Carbon Fiber Wheels… ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ใส่รถเทพ

Carbon Fiber Wheel

ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ในรถยนต์ราคาแพงถือเป็นของพื้นๆ มาตั้งแต่ Ferrari F40 และ Lotus Esprit ใช้ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ผลิตรถขายมาตั้งแต่ยุค 70’s หรือกว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว… คาร์บอนไฟเบอร์สำหรับรถยนต์ถือเป็นวัสดุในฝันที่ให้ความแข็งแรงมากกว่าเหล็กหลายเท่า ในขณะที่น้ำหนักกลับเบากว่ามากมาย… แต่ปัญหาเดียวที่คาร์บอนไฟเบอร์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับ Mass Product ยังคงอยู่ในฝันมานานแสนนานก็คือ การขึ้นรูปที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าจะได้ชิ้นงานมีคุณสมบัติอย่างที่ต้องการ… แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของคาร์บอนไฟเบอร์ในวงการรถยนต์ ได้มาถึงการใช้เป็นวัสดุผลิตกะทะล้อคุณภาพสูงแล้ว

เวบไซต์ TopGear.com ได้นำภาพรถยนต์ซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่เลือกใช้กะทะล้อคาร์บอนไฟเบอร์ มาอวดโฉมส่งท้ายปี 2020 เพื่อรายงานเทรนด์ล้อแต่งที่จะมาทดแทนแชมป์เก่าที่เคยครองตลาดอย่างยาวนานโดยล้อ Forged Magnesium Wheels หรือ ล้อแม็กที่ขึ้นรูปด้วยเทคนิครีดอัดแมกนีเซียมอัลลอยจนได้รูปกะทะล้อตามที่ต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นล้อเบามายาวนาน

แต่เมื่อการมาถึงของ Carbon Fiber Wheels หรือ ล้อคาร์บอนที่เบากว่า และ แข็งแรงกว่าจนล้อเบาเจ้าเดิม ได้กลายเป็นของหนักที่อาจจะทำใครหลังเดาะเวลาเปลี่ยนยางอะไหล่ ทำให้รู้สึกว่าเหมือนจะยกไม่ไหวอีกเท่าไหร่สำหรับสายซิ่งอินเทรนด์พอศอนี้… ส่วนซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ประกอบด้วย

Koenigsegg Agera RS มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1,340 BHP และชุดล้อคาร์บอน Koenigsegg Aircore

Ferrari 488 Pista กับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ferrari SF90 ทั้งรุ่น Stradale, Assetto และ Fiorano ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ford Mustang Shelby GT500 ก็มากับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Renault Megane RS Trophy-R ก็มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Koenigsegg Regera ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ลายสามก้านในหกก้านนอก

Porsche 911 Turbo S Exclusive Series… ก็จะได้ล้อคาร์บอนไฟเบอร์กับเขาด้วย

BMW M4 GTS… มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์ให้มาพร้อมเช่นกัน

McLaren Senna MSO Carbon Theme… ไหนๆ ก็คาร์บอนทั้งคันแล้ว ไม่เอาล้อมคาร์บอนมาด้วยก็ตลกแล้ว

ท่านที่สนใจและอยากได้มาเปลี่ยนให้รถของท่าน… ผมเห็นมีให้สั่งซื้อได้แล้วครับ ส่วนราคาเท่าที่ผมเชคล่าสุดก็เริ่มต้นกันที่ชุดละประมาณหมื่นกว่าๆ ขึ้นไป ยังไม่รวมค่าส่งและภาษี… แต่หน่วยเงินต่อท้ายรู้สึกจะเป็นดอลลาร์สหรัฐครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

The InterPlanetary File System และ Protocol Labs

ในทางเทคนิค… การเปิดไฟล์ที่ถูกเก็บเอาไว้บน IPFS รวมทั้ง Non-Fungible Token ก็จะคล้ายกับการเปิดไฟล์ HTML หรือ ไฟล์ภาพบนอินเตอร์เน็ตผ่าน Web Browser… เพียงแต่ไฟล์บนอินเตอร์เน็ตทั่วไปจะเป็นแบบ Centralized คือมี Web Server เป็นศูนย์กลาง เวลาเรียกเปิดก็จะมี Path หรือ URL ชัดเจนในการเข้าถึง… แต่ไฟล์บน IPFS มักจะจัดเก็บเอาไว้หลาย Server หรือเก็บกระจายแบบ Peer-to-Peer ซึ่งอาจจะเก็บเอาไว้ทุก Server ที่เป็น IPFS Node ก็เป็นไปได้ การเปิดไฟล์จึงต้องใช้ Cryptographic Hash ให้ Web 3 Browser ไปค้นหาจาก Node ที่ใกล้ที่สุดมาแสดงผล

Sustainable Tourism Management Standard… มาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

นาวาอากาศเอก อธิคุณ คงมี ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ได้ไปเป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตร กิจกรรมการพัฒนาและส่งเสริมการปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น… โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 9 แห่ง ที่ดำเนินงานภายใต้โครงการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งได้ผ่านเกณฑ์ “มาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ Sustainable Tourism Management Standard หรือ STMS จาก 7 จังหวัด ทั้งพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และ เขตพัฒนาการท่องเที่ยว

BTC Dominance

สถาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะมี “ปริมาณ หรือ มูลค่ารวม” ที่รวบรวมได้ไม่ยากจากการเอาตัวเลขมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital ของสินทรัพย์ และหรือ หลักทรัพย์ทุกตัวในตลาดเดียวกันมาบวกกันเท่านั้นเอง… และ ธรรมชาติในสภาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะไหลไป–ไหลมาระหว่างหลักทรัพย์ หรือ สินทรัพย์ในตลาดเดียวกัน และหรือ ระบบนิเวศเดียวกันเสมอ… ในตลาดคริปโตที่มีสินทรัพย์ลงทุนเป็น Bitcoin และ Altcoin ทั้งหมดก็มีสภาพโดยธรรมชาติของการไหลไป–ไหลมาระหว่าง Bitcoin และ Altcoin เช่นกัน… นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จึงได้พัฒนาดัชนี BTC Dominance หรือ Market Cap BTC Dominance ขึ้นใช้เพื่อติดตามว่าเงินทุนในตลาดคริปโตกำลังถูกโยกย้ายไป Bitcoin และ Altcoin มากกว่ากัน… ถ้าเปอร์เซนต์สัดส่วนฝั่ง Bitcoin เพิ่มขึ้นก็หมายถึงราคาบิตคอยน์กำลังขึ้น และ ราคา Altcoin บางตัวน่าจะกำลังถูกขายโดยนักลงทุนเพื่อเอาเงินกลับเข้มมาที่กระดานบิตคอยน์แทน

Real estate Video Marketing

Real Estate Video Marketing… ทักษะสำคัญคนอสังหายุคหลัง COVID-19

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบพึ่งนายหน้าแบบเดิมจะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะนายหน้าอิสระและรายเล็กที่ไม่มีเครือข่ายนักลงทุนของตัวเอง เพราะแม้แต่โฆษณาขายเช่าบ้านมือสองและที่ดินเปล่าก็ปรากฏว่า เจ้าของทรัพย์ล้วนเป็นคนลงประกาศและโฆษณาขายทรัพย์ของตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่… ส่วนการทำสัญญานายหน้าแบบปิด ก็ยินยอมในบางกรณีและมีระยะเวลาคุ้มครองตามสัญญานายหน้าเพียงสั้นๆ