Construction Chemicals Market 2021-2025… อนาคตเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง

Construction Technology

ในวงสนทนาออนไลน์ของคนวงการก่อสร้างกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเปิดประเด็นพูดคุยถึงปัญหาการชะงักงันในอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยเฉพาะผลกระทบจากวิกฤตโควิดในกลุ่มแรงงานก่อสร้างและพื้นที่ก่อสร้าง จนได้เห็นการสั่งปิดพื้นที่ก่อสร้างจนแรงงานชาวไทย รวมทั้งแรงงานต่างด้าว ต่างก็แตกตื่นเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา และ ดิ้นรนหางานใหม่เลี้ยงปากท้อง กระตุ้นตัวเลขการติดเชื้อในประเทศช่วงกลางปี 2021 ให้วิกฤตที่สุดวันแล้ววันเล่าในหลายๆ มิติ

ข้อซักถามในประเด็นสนทนาของคนก่อสร้างกลุ่มนี้ โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2022 ซึ่งก็อย่างที่ทราบๆ กันว่า… ธุรกิจที่ชะงักไปในครึ่งหลังของปี 2021 ล้วนทำใจและคิดแผน “ตัดขาดทุนล่วงหน้า” กันไปถึงสิ้นธันวาคมแล้วก็มี… แต่คนก่อสร้างในวงสนทนาวันนั้นเชื่อว่า เพียงวิกฤตคลี่คลายถึงระดับ “สัญญาณความเชื่อมั่นกลับมาชัดเจนเมื่อไหร่” ก็จะเห็นเครื่องจักรเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งครอง GDP ของประเทศไทยอยู่ 8–9% มีการขยับเดินหน้าก่อนเซกเตอร์อื่นๆ โดยเฉพาะปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมทั้งการก่อสร้างในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะเหนี่ยวนำการลงทุนก่อสร้างภาคเอกชนให้ขยายตัวตามไปด้วยอีกมาก

แต่ที่ผมสนใจที่สุดในหัวข้อพูดคุยกันวันนั้นคือ วัสดุก่อสร้าง… โดยเฉพาะ Demand/Supply ของเคมีก่อสร้าง ซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจระดับโลก ประเมินแนวโน้มปี 2021–2025… พบขนาดตลาดสินค้าเคมีก่อสร้างทั่วโลกมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2018… และเมื่อเกิดวิกฤตโควิดขึ้นในปี 2020 ทำให้ตลาดเคมีก่อสร้างหดตัวลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ 13,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020… โดยมีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.77% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว… รายละเอียดตัวเลขลึกๆ ขอข้ามครับ เพราะข้อมูลบางส่วนติดลิขสิทธิ์เผยแพร่

Infographic จาก Technavio จากข้อมูลวิเคราะห์ทำนายตลาดเคมีก่อสร้าง ปี 2021-2025 

ส่วนข้อมูลการจัดกลุ่มสินค้าเคมีก่อสร้าง หรือ วัสดุก่อสร้างกลุ่มเคมีภัณฑ์จะมีการแบ่งประเภทการใช้งานหลักๆ อยู่ราว 6 กลุ่มคือ…

  1. Concrete Admixtures หรือ ส่วนผสมในคอนกรีต
  2. Water Proofing & Roofing หรือ กันรั่วซึมและวัสดุหลังคา
  3. Repair หรือ วัสดุสำหรับงานซ่อม
  4. Flooring หรือ วัสดุสำหรับพื้น
  5. Sealants & Adhesives หรือ กาวและวัสดุยาแนว
  6. Other chemicals หรือ เคมีภัณฑ์อื่นๆ

แต่ถ้าแบ่งประเภทเคมีก่อสร้างตาม Market Segments หรือ การแบ่งส่วนตลาด หรือ แบ่งตามกลุ่มการใช้ก็จะได้ 4 กลุ่ม คือ…

  1. Residential หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับที่อยู่อาศัย
  2. Industrial/Commercial หรือ กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม
  3. Infrastructure หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน
  4. Repair Structures หรือ กลุ่มสินค้าเพื่องานซ่อมบำรุง

สิ่งที่ทำให้อยากเอาข้อมูลส่วนนี้มาเล่าต่อในวันนี้ไม่ใช่สถิติ หรือ ข้อมูลแนวโน้มทางการตลาดอย่างเดียวครับ… เพราะถ้าเคมีก่อสร้างเติบโตได้ วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ก็ย่อมจะเติบโตในสัดส่วนไม่ต่างกัน และ อุตสาหกรรมก่อสร้างก็ย่อมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน… และที่จะบอกก็คือ ท่านที่อยู่ในอุตสากรรมก่อสร้าง ทั้งที่ได้รับผลกระทบ และ ที่บวกลบแล้วยังไม่ค่อยกระทบก็ตาม… เตรียมพร้อมไว้ครับ เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ซากความตกต่ำที่เกิดจากวิกฤตทั้งหมดนั้น จะเริ่มงานกอบกู้โดยคนในวงการก่อสร้างอย่างเราท่านนี่แหละ… อย่าได้เมาเพลิน!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

ธุรกิจอาหารที่กำลังหาทาง Digitized เพื่อหนี Disrupted ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง… และผมจะติดตามข้อมูลมาแบ่งปันทุกท่านอีกครั้ง หากมีประเด็นที่น่าสนใจและคิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้ประโยชน์… งาน THE RESTAURANT OF THE FUTURE จัดขึ้น 2 รอบครับ… รอบแรก 5-9 ตุลาคม 2020 และ 25-29 มกราคม 2021

Processed Agriculture

อนาคตเกษตรแปรรูป

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบให้บีโอไอไปศึกษาการส่งเสริมการลงทุน และตั้งเป้าหมายใน 5 ปีให้มีผู้ประกอบการไทย “กลุ่มสตาร์ทอัพ” ยกระดับไปสู่ธุรกิจที่มีรายได้มากกว่าระดับ 1,000 ล้านบาท โดยให้เน้นอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป พร้อมกันนี้ ในส่วนการผลักดันภาคการเกษตร จะต้องเดินตามนโยบาย Local Economy ให้สิทธิประโยชน์ในกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และสามารถเชื่อมกับเกษตรรายย่อยและการท่องเที่ยวไปด้วย

Properea Growth Hacking

Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Growth Hacking หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven

Oprah Winfrey

I Will Forever Believe That Buying A Home Is A Great Investment – Oprah Gail Winfrey

คำคมที่ดีที่สุดของ Oprah Winfrey ไม่ได้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือแม้แต่บ้าน แต่เป็นประโยคที่บอกว่า… Turn your wounds into wisdom. …จงเปลี่ยนรอยแผลเป็นปัญญา