Construction Marketing Strategies

Construction Marketing

รับเหมาก่อสร้างในวันที่ธุรกิจการค้าเกือบทั้งหมด ล้วนขึ้นไปอยู่บนอินเตอร์เน็ต และใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการทำมาค้าขาย… ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แม้จะมีลักษณะเฉพาะหลายอย่างต่างไปจากการประกอบกิจการซื้อขายหรือใช้บริการกันทั่วไป ก็หลีกไม่พ้นที่จะต้องพากิจการเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ให้ทัดเทียมและเท่าทันลูกค้าที่ช่างหาช่างค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตช่วยตัดสินใจ

วันนี้ผมเลยลอกการบ้าน ConstructionWorld.org ในหัวข้อ 5 Innovative Construction Marketing Strategies Worth Exploring หรือ 5 กลยุทธ์นวัตกรรมการตลาดงานก่อสร้างที่ควรค่าแก่การลอง… ไปดูพร้อมกันเลยว่ามีอะไรน่าสนใจ

กลยุทธ์ที่ 1… Have a Responsive Website หรือมีเวบไซต์ตอบสนองกับหน้าจอหลายขนาด

ผมเชื่อว่าผู้รับเหมาและบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ ขนาดกลางในบ้านเรา คงมีเวบไซต์ของกิจการกันหมดแล้ว ส่วนจะ Responsive หรือปรับเปลี่ยนแบบไดนามิกตามขนาดของหน้าจออุปกรณ์ที่เข้าถึงเวบไซต์หรือไม่แค่ไหนนั้น เป็นอีกประเด็นหนึ่ง… ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบได้ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์เปิดเวบไซต์เทียบกับใช้ Browser ในมือถือราคาไม่สูงนักเปิดดูเปรียบเทียบกัน ถ้าเวบไซต์ในมือถือหน้าตาเหมือนในคอมพิวเตอร์แบบย่อส่วนหละก็… แปลว่าเวบไซต์ยังไม่ Responsive ครับ… แบบ Responsive ที่ต้องการคือ อ่านในคอมพิวเตอร์ต้องชัดเจนอ่านง่าน และอ่านหรือดูในมือถือก็ต้องชัดเจนอ่านง่ายด้วย

ส่วนผู้รับเหมารายเล็กและรายย่อย มีส่วนน้อยที่มีเวบไซต์ของกิจการ แต่ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นผู้รับเหมารายเล็กที่ทำเวบไซต์เกือบทั้งหมด ใช้แพลตฟอร์มที่ Responsive กันแล้ว อาจจะเพราะว่ากิจการเล็กๆ เจ้าของลุยทำโน่นนี่เองหมดเป็นส่วนใหญ่… ส่วนรายที่ไม่มีเวบไซต์ของตนเอง ซึ่งเป็นผู้รับเหมารายเล็กและรายย่อยที่เหลือ ทั้งหมดจะใช้แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย โดยเฉพาะ Facebook เป็นหน้าบ้านหรือโบว์ชัวส์ออนไลน์ ซึ่งก็มีผู้รับเหมาจำนวนมากที่บริหารเพจบนโซเชี่ยลมีเดียได้อย่างยอดเยี่ยมและมีความสุขกับการได้ใช้ฟรี

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… อะไรก็แล้วแต่ที่อยู่อินเตอร์เน็ตและฟรี มักจะมีแนวโน้มอย่างสูงว่าเราคนใช้ฟรีนี่แหละที่เป็นสินค้า… แต่ไม่ได้แปลว่ากรณีการทำเพจบนโซเชี่ยลเป็นของไม่เหมาะสมหรอกครับ ซึ่งผมยืนยันว่าเหมาะสมและสมควรต้องทำอย่างยิ่ง แต่… ผู้รับเหมาหรือกิจการรับเหมาควรมีเวบไซต์หลักจริงๆ เพื่อยืนยันตัวตนออนไลน์กันได้แล้วครับ โดยเฉพาะท่านที่มีวิสัยทัศน์กับงานรับเหมาที่เห็นตัวเองทำกินสายนี้อยู่ไปไกลห้าปีสิบปีหรือตลอดชีวิต… แล้วอย่าลืมทำแบบเวบไซต์ให้ Responsive ด้วยครับ

กลยุทธ์ที่ 2… Actively Listen on Social Media หรือ เฝ้าฟังทางโซเชี่ยลมีเดีย

ประเด็นโซเชี่ยลมีเดียแม้ว่าจะมีความโดดเด่นในการเผยแพร่แชร์ต่อ โดยเฉพาะอะไรที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา ที่เราอยากบอกหรือสื่อสารผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์… แต่นักการตลาดออนไลน์รู้ดีว่า การเผยแพร่อย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักติดตามข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจบนโซเชี่ยลมีเดียให้ทันด้วย เพื่อจะได้ใช้ข้อมูลที่ได้มานั้น ไปต่อยอดกลยุทธ์ธุรกิจให้นำหน้าคู่แข่งให้ได้ หรืออย่างน้อยก็ไปอยู่ในที่ๆ ลูกค้าจะพบเห็นและเชื่อมั่น ผ่านข้อมูลของเราที่วางไว้ให้ลูกค้าพิจารณาอย่างมีชั้นเชิง… ซึ่งทั้งหมดเรียกกันรวมๆ ว่าการเฝ้าฟังสื่อสังคมออนไลน์ หรือ Social Listening ครับ

ในทางปฏิบัติ… การทำ Social Listening ซับซ้อนกว่าการทำ Social Contents หรือการโพสต์โน่นโพสต์นี่ลงโซเชี่ยลมาก ต้องเรียนรู้การใช้เครื่องมือ ซึ่งส่วนใหญ่ที่มีให้ใช้ฟรีก็จะสู้แบบมีค่าใช้จ่ายไม่ได้… ซึ่งคำแนะนำคือ ถ้าท่านไม่ลำบากเรื่องงบประมาณเกินไป… ลงทุนหน่อยก็ดีครับ

กลยุทธ์ที่ 3… Engage in Visual Marketing หรือ ใช้การตลาดด้วยภาพดึงดูดเป้าหมาย

การตลาดคือการสร้างภาพ ส่วนจะสร้างจากภาพจริงที่มีข้อเท็จจริงเบื้องหลังภาพแค่ไหน ท่านที่เข้าใจกลยุทธ์ชัดแจ้งย่อมชัดเจนว่า ข้อเท็จ… ไม่เคยสู้ความจริงได้… แต่ความจริงที่พร่ามัวจนดูไม่ชัด ก็สามารถทำลายโอกาสทางธุรกิจได้เช่นกัน ซึ่งผมกำลังพูดถึง ภาพหรือคลิปวิดีโอ รวมทั้ง Contents หรือเนื้อหาสาระที่ต้องการสื่อสารกับลูกค้า… โดยแนวคิดในการพัฒนาและใช้ภาพหรือคลิปแทนข้อความเพื่อสื่อสารบอกเล่า เป็นแนวคิดเดียวกับการโพสต์รูปอวดเอาไลค์บน Facebook นั่นแหละ… ถ้าธุรกิจสื่อสารและเผยแพร่ด้วยภาพหรือคลิปที่ให้ความรู้สึกเชิงบวกกับธุรกิจได้ สิ่งนั้นจะกลายเป็น Portfolio ชั้นดีให้ธุรกิจได้อย่างดี ยกตัวอย่างเช่น  ท่านเป็นผู้รับเหมาสร้างบ้าน มีภาพขึ้นบ้านใหม่กับลูกค้ามาสะสมในเวบไซต์ได้ทุกเดือน หรืออย่างน้อยๆ ก็ภาพเซ็นสัญญา ภาพส่งมอบกุญแจ… ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นด้านบวกที่คนเห็นจะรู้ได้ทันทีว่า ลูกค้าเก่าของท่านมีความสุขกับงานที่ท่านส่งมอบแค่ไหน และย่อมไม่ใช่การทำงานลวกๆ แล้วลูกค้าจะพอใจถ่ายรูปด้วยแน่นอน

คำแนะนำคือ หาทางเป็นเจ้าของภาพ และใช้ภาพสร้างภาพให้กิจการและตัวเองอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

กลยุทธ์ที่ 4… Encourage Guest Blogging by Industry Members หรือ เชิญชวนเครือข่ายเพื่อนฝูงมิตรสหาย มาช่วยกันปั้นบล๊อก

เมื่อท่านมีเวบไซต์ หรือยังมีความสุขกับ Facebook หรือโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ อยู่ก็เถอะ… การเขียน Blog หรือการนำเสนอสาระแบบต่างๆ ที่ท่านถนัด หรือลูกค้าท่านชอบ หรือเครือข่ายเพื่อนฝูงมิตรสหายได้ใช้ประโยชน์หรือมีความสุขกับเนื้อหาสาระ ที่ท่านจะสรรหามาแบ่งปันเผยแพร่คนอื่น เพื่อให้ตัวเองอยู่ในใจให้คนคิดถึงท่านเป็นคนแรก ในเรื่องที่ท่านอยากให้คิดถึง

และอย่าลืมชักชวนเครือข่ายเพื่อนฝูงมิตรสหาย รวมทั้งคู่ค้าและลูกค้า ให้มีโอกาสได้แบ่งปันประโยชน์และความสุขผ่านเครือข่ายหรือทรัพยากรทางอินเตอร์เน็ตของท่านด้วย เช่น ให้คู่ค้าเอาบทความแบบ Advertorial Contents มาลงในเวบไซต์ของท่านได้ หรือแม้แต่ให้พื้นที่ลูกค้า ได้โฆษณาธุรกิจของพวกเขาผ่านเวบไซต์หรือเพจบนโซเชี่ยลมีเดียของท่านได้…

กลยุทธ์ที่ 5… Engage Audiences with Thoughtful Podcasting หรือ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายด้วยพ๊อดแคสต์

ประเด็นสุดท้ายเป็นการทำ Voice Contents หรือ บทความเสียง เผยแพร่แบบที่เรียกว่า Podcast ซึ่งเป็นการบันทึกเสียงเผยแพร่ผ่าน Postcast Platform เช่น Spotify… SoundCloud… Podbean หรือ Apple Podcast และอีกมากมายให้เลือกหรือไม่ต้องเลือก แต่ลงใช้ทุกแพลตฟอร์มไปเลยก็ได้ตามสะดวก โดยไม่มีข้อห้ามกีดกันใดๆ ซึ่งในทางเทคนิคก็แค่บันทึกเสียงแล้ว Upload ขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ ได้จากต้นฉบับชุดเดียว… ซึ่งผู้ฟังจะค้นหาและบอกต่อกันเองเมื่อ Podcast ของท่านไปทะลวงความคิดหรือความชื่นชอบของใครเข้า

Podcast ในปัจจุบันเป็นช่องทางอันทรงพลังที่คนฟังวิทยุในอดีต มีรายการที่ชอบล้วนๆ ให้ใช้เวลาอันเชื่องช้าท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่นและรอคอย ด้วยการฟัง Podcast ที่สร้างผู้ผลิตและเผยแพร่ให้กลายเป็นบุคคลอันเป็นที่รู้จัก… ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้อะไรตามมาอีกมากมาย เมื่อคุณค่าที่ท่านส่งมอบ… แจ่มชัดในใจผู้รับ

ทั้งหมด 5 ประเด็นแนวคิด ซึ่งผมคิดว่ายังเป็นแนวทางที่ทรงพลังในอนาคตได้อยู่อีกหลายปี… สนใจประเด็นไหน หรือทั้งหมด อยากแลกเปลี่ยนพูดคุยกับผมก็เหมือนเดิมครับ… Line: @properea 

และขออภัยที่ลอกการบ้านมาฝากแบบเอาแต่หัวข้อมายำใส่เนื้อหาแบบ Properea อีกครั้ง… ติชมได้ครับ!

อ้างอิง

http://www.constructionworld.org

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

AI/ML กับสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ปัจจุบัน AI (Artificial Intelligence) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ และ ML (Machine Learning) ก็เป็นส่วนหนึ่งของ AI ที่ว่าด้วยการเรียนรู้เองของเครื่องจักร ทั้งเรียนรู้เพื่อใช้ข้อมูลสุดท้ายเองในระบบ หรือเรียนรู้เพื่อส่งข้อมูลให้ระบบอื่นประมวลผลต่อ AI ในระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน… สุดท้ายแล้วอัลกอริทึม Machine Learning ก็ถูกพิจารณานำมาปรับใช้ในหลายโปรเจค Startup เพื่อให้บริการทางการเงินและสินเชื่อ… หลายเวทีแข่งขัน แผนธุรกิจ Startup

Gwynne Shotwell

If You’re Not Looking Toward The Future, You’ll Be Left Behind ~ Gwynne Shotwell

Gwynne Shotwell คือบุคคลที่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและมองไปข้างหน้าไกลมากๆ ไม่ต่างจากวิสัยทัศน์ของนายจ้างผู้เชื่อมั่นและหนุนหลังเธอมาตลอดอย่าง Elon Musk… แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นจริงได้เพราะมี Gwynne Shotwell ยืนเป็นแม่งานนำวิสัยทัศน์ไปลงแผนและดำเนินการอย่างเต็มกำลัง…

Food Photographer

11 Restaurant Marketing Ideas

11 ไอเดียทำ Digital Marketing Campaign สำหรับร้านอาหาร ซึ่งการทำ Digital Marketing Campaign ก็ไม่ต่างจากสูตรอาหาร… สูตรอาหารทำใครเป็นเชฟไม่ได้ เว้นแต่จะเอาสูตรอาหารไปปรุงจริงจนกินได้ขายออกและมหาชนชื่นชอบ…

PancakeSwap

PancakeSwap

PancakeSwap เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างด้วยการ Fork SushiSwap ของ Chef Nomi โดย Anonymous Developers หรือ กลุ่มนักพัฒนานิรนาม ซึ่งใช้เพียงผู้ตรวจรับรองระบบที่เชื่อถือได้อย่าง CertiK เท่านั้นในการอ้างอิง… PancakeSwap จึงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract สมบูรณ์แบบ และ ได้ชื่อว่าเป็น Automated Market Making System ที่น่าจับตามากที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม