Construction Chemicals Market 2021-2025… อนาคตเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง

Construction Technology

ในวงสนทนาออนไลน์ของคนวงการก่อสร้างกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเปิดประเด็นพูดคุยถึงปัญหาการชะงักงันในอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยเฉพาะผลกระทบจากวิกฤตโควิดในกลุ่มแรงงานก่อสร้างและพื้นที่ก่อสร้าง จนได้เห็นการสั่งปิดพื้นที่ก่อสร้างจนแรงงานชาวไทย รวมทั้งแรงงานต่างด้าว ต่างก็แตกตื่นเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา และ ดิ้นรนหางานใหม่เลี้ยงปากท้อง กระตุ้นตัวเลขการติดเชื้อในประเทศช่วงกลางปี 2021 ให้วิกฤตที่สุดวันแล้ววันเล่าในหลายๆ มิติ

ข้อซักถามในประเด็นสนทนาของคนก่อสร้างกลุ่มนี้ โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2022 ซึ่งก็อย่างที่ทราบๆ กันว่า… ธุรกิจที่ชะงักไปในครึ่งหลังของปี 2021 ล้วนทำใจและคิดแผน “ตัดขาดทุนล่วงหน้า” กันไปถึงสิ้นธันวาคมแล้วก็มี… แต่คนก่อสร้างในวงสนทนาวันนั้นเชื่อว่า เพียงวิกฤตคลี่คลายถึงระดับ “สัญญาณความเชื่อมั่นกลับมาชัดเจนเมื่อไหร่” ก็จะเห็นเครื่องจักรเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งครอง GDP ของประเทศไทยอยู่ 8–9% มีการขยับเดินหน้าก่อนเซกเตอร์อื่นๆ โดยเฉพาะปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมทั้งการก่อสร้างในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะเหนี่ยวนำการลงทุนก่อสร้างภาคเอกชนให้ขยายตัวตามไปด้วยอีกมาก

แต่ที่ผมสนใจที่สุดในหัวข้อพูดคุยกันวันนั้นคือ วัสดุก่อสร้าง… โดยเฉพาะ Demand/Supply ของเคมีก่อสร้าง ซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจระดับโลก ประเมินแนวโน้มปี 2021–2025… พบขนาดตลาดสินค้าเคมีก่อสร้างทั่วโลกมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2018… และเมื่อเกิดวิกฤตโควิดขึ้นในปี 2020 ทำให้ตลาดเคมีก่อสร้างหดตัวลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ 13,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020… โดยมีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.77% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว… รายละเอียดตัวเลขลึกๆ ขอข้ามครับ เพราะข้อมูลบางส่วนติดลิขสิทธิ์เผยแพร่

Infographic จาก Technavio จากข้อมูลวิเคราะห์ทำนายตลาดเคมีก่อสร้าง ปี 2021-2025 

ส่วนข้อมูลการจัดกลุ่มสินค้าเคมีก่อสร้าง หรือ วัสดุก่อสร้างกลุ่มเคมีภัณฑ์จะมีการแบ่งประเภทการใช้งานหลักๆ อยู่ราว 6 กลุ่มคือ…

  1. Concrete Admixtures หรือ ส่วนผสมในคอนกรีต
  2. Water Proofing & Roofing หรือ กันรั่วซึมและวัสดุหลังคา
  3. Repair หรือ วัสดุสำหรับงานซ่อม
  4. Flooring หรือ วัสดุสำหรับพื้น
  5. Sealants & Adhesives หรือ กาวและวัสดุยาแนว
  6. Other chemicals หรือ เคมีภัณฑ์อื่นๆ

แต่ถ้าแบ่งประเภทเคมีก่อสร้างตาม Market Segments หรือ การแบ่งส่วนตลาด หรือ แบ่งตามกลุ่มการใช้ก็จะได้ 4 กลุ่ม คือ…

  1. Residential หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับที่อยู่อาศัย
  2. Industrial/Commercial หรือ กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม
  3. Infrastructure หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน
  4. Repair Structures หรือ กลุ่มสินค้าเพื่องานซ่อมบำรุง

สิ่งที่ทำให้อยากเอาข้อมูลส่วนนี้มาเล่าต่อในวันนี้ไม่ใช่สถิติ หรือ ข้อมูลแนวโน้มทางการตลาดอย่างเดียวครับ… เพราะถ้าเคมีก่อสร้างเติบโตได้ วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ก็ย่อมจะเติบโตในสัดส่วนไม่ต่างกัน และ อุตสาหกรรมก่อสร้างก็ย่อมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน… และที่จะบอกก็คือ ท่านที่อยู่ในอุตสากรรมก่อสร้าง ทั้งที่ได้รับผลกระทบ และ ที่บวกลบแล้วยังไม่ค่อยกระทบก็ตาม… เตรียมพร้อมไว้ครับ เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ซากความตกต่ำที่เกิดจากวิกฤตทั้งหมดนั้น จะเริ่มงานกอบกู้โดยคนในวงการก่อสร้างอย่างเราท่านนี่แหละ… อย่าได้เมาเพลิน!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Michelin Guide Michelin Star

Michelin Guide… ขั้นเทพของธุรกิจร้านอาหาร

ช่วงปลายปี 2017 ประเด็นใหญ่เรื่องหนึ่งในวงการภัตราคารและร้านอาหารของประเทศไทยคือ มิชลินจับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดตัว Michelin Guide Bangkok 2018 หรือคู่มือแนะนำร้านอาหารในกรุงเทพ ประจำปี 2018 ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ สีแยกราชประสงค์… เป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้… ประเทศที่ 6 ในเอเชียและเป็นประเทศที่ 29 ของโลก ที่มีมิชลินไกด์

URUS Token

Aurox และ URUS Token

Aurox เป็นแพลตฟอร์ม DeFi และ Trading Services ที่ออกแบบระบบบนโมเดล Lending โดยให้บริการผ่าน Aurox Lend ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกู้ยืมด้วย URUS Token และ ยังให้บริการแพลตฟอร์มการเทรดลงทุนผ่าน Aurox Terminal ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้บริการชาร์ตหลักทรัพย์คล้ายบริการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือ Trading ผ่านโบรกเกอร์ เพียงแต่บริการของ Aurox Terminal สามารถเชื่อมต่อกับบัญชีเทรดที่สมาชิกมีอยู่กับแพลตฟอร์มเทรดยอดนิยมทั่วโลกกว่า 60 แห่งโดยตรง

Restaurant O2O

O2O Supply Chain for Restaurants… และแนวโน้มธุรกิจร้านอาหาร

ธุรกิจร้านอาหารที่ระบบหลังบ้านขาดประสิทธิภาพ จะแข่งขันไม่ได้จนต้องปิดตัวลงอีกมากในเร็วๆ นี้… ซึ่งแนวโน้มที่ชัดเจนแสดงให้เห็นผ่านเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคและลูกค้าในปัจจุบัน ที่ใช้ชีวิตโดยมีโทรศัพท์มือถือเป็นศูนย์กลาง… และลูกค้าในอนาคตก็คงไม่กลับไปเลือกเข้าร้านอาหารด้วยประสบการณ์เหมือนในอดีตอีกแล้ว… โลกออนไลน์กับโลกออฟไลน์ต่อเป็นผืนเดียวกันหมดแล้วในงานบริการ…

Contractor

Pilot… แพล็ตฟอร์มผู้รับเหมา

เส้นทางอาชีพที่เติบโตจากช่างหรือนายช่าง ไปเป็นผู้รับเหมาจึงเป็นเรื่องไม่ง่าย แม้หน้างานที่ทำจะไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่เมื่อ “สถานะเปลี่ยน” ไปรับความเสี่ยงระดับธุรกิจแลกโอกาสระดับธุรกิจ วิธีคิดหลายอย่างจึง “ต้องเปลี่ยน” แม้การเป็นผู้รับเหมาที่เตรียมตัวอย่างดีระดับฝีมือถึง เงินทุนถึง สายสัมพันธ์ทางธุรกิจถึง…