ข้อมูลคู่แข่ง… ข้อมูลไหนมีประโยชน์ที่สุด

เราอยู่ในยุคข้อมูลท่วมท้น และถูกชี้นำให้เข้าถึงข้อมูลโดยแรงจูงใจว่า ข้อมูลคือขุมทองแห่งโอกาสที่ธุรกิจน้อยใหญ่สามารถฝากความหวังและอนาคตของธุรกิจเอาไว้ได้… อย่าพลาดที่จะ “หาทางจากข้อมูล” ให้เจอ และ “ทบทวนเส้นทางจากข้อมูลที่อัพเดท” สม่ำเสมอ!

ในบริบทของการทำธุรกิจ… ตั้งแต่เริ่มธุรกิจจนถึงประกอบกิจการเพื่อเข้าถึงเป้าหมายทางธุรกิจในทุกช่วงทุกตอน นักธุรกิจหรือพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมด ล้วนวุ่นวายอยู่กับข้อมูลมากมายทุกมิติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้… ข้อมูลสินค้า ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลภาษี ข้อมูลคู่แข่ง ข้อมูลตลาด ข้อมูลเก่า ข้อมูลใหม่ ข้อมูลอนาคต ฯลฯ

ประเด็นก็คือ… การใช้ข้อมูลในยุคนี้ต้องแค่ไหนและอย่างไร?

ในองค์กรระดับ Enterprise หรือแม้แต่ SME ที่เติบโตแล้วส่วนใหญ่ มักจะไม่พบความสับสนเรื่องข้อมูลมากเท่าผู้ประกอบการรายย่อย ที่กำลังควานหาโอกาสสำหรับสร้างโมเมนตัมให้ธุรกิจของตัวเอง… ทั้งที่สิ่งแวดล้อมระดับข้อมูลข่าวสารหลายอย่าง… ที่ไม่ว่าท่านจะเป็น Enterprise หรือจะเป็น Entrerprenuer… ตัว “ข้อมูลดิบ” มากมายล้วนเข้าถึงได้ใกล้เคียงกัน

ถึงตรงนี้คงต้องยกตัวอย่างเรื่องเล่ามาตรฐานมาเล่าซ้ำ… กรณีบริษัทรองเท้าแห่งหนึ่งส่งคนไปสำรวจตลาดรองเท้าในประเทศแถบทวีปแอฟริกาสองคน… คนแรกไปถึงก็ติดต่อกลับบริษัทแม่ทันทีว่า “ที่นี่ไม่มีตลาดรองเท้าให้เราขายหรอก คนที่นี่ไม่ใส่รองเท้า!!!” ในขณะที่อีกคนไปถึงปุ๊บก็ติดต่อกลับบริษัทแม่ทันทีเช่นกันแต่บอกว่า… “คนที่นี่ยังไม่มีใครมีรองเท้าใส่เลย เราต้องขายได้ถล่มทลายอย่างไม่ต้องสงสัย”

จะเห็นว่า “ข้อมูล” คนไม่ใส่รองเท้าชุดเดียวกัน… เมื่อผ่านมุมมองต่างกัน กลับสามารถสร้างบริบทต่างกัน ชนิดขวากับซ้ายได้เลยในหลายๆ กรณี

ถึงตรงนี้ที่ผมอยากบอกก็คือ… ข้อมูลทุกวันนี้มีเยอะมากจนมากเกินจำเป็นไปไกลแสนไกล ในขณะที่กระแสการให้ความสำคัญกับข้อมูล ข้อมูลและข้อมูล ดังกระหึ่มไปทั่วทั้งแวดวงธุรกิจ… ทั้งบอกเล่าชี้ชวนให้เห็นถึงประโยชน์ของข้อมูล และตักเตือนกดดันให้เห็นข้อเสียอย่างน่ากังวลมากมายหากผิดพลาดกับข้อมูล

คำถามสำคัญจึงมีว่า… ข้อมูลแค่ไหนที่ต้องให้ความสำคัญ และข้อมูลอะไรที่ไม่ต้องสนใจ?

ข่าวร้ายก็คือ… ข้อมูลทุกอย่างสำคัญหมด แต่มีเพียงข้อมูลเฉพาะอย่างที่มีประโยชน์… ย้ำน๊ะครับว่า “ข้อมูลทุกอย่างสำคัญหมด… แต่มีเพียงข้อมูลบางอย่างที่เป็นประโยชน์” 

ถึงตรงนี้เราจะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับข้อมูลที่เป็นประโยชน์… โดยเฉพาะหน้าตาของข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และเป็นที่ต้องการ ในขณะที่ข้อมูลทั้งหมดก็สำคัญ… ซึ่งย้อนแย้งสับสนมาก!!!

ผมแนะนำแบบนี้ครับ!… วางข้อมูลลงทั้งหมดเลยแล้วมามองหาวัตถุประสงค์และเป้าหมายของธุรกิจก่อน มันคือการวางแผนนั่นแหละครับ… พัฒนาวัตถุประสงค์ให้ชัด เป้าหมายของท่านก็จะชัด และช่องว่างจากวัตถุประสงค์ถึงเป้าหมาย ท่านจะเห็นเลยว่าข้อมูลสำคัญอะไรบ้างจะเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับแผน”

ทีนี้ก็เหลือประเด็นเดียวแล้วหล่ะที่ต้องกังวล… จะเอาข้อมูลมาจากไหน ที่ให้ครบทั้งสำคัญและเป็นประโยชน์?

… คำตอบคือ “คู่แข่ง” ครับ!

ในยุคที่ธุรกิจและการตลาดหันเข้าหาลูกค้า จนเกิดโมเดลอย่าง… Customers First หรือ Customers Centrics อย่างปัจจุบัน ข้อมูลของคู่แข่งส่วนสำคัญๆ จะอยู่กับ “ลูกค้า” เช่นเดียวกัน… ประเด็นก็คือ การมองคู่แข่งผ่านลูกค้า จำเป็นจะต้องตามให้ถึงประสบการณ์และเส้นทางยอดขายจากลูกค้าของคู่แข่งให้ได้ เพราะในนั้นจะมีข้อมูลที่มีประโยชน์มากมายตลอดเส้นทางประสบการณ์ของลูกค้า… 

ใช่ครับ!… ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จะอยู่กับ Customer Journey นั่นแหละครับ… แล้วค่อยมาถึงข้อมูลที่สำคัญ… ใช้สนับสนุนข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีกชั้น… หรือถ้าโชคดีกว่านั้นท่านอาจจะมีข้อมูลสำคัญๆ อยู่ในมือมากมายอยู่แล้ว ก็ถือข่าวดีมากๆ ที่จะเหลือเพียงการวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูล… สร้างแผน ปรับแผน… และลุย!

ฟังเสียงลูกค้าครับ! โดยเฉพาะลูกค้าของคู่แข่ง… อันนั้นหล่ะข้อมูลที่มีประโยชน์!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

C-V2X Transportation and technology

Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์

Line BK Social Banking

Line BK… Social Banking เต็มรูปแบบ

LINE BK เป็นบริการทางการเงินแบบ “Social Banking” เต็มรูปแบบรายแรกของไทย ผ่านความร่วมมือระหว่างธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank กับบริษัทระดับโลกอย่าง NAVER LINE… โดยชูคอนเซ็ปต์ “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ” ซึ่งเป็นบริการทางการเงินออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่แชท-โอน-ยืม-จ่าย ทำได้เสร็จครบจบใน LINE รวมถึงบริการสินเชื่อที่จะช่วยปลดล็อกข้อจำกัดให้กับลูกค้ากลุ่มฟรีแลนซ์ หรือคนไม่มีรายได้ประจำสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น

Home Automation Control

Smart Home 2020

Smart Home ในนิยามที่จะพูดถึงนับจากนี้ จะหมายถึงบ้านที่อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน Connected หรือเชื่อมต่อระหว่างกันในที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่ง… การเชื่อมต่อที่ว่านี้จะต้องให้ประโยชน์ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ที่แปรค่าเทียบกับเวลาเป็นสำคัญ