เศรษฐกิจจีนกลางไตรมาส 2… 

17 พฤษภาคม 2023… อัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในต่างประเทศ หรือ Offshore Yuan อ่อนค่าลงต่ำกว่าระดับจิตวิทยาที่ 7 CMY/USD มาเคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 7.0076 CMY/USD ซึ่งต่ำสุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2022 ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงที่ธนาคารกลางจีนกำหนดอัตราอ้างอิงของเงินหยวนเอาไว้ที่ 6.9748 CMY/USD เท่านั้น

ข้อมูลจากสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า… ก่อนหน้านี้ดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ CPI  และ ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ PPI เดือนเมษายน 2023 ของจีนบ่งชี้ว่าจีนเข้าใกล้ภาวะเงินฝืดอย่างยิ่ง ซึ่งประเด็นนี้ได้สร้างความกังวลว่าจะซ้ำเติมให้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวได้ยากกว่าที่คาดอย่างแน่นอน

เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติมล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนกำลังอ่อนแรง ก็ยิ่งเพิ่มความกังวลเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนยิ่งขึ้นอีก ซึ่งถ้าหากเศรษฐกิจของจีนฟื้นตัวไม่ดีตามคาด ผลกระทบทางบวกที่จีนจะกระจายออกไปสู่เศรษฐกิจโลกก็จะไม่เป็นดังที่คาดและหวัง

ด้านข้อมูลจากสำนักข่าว Reuters เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2023 ได้ชี้ว่า… ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม  และ ยอดขายปลีกเดือนเมษายน 2023 ของจีนเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งข้อมูลนี้ได้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสูญเสียโมเมนตัมยิ่งกว่าในช่วงต้นไตรมาสสอง และ ได้เพิ่มแรงกดดันต่อผู้กำหนดนโยบายในการพยายามทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว 

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน หรือ National Bureau of Statistics เปิดเผยว่า… ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนเมษายน 2023 ขยายตัว 5.6% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า และ โตขึ้นในอัตราที่เร็วกว่าเดือนมีนาคม 2023 ที่ขยายตัว 3.9% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า 

การเติบโต 5.6% นั้น แม้ว่าจะเป็นอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 แต่ยังต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ตอบแบบสำรวจของ Reuters คาดการณ์ไว้ว่าจะโตขึ้นถึง 10.9% ส่วนยอดขายของภาคค้าปลีกโต 18.4% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า เร่งขึ้นอย่างรวดเร็วจากอัตราการเติบโตของเดือนมีนาคม 2023 ที่ขยายตัว 10.6% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่ก็ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่าจะโตได้ถึง 21.0% 

ข้อมูลแวดล้อมอื่นๆ จากทางการจีนยังแสดงให้เห็นอีกว่า… การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร หรือ Fixed Asset ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2566 ขยายตัว 4.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่ก็ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 5.5% 

Bruce Pang หรือ บรูซ ผาง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Jones Lang Lasalle ให้ความเห็นว่า… ตัวเลขที่ต่ำกว่าคาดการณ์แสดงให้เห็นว่ายากแค่ไหนที่จะทำให้เครื่องจักรการเติบโตของเศรษฐกิจจีนทำงานหลังจากเริ่มสตาร์ทเครื่องอีกครั้ง ซึ่ง ในไตรมาสที่ 2 จีนจะยังคงมีตัวเลขกิจกรรมการผลิตที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า หรือ YOY เนื่องจากฐานการเปรียบเทียบที่ต่ำ แต่จะเติบโตในอัตราที่ช้ากว่าในไตรมาสแรก เนื่องจากเศรษฐกิจอ่อนแรงในการฟื้นตัว 

นอกจากนี้ ข้อมูลอื่น ๆ ที่เผยแพร่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งการนำเข้าของจีนหดตัวลงในเดือนเมษายน 2023…  ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ Producer Price Index หรือ PPI หรือ ราคาขายส่งหน้าโรงงานก็หดตัวลงลึกกว่าเดิม ในขณะที่สินเชื่อธนาคารมีดีมานด์ในประเทศน้อยลง ล้วนแต่เพิ่มแรงกดดันต่อผู้กำหนดนโยบายในการพยุงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่การเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก… นอกจากสภาวะอุปสงค์ในประเทศและทั่วโลกเปราะบางแล้ว ผู้กำหนดนโยบายของจีนยังต้องต่อสู้กับแรงต้านจากหลายทิศทาง ทั้งการล้มละลายของธนาคารในสหรัฐและยุโรปเมื่อเร็วๆ นี้… ทั้งต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นทั่วโลก และ สงครามในยูเครน รวมทั้งหนี้ในประเทศที่สูง และ วิกฤตในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่คลี่คลายก็ยังคงสร้างความกังวลต่อไป

ตัวเลขวิเคราะห์ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนจากสำนักข่าว Reuters ชี้ว่า… การลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ของเศรษฐกิจจีนเดือนเมษายน 2023 ร่วงลง 16.2% จากเดือนเมษายนปี 2022 เป็นการลดลงต่อเนื่องจากเดือนมีนาคม 2023 ที่ลดลง 7.2% จากเดือนมีนาคม 2022 เนื่องจากนักลงทุนยังระมัดระวังการใช้เงินในช่วงที่ดีมานด์ยังคงเปราะบาง 

ประเด็นก็คือ… ในขณะที่ภาคธุรกิจระวังเรื่องการใช้เงิน ผลกระทบหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วก็คือ “ปัญหาการว่างงาน” ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนที่เผยแพร่ในวันเดียวกันระบุว่า อัตราการว่างงานของเยาวชนอายุ 16-24 ปี สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 20.4%

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Terry Heick

Learning Is Synthesizing Seemingly Divergent Ideas And Data – Terry Heick

ในบรรดานักการศึกษายุคดิจิทัล ที่มีผู้คนในแวดวงการศึกษาทั่วโลกติดตามผลงานและแนวคิดอย่างต่อเนื่องคนหนึ่ง เห็นจะเป็น Terry Heick อดีตครูจาก Bullitt County Public Schools และ Spencer County Public Schools ใน Kentucky… ที่ผันตัวเองเข้าสู่เวทีการศึกษาที่ใหญ่กว่า ด้วยการผลักดันและลงแรงมากมายเพื่อพิสูจน์แนวคิด Modern Knowledge Demands จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแนวคิดการศึกษาสมัยใหม่ ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

PREFABRICATED PLASTIC ROADS

เมืองซโวลเลอ (Zwolle) เป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซโวลเลออยู่ห่างจากเมืองหลวง ราวๆ 120 กิโลเมตร มีคนอยู่อาศัยราว 120,000 คน 

ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

งานสัมมนาวิชาการประจำปี 2563 ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งยังมีชื่อคุณวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่… ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ทำอย่างไรให้เกิดได้จริง ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563

สถานการณ์ท่องเที่ยวไทย 3 เดือนแรกของปี 2023

22 มีนาคม 2023… คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เอาข้อมูลสถานการณ์ท่องเที่ยวในภาพรวมที่ยังคงปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องมาแถลงกับผู้สื่อข่าว ซึ่งมีข้อมูลนักท่องเที่ยวทั้งส่วนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของชาวไทย และ การเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ… รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของผู้เดินทางได้ทำให้เกิดกรณีความแออัดปัญหาคอขวดของจุดบริการในท่าอากาศยาน ผู้ใช้บริการรอคิวยาวในจุดต่างๆ เช่น เคาน์เตอร์เช็กอินของสายการบิน จุดตรวจหนังสือเดินทางของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทั้งขาเข้า–ขาออก รวมถึงพบว่าขณะนี้ราคาตั๋วโดยสารเครื่องบินได้ปรับเพิ่มขึ้นมาก