Condotel… รูปแบบอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ร้อนแรงแห่งยุค

ปัญหาห้องพักรายวันผิดกฏหมาย หรือปัญหาโรงแรมเถื่อนในยุคที่ ธุรกิจเก่าแก่เสือนอนกินอย่างโรงแรม ได้รับผลกระทบจากที่พักรายวันสารพัดรูปแบบ เข้ามาเบียดแบ่ง Market Share จนขัดแย้งไปทั่วระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ประการ และระหว่างผู้ประกอบการกับผู้รักษากฏหมาย… ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้บริการหรือลูกค้า เปลี่ยนพฤติกรรมไปเลือกความสะดวกสะบายที่ตัวเองควบคุมได้… จนทิ้งธุรกิจที่ไม่ปรับตัวไว้เบื้องหลังอย่างเจ็บปวดจนออกอาการทุรนทุรายเป็นความขัดแย้งให้เห็นเนืองๆ

หลายปีที่ผ่านมา… AirBNB กับเจ้าของห้องพักที่พร้อมให้บริการคนเดินทางที่เรียกกันรวมๆ ว่า AirBNB Citizen เติบโตรุกคืบส่วนแบ่งทั้งเรื่องที่พัก อาหารและกิจกรรมสำหรับคนเดินทาง จนสร้างห่วงโซ่การลงทุนอื่นๆ ตามมาอย่างน่าสนใจ

โมเดลหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในฝั่งอสังหาริมทรัพย์มีชื่อว่า คอนโดเทล หรือ CondoTel หรือ Condominium Hotel และอีกหลายชื่อเรียกที่มีคำว่า Con กับ Tel ปนๆ อยู่ในชื่อเรียก ซึ่งรายละเอียดในโมเดลธุรกิจก็จะมีการขอใบอนุญาตกิจการโรงแรมถูกต้องและดำเนินกิจการโรงแรมเต็มรูปแบบ ที่ต่างออกไปก็เพียงแต่ ห้องพักทั้งหมดมีการถือกรรมสิทธิ์แบบคอนโดมิเนียมครับ

โมเดลก็ง่ายๆ แค่นี้แหละครับ!

ปัจจุบัน… คอนโดเทลในกรุงเทพมหานครมีการเปิดตัวก็พอสมควร และมีอีกหลายโครงการที่กำลังจะดำเนินการ ซึ่งรวมถึง Developer ที่ทำโครงการแบบ Mixed-Use ทั้งหลาย… ส่วนหัวเมืองท่องเที่ยวหลักๆ อย่างภูเก็ต พัทยา หัวหิน เชียงใหม่… ข้อมูลในมือผมขณะนี้ถือว่ามีเยอะและกระแสทางการตลาดดีเยี่ยมทั้งนั้น

ข้อมูลจาก JLL ระบุว่า คอนโดเทลกำลังเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในภูเก็ต คาดว่า ณ สิ้นปี 2564 จะมีคอนโดเทลรวมทั้งสิ้นมากกว่า 3,000 ยูนิต หรือมีสัดส่วนคิดเป็นกว่า 30% ของจำนวนห้องพักโรงแรมที่จะสร้างเสร็จใหม่… ตัวอย่างคอนโดเทลโครงการใหม่ๆ ในภูเก็ตเช่น Best Western Plus The Beachfront Rawai Phuket ขนาด 189 ยูนิตที่เพิ่งเปิดตัวไป

พัทยาเป็นอีกหัวเมืองท่องเที่ยวหนึ่งที่มีการพัฒนาโครงการคอนโดเทลเพิ่มมากขึ้น โดยมีโครงการใหม่ๆ คิดเป็นจำนวนรวมกว่า 1,100 ยูนิตที่มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2564 เช่น X2 Vibe Pattaya Seaphere และ X2 Pattaya Oceanphere 

ที่ผมพอมีรายละเอียดธุรกิจคอนโดเทลทั้งสำหรับ Developer และนักลงทุนจำนวนหนึ่งครับ… แต่รายละเอียดส่วนใหญ่จะต้องตามอัพเดทเรื่อยๆ เลยขอไม่ลงรายละเอียดไว้ในนี้… ท่านที่สนใจ Add line: @properea ทักเข้ามาคุยกันเล่นๆ ก็ได้ครับ

ผมยินดี!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Recent Posts