Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว

จาก WeWork ไป WeLive ไป WeGrow… จากโคเวิร์คกิ้ง ไปธุรกิจอพาร์ตเมนต์ ไปธุรกิจ Wellness อย่างสอนโยคะร้องเพลงกระทั่งทริปท่องเที่ยว…

จนเกิดศัพท์ใหม่ในวงการ PropTech ว่า… Connected Properties

ก่อนอื่น… ต้องสารภาพก่อนว่า ผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า… ทำไมเขาถึงเรียกโมเดลการทำธุรกิจแบบ WeWork ว่าเป็น Connected Properties model ผมพยายามหาข้อมูลมาหลายวันแล้วครับ… แต่ผมก็ยังหาคนนิยามและอธิบายแบบเคลียร์ๆ ชัดๆ ไม่ได้เลย

เอาเป็นว่า ผมทำความเข้าใจจากข้อมูลของ Sicos Publication เผยแพร่ผ่าน medium.com ก็แล้วกันน๊ะครับ

โดยอ้างคำกล่าวของ Adam Neumann ซึ่งเป็น CEO ของ WeWork ว่า…

WeWork is not a Real Estate company but a Community Company.

WeWork ไม่ใช่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่เป็นสังคมธุรกิจ

ผมแปลแบบนี้ ไม่แคล้วครูภาษาอังกฤษหลายท่านเห็นคงด่ายับ… ไม่เป็นไร นี่เป็นการตีความแบบผมครับ!

ประเด็นก็คือ… โมเดลธุรกิจของ WeWork แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า แต่กลับเป็นค่าเช่าที่สมาชิกจ่ายเพื่อแลกกับโอกาสในการประกอบธุรกิจ

ในขณะที่ โมเดลธุรกิจของ WeLive แม้จะมีรายได้จากค่าเช่า… แต่สมาชิกยอมจ่ายค่าเช่าเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมากกว่าจะหาบ้านเช่าเพื่อซุกหัวนอน

ส่วนของ WeGrow แม้จะมีรายได้จากค่าเรียน ค่าฝึก ค่าซ้อม ค่าอ่าน… ซึ่งคิดค่าใช่จ่ายเป็นรายชั่วโมง หรืออีกนัยหนึ่งจะเรียกค่าเช่าก็ไม่ผิด เพราะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อช่วงเวลาในการทำกิจกรรมหนึ่งๆ เหมือนๆ กับเช่าโต๊ะนั่งทำงานหรือเช่าอพาร์ทเมนต์นอน

ที่น่าสนใจคือ หัวใจของโมเดลธุรกิจในกลุ่ม we.co ก็คือ แพลตฟอร์มการเชื่อมโยงสินทรัพย์ที่ WeWork, WeLive, และ WeGrow มีให้บริการ… ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกันด้วยระบบอัจฉริยะที่นับวันจะซับซ้อนและฉลาดล้ำ…

งานนี้ทั้ง AI, Machine Learning และ IoT มากันเต็ม!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Kite Bricks… อิฐอัจฉริยะ!

ดูเหมือนว่านวัตกรรมที่มีคีย์เวิร์ดขึ้นต้นด้วย Smart นู่นนี่จะโผล่เข้ามาให้เห็นไม่ว่างเว้น… วันนี้ผมเลยจะเอาข้อมูล Smart Bricks หรืออิฐอัจฉริยะมาเล่าให้ทุกท่านทราบว่า… เดี๋ยวนี้เขาไปถึงอิฐอัจฉริยะกันแล้วครับ

BLOX Living

แนวโน้วการผลิตและจำหน่าย บ้านสำเร็จรูป ที่เป็นมากกว่าบ้านน๊อคดาวน์แบบเดิมๆ ที่เราท่านรู้จักมานาน และเทียบกันไม่ได้กับ ตู้คอนเทรนเนอร์ดัดแปลงสำหรับออฟฟิตชั่วคราว หรือตู้เลียนแบบที่ดัดแปลงเพื่ออยู่อาศัยชั่วคราว และสามารถยกย้ายได้สะดวก

black handled key on key hole

แนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยปี 2022

ข้อมูลจาก SCBEIC หัวข้อ ตลาดที่อยู่อาศัยปี 2022 แนวโน้มการฟื้นตัว และความท้าทายของผู้ประกอบการ ชี้ว่า… สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยทั่วประเทศในปี พ.ศ. 2022 เริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจากชะลอตัวต่อเนื่องจากการระบาดของ COVID 19 โดยตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบยังคงเป็นกลุ่มที่นำตลาด ขณะที่ตลาดคอนโดเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว

Master of Computer Science จาก University of Illinois… 100% ONLINE DEGREE

หลักสูตร Master of Computer Science หรือ MCS จาก University of Illinois at Urbana-Champaign เป็นหลักสูตรปริญญาโทออนไลน์ขนาด 32 หน่วยกิต ที่เปิดสอนเต็มหลักสูตรเท่ากับที่ได้เข้าเรียน Onsite โดยจะเป็นการสอนสดแบบ Hybrid ขนานกันไปตามเวลาจริง ซึ่งนักศึกษาที่เรียนทั้ง Online และ Onsite จะได้ทำโครงงานร่วมกันผ่าน Zoom Meeting และ Slack โดยมีทีมที่ปรึกษาทางวิชาการจากแผนกวิทยาการคอมพิวเตอร์คอยช่วยเหลือนักศึกษา และ ทุกภาคการศึกษาจะมีการจัดสัมมนาออนไลน์เพื่อตอบคำถามของนักศึกษา