Content Builds Relationships, Relationships Are Built On Trust, Trust Drives Revenue ~ Andrew Davis

Davis Andrew

คำว่า Digital Marketing หรือ การตลาดดิจิทัล ซึ่งได้กลายเป็นเทคนิคและกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สำคัญ และ จำเป็นยิ่งยวดสำหรับทุกธุรกิจและการค้า หรือแม้แต่จำเป็นต่อภาพลักษณ์ชื่อเสียง ทั้งของแบรนด์และบุคคล ซึ่งคำว่า Digital Marketing อันหมายถึง การทำการตลาดบนระบบดิจิทัล หรือ การขับเคลื่อนกิจกรรมทางการตลาดบนช่องทางดิจิทัล หรือ ช่องทางออนไลน์ อันเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ที่สามารถนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับการทำธุรกิจการค้า แจกจ่ายส่งต่อผ่านช่องทางออนไลน์ได้โดยตรง

ประเด็นก็คือ… อินเตอร์เน็ตมีข้อมูลมากมายมหาศาล จากการที่คนทั้งโลกช่วยกันผลิตข้อมูลขึ้น รีไซเคิลข้อมูลร่วมกัน ทั้งสำเนาต้นฉบับ และ นำข้อมูลต้นฉบับไปดัดแปลงตามวัตถุประสงค์ ก่อนจะเผยแพร่ออกไปให้ใครบางคน หรือ เป้าหมายบางกลุ่ม และ ใช้ข้อมูลที่ได้มานั้นไปขับเคลื่อนบางอย่าง ซึ่งทุกคนในอินเตอร์เน็ตต่างก็กลายเป็นทั้งผู้ผลิตข้อมูล และ เป็นผู้เสพหรือผู้ใช้ข้อมูลไปพร้อมๆ กันทั้งหมด… โดยเฉพาะข้อมูลที่อยู่ในรูปของ “สารสาระ หรือ Contents”

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… สภาพของอินเตอร์เน็ตที่ผู้คนใช้เป็นช่องทางหลักในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน และทุกคนมักจะ “มีความต้องการบางสิ่ง จากคนที่มีบางอย่าง” สามารถหากันเจอผ่านช่องทางออนไลน์ อันมีอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงกันหมด… ซึ่งการมาเจอกันของคนที่มีความต้องการบางสิ่ง จากคนที่มีบางอย่างนี่เองที่ทำให้อินเตอร์เน็ตได้กลายเป็น “ตลาด” ที่สุดท้ายเกิดการซื้อขายทำธุรกิจกันขึ้น

ตลาดแบบอินเตอร์เน็ตอันเป็นจักรวาลข้อมูล… โดยคนที่มีความต้องการบางสิ่ง “จะหาข้อมูล” จนแน่ใจว่าได้เจอบางอย่างที่ต้องการ… ซึ่ง “ข้อมูลที่อยู่ในรูปของสารสาระ หรือ Contents” จึงแทบจะเป็นวิธีเดียวในการ “บอกเล่าป่าวประกาศ” ว่า… ธุรกิจของท่านมีบางอย่างไว้ขายให้คนที่กำลังต้องการมัน

สาระของ Digital Marketing จึงวนเวียนอยู่กับ สารสาระ หรือ Contents ซึ่งข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน ทั้งที่เป็นข้อมูลทั่วไป และ ที่กลายเป็นสารสาระ หรือ Contents ไปแล้ว… ต่างก็กระจัดกระจายอยู่ในอินเตอร์เน็ต โดยมี BigG หรือ Google Search Engine ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการตามหากันระหว่าง “คนที่มีความต้องการบางอย่าง กับ คนที่มีบางอย่างอันเป็นที่ต้องการ” ซึ่ง “ข้อมูลของบางอย่าง” นั่นเองที่สำคัญต่อการตัดสินใจของผู้ที่กำลังต้องการมัน!!!

แต่… ข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่สารสาระ หรือ Contents มากมายในอินเตอร์เน็ต จะยังเป็นเพียง “ข้อมูลของบางอย่าง” ที่ไม่มีอิทธิพลต่อ “การเลือก และ การตัดสินใจ” ตราบเท่าที่ “ความสัมพันธ์ หรือ Relationship” ระหว่างคนให้ข้อมูลว่ามีของบางอย่าง กับ คนที่ต้องการของบางอย่างยังไม่เกิดขึ้น และ ดีพอ

Andrew Davis ในฐานะผู้เชี่ยวชาญกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ และ Contents Marketing ซึ่งมีผลงานเป็นหนังสือขายดี และ เป็น Keynote Speaker หรือ วิทยากรด้าน Digital Marketing ที่ได้รับการยกย่องในระดับสากล จึงบอกเคล็ดลับการตลาดออนไลน์เอาไว้กับผลงานทุกรูปแบบและทุกเวทีเสมอว่า… Content Builds Relationships, Relationships Are Built On Trust, Trust Drives Revenue หรือ สารสาระใช้สร้างสายสัมพันธ์, สายสัมพันธ์ล้วนสร้างความไว้วางใจ, ความไว้วางใจขับเคลื่อนผลกำไร

Andrew Davis เป็นนักบรรยายทางการตลาดที่ได้ชื่อว่าเป็น “Jaw-Dropping Marketing Speakers หรือ นักบรรยายทางการตลาดผู้น่าตื่นตะลึงอ้าปากค้าง” ซึ่งถ้าใครเคยเข้าฟัง หรือ ได้ดูคลิปการบรรยายของ Andrew Davis ก็จะไม่โต้แย้ง… ในขณะที่หลายคนที่เพิ่งรู้จักจะรู้สึกว่า หมอนี่ไปมุดหัวอยู่ไหนมาก่อนหน้านี้ทำไมเราไม่เคยรู้จัก… ดูคลิปต่อน๊ะครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

RISE VENTURE ธุรกิจเข้าซื้อคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้ว

บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบคอนโดมิเนียม ภายใต้แบรนด์ ดิ เอ็กเซล ไรส์ และอิมเพรสชั่น โชว์ศักยภาพธุรกิจอสังหาฯ มองเห็นโอกาส และช่องว่างทางการตลาด ประกาศเปิดตัวธุรกิจใหม่ “Rise Venture  | ไรส์ เวนเจอร์”

high speed train-nakhon ratchasima – nongkhai

ความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูงช่วงนครราชสีมา – หนองคาย

โครงการไฮสปีดเทรนช่วงนครราชสีมา – หนองคาย มีมูลค่าการลงทุนประมาณ 2.5 แสนล้านบาท… ขณะนี้ได้ข้อสรุปส่วนของแนวก่อสร้างที่กำหนดเป็นทางรถไฟระดับพื้น ระยะทาง 185 กิโลเมตร และเป็นทางรถไฟยกระดับระยะทาง 171 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 356 กิโลเมตร อีกทั้งจะมีการก่อสร้างสถานีรถไฟ 5 สถานี ประกอบด้วย… สถานีบัวใหญ่ สถานีบ้านไผ่ สถานีขอนแก่น สถานีอุดรธานี สถานีหนองคาย และมีสถานีขนถ่ายสินค้า 1 แห่งบริเวณสถานีรถไฟนาทา จังหวัดหนองคาย มีศูนย์ซ่อมบำรุงที่เชียงรากน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และที่นาทา จังหวัดหนองคาย

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง

Thailand Elite Card

Elite Flexible Program…

โมเดลชดเชยรายได้จากการท่องเที่ยวที่หายไป 100% ก็ว่าได้ ตั้งแต่วิกฤต COVID19 ลุกลามออกนอกแผ่นดินจีนช่วงต้นปี 2020 จนถึงปลายปี 2020 ก็ยังมีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อให้น่ากังวลอยู่ทั่วโลก… การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเคลื่อนไหวหารือกับศูนย์บริหารสถานการเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ศบศ. เรื่อง เตรียมผลักดันโครงการชื่อ Elite Flexible Program