Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

C-V2X Transportation and technology

ในศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างและซ่อมบำรุงเมืองอัจฉริยะ โดยเมืองอัจฉริยะที่ว่า จะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความสะดวกหลายอย่างที่ถูกเพิ่มเข้าไปพร้อมกับการลงทุนกับเทคโนโลยี เพื่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกครอบคลุมทุกด้านทั่วทุกพื้นที่ใน Smart City… ซึ่งสะดวกยิ่งๆ ขึ้นแน่นอนตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เพิ่มลงไป ส่วนจะสบายแค่ไหน… อันนั้นคงแล้วแต่มุมมองและความชอบ

ประเด็นก็คือ… เมืองเป็นศูนย์กลางของสังคมมนุษย์ที่ยึดโยงรวมกันเป็นสังคมเมืองผ่านโครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร เพื่อสร้างระบบนิเวศการพึงพาอาศัยด้วยอารยธรรมที่พัฒนาขึ้นให้ทุกคนมีส่วนใน “ความสะดวกสบาย” ที่สังคมเมืองมอบให้พลเมือง

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5

C-V2X หรือ Cellular-V2X หรือ Cellular-Vehicle-to-Everything เป็นเทคโนโลยีแบบโซลูชั่นบริการใน Smart City เพื่อบริหารระบบนิเวศการคมนาคม และ การขนส่งด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายความเร็วสูง อ้างอิงมาตรฐานขององค์กร 3GPP หรือ The 3rd Generation Partnership Project ซึ่งกำหนดรายละเอียดทางเทคนิคไว้ในหมวดการสื่อสารไร้สายมาตรฐาน IEEE 802.11 ส่วนเพิ่ม Wireless Access in Vehicular Environments หรือ WAVE ซึ่งโฟกัสไปที่การใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ครอบคลุม V2V หรือ Vehicle-to-Vehicle หรือ พาหนะกับพาหนะ… V2I หรือ Vehicle-to-Infrastructure หรือ พาหนะกับโครงสร้างพื้นฐาน และ V2P หรือ Vehicle-to-Pedestrian หรือ พาหนะกับคนสัญจรร่วมทาง… 

ปัจจุบัน C-V2X เป็นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในพาหนะ ที่สื่อสารข้อมูลด้วยความเร็วระดับ 5G ซึ่งเป็นการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์กับอุปกรณ์ตรงเกือบทั้งหมด โดยไม่เกี่ยวกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5G ซึ่งเป็นอีกมาตรฐานและเทคนิคผ่านโครงข่าย หรือ Network หรือ Network Based…  โดยมาตรฐาน C-V2X มีศูนย์กลางอยู่ที่  5G Automotive Association หรือ 5GAA เป็นศูนย์กลาง… รายละเอียดทางเทคนิคเกินกว่านี้ผมขอข้ามครับ

ส่วนท่านที่สนใจ C-V2X หรือ Cellular-V2X หรือ Cellular-Vehicle-to-Everything ในระดับเทคโนโลยีอุปกรณ์ หรือ Device Technology… โดยส่วนตัวผมศึกษาโซลูชั่นของ Qualcomm® Aerolink™ Solutions ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิป V2X หลักในตลาด โดยเฉพาะการเรียนรู้ผ่านข้อมูล Features และ Specifications ของชิปแบบต่างๆ โดยตรง ซึ่งถือว่ามากพอสำหรับการทำความเข้าใจ “โครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล และ ข้อมูลในเชิงการประยุกต์ใช้สำหรับออกแบบ Smart City และ Smart City Engineering” ได้อย่างดี รวมทั้งใช้อ้างอิงเพื่อนำไปต่อยอดระดับประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมและบริการ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

beach-landscape

Immunitised, High Touch, High Trust… กรณีศึกษาแนวทางฟื้นเมืองท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนที่ภูเก็ต

เสนอให้ออกแบบนิเวศน์แห่งการท่องเที่ยวเพื่อรองรับมาตรการสาธารณสุข ที่จะดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังมองหาที่พักพิง หรือลี้ภัยในช่วงวิกฤติ โดยการสร้างให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและอยู่อาศัยชั่วคราวที่ปลอดภัย สร้างระบบความเชื่อมั่น ภายใต้แนวคิด Immunitised Community บนพื้นฐานของการปรับตัวของต้นทุนทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ของเมือง

Design Technologists for Real Estate

ตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมมีเพื่อนทั้งใหม่เก่า ที่เข้ามาคุยกับผมบน Line Chat @properea และในไลน์ส่วนตัวสำหรับเพื่อนๆ ที่รู้จักและแลกเปลี่ยนไลน์ส่วนตัวกันไว้… ขอบคุณทุกท่านครับ ที่สละเวลาอ่านสิ่งที่ผมเขียน และแลกเปลี่ยนสิ่งที่ผมไม่รู้อีกมากมาย มีอยู่ท่านหนึ่งครับ ถามผมเข้ามาเรื่อง Desing Thinking ในเซกเตอร์อสังหาริมทรัพย์เพื่อหนีคลื่น Digital Disruption และพัฒนานวัตกรรมใส่สินค้าและบริการที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นทุนหนุนหลัง… วันนั้นเริ่มที่ส่งข้อความถามตอบแลกเปลี่ยน… ไม่จบครับ… แลกเบอร์โทรคุย… ระหว่างคุย เราสองคนผลิตสิ่งที่เรียกว่า “Why

ECN Trading… บัญชีเทรดตรงระดับมืออาชีพ

ECN ย่อมาจาก Electronic Communication Network… เป็นศัพท์แสงที่ใช้ในวงการ Forex หรือ ซื้อขายสกุลเงินซึ่งหมายความถึง บัญชีที่ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถส่งคำสั่งซื้อขายเข้าไปในตลาดกลางได้โดยตรงแบบไม่จำเป็นต้องส่งคำสั่งซื้อขายผ่านโบรกเกอร์เหมือนปกติ ทำให้เทรดเดอร์สามารถเทรดฟอเร็กซ์ได้สะดวก ควบคุมปัจจัยเวลา กับ ราคา และ ทำกำไรได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

Angel Investor

Angel Investor… นักลงทุนฟ้าประทาน

วิถีของ Startup จึงต้องพึ่งพานายทุน หรือ นักลงทุนที่พร้อมจะเข้ามาเป็นหุ้นส่วน มากกว่านายทุนแบบเจ้าหนี้เหมือน SME เพราะสิ่งที่ Startup มี มักจะไม่เข้าเกณฑ์การค้ำประกันหนี้แบบที่นายธนาคารยอมรับ… และ นั่นทำให้นายทุนที่ยื่นมือถือเงินพร้อมความเชี่ยวชาญมาโอบอุ้ม Startup จึงเป็นดั่งนางฟ้ามาโปรด จนเรียกกันว่า… Angel Investor