CBRE

ความสำเร็จอย่างหนึ่งของวงการอสังหาริมทรัพย์ ที่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ โดยเฉพาะในตลาดบน ตลาดระดับพรีเมี่ยม รวมทั้งตลาดลูกค้าต่างชาติ ที่มือใหม่และหน้าใหม่ถามหา Key Success ว่าเหล่า Super Developer และ Powered Landlord ทั้งหลาย… ใช้เครื่องมือทำธุรกิจแบบไหน อย่างไรจึงประสบความสำเร็จแบบ… ขายยกตึก หรือลูกค้าต่างชาติเช่าเต็มทั้งหลัง หรือแม้แต่ขายกิจการโรงแรมหลักร้อยล้านขึ้นไปก็มี

กรณีตึกเช่า ไล่ตั้งแต่ย่านเพลินจิต สุขุมวิท ทองหล่อ เอกมัย หรือข้ามไปฝั่งสาธร สวนพลู เย็นอากาศ… ที่ลูกค้าต่างชาติเช่าพักอาศัยจนเกิดคำถาม จาก Landlord หน้าใหม่ที่กำลังมองหาลูกค้ากลุ่มเดียวกัน ต้องการรู้เทคนิคการทำตลาด เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะ Key Success ว่ามีตัวแปรอะไรบ้างในการทำตลาด

โดยส่วนตัวผมเองเคยมีประสบการณ์ ได้บริหารเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์แถวๆ ซอยกลางสุขุมวิท 49 ตั้งแต่ยุค 90… ซึ่งผมก็ไม่ได้เก่งและก็ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่า เดินไปคุยกับตัวแทนและที่ปรึกษาด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของโลก ที่สมัยนั้นยังไม่ได้รวมกิจการกับ Coldwell Banker จึงชื่อ Richard Ellis อยู่… แต่ปัจจุบันผู้คนรู้จักพวกเขาในนาม CBRE Thailand นั่นเอง

วันอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือนสุดท้ายปีนี้… ผมจึงอยากแนะนำขาใหญ่ในวงการอสังหาริมทรัพย์โลกที่ชื่อ CBRE ให้ทุกท่านได้รู้จักซักเล็กน้อย… โดยเฉพาะท่านที่กำลังมองหาลูกค้าต่างชาติครับ

CBRE เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับสากลแห่งแรกที่เปิดให้บริการในกรุงเทพมหานคร

นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินการในปี 1988 และเติบโตเป็นผู้เล่นรายใหญ่และผู้นำในด้านการเป็นที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ของไทย และขยายความเชี่ยวชาญไปสู่สาขาภูเก็ตในปี 2004

เวบไซต์ cbre.co.th ระบุว่า… ซีบีอาร์อีประเทศไทยมีบุคลากรระดับผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 1,000 คน ให้บริการตัวแทนซื้อขายและให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท รวมทั้งให้บริการด้านคำปรึกษา ครอบคลุมคำปรึกษาด้านการลงทุน การวิจัยตลาด และการประเมินราคาทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังให้บริการด้านการบริหารอสังหาริมทรัพย์และบริหารการตกแต่งพื้นที่ภายในด้วยมาตรฐานระดับสากล

บริษัทแม่ของ CBRE มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแองเจิลลิส สหรัฐอเมริกา และมีประวัติมายาวนานตั้งแต่ปี 1906 โดยยึดตามประวัติศาสตร์ของ Coldwell Banker ก่อนจะรวมกิจการกับ Richard Ellis International ในปี 1998 และเปลี่ยนชื่อเป็น CB Richard Ellis และ CBRE ในที่สุด

ปัจจุบัน CBRE เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น New York มีสินทรัพย์รวม 13,457 ล้านเหรียญเมื่อสิ้นงวดบัญชีปี 2018 เป็นบริษัทขนาดไม่ธรรมดาด้วยอันดับ 146 ของ Fortune 500 พร้อมๆ กับพนักงานกว่า 90,000 คนใน 480 เขตบริการทั่วโลก

ประเด็นก็คือ… หากท่านต้องการที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับ World Class ทั้งในมิติของการจัดการและการลงทุน… ผมแนะนำให้ปรึกษามืออาชีพอย่าง CBRE ดูก่อนก็ได้ครับ… โดยประสบการณ์ส่วนตัวผมถือว่า การดิวกับทีม CBRE ให้ประสบการณ์หลายอย่างติดตัวผมมามากมาย โดยเฉพาะการเตรียมทรัพย์เพื่อลูกค้าต่างชาติ

เพิ่มเติมค้นจาก Goolgle ต่อน๊ะครับ… ผมไม่ได้ติดต่อพวกเขานานแล้ว มีก็แอบไปเก็บข้อมูลรายงานการวิจัยบ้าง แต่หลังๆ CBRE ก็เปิดเผยข้อมูลน้อยมาก และผมหันไปหา Big Data สายอื่นมาหลายปีแล้ว… และผมเขียนบทความนี้เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ Properea Fan เท่านั้นครับ

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

changi-airport

Sponge City… เมืองซับน้ำ

ในเมืองใหญ่ทั่วโลก… สิ่งก่อสร้างและนวัตกรรมเพื่อการระบายน้ำและบังคับทิศทางน้ำ ถือว่าเป็นแนวทางสำคัญหนทางเดียว ที่มนุษย์หาทางออกให้ปริมาณน้ำส่วนเกิน ได้ไหลพ้นไปจากวิถีชีวิตและชุมชน มาตั้งแต่โบราณ ซึ่งถ้ามองจากมุมการพัฒนานวัตกรรม ต้องถือว่า… ไม่มีอะไรใหม่มานานหลายร้อยปี เหมือนๆ กันทั่วโลก

อู่ตะเภา… เมืองการบินภาคตะวันออก

Eastern Economic Corridor (EEC) หรือเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พื้นที่ยุทธศาสตร์การลงทุนที่รองรับด้วยความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่ตอบสนองทุกรูปแบบการการลงทุนและไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะการคมนาคมขนส่งที่พร้อมทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ… วันนี้ผมจึงเอาโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกมาบันทึกไว้กับ properea ครับ!

Peter F. Drucker

Efficiency is Doing Things Right, Effectiveness is Doing the Right Things ~ Peter F. Drucker

Peter F. Drucker ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักคิดที่บุกเบิกแนวคิดด้านการบริหารจัดการขององค์กรธุรกิจสมัยใหม่… มีแนวคิดเรื่องการบริหารจัดการองค์กรที่แตกต่างอย่างมาก จากนักคิดด้านการบริหารรุ่นเดียวกัน ซึ่งการนำเสนอแนวคิดการบริหารธุรกิจของ Drucker จะมีหลักวิชาการรองรับ และมีวิธีคิดที่เป็นระบบแบบแผน ซึ่งโดดเด่นอย่างมากในการอธิบายและเชื่อมโยงนิเวศวิทยาสังคมที่สลับซับซ้อน… และถอดแนวคิดเป็นทั้งทฤษฎี และ แนวปฏิบัติที่นำไปใช้ได้จริงจนเกิดมรรคผลมากมายจากนักบริหารทั่วโลก

Voice Search and Voice Commerce

เทคโนโลยี voice recognition หรือ Speech Recognition กำลังกลืนไลฟ์สไตล์ของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ความสำคัญของการสั่งงานผ่านปุ่มกดหรือจอสัมผัส… ก็ลดความสำคัญลงเรื่อยๆ อย่างเงียบๆ