Copper Rises… ทองแดง แพงแน่!

ราคาทองแดงประจำวันที่ 20 มีนาคม 2023 ซื้อขายกันที่ 8,620.35 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน โดยก่อนหน้านั้นได้มีข้อมูลวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองแดงในตลาดโลกจาก Goldman Sachs ที่คาดว่า… ราคาทองแดงในปี 2023 จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 9,750  ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน… โดยคาดว่าราคาเฉลี่ยจะกระโดดไปที่ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ภายในปี 2024 

ความเห็นจากนักวิเคราะห์ IG Bank ถึงความเคลื่อนไหวของราคาทองแดงว่า… การค้าทองแดงจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของจีน และ เข้าสู่ภาวะขาดดุลอุปทานทองแดงซึ่งใช้ในการผลิตสายไฟ ท่อประปา ยานพาหนะไฟฟ้า และ เครื่องจักรอุตสาหกรรม… โดยเฉพาะการเติบโตของตลาด EV ทั่วโลกที่ต้องการทองแดงสำหรับระบบไฟฟ้าในรถอย่างมาก ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นจาก ING Think ซึ่งเป็นหน่วยวิเคราะห์เศรษฐกิจและการเงินของสถาบันการเงินสัญชาติเนเธอร์แลนด์อย่างธนาคาร ING ที่มองว่า… ในระยะสั้นพบแนวโน้มว่าราคาทองแดงจะเป็นขาลง แต่ราคาซื้อขายทองแดงน่าจะอยู่เหนือระดับ 7,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ตลอดปี 2023 เนื่องจากอุปทานตึงตัวอย่างชัดเจน

ข้อมูลจาก Goldman Sachs ชี้ว่า… อุปสงค์ทองแดงโลกจาก Energy Transition ในปี 2030 คาดว่าจะสูงถึง 6.6 ล้านตัน… โดยคิดเป็น 16% ของความต้องการใช้ทองแดงทั้งหมด เมื่อเทียบกับเพียง 4% ในปี 2021… ในขณะที่อุปทานทองแดงโลกในปี 2022 ที่ผ่านมานั้น สต๊อกทองแดงบริสุทธิ์แคโทด หรือ Copper Cathode Purity อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 14 ปี และ จำนวนการอนุมัติเปิดเหมืองทองแดงใหม่อยู่ในระดับที่ต่ำมากในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่การลงทุนตั้งเหมืองทองแดงใหม่นั้นต้องเผชิญกับความท้าทายด้านเงินลงทุนที่สูงกว่าเดิมมาก

นอกจากนั้น… ยังพบปัญหาคุณภาพแร่ทองแดงที่ลดลง และ ความกังวลของนักลงทุนต่อความไม่แน่นอนทางการเมือง และ นโยบายด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมในแหล่งแร่ทองแดงที่สำคัญของโลกอย่างชิลี และ เปรู… ได้ทำให้ตลาดทองแดงโลกตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิด “ช่องว่าง หรือ Gap” ระหว่างอุปสงค์และอุปทาน โดย Goldman Sachs ประมาณว่า… Gap นั้นจะถ่างขึ้นเรื่อยๆ และ จะมากถึง 7.8 ล้านตันในปี 2023 

อย่างไรก็ตาม… ทองแดงเป็นโลหะที่สามารถนำมารีไซเคิลได้โดยแทบจะไม่เสียคุณภาพไป ทองแดงรีไซเคิลจากทองแดงมือสอง หรือ Secondary Copper จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นแหล่งอุปทานที่จะมีบทบาทมากขึ้นในอนาคต… 

แนะนำบทความเรื่อง Electric Motor Scraping… ธุรกิจเหมืองทองแดงจากกองขยะ #GreenSociety 

ข้อมูลจาก SCB EIC ชี้ว่า… สำหรับประเทศไทย อุปสงค์ทองแดงหลักๆ มาจาก 3 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ ก่อสร้าง อิเล็กทรอนิกส์ และ ยานยนต์ ซึ่งรัฐบาลไทยได้มีมาตรการผลักดันอุตสาหกรรมรถ BEVs โดยได้ออกเงื่อนไขให้ค่ายรถที่มีสิทธิได้รับเงินอุดหนุน จะต้องผลิตรถชดเชยต่อการนำเข้ารถ CBU และ ต้องผลิต หรือ ใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตในประเทศ ซึ่งการผลิตรถ BEVs จะใช้ปริมาณทองแดงเพิ่มขึ้น 3.6 เท่าต่อคัน เมื่อเทียบกับการผลิตรถยนต์สันดาปภายใน ทั้งในรูปของสายไฟ และ ฟอยล์สำหรับแบตเตอรี่ ทำให้ความต้องการใช้ทองแดงของประเทศนั้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ที่น่าสนใจก็คือ อุตสาหกรรมทองแดงของประเทศไทยมีเพียงผู้ผลิตกลางน้ำ และ ปลายน้ำเท่านั้น โดยผู้ผลิตขนาดใหญ่ซึ่งมีโรงหลอมเป็นของตัวเองจะนำเข้าทองแดงบริสุทธิ์แคโทดจากต่างประเทศ หรือ ใช้เศษที่เหลือจากการผลิตของโรงงานเองมาหลอม เพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทองแดง ซึ่งผู้ผลิตขนาดกลาง และ ผู้ผลิตปลายน้ำ จะนำเอาผลิตภัณฑ์ทองแดงเหล่านั้นมาผลิตสินค้าต่อไป… พื้นฐานการผลิตที่ต้องใช้ทองแดงจึงพึ่งพาการนำเข้าเป็นหลัก ส่งผลให้ต้นทุนของผู้ผลิตทองแดงไทยต้องขึ้นอยู่กับราคาทองแดงในตลาดโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้… อุตสาหกรรมทองแดงมือสอง หรือ Secondary Copper จึงน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกนับจากนี้… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

โมเดลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 5.0 กับ Omni Channel

ช่วงนี้ผมมี DM เข้ามาทาง Line และ Facebook Inbox จากเพื่อนพ้องสองสามท่าน ถามถึงการใช้เทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ต เพื่อทำธุรกิจในยุค 4.0 บ้าง 5.0 บ้าง.. ซึ่งผมจะตอบกลับข้อความทุกท่านให้ไปศึกษาเรื่อง Omni channel เป็นหลัก… และวันนี้ผมจะขยายความเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจแนวคิดการวางแผนธุรกิจในยุคที่… การทำการตลาดแบบเวี่ยงแหในมหาสมุทรข้อมูลอย่างปัจจุบันและในอนาคต… ท่านอาจจะไม่ได้ปลาซักตัวติดแหกลับฝั่งเลยก็ได้!

Trading – Fundamentals of Technical Analysis จาก New York Institute of Finance

Trading – Fundamentals of Technical Analysis เปิดให้ Enroll หรือ ลงทะเบียนเรียนได้ทุกวันบน EdX.org โดยได้ผู้บรรยายมากประสบการณ์ในฐานะนักลงทุนแบบ Fulltime Trader อย่าง Michael Carr ซึ่งโด่งดังมาตั้งแต่วัยหนุ่มในฐานะ Financial Consultant ที่ Merrill Lynch…

Psyche Eros

Love Cannot Live Where There Is No Trust – Cupid

ตำนานคิวปิดไซคีแฝงความนัยมากมายไว้ในเนื้อเรื่อง ตั้งแต่ชื่อ ไซคี หรือ Psyche ซึ่งแปลว่าจิต อันเป็นต้นทางขับเคลื่อนความรุ่มร้อนชี้นำตัวตนไปในทางที่จิตฝักใฝ่เสมอ… โดยเฉพาะจิตที่สัมพันธ์กับรักโลภโกรธหลง จนส่งผลต่อความสัมพันธ์… กระทั่งความรัก ความสัมพันธ์หรือแม้แต่ “วาจาสัตย์หรือคำสัญญา” ที่ไม่ยืดยุ่น ก็อาจจะก่อกรรมมากมายต่อตัวเองและคนที่รักได้เช่นกัน

Shanghai Hard Fork… การอัพเกรดเพื่อเป็นที่หนึ่งต่อไปในอุตสาหกรรมบล็อกเชนของ Ethereum

คนในวงการคริปโต และ บล็อกเชนต่างก็ตื่นเต้น และ พูดถึงความเคลื่อนไหวทางเทคโนโลยีของ Ethereum Blockchain ในขณะที่จะมีการอัพเกรดเทคโนโลยีภายใต้ Code Name ชื่อ Shapella หรือ Shanghai Hard Fork ในวันที่ 12 เมษายน 2023 ที่จะถึงนี้… ซึ่งเหรียญคริปโต ETH จาก Ethereum Blockchain ถือว่าเป็น “มารดาของโทเคนดิจิทัล” มากมายที่ถูกสร้างใช้ในระบบนิเวศบล็อกเชน… โดยเหรียญ ETH ได้พุ่งสูงขึ้นเกิน 1900 USD/ETH ในช่วงต้นเดือนเมษายน 2023 ที่ผ่านมา อันเป็นราคาสูงสุดในรอบ 7 เดือนของเหรียญมารดา ที่กลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกคำรบหนึ่ง…