China’s Digital Yuan และโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

Digital Yuan Currency

กรุงปักกิ่งมีกำหนดจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวระหว่างวันที่ 4–20 กุมภาพันธ์ 2022 และคบเพลิงโอลิมปิกจากกรุงเอเธนส์ก็ได้เดินทางมาถึงกรุงปักกิ่งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนครปักกิ่งได้มีพิธีต้อนรับคบเพลิงโอลิมปิกในวันที่ 20 ตุลาคม 2021 เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ โอลิมปิกทาวเวอร์ในกรุงปักกิ่ง

ประเด็นร้อนแรงในกำหนดการโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องกีฬาอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีนักวิเคราะห์จำนวนมากได้พูดถึงกำหนดการทดลองใช้งาน “ดิจิทัลหยวน หรือ E-CNY” เต็มรูปแบบโดยธนาคารกลางของจีนใน “ปักกิ่งเกมส์” คราวนี้ด้วย… ซึ่งสื่อตะวันตกส่วนใหญ่ต่างก็พูดถึงการสอดไส้ผลักดันให้เอกชนและภาคธุรกิจในประเทศ เข้าร่วมระบบชำระราคาด้วย หยวนดิจิทัล ทั้งกิจการสัญชาติจีน และ ธุรกิจต่างชาติ… ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าถูกทางการจีนกดดันให้ยินยอมเปิดใช้งานระบบโดยไม่ประนีประนอม

แต่ทางการจีนปฏิเสธว่าไม่ได้มีการกดดันให้ภาคธุรกิจเข้าร่วมแต่อย่างใด เพียงแต่เปิดให้ธนาคารของรัฐบาลรับลงทะเบียนผู้ค้า ที่ต้องการเข้าร่วมระบบชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการทำธุรกรรมด้วยเงินหยวนดิจิทัลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ ภาคธุรกิจสามารถปฏิเสธที่จะเข้าร่วมก็ได้

อย่างไรก็ตาม… แฟรนไซส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันอย่าง McDonald ก็สมัครเข้าร่วมโครงการซื้ออาหารด้วยหยวนดิจิทัลครอบคลุม 270 สาขาในนครเซี่ยงไฮ้ก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ก็ปรากฏรายงานว่า McDonald ยังได้รับแรงกดดันเพิ่มเติมให้ขยายระบบรองรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในทุกสาขาทั่วประเทศจีนให้ทันโอกาสนี้

ส่วนผู้สนับสนุนหลักของโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างบัตรเครดิต VISA และ อุปกรณ์กีฬาแบรนด์ Nike… ก็มีรายงานข่าวเรื่องการกดดันให้เปิดชำระเงินผ่านดิจิทัลหยวนเช่นกัน แต่ทั้ง VISA และ Nike ต่างก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อในกรณีนี้

ประเด็นก็คือ… หยวนดิจิทัลกำลังพยายามจะเข้าไปอยู่ในกลไกทางเศรษฐกิจระดับโลกในขณะที่โครงการ CBDC หรือ Central Bank Digital Currencies ของชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่นๆ ยังไม่พร้อม… ซึ่งการมาก่อนและมาอย่างผู้ทรงอิทธิพลของดิจิทัลหยวน ถึงขั้นไล่เชคบิล Bitcoin จนหมดอนาคตในจีนเอาไว้ล่วงหน้าแบบกำจัดคู่แข่งตัวจริงได้เบ็ดเสร็จไปแล้ว… ขั้นสุดท้ายในกลยุทธ์นี้ก็เพียงแค่ปูพรมให้เอกชนยอมรับหยวนดิจิทัลให้เร็วที่สุด เพื่อให้โมเดลไก่กับไข่มีเชื้อพันธุ์ตั้งต้นให้คนจีนที่จะถูกแจกจ่ายดิจิทัลหยวน สามารถใช้จ่ายได้จริง… เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Lunar Terrain Vehicle… พาหนะบนผิวพื้นดวงจันทร์

โครงการจัดหา LTV จะให้เอกชนที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ผลิตพาหนะสำเร็จรูป ซึ่งหลักๆ จะต้องเป็น LTV ที่ใช้งานได้อย่างน้อย 10 ปี… โดยต้องมีที่นั่งสำหรับนักบินอวกาศในชุด EVA นั่งโดยสารไปได้ 2 ที่นั่ง หรือ รับน้ำหนักบรรทุกได้ไม่น้อยกว่า 550 กิโลกรัม… และยังต้องอึดและทนทานในภูมิประเทศแบบผิวดวงจันทร์…

Smart Visa สำหรับผู้มีศักยภาพสูงครอบคลุม 18 อุตสาหกรรมเป้าหมาย

ข้อมูลจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565 ได้อนุมัติหลักการร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษสำหรับผู้เชี่ยวชาญทักษะสูง นักลงทุน ผู้บริหารระดับสูง และผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น (ฉบับที่..) พ.ศ. …. โดยสาระสำคัญเป็นการปรับปรุงอุตสาหกรรมเป้าหมายสำหรับให้คนต่างด้าวซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทักษะสูง นักลงทุน ผู้บริหารระดับสูง และ ผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ Startup มีสิทธิขออนุญาตเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ หรือ Smart Visa… จากเดิม 13 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เป็น 18 อุตสาหกรรมเป้าหมาย

Waves

Elliott Motive Waves And Corrective Waves… เข้าใจคลื่นแนวโน้มและคลื่นปรับตัว

ถึงแม้เกิดแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนจะแพงขึ้นได้อีก” แต่เมื่อราคาสินทรัพย์แพงขึ้นไปถึงราคาหนึ่งก็จะเกิด “การขายเอากำไรที่ราคานั้นไว้ก่อน” จนเห็นราคาสินทรัพย์ย่อตัวลดลงต่ำจนแรงขายเอากำไรบางลง ราคาสินทรัพย์ลงทุนก็จะดีดกลับสูงขึ้นอีกครั้ง… ในทางกลับกัน หากแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักปรากฏว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนนั้นแพงขึ้นมามากเกินไปแล้ว” นักลงทุนส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจกลับเข้ามา “ช้อนชื้อ” จนทำให้ราคาดีดตัวกลับ หรือ Rebound จนไปชนแรงขายของแนวโน้มใหญ่จนราคากลับตัวอีกครั้ง

Construction

Construction Blockchain… ความท้าทายครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

วงการก่อสร้างเองก็สนใจ Blockchain อย่างมาก… และ Blockchain Developer ก็สนใจอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาลและศักยภาพระดับแคะรายจ่ายภาครัฐทุกประเทศได้ไม่ต่างกัน