Construction Chemicals Market 2021-2025… อนาคตเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง

Construction Technology

ในวงสนทนาออนไลน์ของคนวงการก่อสร้างกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเปิดประเด็นพูดคุยถึงปัญหาการชะงักงันในอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยเฉพาะผลกระทบจากวิกฤตโควิดในกลุ่มแรงงานก่อสร้างและพื้นที่ก่อสร้าง จนได้เห็นการสั่งปิดพื้นที่ก่อสร้างจนแรงงานชาวไทย รวมทั้งแรงงานต่างด้าว ต่างก็แตกตื่นเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา และ ดิ้นรนหางานใหม่เลี้ยงปากท้อง กระตุ้นตัวเลขการติดเชื้อในประเทศช่วงกลางปี 2021 ให้วิกฤตที่สุดวันแล้ววันเล่าในหลายๆ มิติ

ข้อซักถามในประเด็นสนทนาของคนก่อสร้างกลุ่มนี้ โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2022 ซึ่งก็อย่างที่ทราบๆ กันว่า… ธุรกิจที่ชะงักไปในครึ่งหลังของปี 2021 ล้วนทำใจและคิดแผน “ตัดขาดทุนล่วงหน้า” กันไปถึงสิ้นธันวาคมแล้วก็มี… แต่คนก่อสร้างในวงสนทนาวันนั้นเชื่อว่า เพียงวิกฤตคลี่คลายถึงระดับ “สัญญาณความเชื่อมั่นกลับมาชัดเจนเมื่อไหร่” ก็จะเห็นเครื่องจักรเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งครอง GDP ของประเทศไทยอยู่ 8–9% มีการขยับเดินหน้าก่อนเซกเตอร์อื่นๆ โดยเฉพาะปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมทั้งการก่อสร้างในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะเหนี่ยวนำการลงทุนก่อสร้างภาคเอกชนให้ขยายตัวตามไปด้วยอีกมาก

แต่ที่ผมสนใจที่สุดในหัวข้อพูดคุยกันวันนั้นคือ วัสดุก่อสร้าง… โดยเฉพาะ Demand/Supply ของเคมีก่อสร้าง ซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจระดับโลก ประเมินแนวโน้มปี 2021–2025… พบขนาดตลาดสินค้าเคมีก่อสร้างทั่วโลกมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2018… และเมื่อเกิดวิกฤตโควิดขึ้นในปี 2020 ทำให้ตลาดเคมีก่อสร้างหดตัวลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ 13,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020… โดยมีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.77% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว… รายละเอียดตัวเลขลึกๆ ขอข้ามครับ เพราะข้อมูลบางส่วนติดลิขสิทธิ์เผยแพร่

Infographic จาก Technavio จากข้อมูลวิเคราะห์ทำนายตลาดเคมีก่อสร้าง ปี 2021-2025 

ส่วนข้อมูลการจัดกลุ่มสินค้าเคมีก่อสร้าง หรือ วัสดุก่อสร้างกลุ่มเคมีภัณฑ์จะมีการแบ่งประเภทการใช้งานหลักๆ อยู่ราว 6 กลุ่มคือ…

  1. Concrete Admixtures หรือ ส่วนผสมในคอนกรีต
  2. Water Proofing & Roofing หรือ กันรั่วซึมและวัสดุหลังคา
  3. Repair หรือ วัสดุสำหรับงานซ่อม
  4. Flooring หรือ วัสดุสำหรับพื้น
  5. Sealants & Adhesives หรือ กาวและวัสดุยาแนว
  6. Other chemicals หรือ เคมีภัณฑ์อื่นๆ

แต่ถ้าแบ่งประเภทเคมีก่อสร้างตาม Market Segments หรือ การแบ่งส่วนตลาด หรือ แบ่งตามกลุ่มการใช้ก็จะได้ 4 กลุ่ม คือ…

  1. Residential หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับที่อยู่อาศัย
  2. Industrial/Commercial หรือ กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม
  3. Infrastructure หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน
  4. Repair Structures หรือ กลุ่มสินค้าเพื่องานซ่อมบำรุง

สิ่งที่ทำให้อยากเอาข้อมูลส่วนนี้มาเล่าต่อในวันนี้ไม่ใช่สถิติ หรือ ข้อมูลแนวโน้มทางการตลาดอย่างเดียวครับ… เพราะถ้าเคมีก่อสร้างเติบโตได้ วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ก็ย่อมจะเติบโตในสัดส่วนไม่ต่างกัน และ อุตสาหกรรมก่อสร้างก็ย่อมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน… และที่จะบอกก็คือ ท่านที่อยู่ในอุตสากรรมก่อสร้าง ทั้งที่ได้รับผลกระทบ และ ที่บวกลบแล้วยังไม่ค่อยกระทบก็ตาม… เตรียมพร้อมไว้ครับ เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ซากความตกต่ำที่เกิดจากวิกฤตทั้งหมดนั้น จะเริ่มงานกอบกู้โดยคนในวงการก่อสร้างอย่างเราท่านนี่แหละ… อย่าได้เมาเพลิน!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

candlestick

Corrective Sharp Correction และ Corrective Sideways Correction

ในการ “ทำนายแนวโน้มราคา” ด้วย Elliott Wave หรือ การนับคลื่น Elliott โดยการตามคลื่นแนวโน้ม หรือ Motive Waves ไปจนครบ 5 คลื่น ซึ่งจะเกิดการกลับตัวของราคาเป็น Corrective Waves อีก 3 คลื่นทวนแนวโน้มในทำนอง… ขึ้นอยู่ก็เปลี่ยนเป็นลง หรือ ดิ่งลงอยู่ก็มีแรงซื้อสวนทางขึ้นมา และปัญหาก็เกิดเหมือนการวิเคราะห์นับยอดคลื่น กับ ท้องคลื่นเหมือน Motive Waves คือ ยอดไหนต้องนับ และยอดไหนต้องข้าม?

ที่ดินเปล่า! กลยุทธ์การเลือกทำเลลงทุนกับที่ดินเปล่า

การเก็งกำไรที่ดินเปล่า! ผมขอใช้คำว่าเก็งกำไรไปเลยตรงๆ เพราะถ้าคุณไม่สนใจจะเก็งกำไร คุณคงไม่คิดจะอ่านที่ผมเขียนอยู่แล้ว ที่นี้ก็มาเข้าเรื่องกัน

Financial

Cash Buffer Days… ธุรกิจจะยืนต่อได้อีกกี่วัน?

วิกฤตที่พวกเราเจอร่วมกันมากับคนทั้งโลก และผลกระทบจากวิกฤตที่เราร่วมกันเผชิญพร้อมกับคนทั้งโลก… เป็นวิกฤตการระบาดของไวรัสโคโรน่า ที่เหมือนจะไม่มีอะไรเมื่อเริ่มต้น แต่ก็กลายเป็นปัญหาคาดไม่ถึงมากมายจนกระทบทุกคน

LRT โคราช…

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ได้มีพิธีลงนามระหว่าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย โดยคุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ลงนามสัญญาจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาถึง 3 บริษัท ได้แก่ บริษัทโชติจินดา คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท เอ็นทิค จำกัด และ บริษัท เอ 21 คอนซัลแตนท์ จำกัด