COMP Token And Compound Finance

Compound Finance

Compound Finance เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Finance หรือ DeFi ที่พัฒนาบน Ethereum Blockchain เพื่อให้บริการฝากถอนกู้ยืมคริปโตบนโมเดลดอกเบี้ย ผ่าน Smart Contract พร้อมกับการออก cTokens กำกับสิทธิ์ ซึ่งจะมีการจ่ายดอกเบี้ยอ้างอิง cTokens ใน Wallet และใช้เพียง Wallet ที่รองรับมาตรฐาน ERC20 หรือ Ethereum Token ในการทำธุรกรรม

การใช้บริการ Compound Finance สำหรับนักลงทุนก็ง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance และฝากคริปโตที่มีอยู่ใน Wallet เข้าไปใน Pool หรือ Liquidity Pool เท่านั้นเอง ดอกเบี้ยฝากก็จะเดินให้เห็นตามอัตราและเงื่อนไขที่แจ้งไว้ และ โอนกลับ Wallet ให้เมื่อครบจำนวนขั้นต่ำที่โอนได้… ส่วนผู้กู้ก็ต้องเชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance เช่นกัน และ ล็อกหลักประกันตามเงื่อนไข ก็จะสามารถถอนคริปโตที่ต้องการกู้ยืมได้

นักลงทุนที่ปล่อยกู้จะได้ดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบสัญญา หรือ ถอนคริปโตที่ฝากไว้ออกจาก Pool… ส่วนผู้กู้ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยตามเงื่อนไขแลกกับที่ได้คริปโตอีกก้อนหนึ่งไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าผิดเงื่อนไข หรือ หลักประกันเสื่อมค่าโดยไม่มีการบริหารเงื่อนไขหลักประกัน… ระบบก็จะริบคริปโตหลักประกันไป

Compound Finance โด่งดังและได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการฟาร์มเหรียญ หรือ เข้าไปปล่อยกู้ใน Pool ของ Compound Finance แล้วได้ COMP Token มาถือไว้… ซึ่ง COMP Token เป็น Governance Token ที่ถือไว้เพื่อใช้สิทธิ์โหวตมติต่างๆ ที่มีผู้เสนอนโยบายหรือการจัดการใดๆ เกี่ยวกับ Compound Finance… หรือ เป็นผู้เสนอแผนหรือนโยบายได้เองถ้าสัดส่วนการถือ COMP Token ใน Wallet มีพอจนได้สิทธิ์เสนอการเปลี่ยนแปลงแก้ไขปรับปรุงใดๆ ในระบบ Compound Finance… และยังสามารถถือไว้เก็งกำไร หรือ เทรดเอากำไรในตลาดก็ได้

สิ่งที่น่าสนก็คือ… อัตราดอกเบี้ยจ่ายบนแพลตฟอร์ม Compound Finance สำหรับการฟาร์ม หรือ ฝากปล่อยกู้ Stable Coin เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.00% ต่อเดือน หรือ ดอกเบี้ยอย่างเดียวไม่น้อยกว่า 24% ต่อปี ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับยุคดอกเบี้ยต่ำติดดิน… ในขณะที่เหรียฐ COMP เข้าตลาดเมื่อวันที่ 17 มิถุนาย ปี 2020 ด้วยราคาเปิดตลาดที่ 64 USD/COMP ก่อนจะพุ่งขึ้นไปที่ 337.05 USD/COMP ในวันที่ 21 มิถุนาย หรือ 5 ต่อมาเท่านั้น… ซึ่งก็สร้างกระแสในโลกคริปโตได้โดดเด่นไม่ธรรมดาทีเดียว… ราคาเหรียญ COMP ในช่วงค่ำของวันที่ 03 สิงหาคม ปี 2021 อยู่ที่ 398.27 USD/COMP และเคยทำราคาสูงสุดเอาไว้ ณ วันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2021 ที่ราคา 854.48 USD/COMP

Compound Finance พัฒนาโดยทีม Tech Startup จาก San Francisco โดยได้รับเงินลงทุนใน Seed Round ไป 8,200,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤษภาคมปี 2018 และได้ทุนในรอบ Series A ที่ 25,000,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 โดยมี Angel Investors วิสัยทัศน์ไกลอย่าง Andreessen Horowitz และเครือข่ายอย่าง Polychain Capital… Coinbase Ventures และ Bain Capital Ventures ร่วมกันดูแลค่าใช้จ่าย… การเปิดตัวและพุ่งทะยานของสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง COMP Token จึงเป็นเรื่องเดาได้จากลมใต้ปีกพลังแรงโดย Angel Investors ที่มีทุกอย่างให้ธุรกิจในเนอสเซอรี่ของพวกเขาอย่าง Compound Finance

Compound Finance นำทีมทำหน้าที่ CEO โดย Robert Leshner ผู้มาพร้อมประสบการณ์จากตลาดตราสารหนี้ใน San Francisco อย่างโชกโชน โดยมี Geoffrey Hayes ทำหน้าที่ CTO

ส่วนการตรวจสอบความปลอดภัย หรือ Security Audits นั้น… Compound Finance ผ่านการทดสอบเข้มข้นหลายชั้นจาก Open Zeppelin กับ Trail of Bits และเปิดเผยผลการทดสอบเป็นสาธารณะ… ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังเป็นแพลตฟอร์ม DeFi ที่ “ไม่โดน” อะไรเลวร้ายจากด้านมืดของอินเตอร์เน็ต… และดูเหมือนโบรกเกอร์อย่าง Nexus Mutual และ Opyn จะกล้าทำประกันให้ลูกค้า Compound Smart Contracts ด้วยความเชื่อมั่นต่อแพลตฟอร์มการลงทุนแห่งนี้

ท่านที่สนใจ Compound Finance แต่ต้องการเพื่อนคุย ที่ปรึกษา โบรกเกอร์ หรือ บริการเฉพาะบน Compound Finance… หลังไมค์ที่ LineID: dr.thum ได้เลยครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

virus economic

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแบบ Nike Shape

ประเทศไทยไม่มีความจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจาก IMF เหมือนวิกฤติต้มยำกุ้งอีก… เนื่องจากไทยยังมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแรง แม้ว่าภาคเศรษฐกิจจริงจะโดนกระทบแรงไม่แพ้ปี 2540 และมีกันชนเศรษฐกิจมหภาคค่อนข้างแรงแรง มีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศระดับสูง และไทยไม่ได้พึ่งพิงเงินกู้จากต่างประเทศ

Restaurant Operation Setup… วางระบบร้านอาหารอย่างไรให้รวย

การทำ Operation Setup สำหรับร้านอาหาร แท้จริงแล้วก็คือการวางแผนการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการออกแบบขั้นตอนตามลำดับที่จะเกิดขึ้นภายในร้านในทุกฉากทัศน์… โดยส่วนตัวผมแนะนำให้บางท่านที่ค่อนข้างใหม่และอยากทำร้านอาหารให้ไปดูหนังเรื่อง The Founder โดยเฉพาะฉากที่พี่น้อง McDonald พาพนักงานไปใช้สนามเทนนิสทำ Operation Setup… จนทำให้ร้าน McDonald แตกต่างและมีประสิทธิภาพกว่าร้านอาหารอื่นๆ และกลายเป็น DNA ของร้าน McDonald มาจนถึงปัจจุบัน

EV Only

โครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้า

คุณลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิตมีข้อมูลเพิ่มเติมให้นักข่าวเล็กน้อยว่า… ขณะนี้กำลังศึกษาโครงสร้างภาษีรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ โดยกรมสรรพสามิตจะพิจารณาทั้งตัวรถยนต์และแบตเตอรี่ที่นำมาใช้ เพื่อให้เอื้ออำนวยให้นักลงทุนเข้ามาผลิตในประเทศแทนที่จะนำเข้า

Verse และ Bitcoin.com

Bitcoin.com ผ่านร้อนผ่านหนาวจนถึงปัจจุบันจึงมี Digital Currencies Wallet มากกว่า 29 ล้านบัญชี และ มีบัญชีเคลื่อนไหวสม่ำเสมอมากกว่า 5 ล้านบัญชีต่อเดือน… Bitcoin.com จึงพร้อมแล้วที่จะเปิดบริการซื้อ–ขาย–จ่าย–โอน และ ลงทุนกับคริปโตทุกรูปแบบในแนวทาง One Stop Service ในแอพเดียว โดยมี $Verse หรือ Verse Token ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้เป็นรางวัลและโทเคนอเนกประสงค์ หรือ Rewards and Utility Token ในระบบนิเวศ Bitcoin.com ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป