CONSTRUCTION 3D PRINTERS… พร้อมขายและพร้อมให้บริการในปัจจุบัน

CONSTRUCTION 3D PRINTERS

แนวโน้มเทคโนโลยี 3D Printers ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยเครื่องกลชุดเดียว ถือเป็นแนวโน้มที่ร้อนแรงอย่างมากในวงการรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่เทคโนโลยีและวิทยาการใหม่ๆ มีพื้นที่ให้ไอเดียและนวัตกรรมได้เกิดและเติบโตอย่างท้าทายเสมอ

เครื่องพิมพ์ช่วยงานก่อสร้างด้วยเทคโนโลยี 3D Printer หรือ Construction 3D Printer ถือเป็นเทคโนโลยีการผลิตชิ้นงานด้วยเทคนิค Additive Manufacturing… สัปดาห์ก่อนผมนำเสนอไปแล้วในบทความตอนที่ชื่อว่า… Additive Manufacturing… กับแนวโน้มอุตสาหกรรมและอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเทคโนโลยี 3D Printer ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนในเชิงเทคนิคที่การทำงานของเครื่องก็ใช้วิธีเดียวกันกับเครื่องพิมพ์เอกสาร หรือ Printer ที่พิมพ์หมึกลงบนกระดาษที่ทุกคนรู็จักกันดีอยู่แล้ว… เพียงแต่ 3D Printer ไม่ได้ใช้หมึกในการพิมพ์… แต่เปลี่ยนไปใช้วัสดุที่ออกแบบเฉพาะงานซึ่งมีตั้งแต่โพลิเมอร์ไปจนถึงสแตนเลสสตีลคุณภาพสูง ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า แนวโน้มจะมีวัสดุการพิมพ์สามมิติพัฒนาขึ้นใหม่อีกมากมายในเวลาอันใกล้นี้

ที่สำคัญคือ… การออกแบบทางเดินของหัวพิมพ์แบบ 3D Printer จะมีแกนที่ 3 เพิ่มขึ้นตามแกนอ้างอิงของภาพสามมิติคือ X, Y และ Z 

เมื่อนำเทคโนโลยี 3D Printing มาใช้ในการสร้างบ้าน โดยให้เครื่องพิมพ์ช่วยสร้างพื้น ก่อผนังและสร้างหลังคาก็ได้… ซึ่งหัวพิมพ์จะฉีดวัสดุพิมพ์หรือคอนกรีตเพื่องานพิมพ์สามมิติ เรียงเป็นชั้นๆ ไม่ต่างจากการหล่อคอนกรีตแบบเดิม ซึ่งจะทำวนซ้ำไปเรื่อยๆ จนงานเสร็จ

ประโยชน์ของการสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม… วัสดุพิมพ์บ้าน 3 มิติสามารถสร้างขึ้นจากวัสดุอินทรีย์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ มีทั้งไบโอพลาสติก ไบโอโพลิเมอร์ รวมทั้ง Thermo Concrete ซึ่งต่างจากปูนซีเมนต์ทั่วไปที่ได้จากเหมืองหินปูน และขั้นตอนการเผาหินผลิตเป็นปูนซีเมนต์… ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องพิมพ์ 3 มิติบางเครื่องใช้พลังงานแสงอาทิตย์และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำมากระหว่างทำงาน

2. ต้นทุนการก่อสร้างต่ำ… การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างบ้าน สามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้จำนวนมากในเวลาที่น้อยกว่าการใช้แรงงานคน ที่ส่วนใหญ่ทำงานได้เพียงวันละ 8-12 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่เครื่องพิมพ์บ้าน 3 มิติสามารถทำงานต่อเนื่องได้หลายชั่วโมงติดต่อกันโดยไม่หยุดพัก หากไม่มีเหตุขัดข้องอื่นใดระหว่างทำงาน… จึงส่งผลให้ราคาบ้านต่อยูนิต ถูกลงมากในระยะยาว

3. ปรับแบบและขนาดได้ Real Time… ซึ่งการพิมพ์ 3 มิติจะไม่มีปัญหาเรื่องสั่งของผิดแบบ หรือปรับแบบต้องทิ้งของเหมือนการสั่งวัสดุก่อสร้างหรือชิ้นส่วนประกอบบ้าน ที่ขั้นสุดท้ายของงานก่อสร้างอาจจะมีการปรับปรุงหรือแก้ไขแบบแปลน

4. ประสิทธิภาพสูงสุด… เนื่องจากวัสดุพิมพ์แบบ 3 มิติถูกใช้ก่อสร้างแบบ Additive Construction ที่วัสดุก่อสร้างมีขยะและของเหลือน้อยมากจนเกือบเป็นศูนย์ ซึ่งต่างจากการก่อสร้างแบบ Subtracted Process ที่สั่งวัสดุกึ่งสำเร็จรูปมาหั่นออกหรือตัดออกทิ้งบางส่วนใช้บางส่วน

5. ความยืดหยุ่นในการออกแบบ… ด้วยเครื่องพิมพ์บ้านและงานก่อสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่มีความสามารถในการสร้างชิ้นงานด้วยรูปทรงที่หลากหลาย ส่งผลให้การออกแบบบ้านสามารถทำลายข้อจำกัดทั้งทางสถาปัตยกรรมและทางวิศวกรรมแบบดั้งเดิมลงได้มาก… งานยากๆ อย่างผนังโค้งมากๆ หรือซุ้มอันวิจิตรบรรจงที่สลับซับซ้อนก็สามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆ และรวดเร็วโดยไม่ต้องพึ่งเทคนิคพิเศษอื่นๆ ในการสร้างสรรค์

ข้อจำกัดของการก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

1. การลงทุนเริ่มต้นสูง… เครื่องพิมพ์บ้าน 3 มิติ ถือเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ ที่มีทั้ง Hardware และ Software พร้อมเทคโนโลยีชั้นสูงมากมาย รวมทั้ง Artificial Intelligence และ Machine Learning ที่เครื่องจักรทั้งระบบมีราคาแพงกว่าตัวบ้านที่เครื่องผลิตได้หนึ่งหลังมาก

2. ปัจจุบันยังสร้างบ้านได้เพียงบางส่วนของบ้านหรืออาคาร… เครื่องพิมพ์บ้าน 3 มิติในปัจจุบัน สร้างได้เฉพาะโครงสร้างทดแทนส่วนงานหล่อคอนกรีตที่รับภาระเชิงกลศาสตร์ได้ประมาณหนึ่ง…ส่วนงานระบบประปาไฟฟ้าและอื่นๆ รวมทั้งโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนักและยึดตรึงทางกลศาสตร์เพื่อความแข็งแรงพิเศษในหลายๆ กรณีคงต้องใช้เวลาอีกพอสมควรในการพัฒนา… ซึ่งข้อมูลในมือผมระดับงานต้นแบบและการศึกษาวิจัยชี้ว่า หลายอย่างที่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยแทบจะไม่เหลือเค้าโครงการคิดแบบเดิมอีกแล้ว โดยเฉพาะแนวคิดในอีกสิบปีข้างหน้านับจากนี้

3. พื้นผิวภายนอกขรุขระ… งานขึ้นรูปบ้านด้วยเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3 มิติยังไม่สามารถสร้างพื้นผิวเรียบสวยเหมือนการติดตั้งชิ้นส่วนบ้านแบบ Prefabricated… และยังต้องฉาบหรือปิดผิวด้วยเทคนิคหรือวัสดุอื่นๆ ซ้ำหากต้องการชิ้นงานที่เรียบ ไม่สกปรกง่ายเพราะฝุ่นละอองและมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานของลมต่ำ

4. ยังไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย… สถานที่ก่อสร้างและสิ่งปลูกสร้าง ถูกควบคุมโดยกฎหมายและมีมาตรฐานความปลอดภัยที่สำคัญหลายประเภทควบคุมทั้งตัวบ้าน เทคนิคการก่อสร้างและสถาบันวิชาชีพของสถาปนิกและวิศวกร… แต่ความท้าทายนี้ยังมีเวลาอีกมากสำหรับพัฒนาการของเทคนิคการก่อสร้างด้วยเครื่องจักรที่มีอนาคตไกลไปถึงการสร้างบ้านและอาคารด้วยจักรกลปัญญาประดิษฐ์ทุกขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม… ข้อเสียอีกประการหนึ่งที่ได้รับการบันทึกไว้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็คือ การพิมพ์ 3 มิติจะทำลายการจ้างงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างมหาศาล และมีโอกาสส่งผลกระทบทางสังคมมหาศาลด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันมี Startup ด้านการพิมพ์คอนกรีต 3 มิติอยู่ในโลกถึง 8 รายที่เสนอขายเทคโนโลยีการพิมพ์คอนกรีต 3 มิติแล้ว… ท่านที่สนใจรายไหนก็ลองศึกษารายละเอียดดูครับ ผมรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นมาไว้ให้แล้วได้แก่ 

House 3D Printers for Sale หรือเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3D พร้อมขาย

1. BetAbram P1

 • Build size: 1.6 x 8.2 x 2.5 m
 • Material: Concrete
 • Country: Slovenia

2. COBOD BOD2

 • Build size: 14.62 x 50.52 x 14.62 m
 • Material: Concrete
 • Country: Denmark

3. Constructions-3D 3D Constructor

 • Build size: 13 x 13 x 3.8 m
 • Material: Concrete
 • Country: France

4. CyBe Construction CyBe RC 3Dp

 • Build size: 2.75 x 2.75 x 2.75 m
 • Material: Concrete
 • Country: Netherlands

5. ICON Vulcan II

 • Build size: 2.6 x 8.5 x ∞ m
 • Material: Concrete
 • Country: United States

6. MudBots Concrete 3D Printer

 • Build size: 1.83 x 1.83 x 1.22 m (minimum)
 • Material: Concrete
 • Country: United States

7. Stroybot2

 • Build size: 10 x 15 x 6 m
 • Material: Concrete
 • Country: United States

8. WASP Crane WASP “Infinity 3D Printer”

 • Build size: Ø 6.3 x 3 m
 • Material: Concrete/Earth materials
 • Country: Italy

Construction Printing Services หรือบริการให้เช่าใช้หรือรับก่อสร้างด้วย 3D Printer

1. Contour Crafting 3D Printing System

 • Build size: –
 • Material: Concrete
 • Country: United States

2. XtreeE 3D Printer

 • Build size: –
 • Material: Concrete
 • Country: France

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.aniwaa.com และข้อมูลทั้งหมดใช้อ้างอิงครึ่งแรกปี 2020 เท่านั้นครับ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนเร็วมาก

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

SEO กับ Digital Marketing ในอนาคต

ถ้าท่านลองใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ขายบ้าน” ไปลองค้นจาก Google Search ท่านน่าจะได้ข้อมูลที่ Google ค้นมาให้ราวๆ 322 ล้านรายการ… ผมลองเปลี่ยนคีย์เวิร์ดเป็น “Sale home”… คราวนี้ Google ให้คำตอบมา 12,430 ล้านรายการ… 

Ricult สตาร์ทอัพเพื่อเกษตรกร

Ricult อ่านว่า รีคัลท์ เป็นชื่อที่ “โคตรเก๋ไก๋” ในความคิดของผม Ricult เป็นชื่อที่ตัดมาจากคำเต็มของ Agriculture โดยการตัด Ag ด้านหน้าคำทิ้ง และตัด ure ด้านหลังคำทิ้งด้วยจึงเหลือเพียง ricult… ที่ผมคิดว่า คนคิดชื่อช่างมีความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำเลิศ

Self Disruption… วิธีรับมือกับยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง

ผมเป็นคนหนึ่งที่ป่าวประกาศคำว่า Digital Disruption ในทุกที่ทุกโอกาสที่ผมบอกได้… ผมมองว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่ Digital Age เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน… ถ้าท่านนึกไม่ออก ลองนึกย้อนกลับไปสมัยที่ ประเทศไทยยังมีคนปั่นสามล้อรับจ้างส่งคนไปนั่นมานี่ เป็น Micro-transit อยู่ทุกหนทุกแห่ง และถูก Disrupt จากมอเตอร์ไซด์และมอเตอร์ไซด์รับจ้าง… จนอาชีพปั่นสามล้อสาบสูญไปแล้ว

GHB NPA 12.12

ถอดบทเรียนแคมเปญ 12.12 จากธนาคารอาคารสงเคราะห์

มหกรรม 12.12 ประมูลบ้านออนไลน์กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 เปิดประมูลทรัพย์ NPA พร้อมกัน 111 รายการ ผ่าน Application : G H Bank Smart NPA เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ระหว่างเวลา 10.00–11.00 นาฬิกา… จำหน่ายทรัพย์ได้ถึง 42 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวม 59.475 ล้านบาท