Catalyst Startup 2021… โดยกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี

STARTUP

กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน… จัดจัดงาน พัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรืองาน Catalyst Startup 2021 ระหว่างวันที่ 2–10 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เพื่อยกระดับนวัตกรรม และ ศักยภาพ Startup ไทย… โดยจัดแบบ Hybrid ทั้ง Online และ Offline เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ SMEs และ ผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ Startup ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมภายใต้โจทย์การขับเคลื่อน BCG Model หรือ Bio – Circular – Green Economy… โดยตั้งเป้าเพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการที่ผ่านการ Pitching หรือ การนำเสนอแผนธุรกิจ ให้ได้รับการร่วมลงทุน หรือ ได้รับสินเชื่อจากหน่วยงานหรือบริษัทชั้นนำที่ร่วมงาน

คุณกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เล่าถึงที่มาของการจัดงานว่า… เกิดจากนโยบายรัฐบาล ที่ตั้งเป้าหมายในการเปิดประเทศในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะมุ่งเน้นการเร่งฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจให้สอดคล้องกับวิถีใหม่ที่เกิดขึ้น ตลอดจนการปรับทักษะแรงงาน เน้นการสร้างโอกาสใหม่ให้แก่บุคลากรภาคอุตสาหกรรม ที่ต้องการประกอบอาชีพอิสระ ค้าขายส่วนตัว หรือ การประกอบธุรกิจส่วนตัวที่นำความรู้ความสามารถของตนเองมาช่วยในการสร้างธุรกิจ จนกลายเป็นผู้ประกอบการใหม่ หรือ เป็น Startup ได้ 

ในแนวทางนี้… กระทรวงอุตสาหกรรม และ หน่วยงานภายใต้กำกับทุกหน่วยงาน ได้เตรียมแนวทางในการสนับสนุนด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงินที่มีการสนับสนุนสินเชื่อสำหรับการพัฒนาธุรกิจ การส่งเสริมและพัฒนาภาคอุตสาหกรรมภายใต้แนวคิดการพัฒนาการตลาด และ การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมไปใช้ในธุรกิจ ซึ่งจะสามารถเร่งศักยภาพ และ ยกระดับนวัตกรรมไทย ตามนโยบายและเป้าหมายที่กำหนดไว้

ภายในงานจะมีกิจกรรม Online Demo Day เพื่อคัดเลือกผู้สมัครจำนวน 35 ทีม มาทำร่วมทำ Work Shop พร้อมนำเสนอไอเดีย หรือ แผนธุรกิจต่อคณะกรรมการจากหน่วยงานพันธมิตร เพื่อคัดเลือกเข้าสู่กิจกรรม Pitching Day เพื่อนำเสนอไอเดีย หรือ แผนธุรกิจต่อหน่วยงานชั้นนำ และ นักลงทุน ได้แก่ กระทรวงการอุดมศึกษา… วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม… สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ… สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย… สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล… ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย… บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด… บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)… บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)… บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย)… จำกัด บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด… บริษัท บัวหลวงเวนเจอร์ส จำกัด… บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด… และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย… 

ซึ่ง Startup ที่ผ่านการคัดเลือกรอบนี้  Pitching จะมีโอกาสในการได้พันธมิตรร่วมทุน หรือ ได้รับสินเชื่อ เพื่อต่อยอด หรือ เสริมสภาพธุรกิจในอนาคต โดยภายหลังจากการจัดงานในครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเกิดการร่วมลงทุน และ ให้สินเชื่อจากหน่วยงาน หรือ บริษัทชั้นนำที่ร่วมงานแก่ไอเดียธุรกิจไม่น้อยกว่า 12 ทีม… โดยมีเป้าวงเงินสินเชื่อ หรือ เงินลงทุนไม่น้อยกว่า 60 ล้านบาท

ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook สำนักงานกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ https://www.facebook.com/thaismefund  หรือ เว็บไซต์  งาน Catalyst Startup 2021 เร่งศักยภาพ Startup ยกระดับนวัตกรรมไทย https://www.catalyststartup.tech 

ประเด็นที่น่าสนใจคือ… ผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่กิจกรรม Online Demo Day จำนวน 35 ทีม จะได้รับการสนับสนุนค่าใช้บริการ Online Enterprise System จาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด ทีมละ 10,000 บาทต่อทีม… และ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด มอบคูปองใช้บริการ HUAWEI CLOUD Credit ทีมละ 5,000 USD หรือ ประมาณ 150,000 บาทต่อทีม… 

สำหรับผู้ชนะภายในกิจกรรม Pitching Day บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด มอบคูปองใช้บริการ HUAWEI CLOUD Credit  ทีมละ 10,000 USD หรือ ประมาณ 300,000 บาทต่อทีม… พร้อมสิทธิในการเข้าร่วม HUAWEI Partner Network และ สิทธิ์ในการเข้าร่วมอบรมหลักสูตร HUAWEI CLOUD หลักสูตรละประมาณ 50,000 บาทต่อทีม

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Jeff Bezos

We Are Our Choices. Build Yourself A Great Story – Jeff Bezos

แนวทางการบริหารจัดการธุรกิจของ Jeff Bezos ถือว่าแตกต่างจนเป็นแบบอย่างมากมาย… ว่ากันว่า เมื่อเขาประชุมใหญ่แบบ Town Hall Meeting… เขามักจะมีคำพูดโน้มน้าวให้พนักงาน Amazon ฮึกเหิมและกลับไปคิดหาทางสร้างตัวตนด้วยผลงานสุดยิ่งใหญ่ให้ตัวเองเสมอ ตัวอย่างคำกล่าวที่บอกว่า… We Are Our Choices, Build Yourself A Great Story… เราคือคนที่เราเลือก จงสร้างตัวตนด้วยตำนานอันยิ่งใหญ่ของตัวเอง… และ Jeff Bezos ก็ทำให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าตำนานอันยิ่งใหญ่ สร้างด้วยอะไรและอย่างไร

Risk Meter

Fixed Maturity Investment VS Properties Investment

แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนับจากนี้ไป… หลายท่านคงอ่านออกหมดแล้วว่าประเทศไทยคงต้องใช้นโยบายดอกเบี้ยต่ำประครองภาคเศรษฐกิจและการเงินไปถึงเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครตอบได้… แต่บอกได้ว่า ภาวะดอกเบี้ยต่ำคงไม่มีทางจบลงเร็ววันนี้แน่ๆ ส่งผลให้ผลตอบแทนการลงทุนทั้งเงินฝากและกองทุนตราสารหนี้บางประเภทก็ลดต่ำลงไปด้วย

Soldex

Soldex… Solana Based Decentralized Exchange

แพลตฟอร์มเทรดคริปโตแบบ DEX หรือ Decentralized Exchange ที่ประกาศว่าจะ Build-In AI และ EA หรือ Expert Advisor มาให้สมาชิกใช้จัดการความเสี่ยงในการลงทุนก็เปิดตัวขึ้นบน Solana Blockchain ในนาม Soldex.ai โดยทีมงานตั้งเป้าหมายที่จะส่งมอบบริการที่มาพร้อมการวิเคราะห์ข้อมูลตลาด… ความเสี่ยง และ AI ช่วยเหลือการทำรายการซื้อขาย เพื่อจะส่งมอบประสบการณ์สูงสุดเป็นผลกำไรสูงสุดให้สมาชิก

Vidal Sassoon

The Only Place Where Success Comes Before Work Is In The Dictionary – Vidal Sassoon

Vidal Sassoon ได้ฝึกงานที่ร้านของ Raymond Bessone ในย่าน Mayfair ของลอนดอน… กระทั่งได้เปิดร้านแรกของตัวเองในปี 1954… และไม่กี่ปีต่อมา ชื่อ Vidal Sassoon ก็โด่งดัง ที่แม้แต่ดาราดังจาก Hollywood ก็บินมาลอนดอนเพื่อตัดผมกับ Vidal Sassoon แม้ต้องจ่ายค่าทำผมแสนแพงอีกหลายพันดอลลาร์สหรัฐ