ตราสารหนี้จีน…

Bond Connect

ตลาดทุนในวิกฤตโควิดคราวนี้มีอะไรให้น่าศึกษาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความเชื่อมั่นหลังการแจกจ่ายวัคซีนอย่างวุ่นวายโกลาหลทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อร้ายแรงอย่างโควิดแล้ว ก็ดูเหมือนภูมิต้านทานของนักลงทุนจะกลับเข้าสู่โหมด Risk-On หรือ เปิดรับความเสี่ยงได้อีกครั้งอย่างน่าสนใจ โดยมีสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดหุ้นทั่วโลกจากแรงซื้อที่เริ่มกลับเข้าตลาดอย่างคึกคัก ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบก็ปิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นไตรมาสที่สองของปี 2021 

แต่ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายยังคงต่ำเตี้ยทั่วโลก ถึงแม้จะเริ่มเห็นสัญญาณเงินเฟ้อก่อตัวอย่างชัดเจน แต่ก็คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ที่จะมีประเทศไหนคิดขึ้นอัตรดิกเบี้ย… กดดันให้เงินลงทุนมองหาเป้าหมายที่เหมาะสมในสถานการณ์ใกล้สิ้นสุดสงครามโควิดอย่างคราวนี้

แต่ไม่ว่าจะดูดีอย่างไร… ดูเหมือนเงินลงทุนที่ Risk-On ในช่วงกลางปี 2021 ก็ยังเคลื่อนไหวแบบชิมลาง จากมูลค่ารวมที่ไม่ได้มากมายจนน่าตื่นเต้นอะไรนัก เพียงแต่เป็นความคึกคักเมื่อเทียบกับช่วงซบเซาที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ตลาดทุนเท่านั้น เพราะยังไงๆ ตลาดหุ้นก็ยังเสี่ยงสูง ในขณะที่ตลาดพันธบัติก็ให้ผลตอบแทนน้อยนิด… ส่วนตลาดคริปโตก็กำลังเจอมรสุมปลายดอย และ การรุกกลับของธนาคารกลางแทบจะทั่วโลก ที่ไม่สามารถปล่อยให้คริปโตไร้สัญชาติเติบใหญ่กว่านี้ได้… แถมด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ก่อตัวเข้มข้นทั่วโลกพร้อมกัน ไปยืนรอการเดินเครื่องจักรทางเศรษฐกิจหลังวิกฤตอยู่ก่อนแล้ว… นักลงทุนที่เข้าโหมด Risk-On ไปแล้วจึงมองหาตลาด และ โอกาสที่ยังแวววาวอยู่ในตอนนี้… ซึ่งก็คือตลาดตราสารหนี้ของจีน

หัวข้อสนทนา และ กระทู้เรื่องตราสารหนี้จีน กับ กองทุนตราสารหนี้จีนจึงคึกคักขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2020 โดยมุ่งเป้าไปที่การลงทุนในตราสารหนี้จีนที่อำนวยการโดยธนาคารของรัฐ กับ ตราสารหนี้ของรัฐวิสาหกิจในประเทศจีน รวมทั้งตราสารหนี้ภาคเอกชนที่อันดับเครดิตอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

ซึ่งจุดเด่นของตลาดพันธบัตร และ ตราสารหนี้จีนเมื่อเทียบกับตราสารหนี้จากประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอย่างชัดเจนคือ อัตราการผิดนัดชำระหนี้ต่ำมาก เพราะผู้ออกตราสารหนี้จำนวนมากเป็นกิจการในกำกับของรัฐบาลจีน โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจจีนซึ่งมีมากกว่า 154,000 แห่ง ซึ่งได้รับการค้ำประกันแฝง หรือ Implicit Guarantee โดยรัฐผ่านกลไกการจัดการเชิงนโยบายอย่างชัดเจน

ข้อมูลจากคอลัมน์ INVESTMENT JOURNEY โดยคุณดารบุษป์ ปภาพจน์ ผ่านเวบไซต์กรุงเทพธุรกิจระบุว่า… ตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงของจีน หรือ High Yield Bond มีอัตราการผิดนัดชำระต่ำเพียง 1.8% เมื่อเทียบกับตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงของเอเชียผิดนัดชำระที่ 3.0% และ ของสหรัฐอเมริกาผิดนัดชำระที่ 6.5%

ส่วนอัตราดอกเบี้ยของตราสารหนี้ภาคเอกชนจีนมีค่าเฉลี่ยสูงถึง 6-7% ต่อปีในรูปสกุลเงินหยวนตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา… แต่สัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 3% ของปริมาณตราสารหนี้ทั้งหมด… ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติ เข้าลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนไม่มากนักก็เนื่องมาจาก นโยบายควบคุมการไหลเข้าออกของเงินลงทุนระหว่างประเทศที่เข้มงวดของรัฐบาลจีน ซึ่งก็ได้มีการเริ่มผ่อนคลายมาอย่างต่อเนื่อง และมีการผ่อนคลายอย่างมีนัยยะสำคัญอย่างยิ่งในปี 2020… ผ่านนโยบาย Bond Connect ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติ สามารถซื้อขายตราสารหนี้สกุลเงินหยวนที่เสนอขายในจีนแผ่นดินใหญ่ได้อย่างสะดวก โดยทำผ่านแพลตฟอร์มในฮ่องกง ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเพิ่มการลงทุนในตราสารหนี้จีนที่อยู่ในสกุลเงินหยวนในประเทศจีนได้มากขึ้น

ในทางเทคนิค… การลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนจากประเทศไทยจะทำผ่านกองทุนรวมเป็นส่วนใหญ่… ท่านที่สนใจลงทุนกรุณาสอบถามและศึกษาเพิ่มเติมกับเอกสารชี้ชวนของกองทุนอย่างรอบคอบด้วยตัวท่านเองจะดีที่สุด ส่วนมืออาชีพขั้นโยกย้ายเงินทุนระหว่างประเทศได้เอง… ผมไม่มีอะไรจะแนะนำเพิ่มหรอกครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Chang'e 4

Chang’e 4 และ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในโครง Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ก็คือการทดลองนำพันธ์พืช 4 ชนิดไปทดสอบการงอกและเติบโตในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ของยานฉางเอ๋อ-4 ด้วย ได้แก่ Cottonseed หรือ เมล็ดฝ้าย… Potato หรือ มันฝรั่ง… Rapeseed หรือ ผักกาดก้านขาว… และ Arabidopsis Thaliana หรือ อะราบิดอบซิส ธาเลียนา นอกจากนั้นยังมีการนำยีสต์ และ ไข่ของแมลงวันผลไม้ไปกับยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อทดลองฟักตัวเป็นหนอนในระบบนิเวศ… ซึ่งผลการทดลองออกมาแล้วว่าเมล็ดฝ้ายงอกได้ดีตามแผน

Social Media Marketing for Restaurants

Social Media Marketing for Restaurants

การสร้างความคาดหวังใส่ความต้องการให้ลูกค้าคือการตลาดล้วนๆ!… ในขณะที่การบริการอาหารเครื่องดื่มตามความคาดหวัง ก็จะเป็นงานขายล้วนๆ

MYANMAR POLITICS MILITARY

ความมั่นคงในเมียนมาร์กับเสถียรภาพของไทยและภูมิภาคอาเซียน

นับตั้งแต่ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG ได้ประกาศสงครามกับระบอบเผด็จการทหารเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 เป็นต้นมา ก็มีความเคลื่อนไหวของ PDF ในปฏิบัติการทางทหารชัดเจนขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา… ซึ่งมีปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทั่วดินแดนเมียนมาร์ โดยไม่เว้นแม้แต่กรุงเนปิดอว์

ผู้เชี่ยวชาญคาด… ตลาดซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกปีนี้อาจโตถึง 15%

วันนี้ขอเอาข้อมูลที่ คุณวินัย ใจทน จากเจแอลแอล บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เขียนไว้ในบล๊อกของบริษัทมาถ่ายทอดต่อน๊ะครับ ซึ่งทาง เจแอลแอล ประมาณการณ์ว่า ในปี 2562 นี้ การลงทุนซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก อาจมีมูลค่าพุ่งขึ้นเป็น 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ราว 15% โดยเอเชียแปซิฟิก มีแนวโน้มว่าจะเป็นภูมิภาคเดียวในโลก ที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมเพิ่มขึ้นในปีนี้