Chang’e 4 และ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์

Chang'e 4

โครงการอวกาศของจีนภายใต้ความรับผิดชอบของ China National Space Administration หรือ CNSA หรือ 国家航天局 หรือ องค์การบริหารกิจการอวกาศแห่งชาติจีน ในช่วงสี่ห้าปีมานี้ถือว่าก้าวหน้าและท้าทายวิวัฒนาการอย่างมาก โดยเฉพาะความสำเร็จในโครงการ Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ซึ่งลงจอดบนดวงจันทร์ในเขต Von Kármán หรือ ฟอนคาร์มัน ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตขนาดกว้าง 186 กิโลเมตร อยู่ในแอ่งเอตเคนขั้วจันทร์ใต้ หรือ South Pole Aithen Basin ที่มีหลักฐานเกิดการพุ่งชนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในระบบสุริยะ ด้วยความกว้าง 2,500 กิโลเมตร และ ลึกประมาณ 12 กิโลเมตร

โดยส่วนตัว… สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในโครง Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ก็คือการทดลองนำพันธ์พืช 4 ชนิดไปทดสอบการงอกและเติบโตในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ของยานฉางเอ๋อ-4 ด้วย ได้แก่ Cottonseed หรือ เมล็ดฝ้าย… Potato หรือ มันฝรั่ง… Rapeseed หรือ ผักกาดก้านขาว… และ Arabidopsis Thaliana หรือ อะราบิดอบซิส ธาเลียนา นอกจากนั้นยังมีการนำยีสต์ และ ไข่ของแมลงวันผลไม้ไปกับยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อทดลองฟักตัวเป็นหนอนในระบบนิเวศ… ซึ่งผลการทดลองออกมาแล้วว่าเมล็ดฝ้ายงอกได้ดีตามแผน

เมล็ดฝ้ายที่เริ่มงอกหน่ออ่อนในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ที่ ฉางเอ๋อ-4 ขนไปด้วย… ถือเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เจริญเติบโตขึ้นบนดวงจันทร์

การทดลองเพาะพันธ์พืชในสถานีอวกาศมีความก้าวหน้ามานาน แต่การเพาะพันธ์พืชบนดวงจันทร์อย่างจริงจังของโครงการฉางเอ๋อ-4 ถือเป็นการทดลองการขยายพันธ์และเจริญเติบโตสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกที่กำเนิดบนดวงจันทร์… ถึงแม้จะเกิดและเจริญเติบโตอยู่ในสภาพห้องทดลองแบบที่เรียกว่า ชีวมณฑล หรือ Biosphere ก็ตาม

ปีที่แล้วผมเคยพูดถึง Square Roots ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพปลูกผักในโรงเรือนปิด และ เติบโตด้วยแสงสังเคราะห์ ภายใต้การนำของ Kimbal Musk น้องชายแท้ๆ ของ Elon Musk… โดยเฉพาะบทบาทของ Square Roots ในขณะที่เขตรัฐ Michigan มีการล็อกดาวน์ช่วงมีนาคม–เมษายนปี 2020 จากวิกฤตโควิดนั้น Square Roots ได้นำเทคโนโลยีการปลูกผักในสภาพแวดล้อมปิดขนาดตู้ขนส่งสินค้า หรือ ตู้คอนเทนเนอร์ ไปวางกระจายตามลานจอดรถซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเพื่อให้บริการผักใบอ่อนสำหรับเมนูสลัด ในขณะที่คนในมิชิแกนกำลังกักตุนอาหารจนขาดแคลนชั่วคราวในระหว่างนั้น

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยีการจัดการแบบ Square Roots บวกกับเทคโนโลยีการเพาะปลูกแบบ Biosphere จะทำให้มนุษย์สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์บนดาวดวงอื่นได้มากมายที่มีชั้นบรรยากาศ และ แรงโน้มถ่วงเหมาะสม… ซึ่งสามารถขนจากโลกไปวางไว้รอเก็บเกี่ยวได้เลย โดยเฉพาะในอนาคตที่การขนส่งขึ้นอวกาศสามารถขนส่งน้ำหนักบรรทุก หรือ Payload ได้หลายตันต่อเที่ยว… 

โดยส่วนตัวเชื่อว่า… อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารนับจากนี้เป็นต้นไป น่าจะมีอะไรๆ เปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการเกษตรอีกมากทีเดียว… ที่น่าเสียดายก็คือ อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารในบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงน้อยเหลือเกิน มิหนำซ้ำยังใช้งบประมาณมากมายจากภาษีไปกับภาคเกษตรกรรมเพื่อชดเชยให้ “การไม่ต้องเปลี่ยนแปลง” เพียงเพื่อแลกกับ “ประชานิยม” และอะไรๆ ที่เห็นๆ อยู่ว่าไม่มีทางยั่งยืน… เพลียกับประเทศไทย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain และ Decentralized Application

การพัฒนาโมเดลธุรกิจที่ต้องการใช้ DApp หรือ Decentralized Application ซึ่งต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Blockchain ในการขับเคลื่อนนั้น… การใช้งาน Blockchain ไม่ได้มีแต่การใช้ทำ Token เพื่อระดมทุนอย่างเดียว แต่ยังสามารถสร้างระบบนิเวศน์เพื่อขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจรูปแบบอื่นๆ ได้อีกมาก… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อสร้าง DeFi หรือ Decentralized Finance Platform เพื่อให้บริการฝากถอนกู้ยืม… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำโฉนดที่ดินดิจิทัลแบบของรัฐบาลประเทศสวีเดน หรือ กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำหนังสือรับรองวุฒิการศึกษาและใบประกาศของบางมหาวิทยาลัยในบางประเทศที่กำลังดำเนินการอยู่ เป็นต้น

Smart City Solution Week 2019

โหมโรงกันตั้งแต่หัวปีสำหรับ งาน Smart City Solution Week 2019 ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือ DEPA ร่วมกับ บริษัท เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต(เซี่ยงไฮ้) จำกัด จัดงาน “สมาร์ทซิตี้ โซลูชั่น วีค 2019 (Smart City Solution Week 2019)” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย 

Alligator Fractal

Fractal Indicator

กราฟราคาหลักทรัพย์ลงทุนส่วนใหญ่ แม้จะปรากฏรูปร่าง และ การเคลื่อนไหวที่ดูรวมๆ เหมือนจะเกิดอย่างไร้รูปแบบ หรือ สุ่มเกิดจากชุดตัวเลขที่ระบุความชัดเจนของที่มาที่ไปแน่นอนไม่ได้… ซึ่งข้อเท็จจริงที่ถูกพิจารณากราฟราคา และ กราฟแท่งเทียนของสินทรัพย์ลงทุนอย่างถี่ถ้วน กลับพบรูปแบบของแนวโน้ม หรือ เทรนด์ หรือ Trend ที่มีความน่าจะเป็นชี้นำแนวโน้ม และ การกลับทิศทางแนวโน้มหรือการกลับตัวอย่างมีนัยยะ

Homma Munehisa

The Psychological Aspect Of The Market Is Critical To Trading Success – Homma Munehisa

Homma Munehisa หรือ ท่านฮอมมะ ได้เขียนหนังสือชื่อ San-en Kinsen Hiroku หรือ 三猿金泉秘録 หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Fountain of Gold – The Three Monkeys Record of Money แปลเป็นภาษาไทยว่า… น้ำพุทองคำ – บันทึกเรื่องเงินของลิงทั้งสาม ซึ่งปรมาจารย์ด้านการลงทุนทั่วโลกส่วนใหญ่ ยกย่องให้เป็นตำราจิตวิทยาการลงทุนเล่มแรกของโลก