Construction Chemicals Market 2021-2025… อนาคตเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง

Construction Technology

ในวงสนทนาออนไลน์ของคนวงการก่อสร้างกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเปิดประเด็นพูดคุยถึงปัญหาการชะงักงันในอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยเฉพาะผลกระทบจากวิกฤตโควิดในกลุ่มแรงงานก่อสร้างและพื้นที่ก่อสร้าง จนได้เห็นการสั่งปิดพื้นที่ก่อสร้างจนแรงงานชาวไทย รวมทั้งแรงงานต่างด้าว ต่างก็แตกตื่นเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา และ ดิ้นรนหางานใหม่เลี้ยงปากท้อง กระตุ้นตัวเลขการติดเชื้อในประเทศช่วงกลางปี 2021 ให้วิกฤตที่สุดวันแล้ววันเล่าในหลายๆ มิติ

ข้อซักถามในประเด็นสนทนาของคนก่อสร้างกลุ่มนี้ โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2022 ซึ่งก็อย่างที่ทราบๆ กันว่า… ธุรกิจที่ชะงักไปในครึ่งหลังของปี 2021 ล้วนทำใจและคิดแผน “ตัดขาดทุนล่วงหน้า” กันไปถึงสิ้นธันวาคมแล้วก็มี… แต่คนก่อสร้างในวงสนทนาวันนั้นเชื่อว่า เพียงวิกฤตคลี่คลายถึงระดับ “สัญญาณความเชื่อมั่นกลับมาชัดเจนเมื่อไหร่” ก็จะเห็นเครื่องจักรเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งครอง GDP ของประเทศไทยอยู่ 8–9% มีการขยับเดินหน้าก่อนเซกเตอร์อื่นๆ โดยเฉพาะปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมทั้งการก่อสร้างในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะเหนี่ยวนำการลงทุนก่อสร้างภาคเอกชนให้ขยายตัวตามไปด้วยอีกมาก

แต่ที่ผมสนใจที่สุดในหัวข้อพูดคุยกันวันนั้นคือ วัสดุก่อสร้าง… โดยเฉพาะ Demand/Supply ของเคมีก่อสร้าง ซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจระดับโลก ประเมินแนวโน้มปี 2021–2025… พบขนาดตลาดสินค้าเคมีก่อสร้างทั่วโลกมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2018… และเมื่อเกิดวิกฤตโควิดขึ้นในปี 2020 ทำให้ตลาดเคมีก่อสร้างหดตัวลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ 13,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020… โดยมีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.77% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว… รายละเอียดตัวเลขลึกๆ ขอข้ามครับ เพราะข้อมูลบางส่วนติดลิขสิทธิ์เผยแพร่

Infographic จาก Technavio จากข้อมูลวิเคราะห์ทำนายตลาดเคมีก่อสร้าง ปี 2021-2025 

ส่วนข้อมูลการจัดกลุ่มสินค้าเคมีก่อสร้าง หรือ วัสดุก่อสร้างกลุ่มเคมีภัณฑ์จะมีการแบ่งประเภทการใช้งานหลักๆ อยู่ราว 6 กลุ่มคือ…

  1. Concrete Admixtures หรือ ส่วนผสมในคอนกรีต
  2. Water Proofing & Roofing หรือ กันรั่วซึมและวัสดุหลังคา
  3. Repair หรือ วัสดุสำหรับงานซ่อม
  4. Flooring หรือ วัสดุสำหรับพื้น
  5. Sealants & Adhesives หรือ กาวและวัสดุยาแนว
  6. Other chemicals หรือ เคมีภัณฑ์อื่นๆ

แต่ถ้าแบ่งประเภทเคมีก่อสร้างตาม Market Segments หรือ การแบ่งส่วนตลาด หรือ แบ่งตามกลุ่มการใช้ก็จะได้ 4 กลุ่ม คือ…

  1. Residential หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับที่อยู่อาศัย
  2. Industrial/Commercial หรือ กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม
  3. Infrastructure หรือ กลุ่มสินค้าสำหรับงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน
  4. Repair Structures หรือ กลุ่มสินค้าเพื่องานซ่อมบำรุง

สิ่งที่ทำให้อยากเอาข้อมูลส่วนนี้มาเล่าต่อในวันนี้ไม่ใช่สถิติ หรือ ข้อมูลแนวโน้มทางการตลาดอย่างเดียวครับ… เพราะถ้าเคมีก่อสร้างเติบโตได้ วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ก็ย่อมจะเติบโตในสัดส่วนไม่ต่างกัน และ อุตสาหกรรมก่อสร้างก็ย่อมเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน… และที่จะบอกก็คือ ท่านที่อยู่ในอุตสากรรมก่อสร้าง ทั้งที่ได้รับผลกระทบ และ ที่บวกลบแล้วยังไม่ค่อยกระทบก็ตาม… เตรียมพร้อมไว้ครับ เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ซากความตกต่ำที่เกิดจากวิกฤตทั้งหมดนั้น จะเริ่มงานกอบกู้โดยคนในวงการก่อสร้างอย่างเราท่านนี่แหละ… อย่าได้เมาเพลิน!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart grid

Smart Grid… โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ

ระบบ Smart Grid จึงถือเป็นโครงข่ายผลิต สำรองและจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ต้องบูรณาการกันทั้งระบบ โดยผู้ใช้ไฟฟ้าที่ปลายสายส่งจนถึงแหล่งผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าหลัก… ต่างต้องเชื่อมโยงข้อมูลและโครงข่ายถึงกันอย่างมีประสิทธิภาพ

Real Estate 2020

แผนธุรกิจอสังหาและ OKRs 2020 กับพฤติกรรมการซื้อบ้านของคนไทย

วันที่ 1 มกราคมของทุกปีน่าจะเป็นวันที่คนส่วนใหญ่… พยายามจะเริ่มต้นอะไรดีๆ ใหม่ๆ ซึ่งคงจะผ่านการคิดและวางแผนมาพอสมควร… หลายคนมีเป้าหมายทางการเงินการลงทุน ในขณะที่หลายคนมีเป้าหมายด้านสุขภาพและสมรรถนะทั้งร่างกายและจิตใจ… รวมทั้งธุรกิจและหน้าที่การงานที่ผมเชื่อว่า แนวคิดและแผนถูกเตรียมมาก่อนหน้าพอสมควร และคงจะเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้… 2 มกราคม!

Atari

Atari Token…

การเปิด IEO หรือ Initial Exchange Offering ของค่ายเกมส์เก่าแก่อย่าง Atari หรือ อาตาริ ในรอบ Public Sale ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 12.00 UTC วันที่ 29 ตุลาคม ปี 2020 บนแพลตฟอร์ม Bitcoin.com Exchange ซึ่งเป็น Token แรกที่ Bitcoin.com ทำ IEO เป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดตัวฟังก์ชั่น IEO ของ Bitcoin.com Exchange Platform โดยแบ่ง Soft Cap ขายเป็นคริปโตหลายสกุลทั้ง BTC, USDT, BCH, LTC และ ETH และมาพร้อม Atari White Paper ที่สมบูรณ์แบบจนต้องเก็บไว้เป็นตัวอย่างและเอกสารอ้างอิง

Multi-touch Table for Restaurants

HoReCa และ Interactive Table

Interactive Table ก็เหมือน Ipad ยักษ์ต่อขา ที่เพิ่มความสามารถในการ “รับคำสั่งเกิน 10 จุดสัมผัสบนจอเดียว” อย่างราบรื่น เพื่อให้คนหลายคนสามารถใช้จอพร้อมกันได้หลายๆ มือ ซึ่งซอฟท์แวรที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานแบบ Single User หรือ หนึ่งคนหนึ่งเครื่องหนึ่งคำสั่ง ตามลำดับอย่างซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ มือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปส่วนใหญ่ ไม่รองรับ Multi-users หรือผู้ใช้หลายคนคลิก เคาะ ปัด ไถ พร้อมกัน