Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

จาก WeWork ไป WeLive ไป WeGrow… จากโคเวิร์คกิ้ง ไปธุรกิจอพาร์ตเมนต์ ไปธุรกิจ Wellness อย่างสอนโยคะร้องเพลงกระทั่งทริปท่องเที่ยว…

จนเกิดศัพท์ใหม่ในวงการ PropTech ว่า… Connected Properties

ก่อนอื่น… ต้องสารภาพก่อนว่า ผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า… ทำไมเขาถึงเรียกโมเดลการทำธุรกิจแบบ WeWork ว่าเป็น Connected Properties model ผมพยายามหาข้อมูลมาหลายวันแล้วครับ… แต่ผมก็ยังหาคนนิยามและอธิบายแบบเคลียร์ๆ ชัดๆ ไม่ได้เลย

เอาเป็นว่า ผมทำความเข้าใจจากข้อมูลของ Sicos Publication เผยแพร่ผ่าน medium.com ก็แล้วกันน๊ะครับ

โดยอ้างคำกล่าวของ Adam Neumann ซึ่งเป็น CEO ของ WeWork ว่า…

WeWork is not a Real Estate company but a Community Company.

WeWork ไม่ใช่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่เป็นสังคมธุรกิจ

ผมแปลแบบนี้ ไม่แคล้วครูภาษาอังกฤษหลายท่านเห็นคงด่ายับ… ไม่เป็นไร นี่เป็นการตีความแบบผมครับ!

ประเด็นก็คือ… โมเดลธุรกิจของ WeWork แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า แต่กลับเป็นค่าเช่าที่สมาชิกจ่ายเพื่อแลกกับโอกาสในการประกอบธุรกิจ

ในขณะที่ โมเดลธุรกิจของ WeLive แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า… แต่สมาชิกยอมจ่ายค่าเช่าเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมากกว่าจะหาบ้านเช่าเพื่อซุกหัวนอน

ส่วนของ WeGrow แม้จะมีรายได้จากค่าเรียน ค่าฝึก ค่าซ้อม ค่าอ่าน… ซึ่งคิดค่าใช่จ่ายเป็นรายชั่วโมง หรืออีกนัยหนึ่งจะเรียกค่าเช่าก็ไม่ผิด เพราะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อช่วงเวลาในการทำกิจกรรมหนึ่งๆ เหมือนๆ กับเช่าโต๊ะนั่งทำงานหรือเช่าอพาร์ทเมนต์นอน

ที่น่าสนใจคือ หัวใจของโมเดลธุรกิจในกลุ่ม we.co ก็คือ แพลตฟอร์มการเชื่อมโยงสินทรัพย์ที่ WeWork, WeLive, และ WeGrow มีให้บริการ… ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกันด้วยระบบอัจฉริยะที่นับวันจะซับซ้อนและฉลาดล้ำ…

งานนี้ทั้ง AI, Machine Learning และ IoT มากันเต็ม!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Building Canes

BIM & Construction Supply Chain… ประตูบานแรกระบบก่อสร้างอัตโนมัติ

Supply Chain ของโครงการก่อสร้างเป็นเรื่องใหญ่มาก หลายท่านที่สร้างบ้านซื้อวัสดุเองคงทราบดีว่า วุ่นวายจุกจิกและเยอะเรื่องเยอะราว ถึงขั้นซื้อถูกซื้อผิดจนเละก็มี… ซึ่งบ้านสองชั้นหนึ่งหลังก็ราวๆ 200 ตารางเมตรบวกลบ… แล้วถ้าเป็นตึกขนาด 200,000 ตารางเมตรหล่ะ?

Cibo Restaurant Patio

ไอเดียยกเครื่องร้านอาหารหลัง COVID-19

Hospitality Industry หรือ อุตสาหกรรมบริการกลุ่มที่พัก อาหารและสันทนาการ ที่ให้บริการความสุข ความสะดวกสบายและความบันเทิงหลายรูปแบบในหมวดธุรกิจกลุ่มนี้… ถือเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 อย่างมากมายลึกซึ้งทั้งระบบ… ส่วนการเผชิญวิกฤตของแต่ละกิจการในระยะสั้น ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างกันมาก ที่จำเป็นต้องปิดส่วนการให้บริการลูกค้าในสถานที่กันไปก่อนมาระยะหนึ่ง… และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปจะทำยังไง

Ready To Eat

หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

Sakichi Toyoda

Before You Say You Can’t Do Something, Try It ~ Sakichi Toyoda

หลักปรัชญาสำคัญอย่าง 5 Whys และ Lean Methodologies ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนาโรงงานทอผ้าแห่งแรกต่างหาก ที่พาลูกหลานตระกูล Toyoda ขยายกิจการครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะ Toyota Motor Corporation ที่มี Kiichiro Toyoda บุตรชายของ Sakichi Toyoda ผู้เปิดตำนานอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกตะวันออก