แนวคิดการเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเป็นเงินสดของธนาคารพาณิชย์

ข่าวการเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสดแบบไม่ใช้บัตร ของธนาคารกรุงไทย ครั้งละ 10 บาทต่อธุรกรรมในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนและลูกค้าธนาคารค่อนข้างมาก เพราะผู้บริโภคส่วนหนึ่งไม่ “คุ้นชิน” กับการเก็บค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมการเงิน ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งนำไปสู่การ “พับแผน” การเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวไว้ชั่วคราว และ กลับมาทบทวนแผนการเก็บธรรมเนียมต่างๆ ใหม่ในอนาคต

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศว่า… ธนาคารแห่งประเทศไทยมีเป้าหมายในการยกระดับให้เกิดการใช้จ่ายผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ให้เป็นช่องทางหลักของประชาชน เพื่อมุ่งหวังในการ “ลดใช้เงินสด”ในระยะยาว ภายใต้แผนชำระเงินปี พ.ศ. 2565-2567… โดยหนึ่งในเรื่องที่ต้องพิจารณาคือ การพิจารณาทบทวน “โครงสร้างค่าธรรมเนียม” ของทั้งระบบในรูปแบบต่างๆ ทั้งเงินสด เช็ค และบริการชำระเงินดิจิทัลให้เหมาะสม… ภายใต้หลักการการสนับสนุนให้ลูกค้าสามารถใช้บริการทางการเงินได้ทั่วถึง สะท้อนต้นทุนที่เหมาะสม 

ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่ระหว่างการพิจารณาวางแนวทางปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียม ของทั้งระบบ ให้สอดคล้องกับหลักการและเป็นสากลมากขึ้น โดยจะมีการพิจารณากับผู้เกี่ยวข้อง และ นำมาใช้เป็นแนวทางให้สถาบันการเงินปรับใช้ต่อไป

ด้านคุณผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า… การพิจารณาปรับ “โครงสร้างค่าธรรมเนียม” ของระบบธนาคารพาณิชย์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันในสมาคมธนาคาร ซึ่งจะพยายามให้มีข้อสรุปที่ชัดเจนให้เร็วที่สุด… สำหรับการ “ปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียม” ครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะทุกอย่างคือต้นทุนของระบบการเงิน ต้นทุนของระบบแบงก์ การปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการปรับเพื่อเน้นการทำกำไร แต่เกี่ยวกับต้นทุนที่ระบบต้องแบกรับค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะต้นทุนการบริหารจัดการเงินสด ทั้งการขนเงิน การรักษา ค่าขนส่ง ค่าเช่าตึกต่างๆ อีกทั้ง ประเทศไทย ถือเป็นประเทศเดียว ที่ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมบนดิจิทัลเพย์เมนท์ หรือ บนการทำธุรกรรมทางการเงิน สวนทางกับต่างประเทศ ที่ลูกค้าธนาคารมีต้นทุน ในการทำธุรกรรมทางการเงิน… ความบิดเบี้ยวของโครงสร้างค่าธรรมเนียม ที่วันนี้ จึงสร้างต้นทุนให้กับระบบการเงิน ระบบแบงก์… ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศเดียวที่ฟรีระบบดิจิทัลเพย์เมนท์ แต่แหล่านี้เป็นต้นทุนของแบงก์ เพราะเหล่านี้คือ อินฟราสตรัคเจอร์ของประเทศ แต่คำถามคือ คนใช้ไม่ได้จ่าย คนจ่ายไม่ได้ใช้… ยกตัวอย่างการให้บริการผ่านสาขาซึ่งจะมีต้นทุนตั้งแต่ค่าเช่าตึก ค่าขนเงิน ต้นทุนเหล่านี้เป็นต้นทุนของแบงก์ทั้งสิ้น ขณะที่ Price to Book Bank วันนี้ต่ำเพียง 0.6-0.7% เพราะไม่ได้มีมาร์จิ้นใหญ่ขนาดนั้น

ส่วนคำถามที่ว่า… ท้ายที่สุดแล้วต้องกลับไปเก็บค่าธรรมเนียมบนธุรกรรมเงินสดหรือไม่ เมื่อโลกกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่สังคมไร้เงินสด… กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย อธิบายว่า ก็ต้องกลับไปพิจารณาในการเก็บอยู่แล้ว เมื่อประเทศไทยก้าวสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้นในระยะข้างหน้า เพราะสิ่งที่พยายามทำวันนี้คือ พยายามลดการใช้เงินสด… การพิจารณาการปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมจึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งพิจารณา และ ต้องดูโครงสร้างค่าธรรมเนียมทั้งหมด ไม่ได้ดูเฉพาะตัวใดตัวหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม… การปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียม จะต้องปรับให้เกิดความสมดุล ควบคู่ไปกับการคำนึงถึงผลกระทบของผู้บริโภคให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด อีกทั้งการปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมในอนาคต ยังต้องคำนึงถึง องคาพยพโดยรวม ทั้งระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิม ระบบใหม่ เพราะทั้งหมดเชื่อมโยงกับการปรับโครงสร้างระบบการเงินในระยะข้างหน้า เพราะสิ่งที่แบงก์มีอยู่เดิม เช่น ระบบโครงสร้างเดิม ที่ถือเป็นต้นทุนแบงก์ แล ะการเข้าถึงของผู้บริโภคลดลงเรื่อยๆ เหล่านี้แบงก์จะทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์กับระบบสูงสุด… ก็ต้องกลับมาพิจารณาโครงสร้างค่าธรรมเนียม เพราะสิ่งที่แบงก์ทำวันนี้คือ พยายามลดการขนเงินสด และ ต้นทุนเงินสดต่างๆ ของระบบ ของธนาคารพาณิชย์ โดยพยายามเอารายได้อื่นๆ มาโปะตัวนี้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ โครงสร้างรายได้ โครงสร้างค่าธรรมเนียมบิดเบี้ยว ดังนั้นเราอยู่ระหว่างการหารือปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมทั้งระบบให้ได้ข้อสรุปให้เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความสมดุลย์มากขึ้น

ขอบคุณสำนวนข่าวต้นฉบับจาก Bangkokbiznews.com 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Dr. Mae Jemison

Never Limit Yourself Because Of Others Limited Imagination~Mae Jemison

Mae C. Jemison เป็นแพทย์อาสาจากโครงการ  Peace Corps ในประเทศ ไลบีเรีย หรือ Liberia และ เซียร์ราลีโอน หรือ Sierra Leone ก่อนจะสมัครเป็นนักบินอวกาศ และ ได้ขึ้นบินในปี 1992 ก่อนจะลาออกจาก NASA เพื่อไปสอนหนังสือที่ Cornell University และผันตัวเองมาทำธุรกิจในนาม Jemison Group เพื่อเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีที่มุ่งเป้าบูรณาการประเด็นทางสังคมและวัฒนธรรมที่สำคัญ เข้ากับ การออกแบบโครงการด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์

Molten Regolith Electrolysis และ การผลิตแผงโซลาร์เซลล์จากดินดวงจันทร์โดยคณะนักวิจัยจาก Blue Origin

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา… กลุ่มทุน Blue Origin ภายใต้การนำของ Jeff Bezos ที่มุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจการบินขึ้นอวกาศ และ อสังหาริมทรัพย์นอกโลก ก็ได้ประกาศความก้าวหน้าในการพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์โดยใช้วัสดุที่สามารถหาได้จากเนื้อดินบนดวงจันทร์… ถึงแม้ว่าต้นแบบของสิ่งประดิษฐ์เพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าชนิดนี้จะใช้วัสดุสังเคราะห์เหมือนเนื้อดินหินและฝุ่นบนดวงจันทร์… แต่แนวคิด และ ความสำเร็จนี้ก็ถือว่าเป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาเรื่องพลังงานบนดวงจันทร์ในระยะยาว ที่สามารถข้ามข้อจำกัดเรื่องการขนส่งแผงโซลาร์เซลล์จากโลกไปใช้บนดวงจันทร์ได้อย่างสิ้นเชิง ซึ่งความสำเร็จขั้นนี้คงไม่มีอะไรมาหยุดยั้งการการวิจัย และ พัฒนาในระยะต่อไปอย่างแน่นอน

@teedin

@teedin… ติดต่อกรมที่ดินผ่าน Line OA

ยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการด้วยวิสัยทัศน์ Thailand 4.0 และโดดเด่นกับการปฏิรูปไปสู่ eGovernment ไม่หยุดย่อนสำหรับกรมที่ดิน… ล่าสุดให้บริการผ่าน Line OA ได้แล้ว… เริ่มเพิ่มเพื่อน @teedin ก่อนอื่น

สถานการณ์ค่าเงินบาท… จากศูนย์วิจัยกสิกรไทย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่บทสรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทจากข้อมูลล่าสุดของสัปดาห์ก่อนว่า… เงินบาทเคลื่อนไหวอย่างผันผวนระหว่างรอถ้อยแถลงของประธานเฟด ทั้งนี้เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบประมาณ 3 สัปดาห์ที่ 36.33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงแรกท่ามกลางทิศทางที่อ่อนค่าของสกุลเงินเอเชียและเงินหยวน หลังจากธนาคารกลางจีนเพิ่มการผ่อนคลายทางการเงินด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ลงเพื่อบรรเทาแรงกดดันในตลาดอสังหาริมทรัพย์และเศรษฐกิจจีนในภาพรวม