Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

จาก WeWork ไป WeLive ไป WeGrow… จากโคเวิร์คกิ้ง ไปธุรกิจอพาร์ตเมนต์ ไปธุรกิจ Wellness อย่างสอนโยคะร้องเพลงกระทั่งทริปท่องเที่ยว…

จนเกิดศัพท์ใหม่ในวงการ PropTech ว่า… Connected Properties

ก่อนอื่น… ต้องสารภาพก่อนว่า ผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า… ทำไมเขาถึงเรียกโมเดลการทำธุรกิจแบบ WeWork ว่าเป็น Connected Properties model ผมพยายามหาข้อมูลมาหลายวันแล้วครับ… แต่ผมก็ยังหาคนนิยามและอธิบายแบบเคลียร์ๆ ชัดๆ ไม่ได้เลย

เอาเป็นว่า ผมทำความเข้าใจจากข้อมูลของ Sicos Publication เผยแพร่ผ่าน medium.com ก็แล้วกันน๊ะครับ

โดยอ้างคำกล่าวของ Adam Neumann ซึ่งเป็น CEO ของ WeWork ว่า…

WeWork is not a Real Estate company but a Community Company.

WeWork ไม่ใช่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่เป็นสังคมธุรกิจ

ผมแปลแบบนี้ ไม่แคล้วครูภาษาอังกฤษหลายท่านเห็นคงด่ายับ… ไม่เป็นไร นี่เป็นการตีความแบบผมครับ!

ประเด็นก็คือ… โมเดลธุรกิจของ WeWork แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า แต่กลับเป็นค่าเช่าที่สมาชิกจ่ายเพื่อแลกกับโอกาสในการประกอบธุรกิจ

ในขณะที่ โมเดลธุรกิจของ WeLive แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า… แต่สมาชิกยอมจ่ายค่าเช่าเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมากกว่าจะหาบ้านเช่าเพื่อซุกหัวนอน

ส่วนของ WeGrow แม้จะมีรายได้จากค่าเรียน ค่าฝึก ค่าซ้อม ค่าอ่าน… ซึ่งคิดค่าใช่จ่ายเป็นรายชั่วโมง หรืออีกนัยหนึ่งจะเรียกค่าเช่าก็ไม่ผิด เพราะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อช่วงเวลาในการทำกิจกรรมหนึ่งๆ เหมือนๆ กับเช่าโต๊ะนั่งทำงานหรือเช่าอพาร์ทเมนต์นอน

ที่น่าสนใจคือ หัวใจของโมเดลธุรกิจในกลุ่ม we.co ก็คือ แพลตฟอร์มการเชื่อมโยงสินทรัพย์ที่ WeWork, WeLive, และ WeGrow มีให้บริการ… ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกันด้วยระบบอัจฉริยะที่นับวันจะซับซ้อนและฉลาดล้ำ…

งานนี้ทั้ง AI, Machine Learning และ IoT มากันเต็ม!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Smog Free Tower

Ionic Wind Tower… แนวคิดและสมมุติฐานที่หนึ่งเพื่อลมหายใจทุกคน

ประเด็นก็คือ… ฝุ่นพิษปนเปื้อนในเมืองใหญ่มาจากเครื่องยนต์เป็นปฐมเหตุ การพยายามจัดการกับอากาศปนเปื้อนควรโฟกัสอยู่ที่รถยนต์กับถนนในขั้นแรก… โลกใบนี้คงใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะทำให้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินหายไปจากท้องถนนและชีวิตประจำวันได้เกือบหมด… หยุดอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลและขึ้นภาษีก่อนมั๊ยครับ ขึ้นภาษีเอามาทำหอฟอกอากาศให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤติ… ถึงห่วงโซ่นี้กระทบหลายอย่างที่อาจซ้ำเติมผู้คนไปทั่ว… แต่ลมหายใจที่สะอาด น่าจะคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไม่ใช่หรือ

Starlink… สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากฟากฟ้า

ผมเป็นแฟนพันธ์แท้ Elon Musk ที่เกาะติดผลงานของเขาตลอดหลายปีมานี้… สิ่งหนึ่งที่ดึงความสนใจของผมสุดๆ สำหรับความเป็น Elon Musk ก็คือวิสัยทัศน์ที่ไม่ธรรมดาในทุกๆ เรื่อง

Farm to Table

Farm To Table… กลยุทธ์ห่วงโซ่อาหารปลอดภัย

คำว่า Farm to Table มีความหมายแฝงหลายอย่างอยู่ในกลยุทธ์ธุรกิจอาหาร ซึ่งลูกค้าสัมผัสได้สิ่งหนึ่งชัดเจนคือ รู้สึกได้ถึงความสดของผัก ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับการปรุงอาหารสายสุขภาพ และนั่นทำให้คำว่า Farm to Table สื่อถึงการใส่ใจลูกค้าที่แวะมาใช้เวลากับการรับประทานอาหาร ซึ่งร้านมี “อาหารที่ดีต่อสุขภาพ” ส่งมอบให้

Wences Casares

Bitcoin Is Not A Currency For A Government, It A Currency For People – Wences Casares

Bitcoin และ Cryptocurrencies เกิดขึ้นบนคุณค่าของการเคลื่อนย้ายมูลค่าไร้พรมแดน จนท้าทายกลไกการเงินการธนาคารที่ไม่เคยเสรี และ ไม่เคยมีใครพูดถึงเสรีภาพผ่านกลไกการเงินที่เกี่ยวพันกับเศรษฐกิจปากท้องโดยตรง… เห็นมีแต่การเรียกร้องหาเสรีภาพจากผู้มีอำนาจที่ไม่ใช่ฝ่ายตน เพียงเพื่อจะขอเป็นคนใช้อำนาจและได้เป็นอภิสิทธิ์ชนบ้างมากกว่า