ตราสารหนี้จีน…

Bond Connect

ตลาดทุนในวิกฤตโควิดคราวนี้มีอะไรให้น่าศึกษาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความเชื่อมั่นหลังการแจกจ่ายวัคซีนอย่างวุ่นวายโกลาหลทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อร้ายแรงอย่างโควิดแล้ว ก็ดูเหมือนภูมิต้านทานของนักลงทุนจะกลับเข้าสู่โหมด Risk-On หรือ เปิดรับความเสี่ยงได้อีกครั้งอย่างน่าสนใจ โดยมีสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดหุ้นทั่วโลกจากแรงซื้อที่เริ่มกลับเข้าตลาดอย่างคึกคัก ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบก็ปิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นไตรมาสที่สองของปี 2021 

แต่ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายยังคงต่ำเตี้ยทั่วโลก ถึงแม้จะเริ่มเห็นสัญญาณเงินเฟ้อก่อตัวอย่างชัดเจน แต่ก็คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ที่จะมีประเทศไหนคิดขึ้นอัตรดิกเบี้ย… กดดันให้เงินลงทุนมองหาเป้าหมายที่เหมาะสมในสถานการณ์ใกล้สิ้นสุดสงครามโควิดอย่างคราวนี้

แต่ไม่ว่าจะดูดีอย่างไร… ดูเหมือนเงินลงทุนที่ Risk-On ในช่วงกลางปี 2021 ก็ยังเคลื่อนไหวแบบชิมลาง จากมูลค่ารวมที่ไม่ได้มากมายจนน่าตื่นเต้นอะไรนัก เพียงแต่เป็นความคึกคักเมื่อเทียบกับช่วงซบเซาที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ตลาดทุนเท่านั้น เพราะยังไงๆ ตลาดหุ้นก็ยังเสี่ยงสูง ในขณะที่ตลาดพันธบัติก็ให้ผลตอบแทนน้อยนิด… ส่วนตลาดคริปโตก็กำลังเจอมรสุมปลายดอย และ การรุกกลับของธนาคารกลางแทบจะทั่วโลก ที่ไม่สามารถปล่อยให้คริปโตไร้สัญชาติเติบใหญ่กว่านี้ได้… แถมด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ก่อตัวเข้มข้นทั่วโลกพร้อมกัน ไปยืนรอการเดินเครื่องจักรทางเศรษฐกิจหลังวิกฤตอยู่ก่อนแล้ว… นักลงทุนที่เข้าโหมด Risk-On ไปแล้วจึงมองหาตลาด และ โอกาสที่ยังแวววาวอยู่ในตอนนี้… ซึ่งก็คือตลาดตราสารหนี้ของจีน

หัวข้อสนทนา และ กระทู้เรื่องตราสารหนี้จีน กับ กองทุนตราสารหนี้จีนจึงคึกคักขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2020 โดยมุ่งเป้าไปที่การลงทุนในตราสารหนี้จีนที่อำนวยการโดยธนาคารของรัฐ กับ ตราสารหนี้ของรัฐวิสาหกิจในประเทศจีน รวมทั้งตราสารหนี้ภาคเอกชนที่อันดับเครดิตอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

ซึ่งจุดเด่นของตลาดพันธบัตร และ ตราสารหนี้จีนเมื่อเทียบกับตราสารหนี้จากประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอย่างชัดเจนคือ อัตราการผิดนัดชำระหนี้ต่ำมาก เพราะผู้ออกตราสารหนี้จำนวนมากเป็นกิจการในกำกับของรัฐบาลจีน โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจจีนซึ่งมีมากกว่า 154,000 แห่ง ซึ่งได้รับการค้ำประกันแฝง หรือ Implicit Guarantee โดยรัฐผ่านกลไกการจัดการเชิงนโยบายอย่างชัดเจน

ข้อมูลจากคอลัมน์ INVESTMENT JOURNEY โดยคุณดารบุษป์ ปภาพจน์ ผ่านเวบไซต์กรุงเทพธุรกิจระบุว่า… ตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงของจีน หรือ High Yield Bond มีอัตราการผิดนัดชำระต่ำเพียง 1.8% เมื่อเทียบกับตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงของเอเชียผิดนัดชำระที่ 3.0% และ ของสหรัฐอเมริกาผิดนัดชำระที่ 6.5%

ส่วนอัตราดอกเบี้ยของตราสารหนี้ภาคเอกชนจีนมีค่าเฉลี่ยสูงถึง 6-7% ต่อปีในรูปสกุลเงินหยวนตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา… แต่สัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 3% ของปริมาณตราสารหนี้ทั้งหมด… ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติ เข้าลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนไม่มากนักก็เนื่องมาจาก นโยบายควบคุมการไหลเข้าออกของเงินลงทุนระหว่างประเทศที่เข้มงวดของรัฐบาลจีน ซึ่งก็ได้มีการเริ่มผ่อนคลายมาอย่างต่อเนื่อง และมีการผ่อนคลายอย่างมีนัยยะสำคัญอย่างยิ่งในปี 2020… ผ่านนโยบาย Bond Connect ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติ สามารถซื้อขายตราสารหนี้สกุลเงินหยวนที่เสนอขายในจีนแผ่นดินใหญ่ได้อย่างสะดวก โดยทำผ่านแพลตฟอร์มในฮ่องกง ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเพิ่มการลงทุนในตราสารหนี้จีนที่อยู่ในสกุลเงินหยวนในประเทศจีนได้มากขึ้น

ในทางเทคนิค… การลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนจากประเทศไทยจะทำผ่านกองทุนรวมเป็นส่วนใหญ่… ท่านที่สนใจลงทุนกรุณาสอบถามและศึกษาเพิ่มเติมกับเอกสารชี้ชวนของกองทุนอย่างรอบคอบด้วยตัวท่านเองจะดีที่สุด ส่วนมืออาชีพขั้นโยกย้ายเงินทุนระหว่างประเทศได้เอง… ผมไม่มีอะไรจะแนะนำเพิ่มหรอกครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

black handled key on key hole

แนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยปี 2022

ข้อมูลจาก SCBEIC หัวข้อ ตลาดที่อยู่อาศัยปี 2022 แนวโน้มการฟื้นตัว และความท้าทายของผู้ประกอบการ ชี้ว่า… สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยทั่วประเทศในปี พ.ศ. 2022 เริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจากชะลอตัวต่อเนื่องจากการระบาดของ COVID 19 โดยตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบยังคงเป็นกลุ่มที่นำตลาด ขณะที่ตลาดคอนโดเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว

แนวทางการปรับปรุงกฎหมายจัดจ้างก่อสร้างภาครัฐเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจไทย

11 ตุลาคม 2022… สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ TCA ได้ร่วมกันจัดงานสัมมนาสาธารณะเรื่อง “ปรับกฎหมายจัดจ้างก่อสร้างภาครัฐเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจไทย” โดย ลิซ่า งามตระกูลพานิช นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย เปิดงานสัมมนาถึงความเป็นมาของการศึกษานี้ โดยที่พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 มีบทบาทอย่างสูงต่อการพัฒนาของอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในโอกาสที่กฎหมายฉบับนี้ใช้บังคับใช้มาครบระยะ 5 ปี ตามที่พระราชบัญญัติหลักเกณฑ์การจัดทำร่างกฎหมายและการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย พ.ศ. 2562 ได้กำหนดให้ต้องมีการทบทวน สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย จึงร่วมกับ TDRI จัดให้มีการศึกษาเพื่อเสนอแนะแนวทางในการปรับปรุง ร่วมกับการปรึกษาหารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง

Waves

Elliott Motive Waves And Corrective Waves… เข้าใจคลื่นแนวโน้มและคลื่นปรับตัว

ถึงแม้เกิดแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนจะแพงขึ้นได้อีก” แต่เมื่อราคาสินทรัพย์แพงขึ้นไปถึงราคาหนึ่งก็จะเกิด “การขายเอากำไรที่ราคานั้นไว้ก่อน” จนเห็นราคาสินทรัพย์ย่อตัวลดลงต่ำจนแรงขายเอากำไรบางลง ราคาสินทรัพย์ลงทุนก็จะดีดกลับสูงขึ้นอีกครั้ง… ในทางกลับกัน หากแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักปรากฏว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนนั้นแพงขึ้นมามากเกินไปแล้ว” นักลงทุนส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจกลับเข้ามา “ช้อนชื้อ” จนทำให้ราคาดีดตัวกลับ หรือ Rebound จนไปชนแรงขายของแนวโน้มใหญ่จนราคากลับตัวอีกครั้ง

บังคับดาวน์ 20% และภาษีที่ดินในมือ สนช.

จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาตรการบังคับจ่ายเงินดาวน์ 20% สำหรับสินเชื่อบ้านหลังที่ 2 เป็นต้นไป มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2562 และกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หรือภาษีทรัพย์สิน หรือ property tax ที่เคยตั้งธงไว้ที่ 1 มกราคม 2562 เช่นกัน แต่ก็ชัดเจนว่าจะเลื่อนประกาศใช้ไปอีกหนึ่งปี …ทั้งมาตรการบังคับดาวน์และกฏหมายภาษีทรัพย์สินใหม่ สร้างแรงกระเพื่อมให้วงการอสังหาริมทรัพย์ไทยไม่น้อยเลย