ตราสารหนี้จีน…

Bond Connect

ตลาดทุนในวิกฤตโควิดคราวนี้มีอะไรให้น่าศึกษาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความเชื่อมั่นหลังการแจกจ่ายวัคซีนอย่างวุ่นวายโกลาหลทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อร้ายแรงอย่างโควิดแล้ว ก็ดูเหมือนภูมิต้านทานของนักลงทุนจะกลับเข้าสู่โหมด Risk-On หรือ เปิดรับความเสี่ยงได้อีกครั้งอย่างน่าสนใจ โดยมีสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดหุ้นทั่วโลกจากแรงซื้อที่เริ่มกลับเข้าตลาดอย่างคึกคัก ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบก็ปิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นไตรมาสที่สองของปี 2021 

แต่ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายยังคงต่ำเตี้ยทั่วโลก ถึงแม้จะเริ่มเห็นสัญญาณเงินเฟ้อก่อตัวอย่างชัดเจน แต่ก็คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ที่จะมีประเทศไหนคิดขึ้นอัตรดิกเบี้ย… กดดันให้เงินลงทุนมองหาเป้าหมายที่เหมาะสมในสถานการณ์ใกล้สิ้นสุดสงครามโควิดอย่างคราวนี้

แต่ไม่ว่าจะดูดีอย่างไร… ดูเหมือนเงินลงทุนที่ Risk-On ในช่วงกลางปี 2021 ก็ยังเคลื่อนไหวแบบชิมลาง จากมูลค่ารวมที่ไม่ได้มากมายจนน่าตื่นเต้นอะไรนัก เพียงแต่เป็นความคึกคักเมื่อเทียบกับช่วงซบเซาที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ตลาดทุนเท่านั้น เพราะยังไงๆ ตลาดหุ้นก็ยังเสี่ยงสูง ในขณะที่ตลาดพันธบัติก็ให้ผลตอบแทนน้อยนิด… ส่วนตลาดคริปโตก็กำลังเจอมรสุมปลายดอย และ การรุกกลับของธนาคารกลางแทบจะทั่วโลก ที่ไม่สามารถปล่อยให้คริปโตไร้สัญชาติเติบใหญ่กว่านี้ได้… แถมด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ก่อตัวเข้มข้นทั่วโลกพร้อมกัน ไปยืนรอการเดินเครื่องจักรทางเศรษฐกิจหลังวิกฤตอยู่ก่อนแล้ว… นักลงทุนที่เข้าโหมด Risk-On ไปแล้วจึงมองหาตลาด และ โอกาสที่ยังแวววาวอยู่ในตอนนี้… ซึ่งก็คือตลาดตราสารหนี้ของจีน

หัวข้อสนทนา และ กระทู้เรื่องตราสารหนี้จีน กับ กองทุนตราสารหนี้จีนจึงคึกคักขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2020 โดยมุ่งเป้าไปที่การลงทุนในตราสารหนี้จีนที่อำนวยการโดยธนาคารของรัฐ กับ ตราสารหนี้ของรัฐวิสาหกิจในประเทศจีน รวมทั้งตราสารหนี้ภาคเอกชนที่อันดับเครดิตอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

ซึ่งจุดเด่นของตลาดพันธบัตร และ ตราสารหนี้จีนเมื่อเทียบกับตราสารหนี้จากประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอย่างชัดเจนคือ อัตราการผิดนัดชำระหนี้ต่ำมาก เพราะผู้ออกตราสารหนี้จำนวนมากเป็นกิจการในกำกับของรัฐบาลจีน โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจจีนซึ่งมีมากกว่า 154,000 แห่ง ซึ่งได้รับการค้ำประกันแฝง หรือ Implicit Guarantee โดยรัฐผ่านกลไกการจัดการเชิงนโยบายอย่างชัดเจน

ข้อมูลจากคอลัมน์ INVESTMENT JOURNEY โดยคุณดารบุษป์ ปภาพจน์ ผ่านเวบไซต์กรุงเทพธุรกิจระบุว่า… ตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงของจีน หรือ High Yield Bond มีอัตราการผิดนัดชำระต่ำเพียง 1.8% เมื่อเทียบกับตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงของเอเชียผิดนัดชำระที่ 3.0% และ ของสหรัฐอเมริกาผิดนัดชำระที่ 6.5%

ส่วนอัตราดอกเบี้ยของตราสารหนี้ภาคเอกชนจีนมีค่าเฉลี่ยสูงถึง 6-7% ต่อปีในรูปสกุลเงินหยวนตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา… แต่สัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 3% ของปริมาณตราสารหนี้ทั้งหมด… ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติ เข้าลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนไม่มากนักก็เนื่องมาจาก นโยบายควบคุมการไหลเข้าออกของเงินลงทุนระหว่างประเทศที่เข้มงวดของรัฐบาลจีน ซึ่งก็ได้มีการเริ่มผ่อนคลายมาอย่างต่อเนื่อง และมีการผ่อนคลายอย่างมีนัยยะสำคัญอย่างยิ่งในปี 2020… ผ่านนโยบาย Bond Connect ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติ สามารถซื้อขายตราสารหนี้สกุลเงินหยวนที่เสนอขายในจีนแผ่นดินใหญ่ได้อย่างสะดวก โดยทำผ่านแพลตฟอร์มในฮ่องกง ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเพิ่มการลงทุนในตราสารหนี้จีนที่อยู่ในสกุลเงินหยวนในประเทศจีนได้มากขึ้น

ในทางเทคนิค… การลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนจากประเทศไทยจะทำผ่านกองทุนรวมเป็นส่วนใหญ่… ท่านที่สนใจลงทุนกรุณาสอบถามและศึกษาเพิ่มเติมกับเอกสารชี้ชวนของกองทุนอย่างรอบคอบด้วยตัวท่านเองจะดีที่สุด ส่วนมืออาชีพขั้นโยกย้ายเงินทุนระหว่างประเทศได้เอง… ผมไม่มีอะไรจะแนะนำเพิ่มหรอกครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

architect composition

Equity Dividend Rate… ลงทุน หวังกำไร

นักลงทุนฝั่งอสังหาริมทรัพย์นิยมซื้อลงทุนเพื่อเพิ่มกระแสเงินสดให้พอร์ตลงทุนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสูตรการคำนวณผลตอบแทนการลงทุนจึงต้องเอาตัวเลขค่าเช่ามาใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุนด้วยเสมอ… เครื่องมือหรือสูตรคำนวณผลตอลแทนที่นิยมใช้กันก็คือ สูตรการหาผลตอบแทนค่าเช่าในรูปเงินสด หรือ Cash-on-Cash Rental Yield ซึ่งบางครั้งก็นิยมเรียกว่า Equity Dividend Rate หรืออัตราตอบแทนการลงทุนนั่นเอง

วิกฤตอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย

ตังเลขจากสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ซึ่งมสมาชิกเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างกว่า 26,000 บริษัท ซึ่งแจ้งปิดกิจการแล้วกว่า 4,000 บริษัท โดยส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจาก “ต้นทุนแพงเกินค่างานที่ทำสัญญาไว้” โดยเฉพาะสัญญาก่อสร้างกับรัฐที่มีสัดส่วนกว่า 55% ของมูลค่างาน 1,300,000 ล้านบาท หรือ 1.3 ล้านล้านบาท คุณลิซ่า งามตระกูลพานิช นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ TCA ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวประชาชาติธุรกิจว่า… วงการรับเหมาก่อสร้างเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของประเทศ

Circular Economy Construction

Circular Economy for Real Estate… The Sustainable Trends

อสังหาริมทรัพย์กับงานก่อสร้างเป็นเรื่องแยกกันไม่ออก… ในขณะที่ข้อเท็จจริงที่ว่า… การก่อสร้างกับการทำลายเป็นวงจรต่อเนื่องกันมาตลอดเช่นกัน… คอนกรีตทุกตารางเมตรในการก่อสร้าง… หมายถึงหินปูนจากเหมืองหินซักแห่งในโลกนี้ ที่ถูกขุดและขนมาเผาจนกลายเป็นซีเมนต์และนำมาผสมกับทรายที่ขนมาจากแหล่งไหนซักแห่ง กับหินและเหล็กที่ต้องเปิดเหมืองขุดมาจึงมีคอนกรีตใช้ในงานก่อสร้าง

Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน