Construction Chemicals Market 2021-2025… อนาคตเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง

Construction Technology

ในวงสนทนาออนไลน์ของคนวงการก่อสร้างกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเปิดประเด็นพูดคุยถึงปัญหาการชะงักงันในอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยเฉพาะผลกระทบจากวิกฤตโควิดในกลุ่มแรงงานก่อสร้างและพื้นที่ก่อสร้าง จนได้เห็นการสั่งปิดพื้นที่ก่อสร้างจนแรงงานชาวไทย รวมทั้งแรงงานต่างด้าว ต่างก็แตกตื่นเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา และ ดิ้นรนหางานใหม่เลี้ยงปากท้อง กระตุ้นตัวเลขการติดเชื้อในประเทศช่วงกลางปี 2021 ให้วิกฤตที่สุดวันแล้ววันเล่าในหลายๆ มิติ

ข้อซักถามในประเด็นสนทนาของคนก่อสร้างกลุ่มนี้ โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2022 ซึ่งก็อย่างที่ทราบๆ กันว่า… ธุรกิจที่ชะงักไปในครึ่งหลังของปี 2021 ล้วนทำใจและคิดแผน “ตัดขาดทุนล่วงหน้า” กันไปถึงสิ้นธันวาคมแล้วก็มี… แต่คนก่อสร้างในวงสนทนาวันนั้นเชื่อว่า เพียงวิกฤตคลี่คลายถึงระดับ “สัญญาณความเชื่อมั่นกลับมาชัดเจนเมื่อไหร่” ก็จะเห็นเครื่องจักรเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งครอง GDP ของประเทศไทยอยู่ 8–9% มีการขยับเดินหน้าก่อนเซกเตอร์อื่นๆ โดยเฉพาะปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมทั้งการก่อสร้างในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะเหนี่ยวนำการลงทุนก่อสร้างภาคเอกชนให้ขยายตัวตามไปด้วยอีกมาก

แต่ที่ผมสนใจที่สุดในหัวข้อพูดคุยกันวันนั้นคือ วัสดุก่อสร้าง… โดยเฉพาะ Demand/Supply ของเคมีก่อสร้าง ซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจระดับโลก ประเมินแนวโน้มปี 2021–2025… พบขนาดตลาดสินค้าเคมีก่อสร้างทั่วโลกมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2018… และเมื่อเกิดวิกฤตโควิดขึ้นในปี 2020 ทำให้ตลาดเคมีก่อสร้างหดตัวลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ 13,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020… โดยมีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.77% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว… รายละเอียดตัวเลขลึกๆ ขอข้ามครับ เพราะข้อมูลบางส่วนติดลิขสิทธิ์เผยแพร่

Infographic จาก Technavio จากข้อมูลวิเคราะห์ทำนายตลาดเคมีก่อสร้าง ปี 2021-2025 

ส่วนข้อมูลการจัดกลุ่มสินค้าเคมีก่อสร้าง หรือ วัสดุก่อสร้างกลุ่มเคมีภัณฑ์จะมีการแบ่งประเภทการใช้งานหลักๆ อยู่ราว 6 กลุ่มคือ…

  1. Concrete Admixtures หรือ ส่วนผสมในคอนกรีต
  2. Water Proofing & Roofing หรือ กันรั่วซึมและวัสดุหลังคา
  3. Repair หรือ วัสดุสำหรับงานซ่อม
  4. Flooring หรือ วัสดุสำหรับพื้น
  5. Sealants & Adhesives หรือ กาวและวัสดุยาแนว
  6. Other chemicals หรือ เคมีภัณฑ์อื่นๆ

แต่ถ้าแบ่งประเภทเคมีก่อสร้างตาม Market Segments หรือ การแบ่งส่วนตลาด หรือ แบ่งตามกลุ่มการใช้ก็จะได้ 4 กลุ่ม คือ…

  1. Residential หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับที่อยู่อาศัย
  2. Industrial/Commercial หรือ กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม
  3. Infrastructure หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน
  4. Repair Structures หรือ กลุ่มสินค้าเพื่องานซ่อมบำรุง

สิ่งที่ทำให้อยากเอาข้อมูลส่วนนี้มาเล่าต่อในวันนี้ไม่ใช่สถิติ หรือ ข้อมูลแนวโน้มทางการตลาดอย่างเดียวครับ… เพราะถ้าเคมีก่อสร้างเติบโตได้ วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ก็ย่อมจะเติบโตในสัดส่วนไม่ต่างกัน และ อุตสาหกรรมก่อสร้างก็ย่อมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน… และที่จะบอกก็คือ ท่านที่อยู่ในอุตสากรรมก่อสร้าง ทั้งที่ได้รับผลกระทบ และ ที่บวกลบแล้วยังไม่ค่อยกระทบก็ตาม… เตรียมพร้อมไว้ครับ เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ซากความตกต่ำที่เกิดจากวิกฤตทั้งหมดนั้น จะเริ่มงานกอบกู้โดยคนในวงการก่อสร้างอย่างเราท่านนี่แหละ… อย่าได้เมาเพลิน!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Digital Nomad

Citizen Nomad

ผมเป็นพวกนั่งทำงานไม่เป็นหลักแหล่งเข้าขั้นเร่ร่อนเลยหล่ะครับ… ชีวิตส่วนใหญ่เร่ร่อนอยู่ในเชียงใหม่กับ Notebook ตัวเก่งแวะสิงตามร้านกาแฟเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางครั้งที่ต้องปักหลักยาวกับ Co-Working Space ที่ต้อง “นั่งยาว-เฝ้าจอ-ต่อเวลา” ให้งานในสมอง ถูกระบายออกมาเป็นอะไรซักอย่าง

Food Analogue

Meat Analogue Extruder… เครื่องผลิตเนื้อเทียม

การทำเนื้อเทียมจากโปรตีนถั่วในระยะแรก จะนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน และอบให้แห้ง แต่ก็ได้เนื้อสัมผัสไม่ดี… ต่อมาจึงใช้เครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ หรือ Extruder โดย ส่วนผสมต่างๆ จะถูกป้อนเข้าสู่เครื่องแล้วลำเลียงผ่านเกลียวบดอัดผสม ทำให้ระหว่างการลำเลียงจะเกิดการผสมและการนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนได้ส่วนผสมผ่านความดันและอุณหภูมิสูงในระยะเวลาสั้นๆ จนเปลี่ยนจากสภาพธรรมชาติ และเมื่อส่วนผสมเคลื่อนผ่านหน้าพิมพ์ จะถูกใบมีดที่ติดตั้งไว้ปลายเครื่อง ตัดออกเป็นชิ้น…

DOGE COIN

DOGECOIN และ Elon Musk Doge Vision

Elon Musk แสดงออกเกี่ยวกับ DogeCoin นับตั้งแต่แสดงตัวอย่างชัดเจนว่า… เขาคือนักลงทุนสายห้าว หรือ นักเลงคริปโตตัวจริงคนหนึ่งที่ “รู้เรื่อง และ ทะลุปรุโปร่ง” กับ Blockchain และ Cryptocurrencies และ บอกใบ้ด้วยท่าทีหลายวาระว่า ได้เลือก DogeCoin เป็นหนึ่งในระบบชำระราคาในโครงการอวกาศ ซึ่งกิจกรรมหลายอย่างในอุตสาหกรรมอวกาศต้องการความโปร่งใสของ Blockchain Technology ในการขับเคลื่อน

One Transport for All 2018 แผนลงทุนโครงการอีก 1 ล้านล้าน ในปี 2562-2565 ของกระทรวงคมนาคม

ความจริงวิสัยทัศน์โครงการ One Transport for All 2018 ได้เปิดตัวโครงการไปตั้งแต่ วันที่ 13 ก.ค. 2561 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการและการเสวนาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี และยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ. 2558-2565 ครั้งที่ 1 ภายใต้ชื่อ “One