Carbon Fiber Wheels… ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ใส่รถเทพ

Carbon Fiber Wheel

ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ในรถยนต์ราคาแพงถือเป็นของพื้นๆ มาตั้งแต่ Ferrari F40 และ Lotus Esprit ใช้ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ผลิตรถขายมาตั้งแต่ยุค 70’s หรือกว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว… คาร์บอนไฟเบอร์สำหรับรถยนต์ถือเป็นวัสดุในฝันที่ให้ความแข็งแรงมากกว่าเหล็กหลายเท่า ในขณะที่น้ำหนักกลับเบากว่ามากมาย… แต่ปัญหาเดียวที่คาร์บอนไฟเบอร์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับ Mass Product ยังคงอยู่ในฝันมานานแสนนานก็คือ การขึ้นรูปที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าจะได้ชิ้นงานมีคุณสมบัติอย่างที่ต้องการ… แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของคาร์บอนไฟเบอร์ในวงการรถยนต์ ได้มาถึงการใช้เป็นวัสดุผลิตกะทะล้อคุณภาพสูงแล้ว

เวบไซต์ TopGear.com ได้นำภาพรถยนต์ซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่เลือกใช้กะทะล้อคาร์บอนไฟเบอร์ มาอวดโฉมส่งท้ายปี 2020 เพื่อรายงานเทรนด์ล้อแต่งที่จะมาทดแทนแชมป์เก่าที่เคยครองตลาดอย่างยาวนานโดยล้อ Forged Magnesium Wheels หรือ ล้อแม็กที่ขึ้นรูปด้วยเทคนิครีดอัดแมกนีเซียมอัลลอยจนได้รูปกะทะล้อตามที่ต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นล้อเบามายาวนาน

แต่เมื่อการมาถึงของ Carbon Fiber Wheels หรือ ล้อคาร์บอนที่เบากว่า และ แข็งแรงกว่าจนล้อเบาเจ้าเดิม ได้กลายเป็นของหนักที่อาจจะทำใครหลังเดาะเวลาเปลี่ยนยางอะไหล่ ทำให้รู้สึกว่าเหมือนจะยกไม่ไหวอีกเท่าไหร่สำหรับสายซิ่งอินเทรนด์พอศอนี้… ส่วนซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ประกอบด้วย

Koenigsegg Agera RS มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1,340 BHP และชุดล้อคาร์บอน Koenigsegg Aircore

Ferrari 488 Pista กับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ferrari SF90 ทั้งรุ่น Stradale, Assetto และ Fiorano ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ford Mustang Shelby GT500 ก็มากับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Renault Megane RS Trophy-R ก็มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Koenigsegg Regera ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ลายสามก้านในหกก้านนอก

Porsche 911 Turbo S Exclusive Series… ก็จะได้ล้อคาร์บอนไฟเบอร์กับเขาด้วย

BMW M4 GTS… มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์ให้มาพร้อมเช่นกัน

McLaren Senna MSO Carbon Theme… ไหนๆ ก็คาร์บอนทั้งคันแล้ว ไม่เอาล้อมคาร์บอนมาด้วยก็ตลกแล้ว

ท่านที่สนใจและอยากได้มาเปลี่ยนให้รถของท่าน… ผมเห็นมีให้สั่งซื้อได้แล้วครับ ส่วนราคาเท่าที่ผมเชคล่าสุดก็เริ่มต้นกันที่ชุดละประมาณหมื่นกว่าๆ ขึ้นไป ยังไม่รวมค่าส่งและภาษี… แต่หน่วยเงินต่อท้ายรู้สึกจะเป็นดอลลาร์สหรัฐครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Electrical Contractors

แนวโน้มรับเหมางานระบบ Mechanical & Electrical 2020

ผู้รับเหมางานระบบหรืองาน M&E หรือ Mechanical & Electrical หลักๆ ก็จะมีงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ รวมทั้งงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานด้วย… ซึ่งมูลค่างาน M&E จะอยู่ที่ประมาณ 12-15% ของมูลค่าก่อสร้างรวมโดยประมาณ… SCBEIC ให้ตัวเลขมูลค่าตลาดของปี 2019 จะเติบโตราว 8% YoY

นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”

Jack Welch

When you become a leader, success is all about growing others – Jack Welch

สูตร 20-70-10 ร่วมกับ Fix it, Close it or Sell it… GE สามารถลดจำนวนพนักงานไปได้ถึง 112,000 คนจาก 411,000 คนในปี 1981 เหลือ 299,000 คนในปี 1985 แถมสื่อหลายสำนักยังยกย่องว่า หน่วยงานที่เหลืออยู่ของ GE เป็นทีมที่ดีที่สุด และสามารถทำกำไรให้บริษัทได้ชัดเจนทั้งสิ้น เห็นได้จากมูลค่าตลาดของบริษัทที่พุ่งแรงแซงหน้าบริษัทอื่นไปอย่างไม่เห็นฝุ่น

Reception Connect@Changi

Test-Stay-Work-Meet… นวัตกรรมโมเดลเดินทางทำธุรกิจในสิงคโปร์

ประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ ก็เคลื่อนไหวเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้แล้ว… โดย Joe Choo ในฐานะ Area Director (Thailand) ตัวแทน Singapore Tourism Board หรือ STB ประจำประเทศไทย ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย ถึงแผนรับนักธุรกิจจากประเทศไทยและทุกมุมทั่วโลก ให้สามารถเข้าพักและจัดการประชุมในสถานที่เฉพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน หรือ ไม่ต้องเข้าโปรแกรม State Quarantine ก่อนการดำเนินธุรกิจ… แต่สามารถกักตัวไปด้วย เจรจาธุรกิจไปด้วยได้