Chang’e 4 และ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์

Chang'e 4

โครงการอวกาศของจีนภายใต้ความรับผิดชอบของ China National Space Administration หรือ CNSA หรือ 国家航天局 หรือ องค์การบริหารกิจการอวกาศแห่งชาติจีน ในช่วงสี่ห้าปีมานี้ถือว่าก้าวหน้าและท้าทายวิวัฒนาการอย่างมาก โดยเฉพาะความสำเร็จในโครงการ Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ซึ่งลงจอดบนดวงจันทร์ในเขต Von Kármán หรือ ฟอนคาร์มัน ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตขนาดกว้าง 186 กิโลเมตร อยู่ในแอ่งเอตเคนขั้วจันทร์ใต้ หรือ South Pole Aithen Basin ที่มีหลักฐานเกิดการพุ่งชนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในระบบสุริยะ ด้วยความกว้าง 2,500 กิโลเมตร และ ลึกประมาณ 12 กิโลเมตร

โดยส่วนตัว… สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในโครง Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ก็คือการทดลองนำพันธ์พืช 4 ชนิดไปทดสอบการงอกและเติบโตในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ของยานฉางเอ๋อ-4 ด้วย ได้แก่ Cottonseed หรือ เมล็ดฝ้าย… Potato หรือ มันฝรั่ง… Rapeseed หรือ ผักกาดก้านขาว… และ Arabidopsis Thaliana หรือ อะราบิดอบซิส ธาเลียนา นอกจากนั้นยังมีการนำยีสต์ และ ไข่ของแมลงวันผลไม้ไปกับยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อทดลองฟักตัวเป็นหนอนในระบบนิเวศ… ซึ่งผลการทดลองออกมาแล้วว่าเมล็ดฝ้ายงอกได้ดีตามแผน

เมล็ดฝ้ายที่เริ่มงอกหน่ออ่อนในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ที่ ฉางเอ๋อ-4 ขนไปด้วย… ถือเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เจริญเติบโตขึ้นบนดวงจันทร์

การทดลองเพาะพันธ์พืชในสถานีอวกาศมีความก้าวหน้ามานาน แต่การเพาะพันธ์พืชบนดวงจันทร์อย่างจริงจังของโครงการฉางเอ๋อ-4 ถือเป็นการทดลองการขยายพันธ์และเจริญเติบโตสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกที่กำเนิดบนดวงจันทร์… ถึงแม้จะเกิดและเจริญเติบโตอยู่ในสภาพห้องทดลองแบบที่เรียกว่า ชีวมณฑล หรือ Biosphere ก็ตาม

ปีที่แล้วผมเคยพูดถึง Square Roots ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพปลูกผักในโรงเรือนปิด และ เติบโตด้วยแสงสังเคราะห์ ภายใต้การนำของ Kimbal Musk น้องชายแท้ๆ ของ Elon Musk… โดยเฉพาะบทบาทของ Square Roots ในขณะที่เขตรัฐ Michigan มีการล็อกดาวน์ช่วงมีนาคม–เมษายนปี 2020 จากวิกฤตโควิดนั้น Square Roots ได้นำเทคโนโลยีการปลูกผักในสภาพแวดล้อมปิดขนาดตู้ขนส่งสินค้า หรือ ตู้คอนเทนเนอร์ ไปวางกระจายตามลานจอดรถซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเพื่อให้บริการผักใบอ่อนสำหรับเมนูสลัด ในขณะที่คนในมิชิแกนกำลังกักตุนอาหารจนขาดแคลนชั่วคราวในระหว่างนั้น

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยีการจัดการแบบ Square Roots บวกกับเทคโนโลยีการเพาะปลูกแบบ Biosphere จะทำให้มนุษย์สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์บนดาวดวงอื่นได้มากมายที่มีชั้นบรรยากาศ และ แรงโน้มถ่วงเหมาะสม… ซึ่งสามารถขนจากโลกไปวางไว้รอเก็บเกี่ยวได้เลย โดยเฉพาะในอนาคตที่การขนส่งขึ้นอวกาศสามารถขนส่งน้ำหนักบรรทุก หรือ Payload ได้หลายตันต่อเที่ยว… 

โดยส่วนตัวเชื่อว่า… อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารนับจากนี้เป็นต้นไป น่าจะมีอะไรๆ เปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการเกษตรอีกมากทีเดียว… ที่น่าเสียดายก็คือ อุตสาหกรรมการเกษตร และ อุตสาหกรรมอาหารในบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงน้อยเหลือเกิน มิหนำซ้ำยังใช้งบประมาณมากมายจากภาษีไปกับภาคเกษตรกรรมเพื่อชดเชยให้ “การไม่ต้องเปลี่ยนแปลง” เพียงเพื่อแลกกับ “ประชานิยม” และอะไรๆ ที่เห็นๆ อยู่ว่าไม่มีทางยั่งยืน… เพลียกับประเทศไทย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Broker Franchise Systems For Real Estate

รูปแบบนายหน้าตัวแทน เป็นรูปแบบธุรกิจที่มีมานานและมีอยู่ทั่วโลก ธุรกิจนายหน้าเป็นธุรกิจที่พบเห็นมากมายดาษดื่น แต่หาข้อมูลยืนยันปริมาณ มูลค่าและคุณค่าแทบไม่มี แม้แต่องค์กรนายหน้าที่มีเครือข่ายทั่วโลกเองก็ตาม 

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย

Bon Appetit

เตรียมห้องพัก โรงแรมและ Hospitality Services หลัง COVID-19

กระแสการเปลี่ยนแปลงของแนวคิดเรื่อง Proximity Tourism หรือการท่องเที่ยวระยะไกล จนถึง Distance Between People หรือการเว้นระยะห่างระหว่างผู้คน ที่ได้ยินหนาหูจนหลายฝ่ายเชื่อว่า… ธุรกิจบริการน่าจะเจอกับ New Normal หรือความปกติใหม่ ที่ต้องออกแบบงานบริการกลุ่ม Hospitality ที่ศูนย์กลางคือกิจกรรมการบริการผู้มาเยือน ที่ต้องเริ่มหาแนวปฏิบัติ หรือ Practice กันใหม่ตั้งแต่ตอนนี้

Thailand Travel Mart Plus 2023… Amazing New Chapters

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ร่วมกับพันธมิตร ได้จัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2023 หรือ TTM+ 2023 ภายใต้แนวคิด Visit Thailand Year 2023 :  Amazing New Chapters ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยนำทัพผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ซึ่งเป็น Seller จำนวน 435 ราย และ ผู้ซื้อ หรือ Buyer จากทั่วโลก จำนวน 374 ราย… ร่วมเจรจาธุรกิจรูปแบบ B2B แลกเปลี่ยนข้อมูลสินค้า และ บริการด้านท่องเที่ยว ตอกย้ำคุณค่าและความหมายของการท่องเที่ยวไทย หรือ Meaningful Travel เพื่อหมุดหมายการเติบโตอย่างยั่งยืน