Chang’e 4 และ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์

Chang'e 4

โครงการอวกาศของจีนภายใต้ความรับผิดชอบของ China National Space Administration หรือ CNSA หรือ 国家航天局 หรือ องค์การบริหารกิจการอวกาศแห่งชาติจีน ในช่วงสี่ห้าปีมานี้ถือว่าก้าวหน้าและท้าทายวิวัฒนาการอย่างมาก โดยเฉพาะความสำเร็จในโครงการ Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ซึ่งลงจอดบนดวงจันทร์ในเขต Von Kármán หรือ ฟอนคาร์มัน ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตขนาดกว้าง 186 กิโลเมตร อยู่ในแอ่งเอตเคนขั้วจันทร์ใต้ หรือ South Pole Aithen Basin ที่มีหลักฐานเกิดการพุ่งชนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในระบบสุริยะ ด้วยความกว้าง 2,500 กิโลเมตร และ ลึกประมาณ 12 กิโลเมตร

โดยส่วนตัว… สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในโครง Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ก็คือการทดลองนำพันธ์พืช 4 ชนิดไปทดสอบการงอกและเติบโตในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ของยานฉางเอ๋อ-4 ด้วย ได้แก่ Cottonseed หรือ เมล็ดฝ้าย… Potato หรือ มันฝรั่ง… Rapeseed หรือ ผักกาดก้านขาว… และ Arabidopsis Thaliana หรือ อะราบิดอบซิส ธาเลียนา นอกจากนั้นยังมีการนำยีสต์ และ ไข่ของแมลงวันผลไม้ไปกับยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อทดลองฟักตัวเป็นหนอนในระบบนิเวศ… ซึ่งผลการทดลองออกมาแล้วว่าเมล็ดฝ้ายงอกได้ดีตามแผน

เมล็ดฝ้ายที่เริ่มงอกหน่ออ่อนในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ที่ ฉางเอ๋อ-4 ขนไปด้วย… ถือเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เจริญเติบโตขึ้นบนดวงจันทร์

การทดลองเพาะพันธ์พืชในสถานีอวกาศมีความก้าวหน้ามานาน แต่การเพาะพันธ์พืชบนดวงจันทร์อย่างจริงจังของโครงการฉางเอ๋อ-4 ถือเป็นการทดลองการขยายพันธ์และเจริญเติบโตสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกที่กำเนิดบนดวงจันทร์… ถึงแม้จะเกิดและเจริญเติบโตอยู่ในสภาพห้องทดลองแบบที่เรียกว่า ชีวมณฑล หรือ Biosphere ก็ตาม

ปีที่แล้วผมเคยพูดถึง Square Roots ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพปลูกผักในโรงเรือนปิด และ เติบโตด้วยแสงสังเคราะห์ ภายใต้การนำของ Kimbal Musk น้องชายแท้ๆ ของ Elon Musk… โดยเฉพาะบทบาทของ Square Roots ในขณะที่เขตรัฐ Michigan มีการล็อกดาวน์ช่วงมีนาคม–เมษายนปี 2020 จากวิกฤตโควิดนั้น Square Roots ได้นำเทคโนโลยีการปลูกผักในสภาพแวดล้อมปิดขนาดตู้ขนส่งสินค้า หรือ ตู้คอนเทนเนอร์ ไปวางกระจายตามลานจอดรถซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเพื่อให้บริการผักใบอ่อนสำหรับเมนูสลัด ในขณะที่คนในมิชิแกนกำลังกักตุนอาหารจนขาดแคลนชั่วคราวในระหว่างนั้น

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยีการจัดการแบบ Square Roots บวกกับเทคโนโลยีการเพาะปลูกแบบ Biosphere จะทำให้มนุษย์สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์บนดาวดวงอื่นได้มากมายที่มีชั้นบรรยากาศ และ แรงโน้มถ่วงเหมาะสม… ซึ่งสามารถขนจากโลกไปวางไว้รอเก็บเกี่ยวได้เลย โดยเฉพาะในอนาคตที่การขนส่งขึ้นอวกาศสามารถขนส่งน้ำหนักบรรทุก หรือ Payload ได้หลายตันต่อเที่ยว… 

โดยส่วนตัวเชื่อว่า… อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารนับจากนี้เป็นต้นไป น่าจะมีอะไรๆ เปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการเกษตรอีกมากทีเดียว… ที่น่าเสียดายก็คือ อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารในบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงน้อยเหลือเกิน มิหนำซ้ำยังใช้งบประมาณมากมายจากภาษีไปกับภาคเกษตรกรรมเพื่อชดเชยให้ “การไม่ต้องเปลี่ยนแปลง” เพียงเพื่อแลกกับ “ประชานิยม” และอะไรๆ ที่เห็นๆ อยู่ว่าไม่มีทางยั่งยืน… เพลียกับประเทศไทย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Margaret Thatcher

Plan Your Work For Today and Every Day, Then Work Your Plan – Margaret Thatcher

Margaret Thatcher ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษตลอดสิบปีเศษ เธอคือเสาหลักของสันติภาพโลก และแม่มดของพ่อค้าสงคราม ที่อยู่เบื้องหลังการทำลายกำแพงเบอร์ลินในปี 1989 ในฐานะผู้นำโลกตะวันตกอังกฤษสหรัฐ ที่เธอมีพรรษาและบารมีมากที่สุดในการผลักดันสันติภาพในยุโรปอย่างต่อเนื่อง… แต่ Margaret Thatcher ก็ต่อต้านการรวมอังกฤษกับสหภาพยุโรป หรือ EU จนหมดอำนาจ

บริษัท ไทยจัดการลองสเตย์ จำกัด

หลังจากผมเผยแพร่ข้อเขียนเรื่อง Retirement Community ไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้รับทั้งข้อความและ email เข้ามาแลกเปลี่ยนสอบถามจากเพื่อนๆ เกือบ 10 ท่านเลยครับ… โดยมารยาทผมไม่ได้สอบถามว่าท่านเป็นใครบ้าง ทำธุรกิจอะไรอยู่บ้าง ยกเว้นสองสามท่านที่ผมพอรู้จัก… ขอบคุณทุกท่านครับที่ติดตาม

CryptoPunks

CryptoPunks…

ศิลปะของ CryptoPunks แต่ละชิ้นจะเป็น Headshot ขนาด 24×24 Pixel ซึ่งวาดขึ้นด้วยจุดสีโดยมีเอกลัษณ์ไม่ซ้ำกันทั้งหมด 10,000 Headshot แบงเป็นเพศชาย 6,039 Headshot และ เพศหญิง 3,840 Headshot… การทำภาพบนจุดพิกเซลขนาด 24×24 จุดให้เป็นรูปศีรษะมนุษย์ และ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันถึง 10,000 ชิ้นนั้น… ในทางเทคนิคถือว่าเป็นเรื่อง “ไม่ง่าย” ที่จะสร้างศิลปะด้วยจุดสีเพียง 576 จุดต่อหนึ่งภาพให้มองเป็นใบหน้าคนทั้งหมดโดยไม่ซ้ำกันถึงหมื่นแบบ…

LRT เชียงใหม่… และ Feeder จากชานเมือง

แนวคิดเรื่องขนส่งทางรางในเชียงใหม่ ที่มีรถไฟฟ้าใช้ในเขตเทศบาลมีมานานกว่า 20 ปีแล้วครับ เทศบาลนครเชียงใหม่จริงจังเรื่องรถไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2537… ใช่ครับ เริ่มคิดกันมา 25 ปีแล้ว กระทั่งทุกวันนี้ รถไฟฟ้ารางเบาของเทศบาลนครเชียงเชียงใหม่ ก็เริ่มเห็นอนาคต