China’s Digital Yuan และโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

Digital Yuan Currency

กรุงปักกิ่งมีกำหนดจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวระหว่างวันที่ 4–20 กุมภาพันธ์ 2022 และคบเพลิงโอลิมปิกจากกรุงเอเธนส์ก็ได้เดินทางมาถึงกรุงปักกิ่งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนครปักกิ่งได้มีพิธีต้อนรับคบเพลิงโอลิมปิกในวันที่ 20 ตุลาคม 2021 เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ โอลิมปิกทาวเวอร์ในกรุงปักกิ่ง

ประเด็นร้อนแรงในกำหนดการโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องกีฬาอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีนักวิเคราะห์จำนวนมากได้พูดถึงกำหนดการทดลองใช้งาน “ดิจิทัลหยวน หรือ E-CNY” เต็มรูปแบบโดยธนาคารกลางของจีนใน “ปักกิ่งเกมส์” คราวนี้ด้วย… ซึ่งสื่อตะวันตกส่วนใหญ่ต่างก็พูดถึงการสอดไส้ผลักดันให้เอกชนและภาคธุรกิจในประเทศ เข้าร่วมระบบชำระราคาด้วย หยวนดิจิทัล ทั้งกิจการสัญชาติจีน และ ธุรกิจต่างชาติ… ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าถูกทางการจีนกดดันให้ยินยอมเปิดใช้งานระบบโดยไม่ประนีประนอม

แต่ทางการจีนปฏิเสธว่าไม่ได้มีการกดดันให้ภาคธุรกิจเข้าร่วมแต่อย่างใด เพียงแต่เปิดให้ธนาคารของรัฐบาลรับลงทะเบียนผู้ค้า ที่ต้องการเข้าร่วมระบบชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการทำธุรกรรมด้วยเงินหยวนดิจิทัลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ ภาคธุรกิจสามารถปฏิเสธที่จะเข้าร่วมก็ได้

อย่างไรก็ตาม… แฟรนไซส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันอย่าง McDonald ก็สมัครเข้าร่วมโครงการซื้ออาหารด้วยหยวนดิจิทัลครอบคลุม 270 สาขาในนครเซี่ยงไฮ้ก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ก็ปรากฏรายงานว่า McDonald ยังได้รับแรงกดดันเพิ่มเติมให้ขยายระบบรองรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในทุกสาขาทั่วประเทศจีนให้ทันโอกาสนี้

ส่วนผู้สนับสนุนหลักของโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างบัตรเครดิต VISA และ อุปกรณ์กีฬาแบรนด์ Nike… ก็มีรายงานข่าวเรื่องการกดดันให้เปิดชำระเงินผ่านดิจิทัลหยวนเช่นกัน แต่ทั้ง VISA และ Nike ต่างก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อในกรณีนี้

ประเด็นก็คือ… หยวนดิจิทัลกำลังพยายามจะเข้าไปอยู่ในกลไกทางเศรษฐกิจระดับโลกในขณะที่โครงการ CBDC หรือ Central Bank Digital Currencies ของชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่นๆ ยังไม่พร้อม… ซึ่งการมาก่อนและมาอย่างผู้ทรงอิทธิพลของดิจิทัลหยวน ถึงขั้นไล่เชคบิล Bitcoin จนหมดอนาคตในจีนเอาไว้ล่วงหน้าแบบกำจัดคู่แข่งตัวจริงได้เบ็ดเสร็จไปแล้ว… ขั้นสุดท้ายในกลยุทธ์นี้ก็เพียงแค่ปูพรมให้เอกชนยอมรับหยวนดิจิทัลให้เร็วที่สุด เพื่อให้โมเดลไก่กับไข่มีเชื้อพันธุ์ตั้งต้นให้คนจีนที่จะถูกแจกจ่ายดิจิทัลหยวน สามารถใช้จ่ายได้จริง… เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Healthcare RPA Use Cases… กรณีตัวอย่างการใช้ RPA ในอุตสาหกรรมสุขภาพ

Healthcare Cloud Computing ถูกนำมาใช้แทนแฟ้มและกระดาษ ซึ่งสามารถทำให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย RPA หรือ Robotic Process Automation โดยมีความสามารถในการบันทึก–จัดเก็บ–ค้นคืนอย่างรวดเร็ว… Shares หรือ แบ่งปันได้บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ทันที รวมทั้งการเคลื่อนย้าย–สำรอง–อัพเกรดข้อมูลทั้งหมดโดยไม่สูญหาย และ พิเศษสุดๆ ด้วยความสามารถในการวิเคราะห์ และ ผลิตข้อมูลทุติยภูมิในระดับสารสนเทศได้โดยอัตโนมัติ

crowdfunding

การระดมทุน Crowdfunding ภาคการเกษตร

คราวด์ฟันดิง หรือ Crowdfunding เป็นหนึ่งในรูปแบบการระดมทุนบนแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อให้โครงการ หรือ ธุรกิจมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนทางการเงินได้มากขึ้น… ซึ่ง Crowdfunding จะเป็นการระดมทุนจากผู้ลงทุนหลายๆ คน เพื่อสนับสนุนโครงการ หรือ ธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ผ่านตัวกลาง หรือ แพลตฟอร์ม ที่จะช่วยเชื่อมต่อผู้ระดมทุนกับนักลงทุน

Workstation

WorkStation Cabin… ออฟฟิศในสวน

สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงานออนไลน์… ไม่ได้มีทุกที่ หรือมีเยอะ หนักสุดก็คือ… มีเหมือนไม่มี ซึ่งบ้านของหลายๆ คนก็เป็นแบบนั้นคือ เป็นบ้านที่พอทำงานฉุกเฉินได้ แต่การจะหาสิ่งอำนวยความสะดวกสูงสุดเช่น โต๊ะเก้าอี้ แอร์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

RPA Robotic Process Automation

RPA Software and Systems #Digital–Transformation

อยากให้ท่านนึกถึงการรับพนักงานใหม่มาทำหน้าที่บางอย่างในกิจการก่อน และท่านจะสอนงานน้องใหม่รายนี้ให้ทำงานที่ต้องรับผิดชอบว่า… ให้ทำอะไรยังไงจากขั้นตอนไหนไปถึงขั้นตอนไหน และมอบหมายงานหรือขั้นตอนที่สอนไปให้รับผิดชอบ… ทีนี่ท่านเปลี่ยนจากสอนน้องใหม่ที่เป็นมนุษย์ ไปสอน RPA Software… และปล่อยให้ระบบของ RPA ทำงานและรับผิดชอบขั้นตอนที่สอน หรือขั้นตอนที่สร้างให้ทำงานตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้นในแต่ละรอบ ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่มีพักกินข้าวหรือเข้าห้องน้ำ และไม่เรียกร้องค่าล่วงเวลา หรือ OT ใดๆ อีก