เศรษฐกิจจีนกลางไตรมาส 2… 

17 พฤษภาคม 2023… อัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในต่างประเทศ หรือ Offshore Yuan อ่อนค่าลงต่ำกว่าระดับจิตวิทยาที่ 7 CMY/USD มาเคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 7.0076 CMY/USD ซึ่งต่ำสุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2022 ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงที่ธนาคารกลางจีนกำหนดอัตราอ้างอิงของเงินหยวนเอาไว้ที่ 6.9748 CMY/USD เท่านั้น

ข้อมูลจากสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า… ก่อนหน้านี้ดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ CPI  และ ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ PPI เดือนเมษายน 2023 ของจีนบ่งชี้ว่าจีนเข้าใกล้ภาวะเงินฝืดอย่างยิ่ง ซึ่งประเด็นนี้ได้สร้างความกังวลว่าจะซ้ำเติมให้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวได้ยากกว่าที่คาดอย่างแน่นอน

เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติมล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนกำลังอ่อนแรง ก็ยิ่งเพิ่มความกังวลเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนยิ่งขึ้นอีก ซึ่งถ้าหากเศรษฐกิจของจีนฟื้นตัวไม่ดีตามคาด ผลกระทบทางบวกที่จีนจะกระจายออกไปสู่เศรษฐกิจโลกก็จะไม่เป็นดังที่คาดและหวัง

ด้านข้อมูลจากสำนักข่าว Reuters เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2023 ได้ชี้ว่า… ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม  และ ยอดขายปลีกเดือนเมษายน 2023 ของจีนเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งข้อมูลนี้ได้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสูญเสียโมเมนตัมยิ่งกว่าในช่วงต้นไตรมาสสอง และ ได้เพิ่มแรงกดดันต่อผู้กำหนดนโยบายในการพยายามทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว 

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน หรือ National Bureau of Statistics เปิดเผยว่า… ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนเมษายน 2023 ขยายตัว 5.6% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า และ โตขึ้นในอัตราที่เร็วกว่าเดือนมีนาคม 2023 ที่ขยายตัว 3.9% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า 

การเติบโต 5.6% นั้น แม้ว่าจะเป็นอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 แต่ยังต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ตอบแบบสำรวจของ Reuters คาดการณ์ไว้ว่าจะโตขึ้นถึง 10.9% ส่วนยอดขายของภาคค้าปลีกโต 18.4% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า เร่งขึ้นอย่างรวดเร็วจากอัตราการเติบโตของเดือนมีนาคม 2023 ที่ขยายตัว 10.6% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่ก็ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่าจะโตได้ถึง 21.0% 

ข้อมูลแวดล้อมอื่นๆ จากทางการจีนยังแสดงให้เห็นอีกว่า… การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร หรือ Fixed Asset ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2566 ขยายตัว 4.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่ก็ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 5.5% 

Bruce Pang หรือ บรูซ ผาง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Jones Lang Lasalle ให้ความเห็นว่า… ตัวเลขที่ต่ำกว่าคาดการณ์แสดงให้เห็นว่ายากแค่ไหนที่จะทำให้เครื่องจักรการเติบโตของเศรษฐกิจจีนทำงานหลังจากเริ่มสตาร์ทเครื่องอีกครั้ง ซึ่ง ในไตรมาสที่ 2 จีนจะยังคงมีตัวเลขกิจกรรมการผลิตที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า หรือ YOY เนื่องจากฐานการเปรียบเทียบที่ต่ำ แต่จะเติบโตในอัตราที่ช้ากว่าในไตรมาสแรก เนื่องจากเศรษฐกิจอ่อนแรงในการฟื้นตัว 

นอกจากนี้ ข้อมูลอื่น ๆ ที่เผยแพร่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งการนำเข้าของจีนหดตัวลงในเดือนเมษายน 2023…  ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ Producer Price Index หรือ PPI หรือ ราคาขายส่งหน้าโรงงานก็หดตัวลงลึกกว่าเดิม ในขณะที่สินเชื่อธนาคารมีดีมานด์ในประเทศน้อยลง ล้วนแต่เพิ่มแรงกดดันต่อผู้กำหนดนโยบายในการพยุงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่การเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก… นอกจากสภาวะอุปสงค์ในประเทศและทั่วโลกเปราะบางแล้ว ผู้กำหนดนโยบายของจีนยังต้องต่อสู้กับแรงต้านจากหลายทิศทาง ทั้งการล้มละลายของธนาคารในสหรัฐและยุโรปเมื่อเร็วๆ นี้… ทั้งต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นทั่วโลก และ สงครามในยูเครน รวมทั้งหนี้ในประเทศที่สูง และ วิกฤตในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่คลี่คลายก็ยังคงสร้างความกังวลต่อไป

ตัวเลขวิเคราะห์ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนจากสำนักข่าว Reuters ชี้ว่า… การลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ของเศรษฐกิจจีนเดือนเมษายน 2023 ร่วงลง 16.2% จากเดือนเมษายนปี 2022 เป็นการลดลงต่อเนื่องจากเดือนมีนาคม 2023 ที่ลดลง 7.2% จากเดือนมีนาคม 2022 เนื่องจากนักลงทุนยังระมัดระวังการใช้เงินในช่วงที่ดีมานด์ยังคงเปราะบาง 

ประเด็นก็คือ… ในขณะที่ภาคธุรกิจระวังเรื่องการใช้เงิน ผลกระทบหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วก็คือ “ปัญหาการว่างงาน” ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนที่เผยแพร่ในวันเดียวกันระบุว่า อัตราการว่างงานของเยาวชนอายุ 16-24 ปี สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 20.4%

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ข้อเสนอยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน พ.ศ. 2566 – 2570

ช่วงบ่ายของวันที่ 12 ตุลาคม 2022… พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ไปเป็นประธานการประชุมบอร์ด BOI หรือ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 5/2565 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีคุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเข้าร่วมด้วย… โดยที่ประชุมได้พิจารณาร่างข้อเสนอยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำต่อที่ประชุมว่า… รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ในการขับเคลื่อนการส่งเสริมการลงทุนในทุกด้านทั้งการปรับปรุง พัฒนา เปลี่ยนแปลงให้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดในปัจจุบันและอนาคต… เพื่อให้ทุกอย่างสามารถดำเนินการได้ตามแผนและเป้าหมายที่กำหนดไว้ 

ปิดหาดบางเทา

ภูเก็ตโมเดล… การทดลองเพื่อหาแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว

การเดินหน้าหาทางฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวในยามนี้เป็นเรื่องท้าทาย และไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทดลองทำอะไรบางอย่าง เพิ่มตัวเลือกและทางออกให้วิกฤต ซึ่งต้องมีทั้งคนได้และคนเสียอย่างแน่นอน… การขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโดยรักษาสมดุลย์ตัวแปรต่างๆ ในยามนี้… แหลมคมอย่างยิ่ง

BOI Investment

มาตรการกระตุ้นการลงทุนเพื่อดันไทยเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่

คำขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการแพทย์ยังคงมีจำนวนโครงการและมูลค่าขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีจำนวน 65 โครงการ เพิ่มขึ้นร้อยละ 132 มีมูลค่าเงินลงทุนรวม 14,710 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

Cosmos Network

Cosmos Network และ ATOM Coin

Cosmos Network เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะทำให้บล็อกเชนทุกโครงข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนการใช้อินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมโยง Web Server หรือ Internet Server ทุกโครงข่ายเข้าหากันได้หมดโดยไร้ขีดจำกัด… Cosmos Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Internet Of Blockchain โดยกำเนิด และ มีคุณสมบัติในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 อย่างโดดเด่น