Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

จาก WeWork ไป WeLive ไป WeGrow… จากโคเวิร์คกิ้ง ไปธุรกิจอพาร์ตเมนต์ ไปธุรกิจ Wellness อย่างสอนโยคะร้องเพลงกระทั่งทริปท่องเที่ยว…

จนเกิดศัพท์ใหม่ในวงการ PropTech ว่า… Connected Properties

ก่อนอื่น… ต้องสารภาพก่อนว่า ผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า… ทำไมเขาถึงเรียกโมเดลการทำธุรกิจแบบ WeWork ว่าเป็น Connected Properties model ผมพยายามหาข้อมูลมาหลายวันแล้วครับ… แต่ผมก็ยังหาคนนิยามและอธิบายแบบเคลียร์ๆ ชัดๆ ไม่ได้เลย

เอาเป็นว่า ผมทำความเข้าใจจากข้อมูลของ Sicos Publication เผยแพร่ผ่าน medium.com ก็แล้วกันน๊ะครับ

โดยอ้างคำกล่าวของ Adam Neumann ซึ่งเป็น CEO ของ WeWork ว่า…

WeWork is not a Real Estate company but a Community Company.

WeWork ไม่ใช่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่เป็นสังคมธุรกิจ

ผมแปลแบบนี้ ไม่แคล้วครูภาษาอังกฤษหลายท่านเห็นคงด่ายับ… ไม่เป็นไร นี่เป็นการตีความแบบผมครับ!

ประเด็นก็คือ… โมเดลธุรกิจของ WeWork แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า แต่กลับเป็นค่าเช่าที่สมาชิกจ่ายเพื่อแลกกับโอกาสในการประกอบธุรกิจ

ในขณะที่ โมเดลธุรกิจของ WeLive แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า… แต่สมาชิกยอมจ่ายค่าเช่าเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมากกว่าจะหาบ้านเช่าเพื่อซุกหัวนอน

ส่วนของ WeGrow แม้จะมีรายได้จากค่าเรียน ค่าฝึก ค่าซ้อม ค่าอ่าน… ซึ่งคิดค่าใช่จ่ายเป็นรายชั่วโมง หรืออีกนัยหนึ่งจะเรียกค่าเช่าก็ไม่ผิด เพราะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อช่วงเวลาในการทำกิจกรรมหนึ่งๆ เหมือนๆ กับเช่าโต๊ะนั่งทำงานหรือเช่าอพาร์ทเมนต์นอน

ที่น่าสนใจคือ หัวใจของโมเดลธุรกิจในกลุ่ม we.co ก็คือ แพลตฟอร์มการเชื่อมโยงสินทรัพย์ที่ WeWork, WeLive, และ WeGrow มีให้บริการ… ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกันด้วยระบบอัจฉริยะที่นับวันจะซับซ้อนและฉลาดล้ำ…

งานนี้ทั้ง AI, Machine Learning และ IoT มากันเต็ม!!!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Real estate Video Marketing

Real Estate Video Marketing… ทักษะสำคัญคนอสังหายุคหลัง COVID-19

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบพึ่งนายหน้าแบบเดิมจะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะนายหน้าอิสระและรายเล็กที่ไม่มีเครือข่ายนักลงทุนของตัวเอง เพราะแม้แต่โฆษณาขายเช่าบ้านมือสองและที่ดินเปล่าก็ปรากฏว่า เจ้าของทรัพย์ล้วนเป็นคนลงประกาศและโฆษณาขายทรัพย์ของตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่… ส่วนการทำสัญญานายหน้าแบบปิด ก็ยินยอมในบางกรณีและมีระยะเวลาคุ้มครองตามสัญญานายหน้าเพียงสั้นๆ

Mohsin Hamid

Empathy Is About Finding Echoes Of Another Person In Yourself ~ Mohsin Hamid

ความใส่ใจ หรือ Empathy ได้กลายเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญของชีวิตในศตวรรษที่ 21 ที่ทุกตำรายืนยันว่า… จะทำให้ตัวเราเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ จากมุมมองของเราที่มีต่อผู้คนรอบตัวเรา ซึ่งล้วนต้องการได้รับการยอมรับตามความคาดหวัง และเพียงมองดูผู้อื่นโดยไม่ตัดสิน และหรือ ใส่อคติเข้าไปในมุมมองที่เรามีต่อผู้อื่น

Farm to Table

Farm To Table… กลยุทธ์ห่วงโซ่อาหารปลอดภัย

คำว่า Farm to Table มีความหมายแฝงหลายอย่างอยู่ในกลยุทธ์ธุรกิจอาหาร ซึ่งลูกค้าสัมผัสได้สิ่งหนึ่งชัดเจนคือ รู้สึกได้ถึงความสดของผัก ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับการปรุงอาหารสายสุขภาพ และนั่นทำให้คำว่า Farm to Table สื่อถึงการใส่ใจลูกค้าที่แวะมาใช้เวลากับการรับประทานอาหาร ซึ่งร้านมี “อาหารที่ดีต่อสุขภาพ” ส่งมอบให้

Hydroceramic Bricks

Hydroceramic… กระเบื้องน้ำ 

Hydroceramics เป็นงานค้นคว้าของนักศึกษาปริญญาโท 3 คน ระหว่างเรียนอยู่ที่ สถาบันสถาปัตยกรรมขั้นสูงแห่งคาตาลันญ่า หรือ Institut d’Arquitectura Avançada de Catalunya หรือสถาบัน IAAC ในนครบาเซโลน่า ประเทศสเปน ชิ้นงานต้นแบบถูกพัฒนาขึ้นใน The Digital Matter ของสถาบัน IAAC ระหว่างปี 2013-2014… โดยหนึ่งในสามเป็นสถาปนิกสาวไทยชื่อคุณปองธิดา สันตยานนท์ และเพื่อนอีกสองท่านคือ Akanksha Rathee และ Elena Mitrofanova