China’s Digital Yuan และโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

Digital Yuan Currency

กรุงปักกิ่งมีกำหนดจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวระหว่างวันที่ 4–20 กุมภาพันธ์ 2022 และคบเพลิงโอลิมปิกจากกรุงเอเธนส์ก็ได้เดินทางมาถึงกรุงปักกิ่งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนครปักกิ่งได้มีพิธีต้อนรับคบเพลิงโอลิมปิกในวันที่ 20 ตุลาคม 2021 เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ โอลิมปิกทาวเวอร์ในกรุงปักกิ่ง

ประเด็นร้อนแรงในกำหนดการโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องกีฬาอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีนักวิเคราะห์จำนวนมากได้พูดถึงกำหนดการทดลองใช้งาน “ดิจิทัลหยวน หรือ E-CNY” เต็มรูปแบบโดยธนาคารกลางของจีนใน “ปักกิ่งเกมส์” คราวนี้ด้วย… ซึ่งสื่อตะวันตกส่วนใหญ่ต่างก็พูดถึงการสอดไส้ผลักดันให้เอกชนและภาคธุรกิจในประเทศ เข้าร่วมระบบชำระราคาด้วย หยวนดิจิทัล ทั้งกิจการสัญชาติจีน และ ธุรกิจต่างชาติ… ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าถูกทางการจีนกดดันให้ยินยอมเปิดใช้งานระบบโดยไม่ประนีประนอม

แต่ทางการจีนปฏิเสธว่าไม่ได้มีการกดดันให้ภาคธุรกิจเข้าร่วมแต่อย่างใด เพียงแต่เปิดให้ธนาคารของรัฐบาลรับลงทะเบียนผู้ค้า ที่ต้องการเข้าร่วมระบบชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการทำธุรกรรมด้วยเงินหยวนดิจิทัลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ ภาคธุรกิจสามารถปฏิเสธที่จะเข้าร่วมก็ได้

อย่างไรก็ตาม… แฟรนไซส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันอย่าง McDonald ก็สมัครเข้าร่วมโครงการซื้ออาหารด้วยหยวนดิจิทัลครอบคลุม 270 สาขาในนครเซี่ยงไฮ้ก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ก็ปรากฏรายงานว่า McDonald ยังได้รับแรงกดดันเพิ่มเติมให้ขยายระบบรองรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในทุกสาขาทั่วประเทศจีนให้ทันโอกาสนี้

ส่วนผู้สนับสนุนหลักของโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างบัตรเครดิต VISA และ อุปกรณ์กีฬาแบรนด์ Nike… ก็มีรายงานข่าวเรื่องการกดดันให้เปิดชำระเงินผ่านดิจิทัลหยวนเช่นกัน แต่ทั้ง VISA และ Nike ต่างก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อในกรณีนี้

ประเด็นก็คือ… หยวนดิจิทัลกำลังพยายามจะเข้าไปอยู่ในกลไกทางเศรษฐกิจระดับโลกในขณะที่โครงการ CBDC หรือ Central Bank Digital Currencies ของชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่นๆ ยังไม่พร้อม… ซึ่งการมาก่อนและมาอย่างผู้ทรงอิทธิพลของดิจิทัลหยวน ถึงขั้นไล่เชคบิล Bitcoin จนหมดอนาคตในจีนเอาไว้ล่วงหน้าแบบกำจัดคู่แข่งตัวจริงได้เบ็ดเสร็จไปแล้ว… ขั้นสุดท้ายในกลยุทธ์นี้ก็เพียงแค่ปูพรมให้เอกชนยอมรับหยวนดิจิทัลให้เร็วที่สุด เพื่อให้โมเดลไก่กับไข่มีเชื้อพันธุ์ตั้งต้นให้คนจีนที่จะถูกแจกจ่ายดิจิทัลหยวน สามารถใช้จ่ายได้จริง… เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Plasma Catalysis for CO2 Recycling… เมื่อลมหายใจของเราแพงขึ้นทุกวัน

เผ่าพันธุ์มนุษย์อาศัยอยู่ในโลกที่มีออกซิเจนเหลือเฟือให้เราฟุ่มเฟือยกับลมหายใจมานาน กระทั่งฝุ่นควันและก๊าซพิษ ที่มนุษย์ช่วยกันสร้างขึ้นจากวิวัฒนาการของมนุษย์เอง และภัยธรรมชาติที่มนุษย์หมดปัญญาจะควบคุมได้ กำลังคุกคามมนุษย์มากขึ้นจนกลายเป็นข้อพิพาทระดับโลกไปแล้ว

cryptocurrency risk

โอกาสและความเสี่ยงในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

การให้ความสนใจจะลงทุนในตลาดคริปโต จึงต้องการความรู้ความเข้าใจมากกว่าเพียงแค่เห็นดอกเบี้ยเยอะดี หรือ ส่วนต่างหลายเท่าก็เลยลอง… แต่ส่วนตัวผมเชียร์ให้ลองครับ โดยเฉพาะลองในระดับ “เสียค่าครู” ซึ่งท่านจะลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง หรือจะเรียนกับคนรู้หรือครูสอนที่ทำโปรไฟล์อวดกันมากมาย…

Lee Bolman

A Vision Without A Strategy Remains An Illusion – Lee Bolman

วิสัยทัศน์ หรือ Vision โดยส่วนตัวจะตีความง่ายๆ เพียง “ความอยากได้บางอย่าง หรือ ความอยากเห็นบางสิ่ง… เกิดขึ้นในอนาคต” ที่ทุกคนมีอยู่กับตัวเป็นส่วนใหญ่ ส่วนขนาดของความอยากในแต่ละคนจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงถึงใครมากแค่ไหน ให้คุณ ให้โทษกับใคร หรืออะไรแค่ไหน… อันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง และ ในทางเทคนิคจะยังไม่ถือว่า “ความอยากในระดับคิดคนเดียว หรือ อยากแล้วพูดโดยไม่จริงจังว่าจะทำ… เป็นวิสัยทัศน์”

BioMass

โรงไฟฟ้าชุมชน… ความคืบหน้าการประมูล และ ระบบนิเวศน์เพื่อเศรษฐกิจชุมชน

ประเด็นเกษตรกร และ ผลผลิตทางการเกษตรเพื่อป้อนโรงไฟฟ้า และ การได้เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าของชุมชน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเคลื่อนไหวหลายอย่างตอบรับโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างน่าสนใจ… โดยเฉพาะการจัดทำแนวทางสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวล… ซึ่งมีกรอบการหารือแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกไม้เศรษฐกิจ ประเภทไม้โตเร็ว เพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวล