Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

จาก WeWork ไป WeLive ไป WeGrow… จากโคเวิร์คกิ้ง ไปธุรกิจอพาร์ตเมนต์ ไปธุรกิจ Wellness อย่างสอนโยคะร้องเพลงกระทั่งทริปท่องเที่ยว…

จนเกิดศัพท์ใหม่ในวงการ PropTech ว่า… Connected Properties

ก่อนอื่น… ต้องสารภาพก่อนว่า ผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า… ทำไมเขาถึงเรียกโมเดลการทำธุรกิจแบบ WeWork ว่าเป็น Connected Properties model ผมพยายามหาข้อมูลมาหลายวันแล้วครับ… แต่ผมก็ยังหาคนนิยามและอธิบายแบบเคลียร์ๆ ชัดๆ ไม่ได้เลย

เอาเป็นว่า ผมทำความเข้าใจจากข้อมูลของ Sicos Publication เผยแพร่ผ่าน medium.com ก็แล้วกันน๊ะครับ

โดยอ้างคำกล่าวของ Adam Neumann ซึ่งเป็น CEO ของ WeWork ว่า…

WeWork is not a Real Estate company but a Community Company.

WeWork ไม่ใช่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่เป็นสังคมธุรกิจ

ผมแปลแบบนี้ ไม่แคล้วครูภาษาอังกฤษหลายท่านเห็นคงด่ายับ… ไม่เป็นไร นี่เป็นการตีความแบบผมครับ!

ประเด็นก็คือ… โมเดลธุรกิจของ WeWork แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า แต่กลับเป็นค่าเช่าที่สมาชิกจ่ายเพื่อแลกกับโอกาสในการประกอบธุรกิจ

ในขณะที่ โมเดลธุรกิจของ WeLive แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า… แต่สมาชิกยอมจ่ายค่าเช่าเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมากกว่าจะหาบ้านเช่าเพื่อซุกหัวนอน

ส่วนของ WeGrow แม้จะมีรายได้จากค่าเรียน ค่าฝึก ค่าซ้อม ค่าอ่าน… ซึ่งคิดค่าใช่จ่ายเป็นรายชั่วโมง หรืออีกนัยหนึ่งจะเรียกค่าเช่าก็ไม่ผิด เพราะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อช่วงเวลาในการทำกิจกรรมหนึ่งๆ เหมือนๆ กับเช่าโต๊ะนั่งทำงานหรือเช่าอพาร์ทเมนต์นอน

ที่น่าสนใจคือ หัวใจของโมเดลธุรกิจในกลุ่ม we.co ก็คือ แพลตฟอร์มการเชื่อมโยงสินทรัพย์ที่ WeWork, WeLive, และ WeGrow มีให้บริการ… ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกันด้วยระบบอัจฉริยะที่นับวันจะซับซ้อนและฉลาดล้ำ…

งานนี้ทั้ง AI, Machine Learning และ IoT มากันเต็ม!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Margaret Thatcher

Plan Your Work For Today and Every Day, Then Work Your Plan – Margaret Thatcher

Margaret Thatcher ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษตลอดสิบปีเศษ เธอคือเสาหลักของสันติภาพโลก และแม่มดของพ่อค้าสงคราม ที่อยู่เบื้องหลังการทำลายกำแพงเบอร์ลินในปี 1989 ในฐานะผู้นำโลกตะวันตกอังกฤษสหรัฐ ที่เธอมีพรรษาและบารมีมากที่สุดในการผลักดันสันติภาพในยุโรปอย่างต่อเนื่อง… แต่ Margaret Thatcher ก็ต่อต้านการรวมอังกฤษกับสหภาพยุโรป หรือ EU จนหมดอำนาจ

Thai real estate land and house tax

คลังลดภาษีที่ดินและเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่

กรมธนารักษ์ประกาศเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่อีก 1 ปี ให้ใช้ฐานเดิมในการประเมิน พร้อมพิจารณาลดภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในปีนี้อีก 1 ปี เพื่อบรรเทาผลกระทบโควิด19 ต่อประชาชน

Ghost Restaurant

Ghost Restaurant และโอกาสที่ท้าทาย

COVID-19 Pandemic หรือวิกฤตโคโรน่าไวรัส 2019 สร้างโอกาสให้กับธุรกิจอาหารสั่งส่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ในกรุงเทพมหานครที่ถึงวันนี้… ประเด็น Work From Home และ Study From Home คงเกิดขึ้นจริงจังไปแล้วเป็นส่วนใหญ่… และทั้ง Work & Study From Home คงสร้างโอกาสให้อาหารสั่งส่งโตขึ้นอีกมาก