Condotel… รูปแบบอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ร้อนแรงแห่งยุค

ปัญหาห้องพักรายวันผิดกฏหมาย หรือปัญหาโรงแรมเถื่อนในยุคที่ ธุรกิจเก่าแก่เสือนอนกินอย่างโรงแรม ได้รับผลกระทบจากที่พักรายวันสารพัดรูปแบบ เข้ามาเบียดแบ่ง Market Share จนขัดแย้งไปทั่วระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ประการ และระหว่างผู้ประกอบการกับผู้รักษากฏหมาย… ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้บริการหรือลูกค้า เปลี่ยนพฤติกรรมไปเลือกความสะดวกสะบายที่ตัวเองควบคุมได้… จนทิ้งธุรกิจที่ไม่ปรับตัวไว้เบื้องหลังอย่างเจ็บปวดจนออกอาการทุรนทุรายเป็นความขัดแย้งให้เห็นเนืองๆ

หลายปีที่ผ่านมา… AirBNB กับเจ้าของห้องพักที่พร้อมให้บริการคนเดินทางที่เรียกกันรวมๆ ว่า AirBNB Citizen เติบโตรุกคืบส่วนแบ่งทั้งเรื่องที่พัก อาหารและกิจกรรมสำหรับคนเดินทาง จนสร้างห่วงโซ่การลงทุนอื่นๆ ตามมาอย่างน่าสนใจ

โมเดลหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในฝั่งอสังหาริมทรัพย์มีชื่อว่า คอนโดเทล หรือ CondoTel หรือ Condominium Hotel และอีกหลายชื่อเรียกที่มีคำว่า Con กับ Tel ปนๆ อยู่ในชื่อเรียก ซึ่งรายละเอียดในโมเดลธุรกิจก็จะมีการขอใบอนุญาตกิจการโรงแรมถูกต้องและดำเนินกิจการโรงแรมเต็มรูปแบบ ที่ต่างออกไปก็เพียงแต่ ห้องพักทั้งหมดมีการถือกรรมสิทธิ์แบบคอนโดมิเนียมครับ

โมเดลก็ง่ายๆ แค่นี้แหละครับ!

ปัจจุบัน… คอนโดเทลในกรุงเทพมหานครมีการเปิดตัวก็พอสมควร และมีอีกหลายโครงการที่กำลังจะดำเนินการ ซึ่งรวมถึง Developer ที่ทำโครงการแบบ Mixed-Use ทั้งหลาย… ส่วนหัวเมืองท่องเที่ยวหลักๆ อย่างภูเก็ต พัทยา หัวหิน เชียงใหม่… ข้อมูลในมือผมขณะนี้ถือว่ามีเยอะและกระแสทางการตลาดดีเยี่ยมทั้งนั้น

ข้อมูลจาก JLL ระบุว่า คอนโดเทลกำลังเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในภูเก็ต คาดว่า ณ สิ้นปี 2564 จะมีคอนโดเทลรวมทั้งสิ้นมากกว่า 3,000 ยูนิต หรือมีสัดส่วนคิดเป็นกว่า 30% ของจำนวนห้องพักโรงแรมที่จะสร้างเสร็จใหม่… ตัวอย่างคอนโดเทลโครงการใหม่ๆ ในภูเก็ตเช่น Best Western Plus The Beachfront Rawai Phuket ขนาด 189 ยูนิตที่เพิ่งเปิดตัวไป

พัทยาเป็นอีกหัวเมืองท่องเที่ยวหนึ่งที่มีการพัฒนาโครงการคอนโดเทลเพิ่มมากขึ้น โดยมีโครงการใหม่ๆ คิดเป็นจำนวนรวมกว่า 1,100 ยูนิตที่มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2564 เช่น X2 Vibe Pattaya Seaphere และ X2 Pattaya Oceanphere 

ที่ผมพอมีรายละเอียดธุรกิจคอนโดเทลทั้งสำหรับ Developer และนักลงทุนจำนวนหนึ่งครับ… แต่รายละเอียดส่วนใหญ่จะต้องตามอัพเดทเรื่อยๆ เลยขอไม่ลงรายละเอียดไว้ในนี้… ท่านที่สนใจ Add line: @properea ทักเข้ามาคุยกันเล่นๆ ก็ได้ครับ

ผมยินดี!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Drought 2020

ภัยแล้ง… ตัวแปรสำคัญที่กำลังส่งผลกระทบ

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าประเทศไทยต้องเผชิญฝนแล้งยาวนานจนถึงเดือน มิถุนายน โดยคาดว่าปริมาณฝนจะต่ำกว่าค่าปกติ 3-5% ในพื้นที่แล้งซ้ำซาก ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ตอนบน

พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัย พ.ศ. ….

ข่าวการ “มอบคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้กลไกความมั่นคงและกฏหมาย เข้าไปจัดการวงการเงินกู้นอกระบบกลุ่มสัญญาจำนองขายฝากที่ไม่เป็นธรรมและฉ้อโกง จนกลายเป็นผลงานโดดเด่นชิ้นหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งดาบสุดท้ายของการจัดการปัญหาหนี้สินที่เกิดจากสัญญาขายฝากที่อาศัยช่องว่างตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เดิม ก็คือ “พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือท่ีอยู่อาศัย พ.ศ. ….” ฉบับนี้นี่เอง

Covid-19

สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า… ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ

Lowcode mobile app development

Low Code Development Platform… เครื่องมือทำธุรกิจยุคดิจิทัล

ระบบนิเวศน์ของการพัฒนาซอฟแวร์ หรือ การทำแอพพลิเคชั่น หรือ Application หรือ App จึงต้องหันหลังให้แนวคิดซอฟท์แวร์สำเร็จรูป และ ซอฟท์แวร์สำนักงานอย่างในอดีต มาสู่แนวคิดการใช้ “ซอฟท์แวร์สร้างซอฟท์แวร์” เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ซอฟท์แวร์ธุรกิจ ที่เหมาะสมกับ Business Process ทุกๆ โมเดลที่สุด… และนี่เป็นต้นทางของแนวคิดการพัฒนาแพลตฟอร์ม Low Code หรือซอฟท์แวร์สร้างซอฟท์แวร์ที่ไม่ต้องเขียนโค๊ดแบบโปรแกรมเมอร์อีกต่อไป