนวโน้มเงินเฟ้อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 คาดว่าจะขยายตัวในอัตราที่ลดลง และ คาดว่าจะลดลงต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี ยกเว้นจะมีสถานการณ์ที่ไม่ปกติเกิดขึ้น เหมือนกับปีที่ผ่านมา ที่เกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน… โดยปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อปีนี้ ยังคงเป็นสินค้าในกลุ่มพลังงาน ทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าไฟฟ้า และ ก๊าซหุงต้ม ที่ส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเงินเฟ้อ และ ราคาสินค้าในกลุ่มอาหารที่ปรับสูงขึ้นตามต้นทุนการผลิตที่ยังอยู่ในระดับสูง รวมถึงมีความต้องการเพิ่มขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของภาคการท่องเที่ยว และ นโยบายกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐ แต่ก็มีแนวโน้มได้รับผลดีจากราคาน้ำมันที่ชะลอตัว เงินบาทแข็งค่า ส่งผลดีต่อต้นทุนนำเข้า ซึ่งจะช่วยให้เงินเฟ้อไม่สูงมากนัก โดยเงินเฟ้อทั้งปียังคงคาดการณ์ 2-3% ค่ากลาง 2.5% ไม่หลุดกรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย และ กระทรวงการคลัง ที่ 1.0-3.0% ยกเว้นมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง จะมีการทบทวนอีกครั้ง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Space Economy 2022

หอการค้าอเมริกัน หรือ U.S. Chamber of Commerce ได้ประมาณตัวเลขมูลค่าการลงทุนในเศรษฐกิจอวกาศ หรือ Space Economy อ้างอิงตัวเลขงานวิจัยทางเศรษฐกิจของ Morgan Stanley จะมีมูลค่าแตะ One Trillion Dollars หรือ หนึ่งล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2040 หรือ 18 ปี นับจากปี 2022… โดยมีความเคลื่อนไหวก่อนสิ้นปี 2021 เป็นความเคลื่อนไหวผ่านการทำงานร่วมกันของผู้นำธุรกิจภาคเอกชน และ หน่วยงานภาครัฐมากมาย ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่เคยเป็นเพียงความฝันของการเดินทางท่ามกลางดวงดาว ให้กลายเป็นตลาดโลกที่มีศักยภาพสูงโดยไร้คำถามอย่างสิ้นเชิงไปแล้ว…

Safe Travel

Traveler ID for Safe Travel… IBM X Amadeus

การจับมือกันทำ Vaccination Passport และ Digital COVID Certificate เพื่อทำ Digital Vaccine Approved ระหว่าง Amadeus ในฐานะผู้เล่นรายใหญ่สาย TravelTech ซึ่งให้บริการโซลูชั่นครอบคลุมการเดินทาง และ การท่องเที่ยวครบวงจร ซึ่งมีฐานลูกค้าเป็นสายการบินและที่พักโรงแรมในมืออยู่ทั่วโลก… ตกลงร่วมมือกับ Giant Tech Company อย่าง IBM ผู้ถือโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลของทั่วโลกไว้ในมือแบบเบ็ดเสร็จอยู่เบื้องหลังทุกธุรกิจและองค์กรมาแสนนาน ซึ่งให้เห็นชัดเลยว่า… การเดินทาง และ การท่องเที่ยวนับจากนี้ที่จำเป็นต้องใช้ Vaccination Passport ย่อมจำเป็นต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มการตรวจ Vaccination Passport ที่ผิดพลาดไม่ได้เท่านั้น…

Indoor Farming photosynthesis

Indoor Farming Photosynthetic… การสังเคราะห์แสงของพืชผักในอาคาร

แนวคิดการปลูกพืชในอาคารจึงพัฒนาบนพื้นฐานการควบคุมแสงกับน้ำเป็นสำคัญ… ซึ่งพื้นฐาน Indoor Farming Technology ที่ขาดไม่ได้แน่ๆ จึงมุ่งไปที่กลไกการจัดการน้ำและความชื้นโดยอัตโนมัติและชาญฉลาด เหมือนๆ กับที่ต้องการกลไกอัตโนมัติเรื่องแสงและอุณหภูมิอันชาญฉลาดอย่างยิ่งด้วย

crowdfunding

การระดมทุน Crowdfunding ภาคการเกษตร

คราวด์ฟันดิง หรือ Crowdfunding เป็นหนึ่งในรูปแบบการระดมทุนบนแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อให้โครงการ หรือ ธุรกิจมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนทางการเงินได้มากขึ้น… ซึ่ง Crowdfunding จะเป็นการระดมทุนจากผู้ลงทุนหลายๆ คน เพื่อสนับสนุนโครงการ หรือ ธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ผ่านตัวกลาง หรือ แพลตฟอร์ม ที่จะช่วยเชื่อมต่อผู้ระดมทุนกับนักลงทุน