อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

Bang-sue Station

30 สิงหาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… EIC หรือ Economic Intelligence Center ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ได้ออกรายงานเรื่อง ส่องอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยช่วงที่เหลือของปี 2021และแนวโน้มปี 2022 เผยแพร่บนเวบไซต์หลักของ EIC โดยเปิดเผยข้อมูลเชิงสถิติวิเคราะห์จากคุณกัญญารัตน์ กาญจนวิสุทธิ์ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำ EIC ซึ่งมีข้อมูลฝั่งอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยหลายประการที่น่าสนใจครับ

โดยข้อมูลครึ่งแรกของปี 2021 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีการขยายตัวอยู่ที่  17%YTD… แต่คำสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา เพื่อลดความเสี่ยงจากโควิดระบาดในแคมป์คนงานก่อสร้างภายใต้มาตรการ Bubble and Seal อาจทำให้การก่อสร้างในระยะข้างหน้าล่าช้าออกไป และส่งผลให้มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในช่วงครึ่งหลังของปี มีแนวโน้มชะลอตัวลง 

EIC คาดว่า… มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน

สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า

ในปี 2022 ผู้ประกอบการมีแนวโน้มปรับกลยุทธ์รับงานก่อสร้างภาครัฐมากขึ้น ท่ามกลางการฟื้นตัวได้ช้าของภาคอสังหาริมทรัพย์ อีกทั้ง ยังต้องเผชิญภาวะต้นทุนเหล็กแพง และ ค่าจ้างแรงงานที่อยู่ในระดับสูง โดยราคาเหล็กจีนที่ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ราคาเหล็กไทยจะยังอยู่ในระดับสูงตามไปด้วย รวมถึงคำสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา ส่งผลให้แรงงานออกจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล และยังไม่กลับเข้าพื้นที่ได้ทั้งหมด… โดยภาวะขาดแคลนแรงงาน และต้นทุนแรงงานที่พุ่งสูงขึ้น อาจลากยาวไปถึงปี 2022

ความท้าทายสำคัญสำหรับการเติบโตของภาคก่อสร้างในระยะต่อไป ก็คือ การเพิ่มผลิตภาพ หรือ Productivity ซึ่งในปัจจุบัน “ยังไม่สามารถปรับตัวให้ดีขึ้นจากอดีตได้มากนัก” นอกจากนี้ ค่าจ้างแรงงานพื้นฐานที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ภาคก่อสร้างเผชิญสถานการณ์การไหลออกของแรงงานไปยังภาคธุรกิจอื่นๆ ประกอบกับสัดส่วนแรงงานอายุน้อยในภาคก่อสร้างที่ค่อยๆ ลดลง จากเทรนด์การเข้าสู่สังคมสูงอายุ ท่ามกลางความต้องการใช้แรงงานพื้นฐานอย่างเข้มข้น ทำให้ภาคก่อสร้างยังต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก

EIC มองว่า… การนำเทคโนโลยีก่อสร้างมาใช้อย่างแพร่หลาย จะช่วยเพิ่ม Productivity โดยผู้ประกอบการขนาดใหญ่และกลาง อาจขยายการใช้เทคโนโลยีจากที่ใช้เฉพาะ Prefabrication… Modular… BIM และ ERP ไปสู่การใช้เทคโนโลยีตลอด Supply Chain… ตั้งแต่จัดหาวัสดุก่อสร้าง สำรวจพื้นที่ ส่งมอบงาน ไปจนถึงบริการดูแลรักษาระบบ 

ในขณะที่ผู้ประกอบการขนาดเล็กอาจเริ่มต้นจากการใช้ BIM และ ERP ก่อน โดยจะสามารถลดการใช้แรงงานพื้นฐาน ส่งผลให้ผู้ประกอบการสามารถ Upskill แรงงานพื้นฐานให้ไปทำงานที่ทักษะสูงขึ้น ทั้งงานควบคุมเทคโนโลยี และ งานที่ใช้ฝีมือ ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับ Productivity แรงงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของผู้ประกอบการในระยะยาว

ผมลอกบทสรุปมาทั้งดุ้น เพราะที่คุณกัญญารัตน์ กาญจนวิสุทธิ์ท่านเขียนสรุปไว้ “อ่านง่ายเข้าใจชัด” แตกต่างจากบทสรุปงานวิจัยทั่วไปอย่างน่ายกย่องอยู่แล้ว… ส่วนมิตรสหายสายก่อสร้างที่ต้องใช้ตัวเลขสถิติไปใช้ต่ออย่างจริงจัง สามารถ Download ได้ที่นี่ครับ 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

SLO-MO 2020

SLO-MO แนวโน้มพฤติกรรมการท่องเที่ยว 2020

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเดินทางท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดของไทยและผู้คนส่วนใหญ่ทั้งโลก… ยิ่งปีนี้เป็นปีที่ค่าเงินบาทของไทยแข็งโป๊กไม่ว่าจะเทียบกับเงินสกุลไหน ทำให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันคึกคัก… ในขณะที่คนส่วนใหญ่ก็ยังเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ผสมกับการเดินทางเยี่ยมเยียน ที่นักเดินทางส่วนหนึ่งเลือกแวะระหว่างทาง เพื่อสัมผัสประสบการณ์ของแถม หรือไม่ก็เลี่ยงการจราจรหนาแน่นในบางช่วงบางตอนและจังหว่ะเวลา… ซึ่งพฤติกรรมการเดินทางแบบนี้เข้าข่ายแนวโน้มการเดินทางใหม่ที่ชื่อว่า Slo-Mo หรือ Slow-Mo Travel หรือ Slow Of Missing Out Travel

Shop Booth

โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… โดยกรมพัฒนาอุตสาหกรรม

ผมเอาโปสเตอร์ โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… กับลิงค์ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฟอร์มสมัครออนไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ผู้ประสานงานแปะไว้ให้ทั้งหมดแล้วครับ

ZeroAvia

ZeroAvia… เครื่องบินพลังไฮโดรเจน

Valery Miftakhov ก่อตั้ง ZeroAvia ขึ้นในปี 2017 และ ทดสอบการบินด้วยความสำเร็จอย่างสวยงามในปี 1019 ก่อนจะติดตั้งชุดขับเคลื่อน ZA250 Hydrogen–Electric Powertrain กับเครื่องบินโดยสรขนาดเล็ก Piper Malibu ขนาด 6 ที่นั่ง และ ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบและได้เงินสนับสนุนจาก Aerospace Technology Institute โดยรัฐบาลอังกฤษเพื่อทำโครงการต่อเป็นเงิน 12.3 ล้านปอนด์สเตอร์ลิงช่วงปลายปี 2020

หลุมดำมวลยิ่งยวดซาจิทาเรียส-เอ-สตาร์ และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลุมดำ

Professor Dr.Huib van Langeveld ศาสตราจารย์ด้าน Galactic Radio Astronomy จาก Leiden University และ หัวหน้าโครงการ Event Horizon Telescope หรือ EHT ได้ประกาศความสำเร็จในการถ่ายรูปหลุมดำมวลยิ่งยวด หรือ Supermassive Black Hole ใจกลางทางช้างเผือก ชื่อ Sagittarius A* หรือ Sgr A* หรือ ซาจิทาเรียส-เอ-สตาร์ ระหว่าง Press Conference ที่จัดขี้นโดย European Southern Observatory หรือ ESO เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2021 ถือเป็นหลุมดำแห่งที่ 2 ที่มนุษยชาติสามารถถ่ายรูปได้สำเร็จ ซึ่งก่อนหน้านั้น EHT เคยถ่ายรูปหลุมดำเมซีเย 87 สตาร์ หรือ Messier 87* หรือ M87* เมื่อปี 2019