Cardano Blockchain และ ADA Coin

Cardano ADA

บทความเทคโนโลยี Blockchain และ  Cryptocurrencies ประจำวันเสาร์ ที่ถูกขอโดยเพื่อนๆ นักลงทุนดิจิทัลหลายๆ ท่านที่คุ้นเคยกัน ให้ช่วยทำข้อมูลอ้างอิงเอาไว้ให้หน่อย ไหนๆ ผมก็ลดพื้นที่ข้อมูลและตลาดอสังหาริมทรัพย์บน Properea.com ลงไป จนแม้แต่ระบบลงประกาศขายเช่าทรัพย์ที่เคยมี ก็เอาออกไปด้วยเพราะผมเห็นว่าตลาดเริ่มอิ่มตัว และถูกทดแทนด้วยเครื่องมือ Digital Marketing ที่สดกว่าจากเครื่องมือการตลาดสายอื่น… และคนอ่าน Properea ที่ติดตามงานผมและทักทายพูดคุยกันส่วนใหญ่ ล้วนเป็นนักลงทุนทั่วไปที่มองหาโอกาสทำกำไรจากโอกาสใหม่ๆ ที่พร้อมเรียนรู้ไปด้วยกัน… ตั้งแต่เสาร์แรกปี 2021 เป็นต้นมาผมจึงยกวันเสาร์ให้คริปโตเป็นประจำ… และยังต้องการความคิดเห็นและคำแนะนำจากทุกท่าน ในทุกมิติเช่นเดิม

เสาร์ก่อนๆ ผมได้พูดถึง Ethereum และ PolkaDot ซึ่งเป็น Blockchain สาย Smart Contracts ที่ทรงพลังและมีอิทธิพลอย่างมากไปแล้ว และคงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่พูดถึง Cardano Blockchain ซึ่งริเริ่มและพัฒนาโดย Charles Hoskinson นักคณิตศาสตร์คนสำคัญที่ร่วมทีมพัฒนา Ethereum Blockchain ตั้งแต่แรกเริ่มและเชื่อมั่นในแนวทาง Proof-of-Stake และริเริ่มจนเกิด Cardano Blockchain ซึ่งเป็น PoS Blockchain โครงข่ายแรก ที่ใช้ระบบตรวจสอบธุรกรรมโดยผู้ตรวจสอบ หรือ Validator ที่ต้องลงเหรียญค้ำประกันการเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม เพื่อทำหน้าที่ หลอม หรือ Forge และ สร้างบล๊อก หรือ Mint Block บน Cardano Blockchain

Cardano Blockchain มีการจัดตั้งองค์กรนิติบุคคลขึ้นอย่างน้อย 3 หน่วย เพื่อดูแลให้ Cardano Blockchain มีธรรมาภิบาลในการจัดการและนำใช้เพื่อพาโลกเข้าสู่ยุค Web 3.0 ซึ่งเป็นยุค Blockchain Internet… โดยทั้ง 3 หน่วยงานนั้นประกอบด้วย

1. Cardano Foundation

ตั้งอยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นศูนย์กลางมาตรฐาน ปกป้อง ส่งเสริม และรับผิดชอบเกี่ยวกับชุมชนผู้ใช้ Cardano Blockchain โดยมีเป้าหมาย คือ

  1. เพื่อศึกษาและเสนอกฎเกณฑ์ Blockchain และ Cryptocurrency
  2. ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานมาตรฐานของ Blockchain และ Cryptocurrency
  3. เพื่อพัฒนาและปกป้องระบบนิเวศน์ Cardano หรือ Cardano Ecosystem
  4. เพื่อให้ความรู้และพัฒนาชุมชน Cardano หรือ Cardano Commulity
  5. ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานพันธมิตรอื่นที่ประสงค์จะเข้าร่วมภาคี Cardano

2. Emurgo

บทบาทของ Emurgo จะเป็นศูนย์บ่มเพาะและสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจการค้าและธุรกรรม บน Cardano Blockchain… ซึ่งหลายกรณี Emurgo มีการเข้าลงทุนโดยตรงในกิจการสตาร์ทอัพที่ใช้ Cardano รวมทั้งลงทุนผ่านพันธมิตรที่ต้องการใช้เทคโนโลยี Blocckchain เพื่อปฏิวัติอุตสาหกรรมที่สนใจ Blockchain

Emurgo มีสำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่น และมีศูนย์วิจัยและพัฒนาในหลายประเทศ รวมทั้งเพื่อนบ้านอาเซียนอย่าง พิลิปปินส์ และ เวียดนาม… ซึ่งธุรกิจที่ต้องการใช้ Blockchain Technology สามารถติดต่อ Emurgo ได้

3. IOHK

ก่อตั้งขึ้น โดย Charles Hoskinson และ Jeremy Wood โดย IOHK เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มุ่งมั่นส่งเสริมการใช้ Peer-to-Peer Financial บน Cardano Ecosystem… ซึ่งเป้าหมายของ IOHK นอกจากช่วยเหลือและให้บริการระดับธุรกิจแล้ว… IOHK ยังเปิดรับโครงการ Peer-to-Peer Financial เพื่อการศึกษา และโครงการ Digital Payment ระดับชาติของทุกประเทศได้หมดถ้าร้องขอ

ความโดดเด่นของ Cardano Blockchain ดูเหมือนจะเป็นแพลตฟอร์มแรกของโลกที่พัฒนา Blockchain อ้างอิงการวิจัยและปรัชญาทางวิทยาศาสตร์… ซึ่ง Cardano Whitepaper ใช้เอกสารอ้างอิงงานวิจัยระดับ Tier One Research หลายชุด… ส่วนทีมพัฒนาก็เป็นทีมที่เต็มไปด้วยนักวิจัยและวิศวกรระดับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งล้วนมีงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ชัดเจน

ปรัชญาเบื้องหลัง Cardano Blockchain จึงแตกต่างและโดดเด่นอย่างมากผ่านแนวทาง นวัตกรรมที่ยืดยุ่น จนปรับขนาดได้โดยไร้อุปสรรค รองรับการใช้งานจากผู้ใช้ทั่วโลกได้หลายล้านโดยระบบยังมีเสถียรภาพที่ยอดเยี่ยม… รวมทั้งการให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัยทุกมิติอย่างรัดกุมด้วยวิทยาการเข้ารหัสชั้นสูง… ในขณะที่ ภาษา Haskell ที่ใช้พัฒนาระบบก็มีจุดเด่นเรื่องความผิดพลาดต่ำ และเหมาะกับสถาปัตยกรรม Layer ของ Cardano Blockchain อย่างมาก

ส่วนตัวสถาปัตยกรรมแบบ Layer เองก็จะแบ่ง Blockchain ของ Cardano ออกเป็น 3 ชั้นการทำงาน คือ Settlement Layer… Computation Layer และ KMZ Sidechains ก็ถือว่าโดดเด่นสุดๆ และเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ Cardano Blockchain ยืดยุ่นต่อธุรกรรมที่มีขนาดข้อมูลแตกต่างกันอย่างชัดเจน… รวมทั้งความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Blockchain อื่นๆ นอกโครงข่าย Cardano ผ่าน Sidechains Layer ด้วย

รายละเอียดทางเทคนิคไม่แตะน๊ะครับ… ส่วนเหรียญ Cardano หรือ ADA มีมูลค่าทางการตลาด ณ วันที่ 19/02/2021 บน coinmarketcap.com อยู่ที่ 28,609.07 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับ 6 ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Market Maker และ เงื่อนไขยกเว้นภาษีขายหุ้น

ประเด็นการเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะจากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ดำเนินการ ตามหลักการที่กระทรวงการคลังเสนอในอัตรา 0.10% ตามกฏหมายเดิม โดยในปีแรกจะจัดเก็บเพียงครึ่งหนึ่ง หรือ ในอัตรา 0.055%  และ จะให้เวลาเตรียมตัว 3  เดือนก่อนเริ่มเก็บจริงในราวเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2566 นั้น… ยังเหลือข้อถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังได้ยกเว้นการเก็บภาษีขายหุ้นให้กับกองทุนบำนาญต่างๆ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการเกษียณอายุ เช่น ประกันสังคม กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และ Market Maker… โดยการยกเว้นการเก็บภาษีขายหุ้นกับ Market Maker นี่เองที่กำลังถูกพูดถึงอย่างเผ็ดร้อนไม่ธรรมดา โดยเฉพาะการตั้งคำถามตัวโตๆ ว่าเป็นเงื่อนไขที่เอื้อให้ทุนใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ใช่หรือไม่

17 ทำเลเมืองใหม่ เกาะสถานีรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง

มีข่าวเล็กๆ แทรกอยู่อยู่ในข่าวแจกข่าวแถลงรายสัปดาห์ของกระทรวงคมนาคม ที่มักจะมีข่าวจากหลายๆ ประเด็นมาแถลงให้สื่อมวลชน แต่ผมก็ตาดีไปเห็นประเด็นในพารากราฟเล็กๆ ที่พูดถึงความร่วมมือของกรมโยธาธิการและ สนข. สำนักงานนโยบายขนส่งและการจราจรว่าด้วยการศึกษาโมเดลเมืองใหม่ เกาะติดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง 17 สถานีครับ

Thailand Riviera… ถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกอ่าวไทย

โครงสร้างพื้นฐานที่ลงทุนเพื่อเติมความเจริญเข้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ต้องยอมรับว่าถนนหนทางที่พารถและคนเข้าพื้นที่ สำคัญและชี้นำความเจริญได้เสมอ… ข่าวการสร้างถนนเรียบชายฝั่งอ่าวไทย เปิดเส้นทางลงใต้เลียบชายฝั่งอ่าวไทยจาก สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และคณะรัฐมนตรีอนุมัติเฟส 2 ต่อจากชุมพรถึงสงขลา ทิ้งท้ายปี 2561 ทำให้ The Royal Coast หรือ Thailand Riviera หรือ โครงข่ายถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย ที่มีระยะทางรวมทั้งเฟสหนึ่งและเฟสสองรวมกันกว่า 1,236 (658+578) กิโลเมตรทีเดียว… ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์

Red Lotus

BCG Tourism… แผนพัฒนาการท่องเที่ยวภายใต้ BCG Model และ การท่องเที่ยว BCG กลุ่มจังหวัดนคราธานี

ทิศทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวภายใต้ BCG Model จะมุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน สร้างความเข้มแข็งจากภายใน เชื่อมไทยสู่โลก ด้วยแนวคิด BCG และ Sustainable Development Goal หรือ SDGs… โดยการปรับเปลี่ยนแนวคิดจาก “ทำมาก ได้น้อย หรือ More for Less เป็น ทำน้อย ได้มาก หรือ Less for More” โดยนำการท่องเที่ยวไทยสู่การท่องเที่ยวมูลค่าสูง หรือ High value Tourism อย่างยั่งยืน บนพื้นฐานของการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ และ การจัดการอุปทานส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ