ตัวเมืองเชียงใหม่มีพื้นที่ด้านหนึ่งติดดอยสุเทพแล้วล้อมรอบด้วยอำเภอหางดง สารภี สันกำแพง สันทราย ดอยสะเก็ดและแม่ริม ซึ่งทั้ง 6 อำเภอคือเมืองบริวารของเชียงใหม่ ที่ล้อมตัวอำเภอเมืองอยู่ และต่างเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงใหม่มานาน สถานที่ราชการ ร้านค้า บ้านเรือน ตลาดสดและอะไรอีกมากมายตั้งอยู่บนถนนแคบๆ ที่การจราจรคับคั่งเพราะความสามารถในการระบายรถของถนนสายเก่าดั้งเดิมเหล่านี้ ไม่สนองตอบไลฟ์สไตล์คนเชียงใหม่ ที่ต้องพึ่งพายานพาหนะส่วนตัวเป็นหลัก ในขณะที่ขนส่งมวลชนยังล้าหลังอยู่หลายสิบปี
หลายปีมานี้ เชียงใหม่จึงมีโครงการก่อสร้างถนนหนทางมากมาย เพื่อรองรับการเติบโตของเชียงใหม่ ถนนวงแหวนรอบที่ 2 และ 3 ได้ปลดปล่อยนครเก่าแก่แห่งนี้ ให้สัญจรไปมาได้คล่องขึ้นมาก ถนนเลียบคันคลองชลประทาน เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่ พานักท่องเที่ยวจากตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ โดยไม่ต้องผ่านคอขวดหางดงและสันป่าตองอีก ในขณะที่ ถนนสันกำแพงสายใหม่ และถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ก็ทำให้อำเภอเมือง อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันทรายและอำเภอสันกำแพง เติบโตขยายตัวเข้าหากันจนภาพของเมืองเล็กๆ ในหุบเขาอย่างเชียงใหม่ในอดีต ฉาบแววมหานครชัดเจนยิ่ง
เมื่อหันมาดูถนนโชตนา ทางหลวงหมายเลข 107 ที่ออกจากสามแยกประตูช้างเผือกตรงไปอำเภอแม่ริม เชียงดาว ไชยปราการและฝาง ปัญหาคอขวดที่แม่ริมสร้างปัญหาการจราจรมายาวนาน ซึ่งคนแม่ริมเชียงใหม่ ต่างก็อยากให้มีเส้นทางเลี่ยงเมืองแม่ริมมาโดยตลอด ติดที่ ฝั่งตะวันตกของทางหลวงหมายเลข 107 ที่ตรงขึ้นเหนือเส้นนี้ เป็นพื้นที่ทหารและเขตอุทยานสุเทพปุย ที่ไม่สามารถสร้างถนนอ้อมเมืองแม่ริมทางฝั่งนี้ได้ ในขณะที่ การสำรวจออกแบบถนนวงแหวนรอบที่ 4 ก็ยังต้องใช้เวลากันอีกนานพอสมควรกว่าจะเสร็จจนใช้สัญจรได้ ในขณะที่ เชียงใหม่เองเติบโตขึ้นพร้อมๆ กับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศปีละหลายล้านคน การจัดการกับคอขวดสุดท้ายเมืองบริวารของเชียงใหม่ จึงเป็นวาระเร่งด่วน…

ทางเลี่ยงเมืองแม่ริมมีจุดเริ่มต้นโครงการที่บริเวณวงแหวนรอบ 2 ไปสิ้นสุดโครงการที่บ้านหนองกระจับแม่แตง ทางแยกไปทางปาย โดยโครงข่ายถนนสายเลี่ยงเมืองแม่ริมประกอบด้วย
- ถนนสายหลัก ในแนวทิศเหนือ – ใต้ เพื่อใช้เป็นถนนเลี่ยงเมืองแม่ริมและสันทราย (เทศบาลเมืองแม่โจ้) โดยเริ่มต้นจาก ทช.ชม. 3029 ถึง ทล. 141 พร้อมโครงสร้างทางต่างระดับบริเวณทางแยกต่างๆ
- ถนนเชื่อมต่อระหว่าง ทล. 107 (ถนนโชตนา) และ ทล. 1001 (สายเชียงใหม่ – พร้าว) ในแนวทิศตะวันออก – ตก
- ถนนทางเชื่อมขนาด 2 ช่องจราจร เพื่อเชื่อมต่อถนนระหว่างชุมชนตลอดแนวสายทาง กับถนนโครงการฯ สายหลักตามแนวข้อ 1 เพื่อรองรับปริมาณการจราจรจากชุมชน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระด้านการจราจรบนถนน ทล. 107 และ ทล. 1001
ข่าวว่า… การทำประชาพิจารณ์เส้นทางสายนี้จบลงตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา การอนุมัติงบประมาณและงานก่อสร้างคงจะเริ่มต้นในเร็ววันนี้
…ราคาที่ดินแถวนั้นเหรอครับ? ลองค้นจาก Google ดูได้ครับ!!!