Chang’e 4 และ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์

Chang'e 4

โครงการอวกาศของจีนภายใต้ความรับผิดชอบของ China National Space Administration หรือ CNSA หรือ 国家航天局 หรือ องค์การบริหารกิจการอวกาศแห่งชาติจีน ในช่วงสี่ห้าปีมานี้ถือว่าก้าวหน้าและท้าทายวิวัฒนาการอย่างมาก โดยเฉพาะความสำเร็จในโครงการ Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ซึ่งลงจอดบนดวงจันทร์ในเขต Von Kármán หรือ ฟอนคาร์มัน ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตขนาดกว้าง 186 กิโลเมตร อยู่ในแอ่งเอตเคนขั้วจันทร์ใต้ หรือ South Pole Aithen Basin ที่มีหลักฐานเกิดการพุ่งชนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในระบบสุริยะ ด้วยความกว้าง 2,500 กิโลเมตร และ ลึกประมาณ 12 กิโลเมตร

โดยส่วนตัว… สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในโครง Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ก็คือการทดลองนำพันธ์พืช 4 ชนิดไปทดสอบการงอกและเติบโตในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ของยานฉางเอ๋อ-4 ด้วย ได้แก่ Cottonseed หรือ เมล็ดฝ้าย… Potato หรือ มันฝรั่ง… Rapeseed หรือ ผักกาดก้านขาว… และ Arabidopsis Thaliana หรือ อะราบิดอบซิส ธาเลียนา นอกจากนั้นยังมีการนำยีสต์ และ ไข่ของแมลงวันผลไม้ไปกับยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อทดลองฟักตัวเป็นหนอนในระบบนิเวศ… ซึ่งผลการทดลองออกมาแล้วว่าเมล็ดฝ้ายงอกได้ดีตามแผน

เมล็ดฝ้ายที่เริ่มงอกหน่ออ่อนในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ที่ ฉางเอ๋อ-4 ขนไปด้วย… ถือเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เจริญเติบโตขึ้นบนดวงจันทร์

การทดลองเพาะพันธ์พืชในสถานีอวกาศมีความก้าวหน้ามานาน แต่การเพาะพันธ์พืชบนดวงจันทร์อย่างจริงจังของโครงการฉางเอ๋อ-4 ถือเป็นการทดลองการขยายพันธ์และเจริญเติบโตสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกที่กำเนิดบนดวงจันทร์… ถึงแม้จะเกิดและเจริญเติบโตอยู่ในสภาพห้องทดลองแบบที่เรียกว่า ชีวมณฑล หรือ Biosphere ก็ตาม

ปีที่แล้วผมเคยพูดถึง Square Roots ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพปลูกผักในโรงเรือนปิด และ เติบโตด้วยแสงสังเคราะห์ ภายใต้การนำของ Kimbal Musk น้องชายแท้ๆ ของ Elon Musk… โดยเฉพาะบทบาทของ Square Roots ในขณะที่เขตรัฐ Michigan มีการล็อกดาวน์ช่วงมีนาคม–เมษายนปี 2020 จากวิกฤตโควิดนั้น Square Roots ได้นำเทคโนโลยีการปลูกผักในสภาพแวดล้อมปิดขนาดตู้ขนส่งสินค้า หรือ ตู้คอนเทนเนอร์ ไปวางกระจายตามลานจอดรถซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเพื่อให้บริการผักใบอ่อนสำหรับเมนูสลัด ในขณะที่คนในมิชิแกนกำลังกักตุนอาหารจนขาดแคลนชั่วคราวในระหว่างนั้น

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยีการจัดการแบบ Square Roots บวกกับเทคโนโลยีการเพาะปลูกแบบ Biosphere จะทำให้มนุษย์สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์บนดาวดวงอื่นได้มากมายที่มีชั้นบรรยากาศ และ แรงโน้มถ่วงเหมาะสม… ซึ่งสามารถขนจากโลกไปวางไว้รอเก็บเกี่ยวได้เลย โดยเฉพาะในอนาคตที่การขนส่งขึ้นอวกาศสามารถขนส่งน้ำหนักบรรทุก หรือ Payload ได้หลายตันต่อเที่ยว… 

โดยส่วนตัวเชื่อว่า… อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารนับจากนี้เป็นต้นไป น่าจะมีอะไรๆ เปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการเกษตรอีกมากทีเดียว… ที่น่าเสียดายก็คือ อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารในบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงน้อยเหลือเกิน มิหนำซ้ำยังใช้งบประมาณมากมายจากภาษีไปกับภาคเกษตรกรรมเพื่อชดเชยให้ “การไม่ต้องเปลี่ยนแปลง” เพียงเพื่อแลกกับ “ประชานิยม” และอะไรๆ ที่เห็นๆ อยู่ว่าไม่มีทางยั่งยืน… เพลียกับประเทศไทย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

แผนพัฒนาทรัพยากรมนุษยด้าน EV ของประเทศไทย… 2022

วันที่ 23 มีนาคม 2022… คุณสุชาติ ชมกลิ่น ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการจัดหางาน และ พัฒนาทักษะการให้บริการด้านขนส่งสาธารณะ กับบริษัท ไทยสมายล์บัส จำกัด… บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด และ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์… ณ บริเวณลานชั้น 1 อาคารกระทรวงแรงงาน เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่กำลังแรงงานให้มีความรู้ ความสามารถ และ ทักษะที่เกี่ยวข้องยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือ EV

SCG Modular ICU

SCG MODULAR ICU… ห้องไอซียูพร้อมใช้ใน 1 สัปดาห์

ผมตกข่าวนวัตกรรมห้องไอซียูโมดูลาร์ หรือ Modular Intensive Care Unit ซึ่งเป็นนวัตกรรมสร้างสรรค์จาก กลุ่มธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ที่ส่งมอบและติดตั้งเป็นห้องไอซียูความดันลบสำหรับคนไข้วิกฤติโควิด โดยสามารถผลิต และ ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้ภายเวลา 7 วันเท่านั้นเอง… มีการติดตั้งและส่งมอบใช้งานที่โรงพยาบาลราชวิถีไปเรียบร้อยแล้ว

Sonantic… Realistic Text-To-Speech บน Spotify

Sonantic เป็นผู้ให้บริการ Voice Generator ที่สังเคราะห์เสียงพูดจากการอ่านคำด้วยเทคโนโลยี TTS หรือ Text-To-Speech Technology ซึ่งมีฟังก์ชั่นการตัดต่อให้กลายเป็นบทสนทนาได้ทันทีจากบทพูดที่เป็นตัวอักษร ซึ่งแต่เดิมต้องใช้การอ่านหรือการพากษ์จึงจะได้ไฟล์เสียงไปใช้ในงานมัลติมีเดีย… 

Bang-sue Station

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน… สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า