COMP Token And Compound Finance

Compound Finance

Compound Finance เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Finance หรือ DeFi ที่พัฒนาบน Ethereum Blockchain เพื่อให้บริการฝากถอนกู้ยืมคริปโตบนโมเดลดอกเบี้ย ผ่าน Smart Contract พร้อมกับการออก cTokens กำกับสิทธิ์ ซึ่งจะมีการจ่ายดอกเบี้ยอ้างอิง cTokens ใน Wallet และใช้เพียง Wallet ที่รองรับมาตรฐาน ERC20 หรือ Ethereum Token ในการทำธุรกรรม

การใช้บริการ Compound Finance สำหรับนักลงทุนก็ง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance และฝากคริปโตที่มีอยู่ใน Wallet เข้าไปใน Pool หรือ Liquidity Pool เท่านั้นเอง ดอกเบี้ยฝากก็จะเดินให้เห็นตามอัตราและเงื่อนไขที่แจ้งไว้ และ โอนกลับ Wallet ให้เมื่อครบจำนวนขั้นต่ำที่โอนได้… ส่วนผู้กู้ก็ต้องเชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance เช่นกัน และ ล็อกหลักประกันตามเงื่อนไข ก็จะสามารถถอนคริปโตที่ต้องการกู้ยืมได้

นักลงทุนที่ปล่อยกู้จะได้ดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบสัญญา หรือ ถอนคริปโตที่ฝากไว้ออกจาก Pool… ส่วนผู้กู้ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยตามเงื่อนไขแลกกับที่ได้คริปโตอีกก้อนหนึ่งไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าผิดเงื่อนไข หรือ หลักประกันเสื่อมค่าโดยไม่มีการบริหารเงื่อนไขหลักประกัน… ระบบก็จะริบคริปโตหลักประกันไป

Compound Finance โด่งดังและได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการฟาร์มเหรียญ หรือ เข้าไปปล่อยกู้ใน Pool ของ Compound Finance แล้วได้ COMP Token มาถือไว้… ซึ่ง COMP Token เป็น Governance Token ที่ถือไว้เพื่อใช้สิทธิ์โหวตมติต่างๆ ที่มีผู้เสนอนโยบายหรือการจัดการใดๆ เกี่ยวกับ Compound Finance… หรือ เป็นผู้เสนอแผนหรือนโยบายได้เองถ้าสัดส่วนการถือ COMP Token ใน Wallet มีพอจนได้สิทธิ์เสนอการเปลี่ยนแปลงแก้ไขปรับปรุงใดๆ ในระบบ Compound Finance… และยังสามารถถือไว้เก็งกำไร หรือ เทรดเอากำไรในตลาดก็ได้

สิ่งที่น่าสนก็คือ… อัตราดอกเบี้ยจ่ายบนแพลตฟอร์ม Compound Finance สำหรับการฟาร์ม หรือ ฝากปล่อยกู้ Stable Coin เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.00% ต่อเดือน หรือ ดอกเบี้ยอย่างเดียวไม่น้อยกว่า 24% ต่อปี ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับยุคดอกเบี้ยต่ำติดดิน… ในขณะที่เหรียฐ COMP เข้าตลาดเมื่อวันที่ 17 มิถุนาย ปี 2020 ด้วยราคาเปิดตลาดที่ 64 USD/COMP ก่อนจะพุ่งขึ้นไปที่ 337.05 USD/COMP ในวันที่ 21 มิถุนาย หรือ 5 ต่อมาเท่านั้น… ซึ่งก็สร้างกระแสในโลกคริปโตได้โดดเด่นไม่ธรรมดาทีเดียว… ราคาเหรียญ COMP ในช่วงค่ำของวันที่ 03 สิงหาคม ปี 2021 อยู่ที่ 398.27 USD/COMP และเคยทำราคาสูงสุดเอาไว้ ณ วันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2021 ที่ราคา 854.48 USD/COMP

Compound Finance พัฒนาโดยทีม Tech Startup จาก San Francisco โดยได้รับเงินลงทุนใน Seed Round ไป 8,200,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤษภาคมปี 2018 และได้ทุนในรอบ Series A ที่ 25,000,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 โดยมี Angel Investors วิสัยทัศน์ไกลอย่าง Andreessen Horowitz และเครือข่ายอย่าง Polychain Capital… Coinbase Ventures และ Bain Capital Ventures ร่วมกันดูแลค่าใช้จ่าย… การเปิดตัวและพุ่งทะยานของสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง COMP Token จึงเป็นเรื่องเดาได้จากลมใต้ปีกพลังแรงโดย Angel Investors ที่มีทุกอย่างให้ธุรกิจในเนอสเซอรี่ของพวกเขาอย่าง Compound Finance

Compound Finance นำทีมทำหน้าที่ CEO โดย Robert Leshner ผู้มาพร้อมประสบการณ์จากตลาดตราสารหนี้ใน San Francisco อย่างโชกโชน โดยมี Geoffrey Hayes ทำหน้าที่ CTO

ส่วนการตรวจสอบความปลอดภัย หรือ Security Audits นั้น… Compound Finance ผ่านการทดสอบเข้มข้นหลายชั้นจาก Open Zeppelin กับ Trail of Bits และเปิดเผยผลการทดสอบเป็นสาธารณะ… ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังเป็นแพลตฟอร์ม DeFi ที่ “ไม่โดน” อะไรเลวร้ายจากด้านมืดของอินเตอร์เน็ต… และดูเหมือนโบรกเกอร์อย่าง Nexus Mutual และ Opyn จะกล้าทำประกันให้ลูกค้า Compound Smart Contracts ด้วยความเชื่อมั่นต่อแพลตฟอร์มการลงทุนแห่งนี้

ท่านที่สนใจ Compound Finance แต่ต้องการเพื่อนคุย ที่ปรึกษา โบรกเกอร์ หรือ บริการเฉพาะบน Compound Finance… หลังไมค์ที่ LineID: dr.thum ได้เลยครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Smart schoolchildren sharing their ecology project idea with teacher

Active Learning… โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน หรือ วนส. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมริเวอร์ไรน์ เพลส จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ Active Learning ของภาคีเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ… สังเคราะห์การดำเนินงานที่ประสบผลสำเร็จของโรงเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ พัฒนากิจกรรมและนวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ด้วยฐานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม

Robotization… หลบหน่อยหุ่นยนต์มา!

ผมกลับไปรื้อดู bookmark เก่าที่ผมเก็บไว้นานจนลืม… เป็นบทความจากเวบไซต์ Forbes.com ที่เผยแพร่ไว้ตั้งแต่ กลางตุลาคม 2017 ชื่อเรื่องว่า “The 4 Ds Of Robotization: Dull, Dirty, Dangerous And Dear“

beach-landscape

Immunitised, High Touch, High Trust… กรณีศึกษาแนวทางฟื้นเมืองท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนที่ภูเก็ต

เสนอให้ออกแบบนิเวศน์แห่งการท่องเที่ยวเพื่อรองรับมาตรการสาธารณสุข ที่จะดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังมองหาที่พักพิง หรือลี้ภัยในช่วงวิกฤติ โดยการสร้างให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและอยู่อาศัยชั่วคราวที่ปลอดภัย สร้างระบบความเชื่อมั่น ภายใต้แนวคิด Immunitised Community บนพื้นฐานของการปรับตัวของต้นทุนทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ของเมือง

Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน