เชียงใหม่… เมืองที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในอาเซียน และ เป็นอันดับที่ 32 ของโลก

29 มกราคม 2023… คุณอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงกรณีการจัดอันดับของเว็บไซต์ Numbeo ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านการวิจัยและเป็นฐานข้อมูลด้านคุณภาพชีวิตขนาดใหญ่ โดยเผยแพร่ผ่าน Crime Index and Safety Index by City 2023 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ของไทย ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูงเป็นอันดับที่ 32 ของโลก และ นับเป็นอันดับที่ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ต่อกรณีนี้… พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบการจัดอันดับดังกล่าว พร้อมทั้งขอบคุณไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่บูรณาการการทำงานร่วมกัน สอดส่องดูแลด้านความปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างเข้มงวด จริงจัง เห็นเป็นผลสำเร็จ สร้างความเชื่อมั่นและชื่อเสียงที่ดีแก่ประเทศไทย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า… เว็บไซต์ Numbeo ได้จัดทำดัชนีอาชญากรรม หรือ Crime Index และ ดัชนีความปลอดภัย หรือ Safety Index ประจำปี 2023 โดยจัดอันดับเมืองจำนวน 416 เมืองทั่วโลก… โดยจังหวัดเชียงใหม่ มีคะแนนดัชนีอาชญากรรมอยู่ที่ 24.5 คะแนน ซึ่งอยู่ในระดับต่ำ หรือ เกณฑ์ระหว่าง 20 – 40 คะแนน และ มีคะแนนดัชนีความปลอดภัยสูงอยู่ที่ 75.5 คะแนน ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองที่มีความปลอดภัย อันดับที่ 32 ของโลก และ เป็นอันดับที่ 1 ของอาเซียน ขณะที่กรุงเทพมหานคร ได้อันดับที่ 170 ของโลก และ อันดับที่ 7 ของอาเซียน ด้วยคะแนนดัชนีอาชญากรรม 40.5 คะแนน และ คะแนนดัชนีความปลอดภัย 59.5 คะแนน 

ทั้งนี้… เมืองที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลก คือ นคร Abu Dhabi ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งมีคะแนนดัชนีอาชญากรรม 11.2 คะแนน และ คะแนนดัชนีความปลอดภัย 88.8 คะแนน ขณะที่เมืองที่มีความปลอดภัยน้อยที่สุดในโลก คือ นคร Caracas ของสาธารณรัฐเวเนซุเอลา ซึ่งมีคะแนนดัชนีอาชญากรรม 83.6 คะแนน และ คะแนนดัชนีความปลอดภัยเพียง 16.4 คะแนน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Henry Ford

Anyone Who Stops Learning Is Old ~ Henry Ford

ปี 1891 Henry Ford ได้งานเป็นวิศวกรของ บริษัท Edison Illuminating of Detroit และได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าวิศวกรในปี 1893… Henry Ford จึงมีเวลาและเงินทุนในการประดิษฐ์เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายใน… ปี 1896 Henry Ford ก็พารถยนต์คันแรกที่สร้างด้วยตัวเองทั้งหมดออกวิ่งบนถนนและตั้งชื่อว่า Ford Quadricycle

Smart Farming

Farming Technology Update… แนวโน้มทั่วไป

ร้านอาหารมีชื่อในเชียงใหม่หลายร้าน เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการปลูกผักเอง สำหรับเมนูหลักๆ ของร้าน… กรณีร้านอาหารสวนผัก ใกล้เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่าก็ดี หรือกรณีร้านโอ้กะจู๋ก็ดี… เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของธุรกิจอาหารและเกษตรอาหาร ที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม

PermaCulture Market

PermaCulture Market… ตลาดกลางป่า

PermaCulture เป็นหลักคิด “คืนสู่ป่า” ที่ปลูกพืชอาหาร เหมือนที่พืชผักชนิดนั้นเกิดเองโดยธรรมชาติในป่า และเราเก็บเกี่ยวเอามากิน ขายหรือนำไปใช้เพื่อเสริมวงจรชีวิตป่าธรรมชาติให้ระบบนิเวศ เติบโตเกื้อกูลและผลิตอาหารตามธรรมชาติ ตอบแทนคนดูแลป่าอาหารผืนนั้น

เทรดทองในตลาด Gold CFD… การเริ่มต้นเก็งกำไรสัญญาซื้อขายส่วนต่างราคาทองคำ

คำว่า “เทรดทอง” ที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง และ เป็นที่สนใจของผู้คนมากมายที่อยากลงทุนแบบเก็งกำไรราคาทองคำ ซึ่งบ่อยครั้งก็กลายเป็นข่าวแชร์ลูกโซ่ และ การต้มตุ๋นที่มีคำว่า “เทรดทอง” ถูกใช้เป็นแรงจูงใจเหยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่สนใจการเก็งกำไรราคาทองคำแต่ไม่มีความรู้… โดยเฉพาะการไม่รู้ว่าใครๆ ก็สามารถเทรดทองได้ไม่ยากอีกต่อไปในปัจจุบัน ซึ่งใช้เพียงความรู้ กับ ประสบการณ์ และ เงินลงทุนเพียงหลักร้อยหรือหลักพันบาทเท่านั้นเพื่อเริ่มต้น