Contour Crafting and Behrokh Khoshnevis… เส้นร่างสร้างบ้าน

Contour Crafting Corporation

พูดถึงงาน 3D Printing ขนาดใหญ่ที่ใช้เพื่องานก่อสร้างและงานสถาปัตยกรรม ชื่อของ  Professor Dr. Behrokh Khoshnevis ผู้อำนวยการ Center for Rapid Automated Fabrication Technologies หรือ CRAFT อยู่ที่ University of Southern California ซึ่งถือเป็นวิศวกรระดับนักประดิษฐ์ที่คว่ำหวอดอยู่ในแวดวง วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและวิศวกรรมอุตสาหกรรม ไปจนถึงวิศวกรรมการบินและอวกาศ… และถือเป็นนักประดิษฐ์ลำดับแรกๆ ที่นำแนวคิดการสร้างเครื่องพิมพ์ 3D ขนาดใหญ่ เพื่อใช้งานการก่อสร้างและสถาปัตยกรรม

Professor Dr. Behrokh Khoshnevis ได้ก่อตั้ง CRAFT หรือ  Center for Rapid Automated Fabrication Technologies เพื่อพัฒนาเครื่องจักรก่อสร้างที่สามารถทำงานอ้างอิง “เส้นนำ หรือ Contour” ในการสร้างชิ้นงานให้เป็นรูปร่างตามแบบแปลน

Professor Dr. Behrokh Khoshnevis

งานต้นแบบของ Dr. Khoshnevis เผยแพร่ครั้งแรกๆ ราวปี 2011 และได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากมาย จนก่อตั้ง Contour Crafting Corporation ขึ้นในแคลิฟอร์เนีย และถือว่าเป็นการพาต้นแบบออกจากห้องทดลองมาสู่โลกธุรกิจของ 3D Printing Technology ที่กลายเป็นเสาหลักในวงการก่อสร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3D จนการตื่นตัวของอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ตอบรับเทคโนโลย 3D Printing… กลายเป็นกระแส Disrupted สายหนึ่งที่ต้องจับตากันแบบห้ามกระพริบ!!! 

ที่จะบอกก็คือ… Contour Crafting Corporation หรือ CC Corp อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีการก่อสร้างด้วยเทคนิคการพิมพ์สามมิติที่หลายๆ บริษัทใช้ เพราะ CC Corp ภายใต้การนำของ Professor Dr. Behrokh Khoshnevis นั้น… ก้าวหน้าไปถึงขั้นการก่อสร้างอัตโนมัติที่สามารถสร้างบ้านขนาด 2000 ตารางฟุต หรือ 185.8 ตารางเมตรเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง… ซึ่งงานก่อสร้างมีการทำงานอัตโนมัติด้วยเทคนิคก่อสร้างทั้งการพิมพ์สามมิติและการติดตั้งชิ้นส่วน Prefabrication

และที่สำคัญกว่านั้นคือ ค่าใช้จ่ายลดลงกว่าเดิม 5 เท่า

Detached Houses
Multi-Story Buildings
Multi-Unit Large Structures

ปัจจุบัน CC Corp อ้างว่า… มีเทคโนโลยีการก่อสร้างระดับ Fully Autonomous Operation ที่สามารถก่อสร้างอาคารได้หลายชั้น รวมถึงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมได้หลายยูนิตในอาคารขนาดใหญ่หลายชั้น ที่โครงสร้างซับซ้อนมากๆ ได้แล้ว…

นอกจากนั้น… CC Corp ยังเป็นเจ้าของรางวัลชนะเลิศกับแนวคิดการพิมพ์สามมิติในโครงสร้างขนาดใหญ่ หรือการก่อสร้างในอวกาศ ที่นาซ่าจัดขึ้นในการแข่งขันชื่อ NASA In-Situ Materials Challenge… ซึ่ง CC Corp ชนะด้วยเทคนิคการก่อสร้างแบบ Selective Separation Sintering ที่มีแนวคิดในการใช้วัสดุแบบผงขึ้นรูปด้วยความร้อนหรือรังสีเฉพาะ โดยการส่งหุ่นยนต์สร้าง Interlocking Tiles หรือกระเบื้องตะขอ ไปแปลงพื้นที่ก่อสร้างที่มีแม็กนีเซี่ยมหรือแร่ธาตุที่เหมาะสมอย่าง Sulfur ให้กลายเป็นงานก่อสร้างแบบผลิตชิ้นงานในที่ ไม่ต่างจากการหล่อคอนกรีตในที่บนโลก ที่หล่อขึ้นรูปชิ้นงานคอนกรีตแบบผสมน้ำ หรือ Water Based… แต่บนดวงจันทร์หรือดาวอังคารที่ไม่มีน้ำ ก็เพียงแต่ใช้ความร้อนหรือรังสี สร้างชิ้นงานในที่ขึ้นมา

ความก้าวหน้าในวิทยาการด้านการพิมพ์สามมิติ กำลังแสดงบทบาทของผู้มาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ใครเผลอ… อาจจะตามเขาไม่ทันจนแข่งขันไม่ได้อีกเลย!

อ้างอิง

http://contourcrafting.com/

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

McDonald's China

COVID-19 กับโอกาสในวิกฤติสำหรับธุรกิจอาหาร

การเรียนรู้โดยเอาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นศูนย์กลาง และทำ Personas ดูให้ชัด แล้วตาม Journey ของพวกเขาไปว่า… ลูกค้าของท่านหายจากร้านไปไหน?… ถ้ากรณีหายจากร้านเพราะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เขาไม่มาแล้วช่วงนี้ ท่านจะหาลูกค้าหรือตลาดใหม่จากคนกลุ่มไหนและเข้าถึงได้อย่างไร

housing market 2021

แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ 2021

ประมาณการทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี พ.ศ. 2563 และแนวโน้มปี พ.ศ. 2564 โดยคาดว่า… ครึ่งหลังปี พ.ศ. 2563 จะมีที่อยู่อาศัยรอการขายจำนวน 185,993 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขาย 937,703 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 193,415 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขายประมาณ 956,086 ล้านบาท ในครึ่งแรกปี 2564

รู้จักรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน… แปดริ้ว-นครปฐม

หลังประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 26 ที่ผ่านมา ท่านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า… ที่ประชุมมีมติเห็นชอบโครงการรถไฟชานเมือง 2 โครงการ ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต – ม.ธรรมศาสตร์ ระยะทาง 8.84 กม. เงินลงทุน 6,570.40 ล้านบาท และสายสีแดงอ่อนช่วงตลิ่งชัน – ศาลายา ระยะทาง

Larry Page

Always Deliver More Than Expected ― Larry Page

Always Deliver More Than Expected ที่หมายถึงแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อส่งมอบให้ผู้คนใช้เกินกว่าที่คาดหวังให้ได้ตลอดเวลา… ที่สะท้อนผ่านผลิตภัณฑ์ในชื่อ Google มากมายที่ทั้งดีทั้งฟรีทั้งง่ายและมีความหมายกับชีวิตประจำวันจนคนรุ่นเราต้องใช้ชิวิตวนเวียนอยู่กับผลิตภัณฑ์มากมายของ Google