Carbon Fiber Wheels… ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ใส่รถเทพ

Carbon Fiber Wheel

ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ในรถยนต์ราคาแพงถือเป็นของพื้นๆ มาตั้งแต่ Ferrari F40 และ Lotus Esprit ใช้ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ผลิตรถขายมาตั้งแต่ยุค 70’s หรือกว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว… คาร์บอนไฟเบอร์สำหรับรถยนต์ถือเป็นวัสดุในฝันที่ให้ความแข็งแรงมากกว่าเหล็กหลายเท่า ในขณะที่น้ำหนักกลับเบากว่ามากมาย… แต่ปัญหาเดียวที่คาร์บอนไฟเบอร์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับ Mass Product ยังคงอยู่ในฝันมานานแสนนานก็คือ การขึ้นรูปที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าจะได้ชิ้นงานมีคุณสมบัติอย่างที่ต้องการ… แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของคาร์บอนไฟเบอร์ในวงการรถยนต์ ได้มาถึงการใช้เป็นวัสดุผลิตกะทะล้อคุณภาพสูงแล้ว

เวบไซต์ TopGear.com ได้นำภาพรถยนต์ซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่เลือกใช้กะทะล้อคาร์บอนไฟเบอร์ มาอวดโฉมส่งท้ายปี 2020 เพื่อรายงานเทรนด์ล้อแต่งที่จะมาทดแทนแชมป์เก่าที่เคยครองตลาดอย่างยาวนานโดยล้อ Forged Magnesium Wheels หรือ ล้อแม็กที่ขึ้นรูปด้วยเทคนิครีดอัดแมกนีเซียมอัลลอยจนได้รูปกะทะล้อตามที่ต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นล้อเบามายาวนาน

แต่เมื่อการมาถึงของ Carbon Fiber Wheels หรือ ล้อคาร์บอนที่เบากว่า และ แข็งแรงกว่าจนล้อเบาเจ้าเดิม ได้กลายเป็นของหนักที่อาจจะทำใครหลังเดาะเวลาเปลี่ยนยางอะไหล่ ทำให้รู้สึกว่าเหมือนจะยกไม่ไหวอีกเท่าไหร่สำหรับสายซิ่งอินเทรนด์พอศอนี้… ส่วนซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ประกอบด้วย

Koenigsegg Agera RS มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1,340 BHP และชุดล้อคาร์บอน Koenigsegg Aircore

Ferrari 488 Pista กับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ferrari SF90 ทั้งรุ่น Stradale, Assetto และ Fiorano ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ford Mustang Shelby GT500 ก็มากับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Renault Megane RS Trophy-R ก็มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Koenigsegg Regera ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ลายสามก้านในหกก้านนอก

Porsche 911 Turbo S Exclusive Series… ก็จะได้ล้อคาร์บอนไฟเบอร์กับเขาด้วย

BMW M4 GTS… มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์ให้มาพร้อมเช่นกัน

McLaren Senna MSO Carbon Theme… ไหนๆ ก็คาร์บอนทั้งคันแล้ว ไม่เอาล้อมคาร์บอนมาด้วยก็ตลกแล้ว

ท่านที่สนใจและอยากได้มาเปลี่ยนให้รถของท่าน… ผมเห็นมีให้สั่งซื้อได้แล้วครับ ส่วนราคาเท่าที่ผมเชคล่าสุดก็เริ่มต้นกันที่ชุดละประมาณหมื่นกว่าๆ ขึ้นไป ยังไม่รวมค่าส่งและภาษี… แต่หน่วยเงินต่อท้ายรู้สึกจะเป็นดอลลาร์สหรัฐครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

กรุงเทพฯ… มหานครไร้สาย

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมกับ คุณฐากร ตณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกันวางแผนนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้แล้วเสร็จใน 2 ปี มี กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ประมูลจัดหาผู้รับเหมาดำเนินการ และมี กสทช. ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง

Polygon Matic

Polygon Matic

สิ่งที่ทำให้ Matic Network เป็นที่สนใจอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม Web 3.0 และ Blockchain Internet ก็คือ การประกาศแผนพัฒนาระบบนิเวศเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Web 3.0 บนเครือข่าย Ethereum และ Blockchain Smart Contracts ทุกเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum… Matic Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Full-Fledged Multi-Chain System หรือ โครงข่ายมัลติเชนครบเครื่องที่ได้รับความเชื่อถืออย่างรวดเร็ว

Digital Kip

Digital Laotian Kip… ดิจิทัลกีบ

ลาวไม่มีทางเลือกมากนักในการปรับไปใช้ Digital Kip ในขณะที่จีนซึ่งเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของลาวกำลังทดสอบดิจิทัลหยวน และ มีกำหนดการที่จะใช้งานดิจิทัลหยวนอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าลาวล่าช้าเกินไปก็อาจจะทำให้ดิจิทัลหยวนถูกใช้อย่างกว้างขวางในประเทศลาวจนควบคุมได้ยาก และในขณะเดียวกัน คู่ค้าอันดับสองของลาวอย่างประเทศไทยก็เดินหน้าโครงการดิจิทัลบาท และอยู่ระหว่างทดสอบการโอนเงินดิจิทัลข้ามสกุลเงินระหว่างจีน ฮ่องกง ไทย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในโครงการที่นำโดย Bank for International Settlements หรือ BIS อยู่แล้ว

CONSTRUCTION 3D PRINTERS

CONSTRUCTION 3D PRINTERS… พร้อมขายและพร้อมให้บริการในปัจจุบัน

แนวโน้มเทคโนโลยี 3D Printers ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยเครื่องกลชุดเดียว ถือเป็นแนวโน้มที่ร้อนแรงอย่างมากในวงการรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่เทคโนโลยีและวิทยาการใหม่ๆ มีพื้นที่ให้ไอเดียและนวัตกรรมได้เกิดและเติบโตอย่างท้าทายเสมอ