Carbon Fiber Wheels… ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ใส่รถเทพ

Carbon Fiber Wheel

ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ในรถยนต์ราคาแพงถือเป็นของพื้นๆ มาตั้งแต่ Ferrari F40 และ Lotus Esprit ใช้ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ผลิตรถขายมาตั้งแต่ยุค 70’s หรือกว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว… คาร์บอนไฟเบอร์สำหรับรถยนต์ถือเป็นวัสดุในฝันที่ให้ความแข็งแรงมากกว่าเหล็กหลายเท่า ในขณะที่น้ำหนักกลับเบากว่ามากมาย… แต่ปัญหาเดียวที่คาร์บอนไฟเบอร์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับ Mass Product ยังคงอยู่ในฝันมานานแสนนานก็คือ การขึ้นรูปที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าจะได้ชิ้นงานมีคุณสมบัติอย่างที่ต้องการ… แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของคาร์บอนไฟเบอร์ในวงการรถยนต์ ได้มาถึงการใช้เป็นวัสดุผลิตกะทะล้อคุณภาพสูงแล้ว

เวบไซต์ TopGear.com ได้นำภาพรถยนต์ซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่เลือกใช้กะทะล้อคาร์บอนไฟเบอร์ มาอวดโฉมส่งท้ายปี 2020 เพื่อรายงานเทรนด์ล้อแต่งที่จะมาทดแทนแชมป์เก่าที่เคยครองตลาดอย่างยาวนานโดยล้อ Forged Magnesium Wheels หรือ ล้อแม็กที่ขึ้นรูปด้วยเทคนิครีดอัดแมกนีเซียมอัลลอยจนได้รูปกะทะล้อตามที่ต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นล้อเบามายาวนาน

แต่เมื่อการมาถึงของ Carbon Fiber Wheels หรือ ล้อคาร์บอนที่เบากว่า และ แข็งแรงกว่าจนล้อเบาเจ้าเดิม ได้กลายเป็นของหนักที่อาจจะทำใครหลังเดาะเวลาเปลี่ยนยางอะไหล่ ทำให้รู้สึกว่าเหมือนจะยกไม่ไหวอีกเท่าไหร่สำหรับสายซิ่งอินเทรนด์พอศอนี้… ส่วนซุปเปอร์คาร์บ้าพลัง 9 รุ่นที่มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ประกอบด้วย

Koenigsegg Agera RS มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1,340 BHP และชุดล้อคาร์บอน Koenigsegg Aircore

Ferrari 488 Pista กับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ferrari SF90 ทั้งรุ่น Stradale, Assetto และ Fiorano ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Ford Mustang Shelby GT500 ก็มากับล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Renault Megane RS Trophy-R ก็มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์

Koenigsegg Regera ก็มาพร้อมล้อคาร์บอนไฟเบอร์ลายสามก้านในหกก้านนอก

Porsche 911 Turbo S Exclusive Series… ก็จะได้ล้อคาร์บอนไฟเบอร์กับเขาด้วย

BMW M4 GTS… มีล้อคาร์บอนไฟเบอร์ให้มาพร้อมเช่นกัน

McLaren Senna MSO Carbon Theme… ไหนๆ ก็คาร์บอนทั้งคันแล้ว ไม่เอาล้อมคาร์บอนมาด้วยก็ตลกแล้ว

ท่านที่สนใจและอยากได้มาเปลี่ยนให้รถของท่าน… ผมเห็นมีให้สั่งซื้อได้แล้วครับ ส่วนราคาเท่าที่ผมเชคล่าสุดก็เริ่มต้นกันที่ชุดละประมาณหมื่นกว่าๆ ขึ้นไป ยังไม่รวมค่าส่งและภาษี… แต่หน่วยเงินต่อท้ายรู้สึกจะเป็นดอลลาร์สหรัฐครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ตัวเลขการใช้จ่ายกับ RPA Software ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022

ข้อมูลจาก Gartner พบตัวเลขโดยประเมินการเติบโตของซอฟต์แวร์ RPA หรือ Robotic Process Automation ทั่วโลกถึงสิ้นปี 2022 จะแตะ 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 19.5% จากปี 2021… โดยมีเทคโนโลยี Hyperautomation จากผู้พัฒนา Software RPA ช่วยสร้างการเติบโต และ ดึงดูดองค์กรสมัยใหม่ให้ยกระดับการทำงานสู่องค์กรดิจิทัลอย่างเร่งด่วน

Road map การเป็นเจ้าของ Boutique Hotel

อย่างที่บอกไปในงานเขียนหลายๆ ตอนว่า ผมศรัทธาใน Sharing Economy แบบสุดใจ ไหนๆ ก็แตะนิดแตะหน่อยกับห้องพักบ้านเช่า โฮสเทล เกสต์เฮาส์ โรงแรมมาเยอะแล้ว… onFocus เดือนแห่งความรักเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะนำทางคนอยากเป็นเจ้าของโรงแรมเล็กๆ มาแปะไว้แบ่งปันดีกว่า

Customer Decision Journey ขั้นตอนการตัดสินใจของลูกค้า

หลังจากปิดงานเขียนเรื่องบรรยากาศตอนที่แล้วไป ผมก็นึกถึงคำอีกคำหนึ่งขึ้นมาได้… คือคำว่า Decision Journey หรือขั้นตอนการตัดสินใจ ที่การขายสินค้าแต่ละประเภท ก็จะมีขั้นตอนการตัดสินใจที่มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันออกไป

Phil Knight

When You See Only Problems, You’re Not Seeing Clearly ~ Phil Knight

หลายช่วงหลายตอนของ Blue Ribbon และ Phil Knight ไม่ได้สวยงาม… แต่เต็มไปด้วยปัญหาและความไม่พร้อมที่ท้าทาย การทำความเข้าใจปัญหาให้ชัดแจ้ง ทำให้ตัวเลือกและหนทางของ Nike แจ่มชัดเสมอเมื่อต้องตัดสินใจท่ามกลางปัญหามากมาย ซึ่งการเลือกหรือไม่เลือก ก็ไม่สำคัญเท่ากับการเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว…